แบบแพ็คเกจ! "บิ๊กตู่"สั่งตั้งคกก.พิเศษติดตามเร่งช่วยเหลือเยียวยาเหยื่อ"กราดยิงโคราช" คลอบคลุมทั้ง"ทุนการศึกษา-จ้างงาน-ผู้ประกอบการ"
เมื่อเวลา 13.30 น.วันที่ 11 กุมภาพันธ์ 2563 ที่ทำเนียบรัฐบาล นางนฤมล ภิญโญสินวัฒน์ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี แถลงภายหลังการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ว่า ก่อนการประชุม พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม ได้แสดงความเสียใจต่อเหตุการณ์กราดยิงที่ จ.นครราชสีมา กับผู้ที่สูญเสีย ทั้งผู้บริสุทธิ์และเจ้าหน้าที่ สิ่งที่รัฐบาลให้ความสำคัญมากที่สุดในขณะนี้ คือ การเยียวยาช่วยเหลือผู้ที่ได้รับผลกระทบ ทั้งผู้ได้รับผลกระทบโดยตรง ผู้ได้รับผลกระทบทางอ้อม ที่สูญเสียทรัพย์สินผลกระทบทางธุรกิจ ซึ่งรัฐบาลจะเร่งหามาตรการเยียวยาทุกกลุ่ม
ทั้งนี้ นายกฯ ได้มีข้อสั่งการในช่วงการประชุมว่า ให้มีการตั้งคณะกรรมการติดตามมาตรการที่จะช่วยเหลือเยียวยาทุกๆ คนที่ได้รับผลกระทบ นอกเหนือจากสิ่งที่เขาพึงได้รับตามกฎหมาย ตามแต่กรณี นอกจากนี้ ยังมีข้อเสนอมาตรการจากหลายกระทรวง โดยในที่ประชุม ครม.ได้ระบุถึงความพร้อมที่จะนำมาตรการอื่นๆ ลงไปให้การช่วยเหลือเพิ่มเติม ไม่ว่าจะเป็นเรื่องทุนการศึกษา เรื่องการจ้างงาน การให้ความรู้ หรือกระทรวงสาธารณสุขจะมีเรื่องการเยียวยาผลกระทบทางจิตใจ โดยกรมสุขภาพจิต
"นายกฯ ได้เน้นย้ำกับคณะกรรมการฯ ที่จัดตั้งขึ้นนี้ จะต้องลงไปดูเป็นแพ็คเกจในการดูแลให้ครบถ้วน รวมถึงความช่วยเหลือผู้ประกอบการที่ได้รับผลกระทบ เบื้องต้นมีธนาคารของภาครัฐออกมาแสดงความจำนงช่วยเหลือผู้ได้รับผลกระทบบ้างแล้ว เช่น ธนาคารออมสิน , ธนาคารกรุงไทย , ธนาคารอาคารสงเคราะห์ โดยเราเชื่อว่านอกจากธนาคารของรัฐแล้ว ธนาคารพาณิชย์อื่นๆ จะมีมาตรการช่วยเหลือตามมารวมทั้งในภาคเอกชนด้วย ทั้งสภาอุตสาหกรรม สภาหอการค้า ซึ่งกำลังหารือกันถึงมาตรการช่วยเหลือพี่น้องที่ได้รับผลกระทบจากเหตุการณ์ดังกล่าว" นางนฤมล กล่าว
นางนฤมล กล่าวว่า ขณะที่ พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย ได้รายงานสถานการณ์ของเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ตัวเลขผู้เสียชีวิต 30 ราย หนึ่งในนั้นคือผู้ก่อเหตุ ส่วนอีก 29 ราย มีการจัดพิธีศพใน จ.นครราชสีมา 18 ราย นอก จ.นครราชสีมา อีก 11 ราย ซึ่งมีทาง กทม. , สมุทรปราการ , สกลนคร , อุดรธานี หลังการรายงานสถานการณ์ผู้เสียชีวิตแล้ว พล.อ.อนุพงษ์ ได้ขอให้ นายอิทธิพล คุณปลื้ม รมว.วัฒนธรรม เป็นเจ้าภาพประสานงานกับ ครม.ว่าทั้ง 29 ราย ที่มีการจัดพิธีศพที่วัดไหนอย่างไรบ้าง ครม.ที่สะดวกจะไปร่วมงานจะได้ประสานงานไปที่จุดศูนย์รวมเดียว ส่วนผู้บาดเจ็บมีทั้งหมด 58 ราย 29 ราย เดินทางกลับบ้านแล้ว ส่วนอีก 29 ราย ยังรับการรักษาอยู่ในโรงพยาบาล
"รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย ยังได้พูดถึงกรอบการช่วยเหลือคร่าวๆ จำนวน 4 เรื่อง คือ มาตรการช่วยเหลือผู้ได้รับผลกระทบโดยตรง มาตรการช่วยเหลือเยียวยาฟื้นฟูจิตใจสำหรับญาติผู้เสียชีวิตและผู้บาดเจ็บ มาตราการสร้างขวัญและกำลังใจให้ประชาชน และมาตรการเยียวยาและลดผลกระทบของผู้ประกอบการ ซึ่งทั้งหมดจะออกมาเป็นแพ็คเกจ ภายใต้การพิจารณาหารือของคณะกรรมการชุดพิเศษ ที่นายกฯ มีบัญชาให้ตั้งขึ้น" โฆษกประจำสำนักนายกฯ กล่าว
โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น
1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์
2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี
3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี