วันเสาร์ ที่ 12 กรกฎาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / การเมือง
‘องอาจ’ พอใจส.ส. ปชป. อภิปรายชี้แนะข้อเสนอ ฝากนายกฯหามาตรการป้องกันโกง

‘องอาจ’ พอใจส.ส. ปชป. อภิปรายชี้แนะข้อเสนอ ฝากนายกฯหามาตรการป้องกันโกง

วันจันทร์ ที่ 1 มิถุนายน พ.ศ. 2563, 11.21 น.
Tag : นายกฯ ปชป. มาตรการป้องกันทุจริต องอาจ
  •  

เมื่อวันที่ 1 มิถุนายน 2563 นายองอาจ คล้ามไพบูลย์ รองหัวหน้าพรรค และประธาน ส.ส. พรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) กล่าวถึงการพิจารณา พ.ร.ก. ทั้ง 3 ฉบับที่ผ่านมาว่า ตนพอใจการทำหน้าที่ของ ส.ส. ปชป. ที่อภิปรายอย่างสร้างสรรค์ ชี้ให้เห็นถึงปัญหาและบอกถึงแนวทางแก้ไข มีข้อเสนอแนะที่เป็นประโยชน์เพื่อให้การเยียวยาประชาชน การฟื้นฟูเศรษฐกิจและสังคม การดูแลทุกภาคส่วนที่ได้รับผลกระทบจากสถานการณ์โควิด-19 เป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพ

โดยเฉพาะการใช้เงินกู้ 4 แสนล้านบาทเพื่อฟื้นฟูเศรษฐกิจและสังคมที่กำลังอยู่ระหว่างกระบวนการของการดำเนินการตามกรอบนโยบายที่รัฐบาลกำหนด ทาง ส.ส. ของพรรคฯ ได้เน้นให้เห็นถึงการทำโครงการตามกรอบนโยบายเป็นการทำโดยข้าราชการประจำกลั่นกรองโดยข้าราชการประจำ มีการเอาโครงการเก่ามาปัดฝุ่นใหม่ แล้วเอาเสื้อคลุมโควิดมาสวมใส่ให้ดูดี เพื่อให้เห็นว่าเป็นโครงการที่เกี่ยวข้องกับผลกระทบจากโควิด-19 เป็นการทำโครงการแบบ Top Down ไม่ใช่ Bottom Up หรือแบบบนลงล่างไม่ใช่จากล่างขึ้นไปข้างบน ขาดการมีส่วนร่วมของประชาชน


ขณะนี้มีคำสั่งหน่วยราชการจากส่วนกลางสั่งลงไปในพื้นที่ให้ข้าราชการรีบทำโครงการรวบรวมเสนอขึ้นมาข้างบนอย่างเร่งรีบ ซึ่งชี้ให้เห็นชัดเจนว่าอาจไม่ได้ทำให้ตรงตามวัตถุประสงค์และเป้าหมายที่วางไว้ แต่ทำให้ผ่านไปตามกรอบเวลาที่กำหนด

อยากให้รัฐบาลและผู้เกี่ยวข้องนำข้อท้วงติงไปปรับปรุงแก้ไข และนำข้อเสนอแนะดีๆ ที่มีประโยชน์ไปปรับประยุกต์ใช้ในการทำงาน เพื่อให้การปฏิบัติตามวัตถุประสงค์ของ พ.ร.ก. ทั้ง 3 ฉบับ เป็นการทำงานเพื่อให้ประชาชนโดยรวมได้ประโยชน์ คุ้มค่า ตรงจุดอย่างแท้จริง ซึ่งจะช่วยทำให้เศรษฐกิจ สังคม เดินหน้าต่อไปได้ในขณะที่สถานการณ์โควิด-19 ยังต้องอยู่คู่กับเราไปอีกพอสมควร

นายองอาจ กล่าวต่อว่า ส่วนกรณีที่หลายฝ่ายออกมาเรียกร้องให้การดำเนินการตาม พ.ร.ก.ทั้ง 3 ฉบับเป็นไปด้วยความโปร่งใส ไร้ทุจริตว่า นับเป็นเรื่องดีที่นายกฯ ย้ำไม่ให้เกิดการทุจริตเด็ดขาด แต่การย้ำอย่างเดียวคงไม่เพียงพอ ในสภาวะพิเศษที่มีการใช้เงินกู้จำนวนเงินมหาศาล นายกฯ ควรมีมาตรการพิเศษออกมาเสริมการทำงานตามปกติขององค์กรป้องกันปราบปรามทุจริตต่างๆ เพื่อให้เกิดความเชื่อมั่นกับประชาชนที่ต้องทนแบกรับภาระหนี้เงินกู้นี้ว่านายกฯ เอาจริง ไม่ใช่ปล่อยตามกระบวนการปกติ เพราะนี่คือการใช้เงินกู้ในสภาวะพิเศษ จึงควรมีมาตรการพิเศษเข้ามาจัดการด้วย

