วันอาทิตย์ ที่ 22 มิถุนายน พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / การเมือง
อย่าพูดลอยๆ 'ธนกร'โต้'หญิงหน่อย' แจงรัฐกู้1ล้านล้านไม่ใช่1.9ล้านล้าน

อย่าพูดลอยๆ 'ธนกร'โต้'หญิงหน่อย' แจงรัฐกู้1ล้านล้านไม่ใช่1.9ล้านล้าน

วันพฤหัสบดี ที่ 30 เมษายน พ.ศ. 2563, 08.27 น.
Tag : ธนกร วังบุญคงชนะ พท. เพื่อไทย รัฐบาล เลขาฯรมว.คลัง ไวรัสโคโรนา สุดารัตน์ หญิงหน่อย โควิด-19
  •  

"ธนกร"โต้"หญิงหน่อย"อย่าบิดเบือน พูดลอยๆ ให้ตัวเองเป็นนางเอก แจงรัฐบาลกู้1ล้านล้านไม่ใช่1.9ล้านล้าน ยันใช้อย่างมีประสิทธิภาพ-โปร่งใส-ตรวจสอบได้

เมื่อวันที่ 30 เมษายน 2563 นายธนกร วังบุญคงชนะ เลขานุการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง กล่าวถึงกรณีที่ คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ ประธานยุทธศาสตร์พรรคเพื่อไทย ระบุว่า รัฐบาลกู้เงิน 1.9 ล้านล้านบาท พรรคเพื่อไทยจะไม่ให้ใช้อย่างไร้ประสิทธิภาพและไม่โปร่งใส ว่า ตนไม่เข้าใจคุณหญิงสุดารัตน์ว่าทำไมจึงออกมาพูดบิดเบือนข้อมูล ยืนยันว่ารัฐบาลกู้เงินจำนวน 1 ล้านล้านบาท ไม่ได้กู้ 1.9 ล้านล้านบาท ตามที่คุณหญิงสุดารัตน์ พูด


ทั้งนี้ รัฐบาลออกพระราชกำหนด 3 ฉบับ ซึ่ง 1 ใน 3 ฉบับ คือ พระราชกำหนดให้อำนาจกระทรวงการคลังกู้เงินเพื่อแก้ไขปัญหา เยียวยา และฟื้นฟูเศรษฐกิจและสังคม ที่ได้รับผลกระทบจากการระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 พ.ศ.2563 ซึ่งให้อำนาจกระทรวงการคลังกู้เงิน 1 ล้านล้านบาท เพื่อรองรับการช่วยเหลือและเยียวยาเศรษฐกิจที่ได้รับผลกระทบจากโควิด-19 และฟื้นฟู ดูแลเศรษฐกิจ ซึ่งครอบคลุมถึงการพัฒนาและยกระดับโครงสร้างพื้นฐาน ขณะที่พระราชกำหนดอีก 2 ฉบับ เป็นการให้อำนาจธนาคารแห่งประเทศไทย ในการให้ soft loan หรือให้กู้แก่สถาบันการเงินในอัตรา 0.1% เพื่อให้สถาบันการเงินไปปล่อยสินเชื่อเพื่อช่วยเหลือ SMEs ในอัตรา 2% วงเงิน 500,000 ล้านบาท และซื้อขายหน่วยลงทุนในกองทุนเพื่อรักษาเสถียรภาพตราสารหนี้ภาคเอกชนเพื่อรักษาเสถียรภาพของระบบการเงินและรักษาการจ้างงาน วงเงิน 400,000 ล้านบาท โดยใช้แหล่งเงินจากธนาคารแห่งประเทศไทย ซึ่งจะเห็นได้ว่ารัฐบาลกู้เงินเพียง 1 ล้านล้านบาท ไม่ใช่ 1.9 ล้านล้านบาท ตามที่คุญหญิงสุดารัตน์ กล่าวอ้าง

นายธนกร กล่าวอีกว่า ส่วนกรณีที่คุณหญิงสุดารัตน์ กล่าวหารัฐบาลว่าตีเช็คเปล่าก็ไม่เป็นความจริง เพราะในพระราชกำหนดกู้เงินรัฐบาลได้กำหนดให้มีคณะกรรมการกลั่นกรองการใช้จ่ายเงินกู้ โดยมีเลขาธิการสภาพัฒน์ฯ เป็นประธาน และมีปลัดสำนักนายกฯ ปลัดกระทรวงการคลัง ผู้อำนวยการสำนักงบประมาณ ผู้อำนวยการสำนักงานบริหารหนี้สาธารณะ ผู้อำนวยการสำนักงานเศรษฐกิจการคลัง และผู้ทรงคุณวุฒิที่นายกฯ แต่งตั้งเป็นกรรมการ เพื่อทำหน้าที่พิจารณากลั่นกรองและกำหนดวงเงินตามบัญชีแนบท้ายพระราชกำหนดก่อนเสนอคณะรัฐมนตรีพิจารณา

นอกจากนี้ พระราชกำหนดกู้เงินยังกำหนดให้กระทรวงการคลัง มีหน้าที่รายงานการกู้เงินตามพระราชกำหนดที่ได้ทำในปีงบประมาณที่ผ่านมาให้รัฐสภาทราบ โดยรายงานดังกล่าวอย่างน้อยต้องระบุรายละเอียดของการกู้เงิน วัตถุประสงค์ของการใช้จ่ายเงินกู้ รวมถึงผลสัมฤทธิ์และประโยชน์ที่ได้รับ หรือคาดว่าจะได้รับภายใน 60 วัน นับแต่วันสิ้นปีงบประมาณด้วย ดังนั้น คุณหญิงสุดารัตน์ อย่าพูดลอยๆ ให้ตัวเองเป็นนางเอก แต่รัฐบาลเป็นผู้ร้าย ทั้งที่จริงแล้วรัฐบาลคือพระเอกในใจประชาชน อย่างไรก็ตาม รัฐบาลจะใช้งบประมาณให้มีประสิทธิภาพ โปร่งใส ตรวจสอบได้ ขอให้เชื่อมั่นในตัว พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

  • ส่งฟรี3พันตัน รบ.สั่งด่วนไปรษณีย์ กระจายผลไม้ทั่วไทย ส่งฟรี3พันตัน รบ.สั่งด่วนไปรษณีย์ กระจายผลไม้ทั่วไทย
  • เลขาฯเพื่อไทยยัน\'นายกฯอิ๊งค์\' ไม่ลาออก-ไม่ยุบสภา เดินหน้าทำงานจนหมดวาระ เลขาฯเพื่อไทยยัน'นายกฯอิ๊งค์' ไม่ลาออก-ไม่ยุบสภา เดินหน้าทำงานจนหมดวาระ
  • ปชป.ยังระส่ำ \'ชนินทร์\'ยื่นทบทวนมติร่วมรัฐบาล หลัง\'สก.-สมาชิก\'ไม่พอใจยื่นไขก๊อก ปชป.ยังระส่ำ 'ชนินทร์'ยื่นทบทวนมติร่วมรัฐบาล หลัง'สก.-สมาชิก'ไม่พอใจยื่นไขก๊อก
  • \'ดิเรกฤทธิ์\'ชวนจับตา 4 คดีสำคัญนายกฯไม่ลาออก รัฐบาลก็ไปไม่รอด 'ดิเรกฤทธิ์'ชวนจับตา 4 คดีสำคัญนายกฯไม่ลาออก รัฐบาลก็ไปไม่รอด
  • ‘เพื่อไทย’แก้เกี้ยว แจ้งเอาผิด‘ฮุนเซน’ ปล่อยคลิปคุย‘อิ๊งค์’ ชี้ชัดภัยมั่นคงชาติ ‘เพื่อไทย’แก้เกี้ยว แจ้งเอาผิด‘ฮุนเซน’ ปล่อยคลิปคุย‘อิ๊งค์’ ชี้ชัดภัยมั่นคงชาติ
  • ‘เทพไท เสนพงศ์’ ยึด’มหาดไทย’แรงกดดันจากพ่อถึงลูก พารัฐบาลเผชิญสถานการณ์ลำบาก ‘เทพไท เสนพงศ์’ ยึด’มหาดไทย’แรงกดดันจากพ่อถึงลูก พารัฐบาลเผชิญสถานการณ์ลำบาก
  •  

Breaking News

ไล่‘งูเห่า’ออกไป! ‘ไทยสร้างไทย’แฉคนอยากเป็นรมต.ปล่อยข่าว สยบลือร่วมรัฐบาล

‘อิ๊งค์’ระทึก! จับตา‘ศาลรัฐธรรมนูญ’สั่งหยุดปฏิบัติหน้าที่‘นายกฯ’หรือไม่

‘คณะรวมพลังแผ่นดิน’เช็ค‘อนุสาวรีย์ชัยฯ’ จัดม็อบไล่อิ๊งค์-’ชวนติด#28 มิถุนามาแน่

‘สหรัฐฯ’ส่งเครื่องบินทิ้งบอมบ์3โรงงานนิวเคลียร์‘อิหร่าน’

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นางสาวอัญชะลี ไพรีรัก
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นที่เกียวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2017 Naewna.com All right reserved