วันพฤหัสบดี ที่ 21 มกราคม พ.ศ. 2564
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / การเมือง
'แนะ'นักเรียนเลว'การเปลี่ยนแปลงต้องใช้เวลา หากยังไม่ยกเลิกกฎไม่ควรละเมิดโดยอ้างเสรีภาพ

'แนะ'นักเรียนเลว'การเปลี่ยนแปลงต้องใช้เวลา หากยังไม่ยกเลิกกฎไม่ควรละเมิดโดยอ้างเสรีภาพ

วันอังคาร ที่ 1 ธันวาคม พ.ศ. 2563, 09.04 น.
นักเรียนเลว รศ.หริรักษ์ สูตะบุตร อ้างเสรีภาพ
  • Tweet

วันที่ 1 ธันวาคม 2563 รศ.หริรักษ์ สูตะบุตร อดีตรองอธิการบดีฝ่ายบริหารบุคคล มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัว Harirak Sutabutr ระบุว่า วันนี้เป็นวันที่กลุ่มภาคีนักเรียนแห่งประเทศไทย นัดให้นักเรียนทั่วประเทศ แต่งตัวชุดไปรเวท งดแต่งเครื่องแบบนักเรียนไปโรงเรียน

เห็นด้วยกับนักเรียน ว่าการแต่งเครื่องแบบนักเรียน ไม่ได้เป็นการสร้างระเบียบวินัยให้เกิดขึ้นในชาติแต่อย่างใด เพราะเราแต่งเครื่องแบบนักเรียนกันมาแต่ไหนแต่ไร แต่ระเบียบวินัยของคนไทยเรา เคยหย่อนยานมาอย่างไร ก็ยังคงหย่อนยานอยู่อย่างนั้น และการแต่งเครื่องแบบก็ไม่ได้ทำให้การเรียนการสอนดีขึ้นแต่อย่างใด

อย่างไรก็ตาม การจะเปลี่ยนแปลงอะไร จะต้องมองสภาพความเป็นจริงด้วย

ก่อนที่นักเรียนทุกคนจะตัดสินใจสมัครสอบเข้าเรียนในโรงเรียนที่อยากจะเข้า ทุกคนทราบถึงกฎระเบียบของโรงเรียนแต่ละโรงเรียนเป็นอย่างดี เมื่อตัดสินใจเข้ามาเป็นนักเรียนแล้ว ก็เท่ากับว่า นักเรียนทุกคนยอมรับที่จะปฏิบัติตามกฎระเบียบของโรงเรียนนั้นๆทุกประการแล้ว

การเรียกร้องให้ยกเลิกกฎระเบียบบางข้อของโรงเรียนที่ไม่เหมาะสม ย่อมเป็นสิ่งที่ทำได้ และควรทำ แต่ตราบใดที่ยังไม่มีการยกเลิกกฎระเบียบข้อนั้นๆ เราไม่ควรที่จะละเมิดกฎระเบียบโดยอ้างเสรีภาพ

หากสังคมใด คนที่อยู่ในสังคม เอาแต่ละเมิดกฎ กติกา หรือข้อตกลงที่รับรู้ร่วมกัน โดยอ้างเสรีภาพอยู่ร่ำไป สังคมนั้นจะอยู่ยาก

ในประเทศที่ถือว่ามีเสรีภาพมาก เช่นสหรัฐอเมริกา โรงเรียนของรัฐซึ่งเรียนฟรี จะไม่ค่อยมีกฎระเบียบ เช่น ไม่มีเครื่องแบบ หรือไม่บังคับเรื่องทรงผม แต่โรงเรียนเอกเชน โดยเฉพาะโรงเรียนที่เรียกว่า preparatory school หรือโรงเรียนเตรียมอุดมศึกษา นั่นแหละ จะไม่เหมือนโรงเรียนของรัฐ

โรงเรียนเหล่านี้ มีกฎระเบียบมากมาย บางโรงเรียนบังคับให้แต่งเครื่องแบบ บางโรงเรียน ไม่บังคับ แต่บังคับให้ผูกเน็คไทด์ ใส่เสื้อนอก เวลาเข้าเรียนในห้องเรียน มีช่วงเวลาที่บังคับให้นักเรียนประจำทุกคนต้องดูหนังสือ เรียกว่าเวลา study hall บังคับให้นักเรียนทุกคนเลือกเล่นกีฬา 1 ประเภท เวลาอาหาร หากใครขาด ไม่ไปทานอาหารตามเวลา ก็จะมีการลงโทษ ซึ่งไม่ใช่การตี เป็นต้น

โรงเรียนเอกชนเหล่านี้ เก็บค่าเล่าเรียนแพงมาก แต่คนอเมริกันที่มีฐานะที่จะจ่ายได้ ต่างก็อยากให้บุตรหลานเข้าเรียนในโรงเรียนเหล่านี้ เพราะเขาเชื่อว่า บุตรหลานของเขาจะได้รับการศึกษาที่ดี

สำหรับครอบครัวที่ไม่ต้องการอยู่ภายใต้กฎระเบียบมากนัก หรือไม่ต้องการจ่ายค่าเล่าเรียนแพงๆ ก็เลือกที่จะให้บุตรหลานเข้าโรงเรียนของรัฐ ซึ่งไม่ต้องจ่ายค่าเล่าเรียน

เชื่อว่า ในอนาคต ประเทศไทยเราจะมีโรงเรียนทั้ง 2 แบบมากพอให้เลือกได้ แต่ในขณะที่เรายังไม่มีมากพอ และระเบียบการแต่งกายที่บังคับให้นักเรียนแต่เครื่องแบบยังไม่ได้ยกเลิก และหากเรายังต้องการอยู่ในโรงเรียนต่อไป ก็ควรปฏิบัติตามระเบียบของโรงเรียน และในขณะเดียวกัน ก็สามารถเรียกร้องให้ยกเลิกระเบียบที่ไม่เหมาะสมกันต่อไป จนกว่าจะสำเร็จ

ต้องไม่ลืมว่า การเปลี่ยนแปลงทุกอย่างต้องใช้เวลา การดึงดันฝ่าฝืนกฎ ระเบียบที่ยังบังคับใช้ เป็นการสร้างความลำบากใจให้กับคนที่รักเรา เป็นการทำให้สังคมนี้ เป็นสังคมที่อยู่ยาก เราควรรู้จักการอดทน วันหนึ่ง การเปลี่ยนแปลงอย่างที่เราต้องการจะเกิดขึ้น อาจไม่เกิดขึ้นในรุ่นเรา แต่จะค่อยๆเกิดขึ้นในรุ่นต่อๆไป แน่นอน.

  • Tweet

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

แบดมินตันโตโยต้าไทยแลนด์โอเพ่น

'ดีเจมะตูม'ถึงมือหมอแล้ว ขอเวลาไล่ไทม์ไลน์-ขอโทษที่ชะล่าใจ

เปิดหลักฐานเด็ดแจ้งฟัน‘ทอน’ผิดม.112 ฮึ่ม!ไม่ปล่อยผ่าน-จับตา‘ก้าวหน้า’พล่ามเข้าข่าย

ด่วนที่สุด!‘กกต.’ประกาศรับรอง29นายกอบจ.-สมาชิกอบจ.1,949คน75จังหวัด

ความสุขชุมชน! วิถีชาวบ้านหาจับปลาตามลำคลองนำมาประกอบเป็นอาหาร (คลิป)

แรงไปนะ! แม่ร้องสื่อเด็กป.3โดนครูตีเอ็นขาด จ่าย5พันบอกอยากได้ให้ฟ้องเอา

  • Breaking News
02:00 น. ‘โชคลาง’ไม่เชื่ออย่าลบหลู่ ‘การตลาด’เข้าใจ-ใช้เป็น..รุ่ง!
00:18 น. แบดมินตันโตโยต้าไทยแลนด์โอเพ่น
00:03 น. 'ดีเจมะตูม'ถึงมือหมอแล้ว ขอเวลาไล่ไทม์ไลน์-ขอโทษที่ชะล่าใจ
23:09 น. ความสุขชุมชน! วิถีชาวบ้านหาจับปลาตามลำคลองนำมาประกอบเป็นอาหาร (คลิป)
22:43 น. แรงไปนะ! แม่ร้องสื่อเด็กป.3โดนครูตีเอ็นขาด จ่าย5พันบอกอยากได้ให้ฟ้องเอา
ดูทั้งหมด
  • Breaking News
02:00 น. ‘โชคลาง’ไม่เชื่ออย่าลบหลู่ ‘การตลาด’เข้าใจ-ใช้เป็น..รุ่ง!
00:18 น. แบดมินตันโตโยต้าไทยแลนด์โอเพ่น
00:03 น. 'ดีเจมะตูม'ถึงมือหมอแล้ว ขอเวลาไล่ไทม์ไลน์-ขอโทษที่ชะล่าใจ
23:09 น. ความสุขชุมชน! วิถีชาวบ้านหาจับปลาตามลำคลองนำมาประกอบเป็นอาหาร (คลิป)
22:43 น. แรงไปนะ! แม่ร้องสื่อเด็กป.3โดนครูตีเอ็นขาด จ่าย5พันบอกอยากได้ให้ฟ้องเอา
ดูทั้งหมด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

\'ราษฏร\'แถลงการณ์จี้ตำรวจปล่อยตัว\'การ์ดปลดแอก-นักเรียนเลว\'โดยไม่มีเงื่อนไข

'ราษฏร'แถลงการณ์จี้ตำรวจปล่อยตัว'การ์ดปลดแอก-นักเรียนเลว'โดยไม่มีเงื่อนไข

16 ม.ค. 2564

16 มกราคม 2564 เพจ แนวร่วมธรรมศาสตร์และการชุมนุม - United Front of Thammasat and Demonstration โพสต์แถลงการณ์ของ"ราษฎร" เรื่อง การ

\'นักเรียนเลว\'เล่นงาน\'วันครู\' บุกหน้า ศธ.แสดงเชิงสัญลักษณ์\'เอาไม้เรียวคืนไป\'

'นักเรียนเลว'เล่นงาน'วันครู' บุกหน้า ศธ.แสดงเชิงสัญลักษณ์'เอาไม้เรียวคืนไป'

16 ม.ค. 2564

นักเรียนเลวจัดกิจกรรม เชิงสัญลักษณ์ คืนไม้เรียวให้ครู ขอยุติความรุนแรงในโรงเรียน สร้างความปลอดภัยให้เด็ก ไม่โดนบูลลี่

ศาลผัดฟ้อง 3 นร.เลวอีก15วัน ปล่อยตัวไม่มีหลักทรัพย์ระหว่างรออัยการมีคำสั่ง

ศาลผัดฟ้อง 3 นร.เลวอีก15วัน ปล่อยตัวไม่มีหลักทรัพย์ระหว่างรออัยการมีคำสั่ง

29 ธ.ค. 2563

วันที่ 29 ธันวาคม 2563 ที่ศาลเยาวชนเเละครอบครัวกลาง ถนนกำเเพงเพชร พนักงานสอบสวน สน.ลุมพีนี ได้นำตัวเยาวชน 3 คน อายุระหว่าง 16-18 ปี กลุ่มนักเรียนเลวคดีฝ่าฝืน

แฉวิชามารม็อบ! \'อดีตรองอธิการฯ จี้ผู้บริหารจัดการใช้ชื่อ\'มธ.\'เคลื่อนไหวเสียหาย

แฉวิชามารม็อบ! 'อดีตรองอธิการฯ จี้ผู้บริหารจัดการใช้ชื่อ'มธ.'เคลื่อนไหวเสียหาย

7 ธ.ค. 2563

7 ธันวาคม 2563 รศ.หริรักษ์ สูตะบุตร อดีตรองอธิการบดีฝ่ายบริหารบุคคล มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัว Harirak Sutabutr โดยมีเนื้อหาดังนี้&

ปิดถนนแล้ว! เสื้อแดงมาอย่างไว ผสมโรงม็อบห้าแยกลาดพร้าวทยอยรวมตัว

ปิดถนนแล้ว! เสื้อแดงมาอย่างไว ผสมโรงม็อบห้าแยกลาดพร้าวทยอยรวมตัว

2 ธ.ค. 2563

เริ่มแล้ว! จับตาม็อบเดือดรวมตัวห้าแยกลาดพร้าวไล่ ‘บิ๊กตู่’หลังรอดคดีบ้านพักหลวง ส่อเล่นแรงตั้งเวทีจำลองบัลลังก์ศาล เป่ากองทัพเป็ดยางเหลือง พ่นข้อความลงบนถนน

\'ครูตั้น\'หวดก้นนร.เลวกลางสภา แฉมีคนใจร้ายปั่นหัวเด็กเผชิญหน้าผู้บริหาร

'ครูตั้น'หวดก้นนร.เลวกลางสภา แฉมีคนใจร้ายปั่นหัวเด็กเผชิญหน้าผู้บริหาร

2 ธ.ค. 2563

‘ครูตั้น’หวดนักเรียนเลวกลางสภา แต่งไปรเวทรับเปิดเทอมแค่ 600 กว่าคน จากทั่วประเทศ 2.5 ล้านคน ขีดเส้นไม่เกินสิ้นธ.ค.ได้ข้อสรุป ‘

\'ท่านใหม่\'ชี้ช่องนร.ที่ไม่อยากใส่เครื่องแบบไปโรงเรียน บอกนั่งเรียน นอนเรียน ยังไงก็ได้

'ท่านใหม่'ชี้ช่องนร.ที่ไม่อยากใส่เครื่องแบบไปโรงเรียน บอกนั่งเรียน นอนเรียน ยังไงก็ได้

2 ธ.ค. 2563

วันที่ 2 ธันวาคม 2563 ม.จ.จุลเจิม ยุคล หรือ "ท่านใหม่" โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า "ถ้าไม่อยากใส่เครื่องแบบ ไปโรงเรียน....คงจะมีแต่ กศน. เท่านั

\'เทพไท\'ไม่เห็นด้วยแต่งชุดไปรเวท ชี้โรงเรียนไม่ใช่เวทีแคทวอล์ค

'เทพไท'ไม่เห็นด้วยแต่งชุดไปรเวท ชี้โรงเรียนไม่ใช่เวทีแคทวอล์ค

2 ธ.ค. 2563

เมื่อวันที่ 2 ธันวาคม 2563 นายเทพไท เสนพงศ์ ส.ส.นครศรีธรรมราช พรรคประชาธิปัตย์ ได้โพสต์ข้อความลงบนเฟซบุ๊กส่วนตัว ระบุว่า ผมอาจจะเป็นคนหัวโบราณก็ได้ คิดไม่ทัน

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายประพันธ์ สุขทะใจ ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นที่เกียวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2017 Naewna.com All right reserved