วันพุธ ที่ 2 กรกฎาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / การเมือง
'ชาญวิทย์'หนุนสภาฯตั้งกมธ.วิสามัญพิจารณาศึกษาปัญหาการบังคับใช้ข้อบังคับกทม.

'ชาญวิทย์'หนุนสภาฯตั้งกมธ.วิสามัญพิจารณาศึกษาปัญหาการบังคับใช้ข้อบังคับกทม.

วันพฤหัสบดี ที่ 30 กรกฎาคม พ.ศ. 2563, 22.02 น.
Tag : กทม. คนกรุง ชาญวิทย์ วิภูศิริ พปชร. พลังประชารัฐ ส.ส.กทม.
  •  

"ส.ส.ชาญวิทย์"สนับสนุนสภาฯตั้งกมธ.วิสามัญพิจารณาศึกษาปัญหาการบังคับใช้ข้อบังคับกทม. กรณีค่าใช้จ่ายเกี่ยวกับการพัฒนาทรัพย์สินที่ประชาชนทั่วไปใช้สอยร่วมกัน มั่นใจแก้ไขปัญหาให้คนกรุงได้รอบด้าน

เมื่อวันที่ 30 กรกฎาคม 2563 นายชาญวิทย์ วิภูศิริ ส.ส.กทม.พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) อภิปรายสนับสนุนให้สภาผู้แทนราษฎรตั้งคณะกรรมาธิการวิสามัญพิจารณาศึกษาปัญหาการบังคับใช้ข้อบังคับกรุงเทพมหานคร กรณีค่าใช้จ่ายเกี่ยวกับการพัฒนาทรัพย์สินที่ประชาชนทั่วไปใช้สอยร่วมกัน เพื่อศึกษาว่าเหตุใดกรุงเทพฯถึงไม่สามารถนำงบประมาณที่ลงไปในสำนักงานเขตทั้ง 50 เขต ของ กทม.ไปใช้ในการพัฒนาดูแลพื้นที่ที่เป็นที่ส่วนบุคคล โดยเฉพาะพื้นที่ในโครงการบ้านจัดสรรต่างๆ รวมถึงคอนโดมิเนียม ซึ่งโครงการต่างๆ มีระบบสาธารณูปโภคต่างๆ เช่น ท่อระบายน้ำ ถนน ไฟฟ้า ประปา


อย่างไรก็ตาม ในฐานะที่เป็น ส.ส.ในพื้นที่ได้รับเรื่องร้องเรียนจากประชาชนว่าจ่ายภาษีไปทุกปี แต่กลับไม่ได้รับบริการสาธารณะต่างๆ เหล่านี้ ซึ่งเรื่องนี้ได้สอบถามไปยังสำนักงานเขตแต่ได้รับคำตอบว่าติดขัดระเบียบของ กทม.ที่ไม่สามารถทำได้

พร้อมอภิปรายชี้แจงว่า ถนนหนทาง ระบบไฟฟ้า ประปา ถูกสร้างมาจากผู้ประกอบการบ้านจัดสรร ใช้งบประมาณที่เป็นของเอกชน และก่อนที่จะจัดทำโครงการนี้ได้มีการเขียนโครงการและวิธีการจัดสรรและจัดสร้าตามที่ได้บันทึกไว้ในตอนยื่นเสนอขออนุญาตจัดสรร จากนั้นต้องมีการตรวจรับจากทางเจ้าหน้าที่ที่ดิน โยธาจังหวัด เพื่อดูว่าถนนหนทางต่างๆเหล่านี้ระบบไฟฟ้าประปาได้มาตรฐานด้านคุณภาพหรือไม่

หลังจากนั้นก็ยังมีเงินค้ำประกันอีกร้อยละ 7 ไว้ใช้ในการซ่อมแซม ซ่อมบำรุงในอนาคต แต่เมื่อใช้ไป 10 ถึง 20 ปี ถนนมีความเสื่อมโทรมเงินค้ำประกันร้อยละ 7 จะหมดไป และประชาชนที่อาศัยอยู่ในโครงการไม่สามารถจะรวบรวมเงินกันได้โดยเฉพาะโครงการจัดสรรเล็กๆไม่ได้มีรายได้มาก ไม่สามารถจะดูแลตัวเองได้

ดังนั้น จึงเกิดคำถามว่าเหตุใดโครงการต่างๆไม่ยกถนนหนทางระบบไฟฟ้า ประปาต่างๆ เหล่าให้เป็นสาธารณะ แต่มีปัญหาเรื่องความปลอดภัย เพราะหากยกเป็นที่สาธารณะแล้วจะไม่สามารถมี รปภ.เพื่อตรวจสอบคนเข้าออกได้ จนกลายเป็นว่าประชาชนที่อยู่ในโครงการต่างๆ เหล่านี้ต้องเลือกระหว่างความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินของเขาหรือว่าจะเลือกการได้รับบริการสาธารณะจากหน่วยงานของรัฐต่างๆ

ซึ่งความจริงแล้วประชาชนไม่จำเป็นต้องเลือกโดยทำได้คือการแก้ข้อบัญญัติกรุงเทพมหานครที่มีระเบียบว่าด้วยการกำหนดหลักเกณฑ์วิธีการและค่าใช้จ่ายเกี่ยวกับการพัฒนาทรัพย์สินที่ประชาชนทั่วไปใช้สอยร่วมกันปี พ.ศ.2558 ซึ่งในระเบียบฉบับที่ 5 กำหนดให้ กทม.สามารถใช้งบประมาณไปลงในพื้นที่เอกชนได้ แต่ว่าระเบียบอาจจะไม่ทันสมัยไม่ครอบคลุม ไปถึงถนน ระบบสาธารณูปโภคในโครงการบ้านจัดสรร

ส่วนระเบียบที่มีในข้อที่ทำได้ยังมีปัญหาเพราะเคยมีคำสั่งศาลมาว่าหาก กทม.นำงบประมาณไปลงในถนนเอกชนไหนก็ตาม ถนนทางต่างๆ เหล่านั้นจะกลายเป็นสาธารณะโดยปริยาย ประชาชนที่อยู่ในโครงการหรือว่าจะเป็นนิติบุคคลจึงปฏิเสธที่จะให้ กทม.เข้าไปบริการ ซึ่งสิ่งเหล่านี้เป็นเรื่องที่จะต้องแก้ไขแก้กฎระเบียบกรุงเทพมหานคร

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

  • \'โฆษก พปชร.\' ซัด อายเขาไปทั่วโลก\'ฮุนเซน\' ประจาน\'ลูกที่ไม่มีพ่อแม่สั่งสอน\' 'โฆษก พปชร.' ซัด อายเขาไปทั่วโลก'ฮุนเซน' ประจาน'ลูกที่ไม่มีพ่อแม่สั่งสอน'
  • ‘พปชร.’ประณาม‘แพทองธาร2’เป็นรัฐบาลแลกผลประโยชน์ รมต.ผิดฝาผิดตัว ‘พปชร.’ประณาม‘แพทองธาร2’เป็นรัฐบาลแลกผลประโยชน์ รมต.ผิดฝาผิดตัว
  • \'ตรีนุช\'ยึดแนวทาง\'พปชร.\' ทำหน้าที่ฝ่ายค้านอย่างมีศักดิ์ศรี เดินหน้าตรวจสอบรัฐ 'ตรีนุช'ยึดแนวทาง'พปชร.' ทำหน้าที่ฝ่ายค้านอย่างมีศักดิ์ศรี เดินหน้าตรวจสอบรัฐ
  • ‘ชัยวุฒิ’เย้ยรบ.ใกล้จมน้ำ ยุพรรคร่วมรีบถอนตัวตั้ง‘รัฐบาลใหม่’ แฉมีต่อสายล่า‘งูเห่า’ ‘ชัยวุฒิ’เย้ยรบ.ใกล้จมน้ำ ยุพรรคร่วมรีบถอนตัวตั้ง‘รัฐบาลใหม่’ แฉมีต่อสายล่า‘งูเห่า’
  • ดับฝัน‘บิ๊กป้อม’นั่งนายกฯ! ‘เลขาสภาฯ’แจงพรรคเสนอชื่อได้ ต้องมี 25 สส. ดับฝัน‘บิ๊กป้อม’นั่งนายกฯ! ‘เลขาสภาฯ’แจงพรรคเสนอชื่อได้ ต้องมี 25 สส.
  • จับตาท่าที\'พปชร.\' หลัง\'บิ๊กป้อม\' นัดประชุม\'กก.บห.\'บ่ายนี้ ปมคลิปเสียง\'อิ๊งค์-ฮุนเซน\' จับตาท่าที'พปชร.' หลัง'บิ๊กป้อม' นัดประชุม'กก.บห.'บ่ายนี้ ปมคลิปเสียง'อิ๊งค์-ฮุนเซน'
  •  

Breaking News

สตม.โชว์ผลงาน! รวบ'ชาวจีน'หนีคดีค้ายา-แชร์ลูกโซ่

เชิญชมเทศกาลศิลปะ ‘พระนคร ออน โอ่งอ่าง : หันน่าเข้าคลอง’ 11-13 ก.ค.นี้

อำลาเจลีก!บีจีดึง'เจริญศักดิ์'คืนทัพสู้ไทยลีก

(คลิป) 'ณัฐวุฒิ'แซะ! ดาบในมือศาลรัฐธรรมนูญ อาจเป็นอาวุธทำลายฝ่ายตรงข้ามทางการเมือง

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved