ขรก.เฮ.!ปี 64 รบ.จัดหนักวันหยุดยาว 24 วัน ทั้งหยุดพิเศษ-หยุด 4 ถาค หวังกระตุ้นท่องเที่ยว-ศก.ภายในประเทศ
29 ธ.ค.63 น.ส.รัชดา ธนาดิเรก รองโฆษกรัฐบาล เปิดเผยภาหลังการประชุมครม.ว่า ครม.อนุมัติ วันหยุดราชการ ปี 2564 เพิ่ม 8 วัน ส่วนเอกชน ธนาคาร จะหยุดตามนี้หรือไม่ก็ได้ สำหรับวันหยุดเพิ่มคือ วันที่ 12 ก.พ. วันที่ 12 เม.ย. วันที่ 27 ก.ค. วันที่ 24 ก.ย. ส่วนวันหยุดประจำภาค วันที่ 26 มี.ค. ภาคเหนือ (วันไหว้พระธาตุ) วันที่ 10 พ.ค. ภาคอีสาน (วันงานบุญบั้งไฟ) วันที่ 6 ต.ค. ภาคใต้ (วันสารทเดือนสิบ) วันที่ 21 ต.ค. ภาคกลาง(วันออกพรรษา) และเลื่อนวันหยุดชดเชยวันปิยมหาราชจากวันจันทร์ที่ 25 ตุลาคม 2564 เป็นวันศุกร์ที่ 22 ตุลาคม 2564
ขณะที่น.ส.ไตรศุลี ไตรสรณกุล รองโฆษกประจําสํานักนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า กรณีครม.เห็นชอบกำหนดวันหยุดราชการเพิ่มเป็นกรณีพิเศษ และกำหนดวันหยุดราชการประจำภูมิภาค รวมทั้งมีการเลื่อนวันหยุดราชการชดเชยวันหยุดราชการปี 64 ซึ่งวันหยุดพิเศษดังกล่าวไม่ถือเป็นวันนักขัตฤกษ์ตามปกติ เพราะเป็นแค่วันพิเศษที่เกิดขึ้นในปี 64 นี้เท่านั้น
"อีกทั้งหน่วยงานใดที่มีภารกิจให้บริการกับประชาชน หรือมีความจำเป็น หรือราชการสำคัญในวันหยุดดังกล่าว ที่มีการนัดหมายไว้ก่อนแล้ว หากยกเลิกไปอาจก่อให้เกิดผลกระทบ ต่อประชาชนก็ให้หัวหน้าหน่วยงานพิจารณาตามความเหมาะสม ว่าจะหยุดหรือไม่หยุดก็ได้ รวมทั้งของภาคเอกชนด้วย สถาบันการเงินจะหยุดหรือไม่หยุดตามที่รัฐกำหนดก็ได้ ส่วนวันหยุดประจำภาคจะทดลองใช้เฉพาะปีนี้เท่านั้น"น.ส.ไตรศุลี กล่าวว่า
และว่าการหยุดพิเศษดังกล่าว จะทำให้ในปี 2564 มีวันหยุดทั้งหมด 24 วัน เหตุที่รัฐออกวันหยุดเพื่อส่งเสริมและกระตุ้นการท่องเที่ยว และเศรษฐกิจ จากวันหยุดยาวที่ผ่านมา มีผลสำรวจออกมาแล้วว่าการหยุดยาวทำให้ประชาชน ออกไปจับจ่ายใช้สอย ไปท่องเที่ยวก่อให้เกิดการกระตุ้นการบริโภคภายในประเทศ มากยิ่งขึ้น
ด้านนายอิทธิพล คุณปลื้ม รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม กล่าวถึงกรณีที่ประชุมครม. อนุมัติวันหยุดพิเศษในปี 2564 จำนวน 24 วัน ทั่วประเทศรวมถึงวันหยุดประจำภาคตามเทศกาล ว่า วันนี้ที่ประชุม ครม. อนุมัติวันหยุดพิเศษ ระหว่างวันหยุดตามปกติ เพื่อให้กลายเป็นวันหยุดยาว ถือเป็นการกระตุ้นเศรษฐกิจ เพราะเดิมไม่มีการจัดการบริหารจัดการวันหยุดนักขัตฤกษ์หรือวันหยุดชดเชย แต่ช่วงการแพร่ระบาดโควิด-19 ถือเป็นกรณีศึกษาว่าการหยุดหลายวันก็เป็นการกระตุ้นเศรษฐกิจ และเพื่อให้เกิดประโยชน์สูงสุดทางด้านเศรษฐกิจและการบริหารจัดการโควิด-19 จึงได้ให้มีวันหยุดพิเศษตามภูมิภาควันนำร่องในปี 2564 ส่วนวันหยุดอื่น ก็หยุดตามปกติ
โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น
1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์
2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี
3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี