"จักรพล"จี้"กกต."ออกมาขอโทษแสดงความรับผิดชอบกรณีใบส้ม"สุรพล เกียรติไชยากร" ย้อนถามส.ส.ตัวจริงไม่ได้ทำงาน ชาวเชียงใหม่เสียโอกาสหรือไม่?
เมื่อวันที่ 29 กันยายน 2563 นายจักรพล ตั้งสุทธิธรรม ส.ส.เชียงใหม่ พรรคเพื่อไทย กล่าวถึงกรณีศาลฎีกาแผนกคดีเลือกตั้ง ยกคำร้องของ กกต.ที่ให้ใบส้ม หรือเพิกถอนสิทธิสมัครรับเลือกตั้ง นายสุรพล เกียรติไชยากร อดีตผู้สมัคร ส.ส.เชียงใหม่ เขต 8 พรรคเพื่อไทย เป็นการชั่วคราว ว่า ขอแสดงความยินดีกับนักสู้ประชาธิปไตย เพราะท่านทำงานเพื่อพื้นที่และพรรคการเมืองฝ่ายประชาธิปไตยอย่างเต็มที่ ถือเป็นการประกาศอิสรภาพและพิสูจน์ว่าสิ่งที่ทำไม่ได้มีความผิด การที่ กกต.ให้ใบส้มทำให้สูญเสียสิทธิไป 1 ปี สูญเสียบัลลังก์แชมป์ สูญเสียโอกาสที่จะทำงานให้คนในพื้นที่ มันประเมินค่าไม่ได้ แล้ว กกต.จะชดใช้ชดเชยอย่างไรทั้งกับนายสุรพล และประชาชนในพื้นที่
"อยากเห็นว่าการทำงานของ กกต.และการทำงานของศาลรัฐธรรมนูญ จะยึดโยงกับความเที่ยงธรรมของประชาธิปไตยอย่างไร เพราะองค์กรอิสระเหล่านี้จะต้องมาตรวจสอบการทำงานของเรา จะต้องมีความถูกต้อง ตรวจสอบได้ และถ่วงดุลอำนาจ กรณีนี้ของให้เป็นตัวอย่างให้การทำงานขององค์กรอิสระควรมห้ความเป็นธรรม โปร่งใส และชัดเจนต่อการทำงาน แต่การมีหินกรวดหรืออะไรมาขัดขวาง มันทำให้การทำงานของ ส.ส.ไม่เกิดประโยชน์สูงสุดกับประเทศชาติแน่นอน อย่างไรก็ตาม กกต.ควรแสดงความจริงใจในการออกมาขอโทษ และแสดงความรับผิดชอบต่อกรณีที่เกิดขึ้น" นายจักรพล กล่าว
นายจักรพล กล่าวว่า ในฐานะที่ตนอยู่ในพื้นที่เชียงใหม่ ทำงานร่วมอุดมการณ์กันมา จนพรรคเพื่อไทยได้รับความไว้วางใจจากชาวเชียงใหม่ให้ชนะการเลือกตั้งทั้ง 9 เขต และตนได้รับคะแนนอับดับต้นๆ ของพรรค ตนตั้งข้อสงสัยว่า สิ่งที่ประชาชนออกมาตอบสนองการทำงานของพรรค แต่ในขณะนั้นเกิดการเลือกตั้งซ่อม พรรคและ ส.ส.ฝ่ายประชาธิปไตยก็ไปช่วยเหลือพรรคอนาคตใหม่เพื่อให้มีคนเข้าไปทำงานในสภาให้ได้มากที่สุด แม้จะไม่ได้ช่วยเหลือในพื้นที่ แต่ก็ช่วยประกาศอุดมการณ์ จนนางศรีนวล บุญลือ ได้เป็น ส.ส.เชียงใหม่ เขต 8 แทน แล้วได้ทำงานตอบแทนเสียงของประชาชนได้ไหม ส.ส.ตัวจริงไม่ได้ทำงาน ประชาชนสูญเสียโอกาส และที่ตนออกมาพูดตรงนี้ก็เพื่อให้เกียรติกับเสียงของประชาชน
โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น
1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์
2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี
3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี