'สมชัย'วิเคราะห์ปรากฏการณ์23-24ก.ย. ชี้เดือนหน้ามีแนวโน้มเป็นตุลาอาถรรพ์

'สมชัย'วิเคราะห์ปรากฏการณ์23-24ก.ย. ชี้เดือนหน้ามีแนวโน้มเป็นตุลาอาถรรพ์

วันศุกร์ ที่ 25 กันยายน พ.ศ. 2563, 08.27 น.

 

25 กันยายน 2563 นายสมชัย ศรีสุทธิยากร อดีตกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) โพสต์ข้อความทางเฟซบุ๊กส่วนตัว มีเนื้อหาดังนี้


ปรากฎการณ์ 23-24 กันยายน บอกอะไรเราหลายอย่าง 

1.  คำอภิปรายของสมาชิกวุฒิสภาที่เป็นขุนศึก และผู้เกาะติดกับผู้มีอำนาจ  สะท้อนถึง มุมมองทัศนคติที่เอาตัวเองเป็นศูนย์กลาง ต้องมีข้าเท่านั้น ชาติถึงอยู่รอด  คนอื่นล้วนไม่รอบคอบ  คิดไม่เป็น  ประชาชนนั้นไว้วางใจไม่ได้  ไม่กล้าให้ประชาชนเลือกคนของเขามาร่างรัฐธรรมนูญเอง

2. การตัดสินใจไม่ลงมติ และตั้งกรรมาธิการศึกษาอีก 1 เดือน  ด้านหนึ่งอาจมองว่าเป็นการยื้อเวลา  แต่มองให้ลึก คือความขลาดกลัวและเริ่มหวาดผวากับพลังความไม่พอใจของสังคมภายนอก  พูดแบบชาวบ้านว่า ปากเก่งตอนอภิปราย แต่ถึงเวลา ไม่กล้าลงมติ

3. การชุมนุมของประชาชน  สามารถระดมคนในเวลารวดเร็วและผู้นำ สามารถควบคุมฝูงชนได้ดีในระดับหนึ่ง  ซึ่งมองย้อนกลับไปในอดีต  หากมีผู้นำที่ไม่ถนอมรักประชาชน  ยุให้ประชาชนขัดขวางการเดินทางกลับ ของ  ส.ส. ส.ว.  หรือยุให้บุกเข้าไปในสภา  ภาพความรุนแรงวุ่นวายต่างๆคงเกิดขึ้นและเป็นบาดแผลของสังคมอีกครั้ง

4.  จากนี้ไป  เมื่อช่องทางในสภาถูกปิด  ลมเย็นที่พอช่วยคลายความร้อนก็สิ้น  ตุลาคมปีนี้  จึงมีแนวโน้มเป็นตุลาอาถรรพ์อีกครั้ง  โทษใครไม่ได้ครับ  เพราะบุญทำมาเท่านี้  

สมชัย ศรีสุทธิยากร
01.00 น.
25 กันยายน 2563

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

Back to Top