วันพฤหัสบดี ที่ 3 กรกฎาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / การเมือง
‘สมชัย’เลคเชอร์ม็อบ 5 ข้อ ปักหมุดราษฎรแค่ปลุกฮึกเหิม แต่บดบังภารกิจหลักจี้แก้รธน.

‘สมชัย’เลคเชอร์ม็อบ 5 ข้อ ปักหมุดราษฎรแค่ปลุกฮึกเหิม แต่บดบังภารกิจหลักจี้แก้รธน.

วันอาทิตย์ ที่ 20 กันยายน พ.ศ. 2563, 09.07 น.
Tag : กกต. แก้รธน. ปักหมุด สมชัย ศรีสุทธิยากร ม็อบ19กันยา
  •  

‘สมชัย’เลคเชอร์ม็อบ 5 ข้อ ปักหมุดราษฎรแค่ปลุกฮึกเหิม แต่บดบังภารกิจหลักจี้แก้รธน.

เมื่อเวลา 07.00 น.วันที่ 20 กันยายน 2563 นายสมชัย ศรีสุทธิยากร อดีตกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) โพสต์ข้อความทางเฟซบุ๊กส่วนตัว แสดงความเห็นต่อการชุมนุม คืน 19 ต่อ 20 กันยายน 2563 มีเนื้อหาดังนี้...


ความเห็นต่อการชุมนุม คืน 19 ต่อ 20 กันยายน 2563

1. มวลชนมีจำนวนมาก และ ยืนหยัดอยู่ตลอดคืน ทั้งๆที่สภาพอากาศไม่เอื้ออำนวย  ส่วนการประมาณจำนวนนั้นมีการให้ข้อมูลแตกต่างกันตามภูมิหลังของผู้รายงาน   ซึ่งไม่ใช่สาระสำคัญที่ต้องใส่ใจ  แต่การมีมวลชนที่แสดงตัวเห็นต่างจากรัฐจำนวนมากเช่นนี้  เป็นสิ่งที่ผู้มีอำนาจพึงมีท่าทีรับฟัง  มิใช่แสดงตนเป็นปฏิปักษ์ และใช้ทุกช่องทางตามกฎหมาย เพื่อจับกุมคุมขังประชาชน

2. เนื้อหาคำปราศรัย ยังเป็นความคับข้องใจในเรื่องราวต่างๆที่ผู้ปราศรัยแต่ละคนมีทัศนคติในมุมมองของเขา  มีประเด็นที่ไปถึง การแก้รัฐธรรมนูญ การร่างรัฐธรรมนูญใหม่  การทำหน้าที่ของ ส.ว. หรือ  สิ่งเฉพาะหน้าคือ การประชุมของรัฐสภาในวันที่ 23-24 ก.ย. เพื่อพิจารณาญัตติการแก้ไขเพิ่มเติมรัฐธรรมนูญ ในสัดส่วนค่อนข้างน้อย

3. ท่วงทำนองการปราศรัย  มีหลากหลาย ทั้ง สุภาพ เป็นเหตุผล และ ก้าวร้าว ใช้อารมณ์  ซึ่งแตกต่างกันไปตามสไตล์ของผู้ปราศรัย

4. ความหวาดวิตกอย่างที่หนึ่งคือ ข่าวการสลายการชุมนุม ในเวลาสี่นาฬิกา ซึ่งเป็นเวลาที่ผู้ชุมนุมอ่อนเพลียสุด  ไม่มีเหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้น  ต้องขอบคุณผู้มีอำนาจ ที่ไม่คิดสั้น

5. การปักหมุดราษฎร ครั้งที่สอง ในเวลาย่ำรุ่ง  อาจสร้างความฮึกเหิมให้แก่ผู้ชุมนุม  แต่ มิได้เป็นประโยชน์ กลับอาจมีผลเสียต่อขบวนการ  ทำให้ผู้ชุมนุมติดภาพ "ล้มเจ้า" เป็นประเด็นโจมตีต่อเนื่อง  และ บดบังภารกิจสำคัญที่เป็นข้อเสนอหลัก  คือ  การร่างรัฐธรรมนูญใหม่ที่เป็นของประชาชน  และยุติการสืบทอดอำนาจของคณะทหาร

 

ความเห็นต่อการชุมนุม คืน 19 ต่อ 20 กันยายน 2563 1. มวลชนมีจำนวนมาก และ ยืนหยัดอยู่ตลอดคืน...

โพสต์โดย สมชัย ศรีสุทธิยากร เมื่อ วันเสาร์ที่ 19 กันยายน 2020

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

  • ‘แก้รธน.’ติดหล่ม!‘ศาลรัฐธรรมนูญ’รอความเห็นผู้เชี่ยวชาญ ก่อนวินิจฉัยปมทำ‘ประชามติ’ ‘แก้รธน.’ติดหล่ม!‘ศาลรัฐธรรมนูญ’รอความเห็นผู้เชี่ยวชาญ ก่อนวินิจฉัยปมทำ‘ประชามติ’
  • ปิดรับสมัคร สรรหา กกต. ยอด รวม 19 คน ปิดรับสมัคร สรรหา กกต. ยอด รวม 19 คน
  • ‘นันทนา’ตีฆ้องคิกออฟโมงยาม เริ่มต้นการจัดทำ‘รัฐธรรมนูญ’ใหม่ ‘นันทนา’ตีฆ้องคิกออฟโมงยาม เริ่มต้นการจัดทำ‘รัฐธรรมนูญ’ใหม่
  • ‘สว.สำรอง’ยื่น‘5 ไม่’ให้ กกต.ยืนหยัดสอบคดีฮั้วเลือกสว. ‘สว.สำรอง’ยื่น‘5 ไม่’ให้ กกต.ยืนหยัดสอบคดีฮั้วเลือกสว.
  • เกมล้ม‘ภูมิใจไทย’! โฆษก ภท.ลั่นเดินหน้าฟ้องชุดไต่สวน กกต. ปมลากพรรคโยงฮั้วสว. เกมล้ม‘ภูมิใจไทย’! โฆษก ภท.ลั่นเดินหน้าฟ้องชุดไต่สวน กกต. ปมลากพรรคโยงฮั้วสว.
  • กกต.ออกหมายเรียกคดีฮั้วสว.20คน ‘ภท.’โดนยกแผง ผู้นำพรรค‘2น.’ไม่รอด กกต.ออกหมายเรียกคดีฮั้วสว.20คน ‘ภท.’โดนยกแผง ผู้นำพรรค‘2น.’ไม่รอด
  •  

Breaking News

วัดแทบแตก! ครอบครัวฝรั่งหัวใจพุทธ สร้างวัด-แจกไข่ไก่ชาวบ้าน

(คลิป) เคลียร์ชัด!! ไทกร เปิดดีลลับตั้งนายก ตีแผ่หมดเปลือก ใครเป็นใคร!!

ช่อง 7HD ชวนกรี๊ด ร่วมเกาะติดบรรยากาศสดจากงานบวงสรวง ซีรีส์ชุดฟอร์มยักษ์ '4 Element บ้านวาทินวณิช'

แกะขายแทบไม่ทัน! ชาวสงขลาแห่ซื้อทุเรียน-หลังปีนี้มีราคาถูกจนจับต้องได้

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved