วันพฤหัสบดี ที่ 21 มกราคม พ.ศ. 2564
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / การเมือง
‘นายกฯลุ่งตู่’ห่วงEECเผชิญภัยแล้งปีหน้า สั่งพัฒนาแหล่งน้ำขนาดใหญ่สู้วิกฤต

‘นายกฯลุ่งตู่’ห่วงEECเผชิญภัยแล้งปีหน้า สั่งพัฒนาแหล่งน้ำขนาดใหญ่สู้วิกฤต

วันเสาร์ ที่ 28 พฤศจิกายน พ.ศ. 2563, 13.13 น.
พัฒนาแหล่งน้ำขนาดใหญ่ ภัยแล้ง น้ำท่วม นายกฯ EEC
  • Tweet

“นายกฯ” ติดตามการบริหารจัดการน้ำพร้อมรับภัยแล้ง พัฒนาแหล่งน้ำขนาดใหญ่  ยม-น่าน บึงบอระเพ็ด หนองหาน มั่นใจ EEC มีน้ำใช้เพียงพอเสร็จตามแผน

เมื่อวันที่ 28 พฤศจิกายน 2563 นางสาวรัชดา ธนาดิเรก รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรีเปิดเผยว่า นายกรัฐมนตรี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ได้ติดตามการบริหารจัดการน้ำอย่างต่อเนื่อง และสั่งการให้ทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเตรียมพร้อมมาตรการรับภัยแล้ง ปี 2564 ทั้งนี้ สำนักงานทรัพยากรน้ำแห่งชาติ (สทนช.) ได้รายงานว่า ในปีงบประมาณ 2563 ได้ขับเคลื่อนการดำเนินโครงการขนาดใหญ่และโครงการสำคัญรวม 526 แห่งเพื่อการบริหารจัดการทรัพยากรน้ำอย่างเป็นระบบ เป็นไปตามแผนแม่บทน้ำ 20 ปี เช่น การปรับปรุงคลองยม-น่าน จังหวัดสุโขทัย การพัฒนาแหล่งน้ำธรรมชาติขนาดใหญ่ บึงบอระเพ็ด บึงราชนก หนองหาน

"การจัดทำหลักเกณฑ์การบริหารจัดการน้ำในแหล่งน้ำขนาดใหญ่ 38 แห่งและอ่างเก็บน้ำขนาดกลาง 349 แห่ง และ 9 แผนบรรเทาอุทุกภัยลุ่มน้ำเจ้าพระยา เป็นต้น นอกจากนี้ ยังมีโครงการพัฒนาแหล่งน้ำในพื้นที่เขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออกหรือ EEC ที่เดินหน้าไปแล้ว 16 โครงการ คิดเป็นปริมาณน้ำเพิ่มขึ้น 254 ล้านลูกบาศก์เมตร และจะเร่งดำเนินโครงการที่เหลือ 22 โครงการให้แล้วเสร็จตามแผนในปี 2573 จะได้น้ำต้นทุนเพิ่ม 872 ล้านลูกบาศก์เมตร เพียงพอต่อการขับเคลื่อนพื้นที่ EEC ในปี 2580 นอกจากนี้ ในส่วนของการแก้ปัญหาภัยแล้งและโครงการเร่งด่วนเพื่อการกักเก็บน้ำในฤดูฝน เฉพาะที่ใช้งบกลางปี 2562/2563 ในภาพรวมมีผลสัมฤทธิ์ทำให้ประชาชนได้รับประโยชน์กว่า 3.5 แสนครัวเรือน และ มีพื้นที่รับประโยชน์ 4.32 แสนไร่"

นอกจากนี้ ต่อข้อกังวลเรื่องการขาดแคลนน้ำในฤดูแล้งปีหน้า รัฐบาลได้ดำเนินการ 9 มาตรการเพื่อป้องกันและบรรเทาปัญหาดังกล่าว ซึ่งประกอบด้วย 1) เร่งเก็บกักน้ำก่อนหมดฝน 2) จัดหาแหล่งสำรองน้ำดิบในพื้นที่เสี่ยงขาดแคลนน้ำ พร้อมแผนวางท่อน้ำประปา และแผนรับน้ำดิบจากอ่างเก็บน้ำโดยตรง 3) ปฎิบัติการเติมน้ำให้กับแหล่งน้ำในพื้นที่เกษตรและที่เสี่ยงขาดแคลนน้ำ 4) กำหนดการจัดสรรน้ำฤดูแล้งเพื่อไม่ให้เกิดผลกระทบการขาดแคลนน้ำอุปโภค-บริโภคพร้อมจัดทำทะเบียนผู้ใช้น้ำ 5) วางแผนเพาะปลูกพืชฤดูแล้ง 6) เฝ้าระวังคุณภาพน้ำในแม่น้ำสายหลัก สายรอง 7) ส่งเสริมให้ภาคอุตสาหกรรมจัดการน้ำตามหลัก Reuse Reduce Recycle 8) ติดตามประเมินผลเพื่อให้ผลการดำเนินงานเป็นไปตามแผน 9) สร้างการรับรู้สถานการณ์น้ำและแผนจัดสรรน้ำ ให้ทุกภาคส่วนเกิดความร่วมมือในการใช้น้ำอย่างประหยัดและเป็นไปตามแผนที่กำหนดไว้

นางสาวรัชดา กล่าวว่า นายกรัฐมนตรีมีความห่วงใยประชาชนที่จะได้รับผลกระทบจากน้ำแล้ง-น้ำท่วม  จึงได้เร่งรัดหน่วยงานที่เกี่ยวข้องดำเนินการป้องกันแก้ไขปัญหาภัยแล้งและเก็บกักน้ำในฤดูฝนที่ผ่านมาให้แล้วเสร็จตามแผน รวมถึงมอบนโยบายการบูรณาการการบริหารจัดการน้ำในระยะยาวด้วย  ซึ่งจากการติดตามอย่างต่อเนื่องของนายกฯ ได้ทราบว่าทุกหน่วยงานร่วมมือกันอย่างเต็มที่ในการขับเคลื่อนแก้ไขปัญหาความเดือดร้อนให้กับประชาชน ส่วนแนวโน้มปริมาณฝนมากในช่วงเดือน ธ.ค. - ม.ค.นี้ ในบริเวณพื้นที่ 3 ลุ่มน้ำหลักภาคใต้ ได้แก่ ลุ่มน้ำสงขลา ลุ่มน้ำปัตตานี และลุ่มน้ำตาปี ทางกองอำนวยการน้ำแห่งชาติ (กอนช.) ได้ประเมินพื้นที่เสี่ยงอุทกภัยเป็นรายตำบล และแจ้งเตือนหน่วยงานในระดับพื้นที่เตรียมรับมืออุทกภัยเป็นที่เรียบร้อยแล้ว

  • Tweet

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

แบดมินตันโตโยต้าไทยแลนด์โอเพ่น

'ดีเจมะตูม'ถึงมือหมอแล้ว ขอเวลาไล่ไทม์ไลน์-ขอโทษที่ชะล่าใจ

เปิดหลักฐานเด็ดแจ้งฟัน‘ทอน’ผิดม.112 ฮึ่ม!ไม่ปล่อยผ่าน-จับตา‘ก้าวหน้า’พล่ามเข้าข่าย

ด่วนที่สุด!‘กกต.’ประกาศรับรอง29นายกอบจ.-สมาชิกอบจ.1,949คน75จังหวัด

ความสุขชุมชน! วิถีชาวบ้านหาจับปลาตามลำคลองนำมาประกอบเป็นอาหาร (คลิป)

แรงไปนะ! แม่ร้องสื่อเด็กป.3โดนครูตีเอ็นขาด จ่าย5พันบอกอยากได้ให้ฟ้องเอา

  • Breaking News
02:00 น. ‘โชคลาง’ไม่เชื่ออย่าลบหลู่ ‘การตลาด’เข้าใจ-ใช้เป็น..รุ่ง!
00:18 น. แบดมินตันโตโยต้าไทยแลนด์โอเพ่น
00:03 น. 'ดีเจมะตูม'ถึงมือหมอแล้ว ขอเวลาไล่ไทม์ไลน์-ขอโทษที่ชะล่าใจ
23:09 น. ความสุขชุมชน! วิถีชาวบ้านหาจับปลาตามลำคลองนำมาประกอบเป็นอาหาร (คลิป)
22:43 น. แรงไปนะ! แม่ร้องสื่อเด็กป.3โดนครูตีเอ็นขาด จ่าย5พันบอกอยากได้ให้ฟ้องเอา
ดูทั้งหมด
  • Breaking News
02:00 น. ‘โชคลาง’ไม่เชื่ออย่าลบหลู่ ‘การตลาด’เข้าใจ-ใช้เป็น..รุ่ง!
00:18 น. แบดมินตันโตโยต้าไทยแลนด์โอเพ่น
00:03 น. 'ดีเจมะตูม'ถึงมือหมอแล้ว ขอเวลาไล่ไทม์ไลน์-ขอโทษที่ชะล่าใจ
23:09 น. ความสุขชุมชน! วิถีชาวบ้านหาจับปลาตามลำคลองนำมาประกอบเป็นอาหาร (คลิป)
22:43 น. แรงไปนะ! แม่ร้องสื่อเด็กป.3โดนครูตีเอ็นขาด จ่าย5พันบอกอยากได้ให้ฟ้องเอา
ดูทั้งหมด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

‘วิษณุ’ฟันฉับ! ไฟเขียวจนท.ลาก‘ธนาธร’ขึ้นเขียงเชือด ไม่ยุ่งยากซับซ้อน

‘วิษณุ’ฟันฉับ! ไฟเขียวจนท.ลาก‘ธนาธร’ขึ้นเขียงเชือด ไม่ยุ่งยากซับซ้อน

20 ม.ค. 2564

“วิษณุ” ชี้ ปม “นายกฯ” เตรียมฟ้อง “ธนาธร” เป็นเรื่องเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องจัดการ บอกไม่ยุ่งยาก-ซับซ้อน

สปน.จ่อส่งข้อมูลสายด่วน1111 แจ้งเบาะแส\'บ่อน-แรงงานผิดกฎหมาย\'

สปน.จ่อส่งข้อมูลสายด่วน1111 แจ้งเบาะแส'บ่อน-แรงงานผิดกฎหมาย'

20 ม.ค. 2564

"ปลัด สปน."เตรียมส่งข้อมูลสายด่วน 1111 ให้คกก.บ่อน-แรงงาน ด้าน"นายกฯ"สั่งแก้ปัญหาต่อเนื่อง เมื่อเวลา 12.0

\'เครือข่ายรถรับจ้าง\' ร้อง \'นายกฯ\' โควิดทำพิษเดือนร้อนหนัก!

'เครือข่ายรถรับจ้าง' ร้อง 'นายกฯ' โควิดทำพิษเดือนร้อนหนัก!

20 ม.ค. 2564

วันที่ 20 มกราคม 2564 เวลา 10.00 น. ที่ห้องประชุมศูนย์รับเรื่องราวร้องทุกข์ของรัฐบาล ตัวแทนกลุ่มภาคีเครือข่ายรถสาธารณะ  นำโดย นายสันติ ปฎิภาณรัตน์ รักษา

\'บิ๊กตู่\'เย้ย​ฝ่ายค้านหลังยื่นซักฟอก​ ฝากให้สร้างสรรค์-พัฒนาหน่อย

'บิ๊กตู่'เย้ย​ฝ่ายค้านหลังยื่นซักฟอก​ ฝากให้สร้างสรรค์-พัฒนาหน่อย

19 ม.ค. 2564

เมื่อวันที่ 19 มกราคม 2564 รายงานข่าวจากที่ประชุมคณะรัฐมนตรี​ (ครม.)​ ที่มี​ พล.อ.ประยุทธ์​ จันทร์โอชา​ นายกรัฐมนตรี​ และรมว.กลาโหม​ เป็นประธาน​ แจ้งว่า​ ในท

เอกอัครราชทูตสหรัฐฯเข้าเยี่ยมคารวะนายกฯ เพื่ออำลาตำแหน่ง

เอกอัครราชทูตสหรัฐฯเข้าเยี่ยมคารวะนายกฯ เพื่ออำลาตำแหน่ง

19 ม.ค. 2564

"เอกอัครราชทูตสหรัฐฯ"เข้าเยี่ยมคารวะ"นายกฯ" เพื่ออำลาตำแหน่ง ยืนยันไทยและสหรัฐฯ พร้อมสานต่อความร่วมมือระหว่างกัน โดยเฉพาะอย่

‘นายกฯลุงตู่’ยันตรวจสอบคุณภาพฉีดวัคซีนคนทั้งประเทศสู้‘โควิด’ต้องปลอดภัย

‘นายกฯลุงตู่’ยันตรวจสอบคุณภาพฉีดวัคซีนคนทั้งประเทศสู้‘โควิด’ต้องปลอดภัย

19 ม.ค. 2564

“บิ๊กตู่” ลั่นสถานการณ์ฉุกเฉินโควิด-19 แพร่ระบาดรัฐต้องคุมการนำเข้าวัคซีนช่วงแรก ย้ำต้องฉีดโดยรัฐบาล เหตุต้องรับผิดชอบคนทั้งประเทศ ระบุไม

นายกฯลงนามตั้งคณะกก.ระดับชาติ เตรียมพร้อมเป็นเจ้าภาพประชุมเอเปค2565

นายกฯลงนามตั้งคณะกก.ระดับชาติ เตรียมพร้อมเป็นเจ้าภาพประชุมเอเปค2565

18 ม.ค. 2564

นายกฯลงนามตั้งคณะกรรมการระดับชาติ เตรียมพร้อมเป็นเจ้าภาพประชุมเอเปค2565

\'แรมโบ้\'ยันปชช.เห็นด้วย\'นายกฯ\' ไม่รีบร้อนฉีด\'วัคซีนโควิด\'หากไม่ปลอดภัย

'แรมโบ้'ยันปชช.เห็นด้วย'นายกฯ' ไม่รีบร้อนฉีด'วัคซีนโควิด'หากไม่ปลอดภัย

18 ม.ค. 2564

เมื่อวันที่ 18 มกราคม 2564 นายสุภรณ์ อัตถาวงศ์ ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรณีที่นายกรัฐมนตรีโพสต์ผ่านเฟสบุ๊กเกี่ยวกับการฉีดวัคซีนโควิด-19

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายประพันธ์ สุขทะใจ ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นที่เกียวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2017 Naewna.com All right reserved