วันเสาร์ ที่ 10 พฤษภาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / การเมือง
‘พี่ศรี’’งัดสลิปร้องสอบ‘พิเชษฐ’ ปูดโอนเงินให้หน.พรรคอื่น ส่อพิรุธ‘มัดจำ’หนุนตั้งรบ.

‘พี่ศรี’’งัดสลิปร้องสอบ‘พิเชษฐ’ ปูดโอนเงินให้หน.พรรคอื่น ส่อพิรุธ‘มัดจำ’หนุนตั้งรบ.

วันพุธ ที่ 30 ตุลาคม พ.ศ. 2562, 09.00 น.
Tag : ศรีสุวรรณ จรรยา พิเชษฐ สถิรชวาล พรรคประชาธรรมไทย โอนเงินล้าน ตั้งรัฐบาล
  •  

‘พี่ศรี’’งัดสลิปร้องสอบ‘พิเชษฐ’ ปูดโอนเงินให้หน.พรรคอื่น ส่อพิรุธ‘มัดจำ’หนุนตั้งรบ.

30 ตุลาคม 2562 นายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย กล่าวอ้างว่า สมาคมฯได้รับหลักฐานสลิปโอนเงินของนายพิเชษฐ สถิรชวาล หัวหน้าพรรคประชาธรรมไทย โดยเป็นการทำธุรกรรมผ่านธนาคารไทยพาณิชย์ จำกัด (มหาชน) สาขาสะพานใหม่ดอนเมือง โดยการฝากโอนเงินสดจำนวน 1 ล้านบาท ผ่านระบบบัญชีไปยังบัญชีออมทรัพย์ของหัวหน้าพรรคการเมืองหนึ่งเมื่อวันที่ 1 เมษายน 2562 ที่ผ่านมาโดยไม่ทราบเหตุผลใด ๆ


นายศรีสุวรรณ ตั้งข้อสังเกตว่า การโอนเงินดังกล่าวระหว่างหัวหน้าพรรคหนึ่งไปยังอีกหัวหน้าพรรคหนึ่ง ถือเป็นเรื่องที่ผิดปกติ และเกิดขึ้นหลังจากผ่านการเลือกตั้งทั่วไปไม่ถึงสัปดาห์ จึงเป็นกรณีที่เป็นพิรุธ ซึ่งผู้โอนและผู้รับโอนอาจเข้าข่ายฝ่าฝืน พรป.ว่าด้วยพรรคการเมือง 2560 ม.28 ม.29 ม.44 ม.65 โดยเฉพาะ ม. 72 ที่ระบุว่า “ห้ามมิให้พรรคการเมืองและผู้ดำรงตำแหน่งในพรรคการเมืองรับบริจาคเงิน ทรัพย์สิน หรือประโยชน์อื่นใด โดยรู้หรือควรจะรู้ว่าได้มาโดยไม่ชอบด้วยกฎหมายหรือมีเหตุอันควรสงสัยว่า มีแหล่งที่มาโดยไม่ชอบด้วยกฎหมาย”

“กฎหมายพรรคการเมืองมีบทลงโทษหลายมาตรา อาทิ ม.92 ม.108 ม.114 ม.122 และม.126 ได้ ซึ่งมีบทลงโทษหนักสุดคือ การเสนอให้ศาลรัฐธรรมนูญสั่งยุบพรรคการเมืองที่ฝ่าฝืนได้ ด้วยเหตุดังกล่าวสมาคมฯจึงจะนำความพร้อมพยานหลักฐานไปร้องต่อคณะกรรมการการเลือกตั้ง(กกต.) เพื่อให้ดำเนินการไต่สวนและสอบสวน เพื่อตรวจสอบเส้นทางทางการเงินว่าการกระทำดังกล่าวเป็นการกระทำโดยชอบด้วยกฎหมายและมีเหตุผลรองรับหรือไม่ ซึ่งอาจจะเป็นการวางมัดจำกันเพื่อจูงใจในการเข้าร่วมสนับสนุนพรรคการเมืองใหญ่เพื่อจัดตั้งรัฐบาลก็เป็นไปได้” นายศรีสุวรรณ กล่าว

นายศรีสุวรรณ กล่าวอีกว่า ถ้าเป็นเช่นนั้นจริงถือว่าเป็นเรื่องใหญ่ที่ กกต.จะต้องสืบเสาะนำความจริงมาเปิดเผยให้จงได้ เพื่อจัดการการกระทำที่อาจเข้าข่ายการล้มล้างการปกครองระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข หรือเพื่อให้ได้มาซึ่งอำนาจในการปกครองประเทศโดยวิธีการซึ่งมิได้เป็นไปตามวิถีทางที่บัญญัติไว้ ในรัฐธรรมนูญ ตาม ม.92(1) ของ พรป.ว่าด้วยพรรคการเมือง 2560 ต่อไป โดยสมาคมฯจะเดินทางไปยื่นเรื่องในวันพฤหัสที่ 31 ต.ค.62 เวลา 10.00 น. ที่สำนักงาน กกต. ศูนย์ราชการฯ อาคาร B ถ.แจ้งวัฒนะ หลักสี่ กทม.

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

  • ประกาศ‘พปชร.’ไม่ร่วมรัฐบาล  ‘บิ๊กป้อม’ทุบโต๊ะ  เช็คเสียงสส.ยังอยู่กันครบ  ‘เท้ง’พร้อมจับมือพท.ตั้งรบ. ประกาศ‘พปชร.’ไม่ร่วมรัฐบาล ‘บิ๊กป้อม’ทุบโต๊ะ เช็คเสียงสส.ยังอยู่กันครบ ‘เท้ง’พร้อมจับมือพท.ตั้งรบ.
  • ส่งสัญญาณ!?‘ปชน.’อ้าซ่าเปิดเงื่อนไข ยอมจับมือ‘เพื่อไทย’ ส่งสัญญาณ!?‘ปชน.’อ้าซ่าเปิดเงื่อนไข ยอมจับมือ‘เพื่อไทย’
  • ‘อนุทิน’ไม่รู้‘ทักษิณ-ธนาธร’ร่วมรัฐบาลไม่ได้เพราะปมแก้‘ม.112’ เหตุ‘ภท.’ยังไม่อยู่ในสมการ ‘อนุทิน’ไม่รู้‘ทักษิณ-ธนาธร’ร่วมรัฐบาลไม่ได้เพราะปมแก้‘ม.112’ เหตุ‘ภท.’ยังไม่อยู่ในสมการ
  • โดนแล้ว!ยื่นกกต.ฟัน‘ยุบ 4 พรรค’เข้าจันทร์ส่องหล้าพบ‘ทักษิณ’ถกตั้งรัฐบาล ส่อครอบงำ โดนแล้ว!ยื่นกกต.ฟัน‘ยุบ 4 พรรค’เข้าจันทร์ส่องหล้าพบ‘ทักษิณ’ถกตั้งรัฐบาล ส่อครอบงำ
  • โอ่จับมือเพื่อชาติ!‘เพื่อไทย-ประชาธิปัตย์’ปิดตำนานผีไม่เผาเงาไม่เหยียบ โอ่จับมือเพื่อชาติ!‘เพื่อไทย-ประชาธิปัตย์’ปิดตำนานผีไม่เผาเงาไม่เหยียบ
  • ‘อดิศร’โอ่! สารตั้งต้นนำเขี่ย‘คนบ้านป่าฯ’พ้นรัฐบาล ลั่นต้องจริงใจ ไม่ใช่ถือมีดสั้นปักหลัง ‘อดิศร’โอ่! สารตั้งต้นนำเขี่ย‘คนบ้านป่าฯ’พ้นรัฐบาล ลั่นต้องจริงใจ ไม่ใช่ถือมีดสั้นปักหลัง
  •  

Breaking News

เริ่มแล้ว!!! การแข่งขันเรือใบ Trat Regatta 2025 ระดับนานาชาติครั้งแรกในจังหวัดตราด

'โฆษก​ มท.'แจงแล้ว! ​ปมเรียก​สรรพนาม'คุณลูกค้า'แทน'คุณลุง​-​คุณป้า'

ด่วน!เปิดชื่อ 55 สว. เรียกรับทราบข้อหาปม'คดีฮั้ว' แบ่งเป็น 3 ลอต

ชั้น 14 ส่อวุ่นอีก!!! 'รพ.ราชทัณฑ์'เล็งฟ้องศาลเพิกถอนมติ'แพทยสภา'

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นางสาวอัญชะลี ไพรีรัก
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นที่เกียวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2017 Naewna.com All right reserved