ส่วนที่นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี บอกว่ารัฐบาลมีหน่วยงานตรวจสอบอยู่แล้ว ทั้ง ปปง. ปปช. และ ปปท. นั้น หน่วยงานเหล่านี้มีหน้าที่ตามปกติอยู่แล้ว และมักจะเข้าไปจัดการ ก็ต่อเมื่อมีการร้องเรียนว่ามีการทุจริตเกิดขึ้น แต่สิ่งที่สังคมอยากเห็นคือการป้องกันการทุจริตที่เกี่ยวข้องกับ พ.ร.ก. ทั้ง 3 ฉบับที่มีจำนวนเงินมหาศาลว่า ควรมีวิธีการป้องกันให้รัดกุมเสียแต่เบื้องต้น ดีกว่าปล่อยให้มีการทุจริตแล้วค่อยตามไปจัดการทีหลัง

จึงขอฝากให้นายกฯ และผู้เกี่ยวข้องหามาตรการป้องกันการทุจริตทุกรูปแบบทุกช่องทาง เพื่อช่วยให้การใช้เงินจำนวนมหาศาลเป็นไปอย่างคุ้มค่า เกิดประสิทธิภาพ ตรงจุด ตรวจสอบได้ และไร้การทุจริตอย่างแท้จริง

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

  • ประเทศไม่มีทางตัน-คนไทยคุยกันรู้เรื่อง ‘ชัยเกษม’พร้อมนั่งนายกฯ ประเทศไม่มีทางตัน-คนไทยคุยกันรู้เรื่อง ‘ชัยเกษม’พร้อมนั่งนายกฯ
  • สุดอลังการ! \'อุ๊งอิ๊งค์\'เปิดงาน\'แห่เทียนโคราช ศาสตร์ศิลป์ถิ่นย่าโม\' สุดอลังการ! 'อุ๊งอิ๊งค์'เปิดงาน'แห่เทียนโคราช ศาสตร์ศิลป์ถิ่นย่าโม'
  • \'หัวหน้าอิ๊งค์\'รายงานโซเชียล ลงพื้นที่โคราช ฟังปัญหาน้ำ ยันเสียงปชช.นำไปสู่การแก้ไข 'หัวหน้าอิ๊งค์'รายงานโซเชียล ลงพื้นที่โคราช ฟังปัญหาน้ำ ยันเสียงปชช.นำไปสู่การแก้ไข
  • \'อุ๊งอิ๊งค์\'เยือนโคราช! ดูปัญหาน้ำกัดเซาะตลิ่ง ลั่น\'ไม่ว่าอยู่หน้าที่ไหนยินดีรับใช้เสมอ\' 'อุ๊งอิ๊งค์'เยือนโคราช! ดูปัญหาน้ำกัดเซาะตลิ่ง ลั่น'ไม่ว่าอยู่หน้าที่ไหนยินดีรับใช้เสมอ'
  • ‘นักเขียนซีไรต์’ฟาดจุกๆ นักโทษสั่ง‘รัฐบาล-นายกฯ’ได้ เป็น‘เจ้าพ่อประเทศ’แล้ว ‘นักเขียนซีไรต์’ฟาดจุกๆ นักโทษสั่ง‘รัฐบาล-นายกฯ’ได้ เป็น‘เจ้าพ่อประเทศ’แล้ว
  • \'ทักษิณ\'กระเตง\'ลูกสาว-เขย\'ชมงาน SPLASH-Soft Power ไม่ตอบให้กำลังใจ\'อิ๊งค์\'หรือไม่ 'ทักษิณ'กระเตง'ลูกสาว-เขย'ชมงาน SPLASH-Soft Power ไม่ตอบให้กำลังใจ'อิ๊งค์'หรือไม่
  •  

Breaking News

‘ทักษิณ’เตรียมทอดผ้าป่า‘วัดบ้านไร่’ 19 ก.ค. สร้าง‘หลวงพ่อคูณ’องค์ใหญ่ที่สุดในโลก

‘อนุสรณ์’แนะ‘ภราดร’ตรวจสอบคนในก่อนโวยวายคนนอกปมคุมเสียงไม่ได้

รัฐบาลเปิดระบบ‘มอก.วอทช์’ ดึง AI ล่าล้างบางของเถื่อน ผ่านทางออนไลน์ 24 ชม.

'ตะไลชนโคม' สีสันกีฬาพื้นบ้าน-สร้างความสนุกสนาน'งานบุญวันเข้าพรรษา'

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved