วันอังคาร ที่ 15 กรกฎาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / การเมือง
เบิกตัว'4แกนนำนปช.'ขึ้นศาลครั้งแรก สืบพยานคดีไล่'มาร์ค'ปี52 นัดอีก16ก.ค.

เบิกตัว'4แกนนำนปช.'ขึ้นศาลครั้งแรก สืบพยานคดีไล่'มาร์ค'ปี52 นัดอีก16ก.ค.

วันพุธ ที่ 15 กรกฎาคม พ.ศ. 2563, 16.39 น.
Tag : แกนนำนปช. นปช. ไล่มาร์ค เสื้อแดง อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ
  •  

เมื่อวันที่ 15 กรกฎาคม 2563 ที่ศาลอาญา ถ.รัชดาภิเษก ศาลนัดสืบพยานโจทก์นัดแรก คดีหมายเลขดำ อ.968/2561 ที่พนักงานอัยการสำนักงานคดีอาญา 10 เป็นโจทก์ยื่นฟ้อง นายวีระกานต์ มุสิกพงศ์ อายุ 71 ปี อดีตประธานแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ (นปช.) , นายจตุพร พรหมพันธุ์ อายุ 54 ปี ประธาน นปช. , นายณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ อายุ 44 ปี เลขาธิการ นปช.กับพวกรวม 13 คน เป็นจำเลยที่ 1 - 13 กรณีกลุ่ม นปช.จัดการชุมนุมใหญ่ขับไล่รัฐบาล นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ เมื่อปี 2552

ในความผิดฐานร่วมกันทำให้ปรากฏแก่ประชาชนด้วยวาจาฯ เพื่อให้เกิดความปั่นป่วนหรือกระด้างกระเดื่อง ให้ประชาชนล่วงละเมิดกฎหมายแผ่นดิน ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 116 , มั่วสุมกันตั้งแต่ 10 คนขึ้นไปฯ กระทำการอย่างหนึ่งอย่างใดให้เกิดความวุ่นวายในบ้านเมือง โดยเป็นหัวหน้าหรือผู้มีหน้าที่สั่งการ ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 215 และฝ่าฝืน พ.ร.ก.บริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉิน พ.ศ.2548 ที่ห้ามชุมนุมกันตั้งแต่ 5 คนขึ้นไป จำเลยให้การปฏิเสธ


โดยวันนี้เป็นครั้งแรกที่มีการเบิกตัว นายวีระกานต์ , นายณัฐวุฒิ , นายวิภูแถลง พัฒนภูมิไทย และ นพ.เหวง โตจิราการ 4 แกนนำ นปช.ในชุดผู้ต้องขังและชุดขาวมาศาล หลังจากถูกศาลฎีกาพิพากษาจำคุกคดีปิดล้อมบ้านสี่เสาเทเวศร์ ของ พล.อ.เปรม ติณสูลานนท์ อดีตประธานองคมนตรี สำหรับจำเลยที่มาจากเรือนจำพิเศษกรุงเทพฯ ประกอบด้วย นายณัฐวุฒิ และนายวิภูแถลง ขณะที่ นายวีระกานต์ และ นพ.เหวง ถูกเบิกตัวจากโรงพยาบาลราชทัณฑ์ นอกจากนี้ มีจำเลยอีก 2 คน ถูกเบิกตัวจากเรือนจำพิเศษกรุงเทพฯ มาศาล หลังก่อนหน้านี้อยู่เรือนจำพัทยามาก่อน คือ นายพายัพ ปั้นเกตุ และ นายพงศ์พิเชษฐ์ หรือพิเชษฐ์ สุขจินดาทอง ซึ่งถูกศาลฎีกาพิพากษาจำคุกคดีล้มการประชุมอาเซียน ทั้งนี้ การสืบพยานโจทก์นัดแรกเสร็จสิ้นในช่วงเช้า ศาลนัดสืบพยานนัดต่อไปในวันที่ 16 ก.ค.เวลา 09.00 น.

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

  • สืบพยานโจทก์\'ทักษิณ\'วันที่ 2 จบอีก 4 ปาก ท่ามกลางคนเสื้อแดงที่มาให้กำลังใจ สืบพยานโจทก์'ทักษิณ'วันที่ 2 จบอีก 4 ปาก ท่ามกลางคนเสื้อแดงที่มาให้กำลังใจ
  • เสื้อแดงบุก พท. ให้กำลังใจ \'นายกฯ อิ๊งค์\' อยู่ต่อ-ไม่ยุบสภา-ไม่ลาออก (ประมวลภาพ) เสื้อแดงบุก พท. ให้กำลังใจ 'นายกฯ อิ๊งค์' อยู่ต่อ-ไม่ยุบสภา-ไม่ลาออก (ประมวลภาพ)
  • ‘นักเขียนซีไรต์’เดือด! คลิป\'ฮุน เซน\' แผนแตกแยกแค่ส่วนหนึ่ง ชี้ไทยร้าวลึกตั้งแต่ยุค\'เสื้อแดง-เสื้อส้ม\' ‘นักเขียนซีไรต์’เดือด! คลิป'ฮุน เซน' แผนแตกแยกแค่ส่วนหนึ่ง ชี้ไทยร้าวลึกตั้งแต่ยุค'เสื้อแดง-เสื้อส้ม'
  • ‘ฮุนเซน’ทวงบุญคุณ สวน‘จตุพร’อย่าลืม‘เคยให้ที่พักพิง-เลี้ยงดูตอนลี้ภัย’ ‘ฮุนเซน’ทวงบุญคุณ สวน‘จตุพร’อย่าลืม‘เคยให้ที่พักพิง-เลี้ยงดูตอนลี้ภัย’
  • แฉพรรคการเมืองรวมหัวกินรวบ ‘อภิสิทธิ์’จัดหนัก มองแค่ประโยชน์การเลือกตั้ง แฉพรรคการเมืองรวมหัวกินรวบ ‘อภิสิทธิ์’จัดหนัก มองแค่ประโยชน์การเลือกตั้ง
  • \'ภูมิธรรม\'ชี้เป็นสิทธิ์\'จตุพร\'จับมือ​\'สนธิ\' แต่ขอให้ทำตามกฎหมาย​ รัฐบาลพร้อมรับฟัง 'ภูมิธรรม'ชี้เป็นสิทธิ์'จตุพร'จับมือ​'สนธิ' แต่ขอให้ทำตามกฎหมาย​ รัฐบาลพร้อมรับฟัง
  •  

Breaking News

ราชกิจจาฯ เผยแพร่ ประกาศ สธ. ให้ยาทรามาดอล (Tramadol) เป็นยาควบคุมพิเศษ

'ปราชญ์ สามสี' วิเคราะห์กำแพงภาษี 36% ทรัมป์ บททดสอบความ'ศิโรราบ'ไม่ใช่แค่เศรษฐกิจ

'กินเนสส์ฯ'ประกาศสุดยอดบลูชีสจากสเปน ขึ้นแท่น'ชีสที่แพงที่สุดในโลก'ด้วยราคา1.35ล้าน

(คลิป) เจรจาภาษีอย่าหวังได้อะไรจาก'ทรัมป์' อย่าเสีย 'ฐานทัพเรือพังงา' เป็นพอ

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved