วันเสาร์ ที่ 12 กรกฎาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / การเมือง
‘เทพไท’หนุนแก้ไขรธน.ตามข้อเรียกร้องนักศึกษา จี้รัฐบาลเป็นเจ้าภาพ

‘เทพไท’หนุนแก้ไขรธน.ตามข้อเรียกร้องนักศึกษา จี้รัฐบาลเป็นเจ้าภาพ

วันอาทิตย์ ที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2563, 13.18 น.
Tag : แก้รัฐธรรมนูญ เทพไท เสนพงศ์ พรรคประชาธิปัตย์ ม็อบ เยาวชนปลดแอก
  •  

‘เทพไท’หนุนแก้ไขรธน.ตามข้อเรียกร้องนักศึกษา จี้รัฐบาลเป็นเจ้าภาพ

19 กรกฎาคม 2563 ที่โรงแรมรามาการ์เด้น ถ.วิภาวดี นายเทพไท เสนพงศ์ ส.ส.นครศรีธรรมราช พรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงการชุมนุมของสหภาพนักเรียน นิสิตนักศึกษาแห่งประเทศไทย ว่า เป็นการแสดงออกในระบอบประชาธิปไตยภายใต้บทบัญญัติของรัฐธรรมนูญ ในฐานะที่เป็นอดีตผู้นำนักศึกษาคนหนึ่ง รู้สึกเข้าใจและยอมรับการแสดงออกทางการเมืองของกลุ่มนักศึกษา ซึ่งถือว่าเป็นกลุ่มพลังทางสังคมอีกกลุ่มหนึ่ง ที่มีบทบาทสำคัญต่อการเมืองไทยมาโดยตลอด และสนับสนุนการชุมนุมอย่างสงบ สันติ อหิงสา


นายเทพไท กล่าวต่อว่า การชุมนุมเมื่อวานนี้นั้น ยังเป็นการชุมนุมที่อยู่ภายใต้กรอบของกฎหมาย แม้ว่าจะเป็นการชุมชนภายใต้ พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯก็ตาม แต่ก็เป็นการชุมนุมอย่างสงบ ไม่มีเหตุความรุนแรงใดๆเกิดขึ้น

สำหรับข้อเรียกร้องในการชุมนุม 3 ข้อ คือ 1.ประกาศยุบสภา 2.หยุดคุกคามประชาชน 3.ร่างรัฐธรรมนูญใหม่ ซึ่งข้อเรียกร้องทั้ง 3 ข้อนั้น ถ้ามีการแก้ไข หรือยกร่างรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ ที่เป็นประชาธิปไตย และยึดโยงกับประชาชน ก็สามารถตอบโจทย์ข้อเรียกร้องของทุกฝ่ายได้ทั้งหมด ส่วนการยุบสภาเพื่อคืนอำนาจให้กับประชาชนภายใต้บทบัญญัติของรัฐธรรมนูญฉบับนี้ ก็ไม่ก่อเกิดประโยชน์ใดๆ ไม่สามารถแก้ไขปัญหา หรือทำให้สถานการณ์ของบ้านเมืองดีขึ้นมาได้ จึงจำเป็นที่ทุกฝ่ายต้องตอบรับข้อเรียกร้องของ สนท.ในการแก้ไขรัฐธรรมนูญในทันที

ทั้งนี้ แม้ว่าในขณะนี้จะมีคณะกรรมาธิการวิสามัญพิจารณาศึกษาปัญหา หลักเกณฑ์ และแนวทางการแก้ไขเพิ่มเติมรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย พ.ศ. 2560 สภาผู้แทนราษฎร แล้วก็ตาม ตนในฐานะที่เป็นกรรมาธิการคนหนึ่ง ยังเห็นว่าการดำเนินงานเป็นไปด้วยความล่าช้า ยังมีขั้นตอนในทางปฏิบัติอีกหลายขั้นตอน ไม่ทันต่อสถานการณ์ความต้องการของกระแสสังคม และไม่เป็นไปตามแนวนโยบายเร่งด่วนของรัฐบาล ที่แถลงต่อสภาผู้แทนราษฎร

