วันจันทร์ ที่ 7 กรกฎาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / การเมือง
'สนธิญา'ยื่นศาลรธน.วินิจฉัย อดีตหัวโจกอนค.จุ้นยึดการเมืองท้องถิ่นได้หรือไม่

'สนธิญา'ยื่นศาลรธน.วินิจฉัย อดีตหัวโจกอนค.จุ้นยึดการเมืองท้องถิ่นได้หรือไม่

วันพฤหัสบดี ที่ 23 กรกฎาคม พ.ศ. 2563, 12.07 น.
Tag : กกต. พปชร. พรรคพลังประชารัฐ พรรคอนาคตใหม่ ศาลรัฐธรรมนูญ สนธิญา สวัสดี อนค
  •  

"สนธิญา"ยื่นศาลรธน.วินิจฉัยวางบรรทัดฐาน ปมเหตุสงสัย"อดีตกก.บห.อนาคตใหม่"ถูกตัดสิทธิ์ทางการเมือง ออกมาเคลื่อนไหวทางการเมือง-ส่งผู้สมัครท้องถิ่น4,000แห่ง-เป็นกมธ.ได้หรือไม่ หลังเลขาธิการกกต.ตอบแล้วไม่เคลียร์

เมื่อวันที่ 23 กรกฎาคม 2563 ที่ศาลรัฐธรรมนูญ นายสนธิญา สวัสดี อดีตผู้สมัครสมาชิกพรรคพลังประชารัฐ เข้ายื่นคำร้องต่อศาลรัฐธรรมนูญ ขอให้วินิจฉัยวางบรรทัดฐานว่า กรณีกรรมการบริหารพรรคถูกตัดสิทธิ์ทางการเมืองจะไม่สามารถดำเนินการอะไรได้บ้าง


โดย นายสนธิญา กล่าวว่า ก่อนหน้าที่ได้ยื่นคำร้องดังกล่าวต่อ กกต.2 ครั้ง ล่าสุดเมื่อวันที่ 16 ก.ค.ที่ผ่านมา ได้รับหนังสือตอบกลับจากเลขาธิการ กกต.ระบุถึงสิ่งที่ผู้ถูกตัดสิทธิ์ทางการเมืองไม่สามารถกระทำได้ โดยอ้างตามกฎหมายพรรคการเมือง ซึ่งตนก็เห็นว่าเป็นคำตอบที่ยังไม่ชัดเจน และเห็นว่าไม่สามารถที่จะไปใช้สิทธิ์ในทางอื่นใดได้อีกแล้ว จึงต้องมายื่นต่อศาลรัฐธรรมนูญให้วินิจฉัยใน 3 ประเด็น ว่า ผู้ถูกตัดสิทธิ์จะสามารถแสดงความคิดเห็นทางการเมืองได้หรือไม่ , ผู้ถูกตัดสิทธิ์สามารถที่จะเคลื่อนไหวทางการเมืองส่งหรือสนับสนุนผู้สมัครลงรับเลือกตั้งท้องถิ่นได้หรือไม่ และผู้ถูกตัดสิทธิ์สามารถที่จะเข้าไปร่วมชุมนุมเคลื่อนไหวทางการเมือง หรือดำรงตำแหน่งต่างๆ ในคณะกรรมาธิการของรัฐสภาได้หรือไม่

"ในอดีตผมเคยเป็นรองโฆษกพรรคชาติไทยแล้วถูกศาลรัฐธรรมนูญยุบพรรค ท่านนิกร จำนง เจ้านายผมก็ถูกตัดสิทธิ์ ซึ่ง ใน 5 ปี ท่านไม่เข้ามายุ่งเกี่ยวใดๆ กับการเมืองเลย แต่ขณะนี้อดีตกรรมการบริหารพรรคอนาคตใหม่ที่ศาลรัฐธรรมนูญสั่งยุบพรรค กลับมีการออกมาแสดงความคิดเห็นทางการเมือง มีการตั้งกลุ่มการเมือง ระบุว่าจะมีการสนับสนุนส่งผู้สมัครลงรับเลือกตั้งท้องถิ่นในนามกลุ่มถึง 4,000 แห่ง ถ้าถึงเวลานั้นมีการร้องในประเด็นนี้ก็จะทำให้เกิดความเสียหายมากกว่า และบางคนมีตำแหน่งในกรรมาธิการของสภา ซึ่งผมก็เห็นว่าไม่น่าจะถูกต้อง อีกทั้งเมื่อ 2 วันที่ผ่านมา ปรากฏข่าวพรรคก้าวไกล ซึ่งก็ไม่รู้ว่าจริงเท็จแค่ไหนระบุว่า ศาลรัฐธรรมนูญก็แค่คน 7 สวมเสื้อครุย จึงเห็นว่าศาลควรที่จะวินิจฉัยเรื่องนี้ให้ชัดเจน หากศาลวินิจฉัยออกมาว่าทำได้ ตนก็ไม่ขัดข้องแต่ต้องการความชัดเจน" นายสนธิญา กล่าว

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

  • ‘อ.ไชยันต์’ชวนให้คิด! ยก‘ศาลรธน.-รัฐสภา’เยอรมันVSไทย จะเป็นอย่างไร? ‘อ.ไชยันต์’ชวนให้คิด! ยก‘ศาลรธน.-รัฐสภา’เยอรมันVSไทย จะเป็นอย่างไร?
  • \'สุรเดช\'ลั่น!ไม่มีนิติสงคราม ชี้\'นักการเมือง\'หากไม่ทำผิด กม.ก็ลงโทษไม่ได้ 'สุรเดช'ลั่น!ไม่มีนิติสงคราม ชี้'นักการเมือง'หากไม่ทำผิด กม.ก็ลงโทษไม่ได้
  • ยก 2 ข้อทำไม‘อุ๊งอิ๊งค์’ไม่ควรเข้าประชุม ครม. ยก 2 ข้อทำไม‘อุ๊งอิ๊งค์’ไม่ควรเข้าประชุม ครม.
  • ‘สุรเดช’เชียร์‘ลุงป้อม’เหมาะนั่ง‘นายกฯ’ ลดแรงปะทะ-‘ฮุน เซน’หยุดป่วน ‘สุรเดช’เชียร์‘ลุงป้อม’เหมาะนั่ง‘นายกฯ’ ลดแรงปะทะ-‘ฮุน เซน’หยุดป่วน
  • ‘กมธ.ฯสถานบันเทิงฯ สว.’ทุบเปรี้ยง ควรถอนร่าง‘เอ็นเตอร์เทนเมนต์ฯ’ ขู่ดันทุรังยื่น‘ศาลรธน.’แน่ ‘กมธ.ฯสถานบันเทิงฯ สว.’ทุบเปรี้ยง ควรถอนร่าง‘เอ็นเตอร์เทนเมนต์ฯ’ ขู่ดันทุรังยื่น‘ศาลรธน.’แน่
  • \'เจิมศักดิ์\' แนะ \'อุ๊งอิ๊งค์\' ชะลอถวายสัตย์ฯ รอคำวินิจฉัยศาล รธน.คือ \'จิตสำนึกผู้นำ\' 'เจิมศักดิ์' แนะ 'อุ๊งอิ๊งค์' ชะลอถวายสัตย์ฯ รอคำวินิจฉัยศาล รธน.คือ 'จิตสำนึกผู้นำ'
  •  

Breaking News

'มิว ศุภศิษฎ์'เปิดใจโต้ข่าวลือคู่เลิก ลั่นสร้างเรือนหอ 2 หลัง งบ 100 ล้าน?

‘วิโรจน์’พร้อมยกมือให้‘นายกฯชั่วคราว’เพื่อผ่าน‘งบ 69’ แลกเงื่อนไขสิ้นปี‘ยุบสภา’

คอนเสิร์ตนั่งใกล้ 'เจ เจตริน'สุดมันส์! เซอร์วิสแฟนสุดฟิน! ใกล้ระยะประชิดตัว

รัฐบาลเตือนคนไทยอย่าเป็นนิมินีต่างชาติ ฝ่าฝืนมีโทษทั้งจำทั้งปรับ

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved