‘ทิพานัน’ดีดปาก!‘โรม’ฉลาดน้อย แถใส่‘นายกฯ’งัดกฎหมายสกัดม็อบ3นิ้ว

‘ทิพานัน’ดีดปาก!‘โรม’ฉลาดน้อย แถใส่‘นายกฯ’งัดกฎหมายสกัดม็อบ3นิ้ว

วันศุกร์ ที่ 20 พฤศจิกายน พ.ศ. 2563, 10.19 น.

“ทิพานัน” ตอกหน้า “โรม” อวดฉลาดร้อนตัว เผยไต๋ ม็อบสามนิ้วผิด ม.112 ย้ำคนไทยยังรักสถาบัน ชี้แถลงการณ์นายกฯ เพื่อความสงบสุขและสันติวิธี ไม่พุ่งเป้ามาตราใด

เมื่อวันที่ 20 พฤศจิกายน 2563 น.ส.ทิพานัน ศิริชนะ อดีตรองโฆษกพรรคพลังประชารัฐ กล่าวถึงกรณีที่นายรังสิมันต์ โรม รองเลขาธิการพรรคก้าวไกล แสดงความเห็นต่อแถลงการณ์นายกรัฐมนตรี วันที่ 19 พ.ย. 63 ว่า เป็นการตัดสินใจที่ไม่ฉลาดที่จะบังคับใช้กฎหมายทุกมาตรา ซึ่งรวมถึง 112 ด้วย และการบังคับใช้ 112 เท่ากับรัฐบาลจะดึงให้สถาบันกษัตริย์เข้ามาเป็นคู่ขัดแย้งโดยตรง ไม่มีข้อดีอะไร มีแต่เสียกับเสีย นั้นถือได้ว่านายรังสิมันต์ได้แสดงความคิดเห็นแบบอวดฉลาด จนพลาดท่ายอมรับไปในตัวเองแล้วว่าการชุมนุมต่างๆ ที่ผ่านมามีการฝ่าฝืนกฎหมายอาญามาตรา 112 ซึ่งก็ขอขอบคุณที่ออกมายอมรับเอง เพราะในแถลงการณ์นายกรัฐมนตรี ไม่ได้มีการเอ่ยถึงกฎหมายมาตราใดมาตราหนึ่งเป็นการเฉพาะเจาะจง เพียงแต่กล่าวถึง “การบังคับใช้กฎหมายทุกฉบับ ทุกมาตราที่มีอยู่” ดังนั้นการที่นายรังสิมันต์รีบออกมาวิจารณ์การบังคับใช้กฎหมายอาญามาตรา 112 นั้นจึงเสมือนร้อนตัวจนยอมรับว่าม็อบมีการกระทำฝ่าฝืนกฎหมายอาญามาตรา 112 จริง ซึ่งเป็นการตอกย้ำสอดคล้องกับภาพที่ประชาชนคนไทยมองเห็น


“แถลงการณ์นายกรัฐมนตรี เป็นการแถลงเพื่อย้ำชัดว่าที่ผ่านมารัฐบาลและทุกฝ่ายกำลังร่วมกันหาทางออกโดยสงบและสันติ รัฐบาลได้แสดงความจริงใจในการแก้ปัญหา แต่ม็อบกลับมีแนวโน้มก่อความรุนแรงมากยิ่งขึ้น และเพื่อป้องกันความเสียหายที่จะเกิดขึ้นจึงจำเป็นต้องเพิ่มความเข้มข้นในการปฏิบัติ โดยจะบังคับใช้กฎหมายทุกฉบับ ทุกมาตราที่มีอยู่เท่านั้น ไม่มีการสั่งพุ่งเป้าให้ใช้มาตราใดมาตราหนึ่งเป็นการเฉพาะ ดังนั้นจึงไม่ได้หมายความว่ารัฐบาลจะดึงให้สถาบันกษัตริย์เข้ามาเป็นคู่ขัดแย้งโดยตรงตามที่นายรังสิมันต์ร้อนตัว คนที่ดึงสถาบันกษัตริย์เข้ามาเป็นคู่ขัดแย้งน่าจะเป็นนายรังสิมันต์เองและกลุ่มผู้ชุมนุมบางกลุ่มที่ตะโกนด่า เขียนถ้อยคำหยาบคาย หมิ่นประมาท ให้ร้ายด้วยความเท็จ ในที่ชุมนุม ซึ่งเป็นการกระทำที่ย่ำยีหัวใจของคนไทยส่วนใหญ่ของประเทศ เพราะคนไทยยังรักสถาบันกษัตริย์มิเสื่อมคลาย จนล่าสุดเมื่อวานนี้ได้มีคนไทยเผยแพร่ข้อมูลที่ถูกต้องพร้อมกับแฮชแท็ก #เรารักพระพันปีหลวง จนเป็นเทรนด์ที่ได้รับความนิยมในสื่อทวิตเตอร์และทางสื่อโซเชี่ยล”น.ส.ทิพานัน กล่าว

น.ส.ทิพานัน กล่าวว่า การชุมนุมที่ผ่านมาของกลุ่มราษฎรเป็นการชุมนุมที่ฝ่าฝืนกฎหมายหลายฉบับ หลายมาตรา โดยเฉพาะที่ผ่านมา หัวหน้าพรรค กรรมการบริหารพรรคและ ส.ส. พรรคก้าวไกล มักเข้าร่วมการชุมนุมแทบทุกครั้งโดยอ้างว่าเป็นการสังเกตการณ์ แต่จากพฤติการณ์ที่ปรากฏตามภาพข่าว ไม่ว่าจะเป็น การร่วมแสดงสัญลักษณ์ม็อบ การร่วมกิจกรรมร้อง-เต้นในที่ชุมนุม การร่วมประกาศเผยแพร่ประชาสัมพันธ์การนัดหมายม็อบ ประชาชนต่างวิพากษ์วิจารณ์ว่า น่าจะเกินเลยไปกว่าบทบาทของ “ผู้สังเกตการณ์” ดังนั้น อาจเป็นการกระทำที่เข้าข่ายความผิดตาม มาตรา 45 พ.ร.ป. พรรคการเมือง พ.ศ. 2560 ที่บัญญัติห้ามผู้ดำรงตำแหน่งในพรรคการเมืองกระทำการ หรือส่งเสริม สนับสนุนให้ผู้ใดกระทำการอันเป็นการก่อกวนหรือคุกคามความสงบเรียบร้อยหรือศีลธรรมอันดีของประชาชน ซึ่งมีโทษยุบพรรคการเมือง ตามมาตรา 92 (3)

นอกจากนี้ หากมีพยานหลักฐานที่ชัดเจน จนมีการดำเนินคดีอาญามาตรา 112 กับแกนนำ ผู้ชุมนุม ก็อาจทำให้พรรคการเมืองที่เกี่ยวข้องกับการชุมนุม แกนนำดังกล่าวเข้าข่ายถูกยุบพรรคตามมาตรา 92 (2) พ.ร.ป. พรรคการเมือง พ.ศ. 2560 ที่บัญญัติว่าพรรคการเมืองมีการกระทำอันอาจเป็นปฏิปักษ์ต่อการปกครองระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข ได้ ฉะนั้นนั้นอยากแนะนำนายรังสิมันต์รีบพิจารณาตนเองรวมถึงพรรคก้าวไกลว่ามีพฤติกรรมแบบนั้นหรือไม่ ดีกว่ามาตีอกชกลมกล่าวโทษกฎหมายและเจ้าหน้าที่ที่จำเป็นต้องบังคับใช้กฎหมายตามหน้าที่

 

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

Back to Top