“จึงขอเรียกร้องให้รัฐบาลเสนอตัวเป็นเจ้าภาพในการแก้ไขรัฐธรรมนูญให้เสร็จโดยเร็วที่สุด เพื่อปลดล็อกทางการเมือง ไม่ให้บ้านเมืองเดินไปสู่ทางตัน และเป็นการเปิดโอกาสให้ทุกฝ่ายในสังคมได้มีส่วนร่วมในการจัดทำรัฐธรรมนูญฉบับประชาชน ที่ประชาชนทุกภาคส่วนมีส่วนร่วม และเป็นประชาธิปไตยอย่างแท้จริง ไม่ใช่รัฐธรรมนูญฉบับสืบทอดอำนาจของใครกลุ่มใดกลุ่มหนึ่งเท่านั้น” นายเทพไท กล่าว

 

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

  • ‘ประชาธิปัตย์’มีเสียว!‘สุธรรม’เตือนเสนอชื่อรมต.ไม่ผ่านมติพรรค ระวังขัด‘กฎหมายพรรคการเมือง’ ‘ประชาธิปัตย์’มีเสียว!‘สุธรรม’เตือนเสนอชื่อรมต.ไม่ผ่านมติพรรค ระวังขัด‘กฎหมายพรรคการเมือง’
  • ปชป.เลือดไหลไม่หยุด! \'ชานน สัมพันธารักษ์\'ยื่นใบลาออก รับไม่ได้อุดมการณ์เปลี่ยน ปชป.เลือดไหลไม่หยุด! 'ชานน สัมพันธารักษ์'ยื่นใบลาออก รับไม่ได้อุดมการณ์เปลี่ยน
  • ‘จุรินทร์’หวั่นซ้ำรอยนิรโทษกรรมสุดซอย ย้ำจุดยืน‘ปชป.’ไม่ล้างผิด 3 เรื่อง ‘จุรินทร์’หวั่นซ้ำรอยนิรโทษกรรมสุดซอย ย้ำจุดยืน‘ปชป.’ไม่ล้างผิด 3 เรื่อง
  • ผ่าข้อเสนอ‘แก้รธน.’รื้อองค์กรอิสระฉบับ‘ปชน.’ ทุบเปรี้ยงเข็นครกขึ้นเอเวอเรสต์ ผ่าข้อเสนอ‘แก้รธน.’รื้อองค์กรอิสระฉบับ‘ปชน.’ ทุบเปรี้ยงเข็นครกขึ้นเอเวอเรสต์
  • ‘เมฆินทร์’ ชี้ ‘ดร.เอ้’ ไขก๊อกปชป. การตัดสินใจที่น่าผิดหวัง ‘เมฆินทร์’ ชี้ ‘ดร.เอ้’ ไขก๊อกปชป. การตัดสินใจที่น่าผิดหวัง
  • ศาลรธน.สั่งศึกษาข้อมูลเพิ่ม ปมสภาถามแก้รธน.ต้องทำประชามติกี่ครั้ง ศาลรธน.สั่งศึกษาข้อมูลเพิ่ม ปมสภาถามแก้รธน.ต้องทำประชามติกี่ครั้ง
  •  

Breaking News

'ดร.อานนท์'จวกยับ! คำพูด 'สทร.' ชี้ขู่ศาล-โคตรกร่าง-หลงตัวเอง

ไม่เป็นความจริง! กกต.โต้ข่าวลือ ส่งผลสอบคดีฮั้ว สว. เข้ากกต.ชุดใหญ่ 14 ก.ค.นี้

'นิ้ง โศภิดา'เคลื่อนไหวแล้ว! ร่ายยาวแจงดราม่า'เลือกช่วยสามีก่อนลูก' ลั่นอย่าตัดสินแค่คำพูดสั้นๆ

‘เสธ.โหน่ง’ชี้ไทยต้องทบทวนสัมพันธ์สหรัฐฯ-จีน 4 เงื่อนไข'ทรัมป์'บทเรียนที่ต้องรับมือ

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved