วันจันทร์ ที่ 25 มกราคม พ.ศ. 2564
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / การเมือง
‘วิรัช’เต็งหามปธ.แก้รธน.  นัดลงมติถกยกแรก24พ.ย.

‘วิรัช’เต็งหามปธ.แก้รธน. นัดลงมติถกยกแรก24พ.ย.

วันอังคาร ที่ 24 พฤศจิกายน พ.ศ. 2563, 06.00 น.
วิรัช รัตนเศรษฐ
  • Tweet

 

ประธานวิปรัฐบาลยันจริงใจแก้รธน.จะเร่งให้เร็วที่สุด ไม่กระทบพระราชอำนาจ เตรียมหารือปธ.รัฐสภากำหนดวันถกพ.ร.บ.ประชามติและตั้งกรรมการสมานฉันท์“ชินวรณ์”คาด“วิรัช”เต็งหนึ่งนั่งปธ.แก้ไขรธน. ในการประชุมนัดแรก24พ.ย.เผยเตรียมหารือ4ประเด็นที่แตกต่างกันของ2ร่าง มั่นใจกระบวนการเสร็จก่อนอายุสภาฯชุดนี้‘จุรินทร์’เรียกเตือนสส.แหกมติพรรค โนโหวตร่างแก้ รธน.เผยนัดชี้แจง24พย.ด้านพรรคเพื่อไทยเตรียมเสนอ4ข้อให้กมธ.แก้รธน.ทวงสัญญานายกฯ เร่งแก้ให้เสร็จก่อนสิ้นปี

เมื่อวันที่ 23พฤศจิกายน นายวิรัช รัตนเศรษฐ ประธานคณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมรัฐบาล (วิปรัฐบาล) ในฐานะกรรมาธิการพิจารณาร่างรัฐธรรมนูญ ฉบับแก้ไขเพิ่มเติม กล่าวถึงกรณีที่พรรคร่วมรัฐบาลสนับสนุนให้ทำหน้าที่เป็นประธานคณะกรรมาธิการพิจารณาร่างรัฐธรรมนูญฯ ว่า จะต้องรอผลการลงมติในกรรมาธิการฯในวันที่ 24พฤศจิกายนนี้ ซึ่งเป็นผลสืบเนื่องตั้งแต่ตั้งกรรมาธิการก่อนรับหลักการ ยืนยันว่าพรรคร่วมรัฐบาลมีความจริงใจแก้ไขรัฐธรรมนูญ โดยเฉพาะประเด็นตั้งสภาร่างรัฐธรรมนูญ (สสร.)และคุณสมบัติสสร.โดยจะไม่ให้กระทบต่อมาตราเกี่ยวข้องกับพระราชอำนาจ รวมถึงหมวด1และ2

นายวิรัช กล่าวอีกว่า วันที่ 24 พฤศจิกายน วิป3ฝ่าย ทั้งวิปรัฐบาล ฝ่ายค้านและวุฒิสภาจะหารือร่วมกับนายชวน หลีกภัย ประธานรัฐสภาถึงความคืบหน้าการแต่งตั้งคณะกรรมการปรองดองสมานฉันท์ และจะหารือการกำหนดวันประชุมร่วมรัฐสภา เพื่อพิจารณาร่างพระราชบัญญัติว่าด้วยการออกเสียงประชามติ และญัตติที่นายไพบูลย์ นิติตะวัน สส.บัญชีรายชื่อ พรรคพลังประชารัฐ และนายสมชาย แสวงการ สมาชิกวุฒิสภา ยื่นรายชื่อสมาชิกรัฐสภา เพื่อขอมติส่งศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยความชอบ ในอำนาจการตั้ง ส.ส.ร.โดยรัฐสภาว่าขัดรัฐธรรมนูญหรือไม่

ด้าน นายชินวรณ์ บุณยเกียรติ สส.นครศรีธรรมราช พรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) ในฐานะรองประธานคณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมรัฐบาล (วิปรัฐบาล) กล่าวถึงการประชุมนัดแรกของคณะกรรมาธิการ(กมธ.)พิจารณาร่างรัฐธรรมนูญในวันที่ 24พ.ย.ว่า จะพิจารณาแต่งตั้งตำแหน่งต่างๆในกมธ.โดยตำแหน่งประธานกมธ.คาดว่า น่าจะเป็น นายวิรัช รัตนเศรษฐ สส.บัญชีรายชื่อ พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ประธานวิปรัฐบาล เนื่องจากเป็นผู้เสนอร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญเข้าสภาตั้งแต่แรก กำหนดการแปรญัตติ15วัน ส่วนกรอบการพิจารณาของกมธ.จะดำเนินการให้เสร็จภายใน 45วัน ก่อนเสนอให้ที่ประชุมรัฐสภาลงมติในวาระที่2และ3ต่อไป

นายชินวรณ์ กล่าวด้วยว่า การประชุมคณะกมธ.นัดแรกวันที่ 24พ.ย.จะหารือกัน 4ประเด็นที่ร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญของวิปรัฐบาลและฝ่ายค้านที่มีความแตกต่างกัน ประกอบด้วย 1.สัดส่วนของจำนวนสมาชิกสภาร่างรัฐธรรมนูญ (สสร.) 2.กรอบเวลาการยกร่างรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ของ สสร.ระหว่าง 120วัน หรือ 240 วัน 3.การไม่แก้ไขในหมวด1และหมวด2 ซึ่งเป็นห่วงว่าจะป้องกันอย่างไรไม่แตะพระราชอำนาจ และ 4.กระบวนการเลือกตั้ง สสร.ให้เกิดความโปร่งใส อย่างไรก็ตามคิดว่าจากกรอบเวลาทั้งหมดในการร่างรัฐธรรมนูญฉบับใหม่จะเสร็จสิ้นก่อนอายุของสภาผู้แทนราษฎรชุดนี้อย่างแน่นอน

นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฎ์ รองนายกรัฐมนตรีและรมว.พาณิชย์ ในฐานะหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) ให้สัมภาษณ์กรณี สส.พรรคโหวตไม่รับร่างแก้รัฐธรรมนูญทั้ง 7ฉบับ ว่า วันที่ 24พฤศจิกายน ตนจะเชิญมาเตือนสำหรับผู้ไม่ปฏิบัติตามมติพรรค โดยมอบให้ผู้อำนวยการพรรคประสานงานไปแล้ว เพราะถือว่ามีหน้าที่ต้องปฏิบัติให้เป็นไปตามมติ เพราะก่อนมีมติได้พูดคุยกันอย่างชัดเจนในที่ประชุม สส.พรรค จนกระทั่งออกมาเป็นมติ เมื่อถามว่า สส.อาจอ้างว่า เป็นเอกสิทธิ์ นายจุรินทร์ กล่าวว่า ผู้แทนราษฎรก็ต้องอยู่ภายใต้รัฐธรรมนูญและอยู่ภายใต้ข้อบังคับพรรคด้วยประกอบกัน เมื่อถามว่า จะยื่นคำขาดหรือไม่ ถ้าฝ่าฝืนมติพรรคจะมีบทลงโทษอย่างไร นายจุรินทร์ กล่าวว่า เป็นเรื่องภายในที่ต้องมีการปฏิบัติให้เป็นไปตามกฎหมายและข้อบังคับของพรรค เมื่อถามว่า สส.บางท่านยึดว่าเป็นแนวทางของคณะกรรมการประชาชนเพื่อการเปลี่ยนแปลงปฏิรูปประเทศไทยให้เป็นประชาธิปไตยที่สมบูรณ์แบบอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข (กปปส.) จะมีการจัดการตรงนี้อย่างไร นายจุรินทร์กล่าวว่า วันที่ 24พฤศจิกายนนี้ จะคุย

นายจุรินทร์ ยังกล่าวถึงการตั้งคณะกรรมการสมานฉันท์ 7ฝ่าย ว่า ค่อนข้างมีความชัดเจนว่าจะมีการตั้งขึ้นมา 2คณะ คณะแรกจะประกอบด้วย 7ฝ่าย ตามที่ตนและพรรคปชป.เสนอ รวมทั้งพรรคร่วมรัฐบาลได้ให้ความเห็นชอบตั้งแต่เบื้องต้น เพื่อแก้ปัญหาเฉพาะหน้า แต่ทั้งหมดขึ้นอยู่กับคำสั่งของ นายชวน หลีกภัย ประธานรัฐสภา จะออกมาอย่างไร ส่วนอีกคณะเป็นคณะที่จะดูปัญหาระยะกลางและระยะยาว

ผู้สื่อข่าวถามถึง ขณะนี้มีการพูดถึงที่มาของสภาร่างรัฐธรรมนูญ (สสร.) ในส่วนของพรรคปชป.เห็นควรให้มีการเลือกตั้งทั้งหมดหรือไม่ นายจุรินทร์ กล่าวว่า เรื่องนี้ได้ระบุไว้ชัดในร่างฯของพรรคร่วมรัฐบาลอยู่แล้ว ซึ่งได้กำหนดว่าให้ สสร.มาจากการเลือกตั้งโดยตรง 150คนและอีก 50คน แบ่งออกเป็น 3 กลุ่มคือ กลุ่มแรกบุคคลที่มาจากการสรรหา จากสส.10คน สว.10คน มาจากอธิการบดี 20คนและตัวแทนของเยาวชนนักศึกษาอีก 10คน เป็นไปตามแนวร่างของพรรคร่วมรัฐบาล เมื่อถามว่า มีความกังวลหรือไม่ว่า สสร.สัดส่วน 50คน จะรล็อกสเปกหรือไม่ นายจุรินทร์ กล่าวว่า ตนไม่คิดว่าจะทำได้ เช่น อธิการบดีไม่คิดว่ามีใครไปล็อกสเปกได้ เพราะทุกท่านเป็นผู้ที่มีคุณสมบัติสามารถใช้ดุลยพินิจของตัวเองได้ว่า จะทำอย่างไร

นายประเสริฐ จันทรรวงทอง เลขาธิการพรรคเพื่อไทย (พท.) กล่าวหลังประชุมเตรียมการของพรรคเพื่อไทย เพื่อเตรียมเสนอต่อที่ประชุมกรรมาธิการแก้รัฐธรรมนูญ รัฐสภา นัดแรกในวันที่ 24พฤศจิกายน ว่า พรรคเตรียมเสนอ 4ประเด็น คือ 1.ประธานกรรมาธิการฯต้องเป็นผู้มีความรู้ความสามารถเป็นที่ยอมรับของทุกฝ่าย 2.พรรคยึดหลักการและเหตุผลที่พรรคเพื่อไทยและพรรคร่วมฝ่ายค้านนำเสนอต่อที่ประชุมรัฐสภา ว่า สสร.ต้องมาจากการเลือกตั้งเท่านั้น 3.พรรคจะเสนอให้เชิญบุคคลภายนอก ทั้งตัวแทนภาคประชาชนหรือนักวิชาการ เข้ามาเป็นที่ปรึกษาและร่วมให้ข้อมูลต่อคณะกรรมาธิการฯและ4.การพิจารณาของคณะกรรมาธิการฯควรมีกรอบระยะเวลาการทำงานที่ชัดเจน โดยยึดถือคำพูดของนายกฯ ที่กล่าวในการประชุมรัฐสภา เมื่อวันที่ 26ต.ค.ที่ผ่านมาว่า จะพิจารณาเรื่องแก้ไขรัฐธรรมนูญให้แล้วเสร็จภายในเดือนธันวาคมนี้ ซึ่งหวังว่านายกฯ จะรักษาคำพูดคำสัญญาที่ได้ให้ไว้ต่อรัฐสภา

  • Tweet

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

ถึงกับตาค้าง! เซียนแทงสูงต่ำหนีไม่ทัน ตำรวจจู่โจมจับคาวงไฮโล

เช็คด่วน! การรถไฟฯ ประกาศงดให้บริการ 57 ขบวน เริ่ม 26 ม.ค.นี้

พังงาบุกรวบ12ผีพนันกลางสวนปาล์ม ลอบเล่น'กุ้งปลา'ไม่สนใจโควิด!

ผู้เชี่ยวชาญสหรัฐฯห่วงโควิดกลายพันธุ์สายอังกฤษ ทำอันตรายผู้ป่วยแรงกว่าชนิดดั้งเดิม

ประวัติศาสตร์!แบดไทยเบิ้ลแชมป์เวิลด์ทัวร์

ไทยตอนบนอุณหภูมิสูงขึ้น 1-2 องศา แต่ยังคงมีอากาศเย็นถึงหนาว

  • Breaking News
07:51 น. ‘กุนซือไพศาล’สอนมวย‘ม็อบ’เลิกโกหกประชาชน เอาให้ชัดไล่ใคร
07:38 น. เกาะติด! รายงานสถานการณ์ผู้ติดเชื้อไวรัส COVID-19 ทั่วโลก
07:29 น. ถึงกับตาค้าง! เซียนแทงสูงต่ำหนีไม่ทัน ตำรวจจู่โจมจับคาวงไฮโล
07:24 น. ‘ก๊วนวีโว่’ผุดวอร์รูมกลางเมืองกาฬสินธุ์ ตั้งเป้าเวิร์คช็อปสมาชิก โวจะสู้ให้รู้กันไปข้าง
07:13 น. พังงาบุกรวบ12ผีพนันกลางสวนปาล์ม ลอบเล่น'กุ้งปลา'ไม่สนใจโควิด!
ดูทั้งหมด
  • Breaking News
07:51 น. ‘กุนซือไพศาล’สอนมวย‘ม็อบ’เลิกโกหกประชาชน เอาให้ชัดไล่ใคร
07:38 น. เกาะติด! รายงานสถานการณ์ผู้ติดเชื้อไวรัส COVID-19 ทั่วโลก
07:29 น. ถึงกับตาค้าง! เซียนแทงสูงต่ำหนีไม่ทัน ตำรวจจู่โจมจับคาวงไฮโล
07:24 น. ‘ก๊วนวีโว่’ผุดวอร์รูมกลางเมืองกาฬสินธุ์ ตั้งเป้าเวิร์คช็อปสมาชิก โวจะสู้ให้รู้กันไปข้าง
07:13 น. พังงาบุกรวบ12ผีพนันกลางสวนปาล์ม ลอบเล่น'กุ้งปลา'ไม่สนใจโควิด!
ดูทั้งหมด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

‘วิรัช’ขอรอ2สัปดาห์ ประเมินโควิดก่อนเคาะเดินหน้าประชุมกมธ.แก้รธน.

‘วิรัช’ขอรอ2สัปดาห์ ประเมินโควิดก่อนเคาะเดินหน้าประชุมกมธ.แก้รธน.

7 ม.ค. 2564

‘วิรัช’ ขอรอ 2 สัปดาห์ ประเมินโควิดก่อนเคาะเดินหน้าประชุมกมธ.แก้รัฐธรรมนูญ คาดอีก 2 ครั้งสรุปได้ เชื่อวาระ 2 เสร็จทันสมัยประชุมนี้แน่ เผยเตรียมขอเปิดวิสามัญ เดือนมีนาคม ลงมติรัฐธรรมนูญ วาระ 3

วิรัชเปิด 3 รายชื่อสัดส่วนพรรคร่วมรัฐบาล เสนอร่วม‘คกก.สมานฉันท์’

วิรัชเปิด 3 รายชื่อสัดส่วนพรรคร่วมรัฐบาล เสนอร่วม‘คกก.สมานฉันท์’

10 ธ.ค. 2563

วิรัชเปิด 3 รายชื่อสัดส่วนพรรคร่วมรัฐบาล เสนอร่วม‘คกก.สมานฉันท์’

‘วิรัช’ปัดรวมหัวส.ว.มัดมือชกฝ่ายค้านล็อคเลือกส.ส.ร. คาดถกแก้รธน.เสร็จกลางม.ค.64

‘วิรัช’ปัดรวมหัวส.ว.มัดมือชกฝ่ายค้านล็อคเลือกส.ส.ร. คาดถกแก้รธน.เสร็จกลางม.ค.64

10 ธ.ค. 2563

‘วิรัช’ปัดรวมหัวส.ว.มัดมือชกฝ่ายค้านล็อคเลือกส.ส.ร. คาดถกแก้รธน.เสร็จกลางม.ค.64

‘วิรัช’ลุ้น! รอฟังศาลฎีกานักการเมือง สั่งหยุดปฏิบัติหน้าที่หรือไม่ ปมคดีทุจริตสนามฟุตซอล

‘วิรัช’ลุ้น! รอฟังศาลฎีกานักการเมือง สั่งหยุดปฏิบัติหน้าที่หรือไม่ ปมคดีทุจริตสนามฟุตซอล

27 พ.ย. 2563

‘วิรัช’ลุ้น! รอฟังศาลฎีกานักการเมือง สั่งหยุดปฏิบัติหน้าที่หรือไม่ ปมคดีทุจริตสนามฟุตซอล

อสส.สั่งฟ้อง\'วิรัช\'กับพวก คดีทุจริตสร้างสนามฟุตซอลโคราช

อสส.สั่งฟ้อง'วิรัช'กับพวก คดีทุจริตสร้างสนามฟุตซอลโคราช

27 พ.ย. 2563

อสส.สั่งฟ้อง"วิรัช"ทุจริตสร้างสนามฟุตซอลโคราช ร่างคำฟ้อง60วัน ก่อนยื่นฟ้องศาลฎีกานักการเมือง เมื่อวันที่ 27 พฤศจิกายน 25

วิปรัฐบาลนัดถก30พ.ย.เคาะชื่อส่งคนร่วมคกก.สมานฉันท์ ‘วิรัช’สละสิทธิ์

วิปรัฐบาลนัดถก30พ.ย.เคาะชื่อส่งคนร่วมคกก.สมานฉันท์ ‘วิรัช’สละสิทธิ์

27 พ.ย. 2563

วิปรัฐบาลนัดถก30พ.ย.เคาะชื่อส่งคนร่วมคกก.สมานฉันท์ ‘วิรัช’สละสิทธิ์

\'วิรัช\'ลั่นไม่เคยแทรกแซง จ่อแถลงข้อเท็จจริง สู้คดีทุจริตสร้างสนามฟุตซอล

'วิรัช'ลั่นไม่เคยแทรกแซง จ่อแถลงข้อเท็จจริง สู้คดีทุจริตสร้างสนามฟุตซอล

27 พ.ย. 2563

"วิรัช"เตรียมแถลงข้อเท็จจริง สู้คดีทุจริตก่อสร้างสนามฟุตซอล หลังกรรมการมีมติส่งฟ้อง ยันไม่เคยแทรกแซงการใช้งบฯ เมื่อวันที

ไม่อยากเก็บไว้นาน! ‘วิรัช’ยันจริงใจแก้รธน. คาดเข้าวาระ3 เดือนก.พ.64

ไม่อยากเก็บไว้นาน! ‘วิรัช’ยันจริงใจแก้รธน. คาดเข้าวาระ3 เดือนก.พ.64

27 พ.ย. 2563

ไม่อยากเก็บไว้นาน! ‘วิรัช’ยันจริงใจแก้รธน. คาดเข้าวาระ3 เดือนก.พ.64

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายประพันธ์ สุขทะใจ ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นที่เกียวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2017 Naewna.com All right reserved