วันพฤหัสบดี ที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / การเมือง
‘เทพไท’เสนอทบทวนแจกเงินเยียวยารอบ2เราไม่ทิ้งกัน2แบบ‘รายครัวเรือน’ทั่วถึง

‘เทพไท’เสนอทบทวนแจกเงินเยียวยารอบ2เราไม่ทิ้งกัน2แบบ‘รายครัวเรือน’ทั่วถึง

วันพฤหัสบดี ที่ 7 มกราคม พ.ศ. 2564, 09.50 น.
Tag : จ่ายเงินเยียวยารายครัวเรือน เทพไท เราไม่ทิ้งกัน2
  •  

“เทพไท”เสนอ เราไม่ทิ้งกัน2 แจกเงินเยียวยารายครัวเรือน ทั่วถึงกว่าลงทะเบียนผ่านแอพ ห่วงจะนำเงินจากไหนมาเยียวยารอบ2อีก

เมื่อวันที่ 7 มกราคม 2564 นายเทพไท เสนพงศ์ ส.ส.นครศรีธรรมราช พรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึง การแถลงข่าวของนายอนุชา บูรพชัยศรี โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี  ถึงผลการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) เห็นชอบมาตรการเยียวยาประชาชนที่ได้รับผลกระทบของการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อโควิด-19 ในช่วง 2 เดือน ประมาณ40ล้านคนนั้นว่า ถ้ารัฐบาลจะมีมาตรการช่วยเหลือเยียวยาผู้ได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ในรอบ2นี้จริง ก็อยากจะเสนอให้มีการทบทวนวิธีการเยียวยาใหม่ เพราะที่ผ่านมามีผู้ไม่ได้รับการเยียวยา และรายชื่อตกหล่นเป็นจำนวนมาก รวมถึงมีบางกลุ่มที่ไม่ได้รับการเยียวยา เช่น กลุ่มนักเรียนนักศึกษา หรือผู้ปกครองของนักเรียน รวมถึงประชาชนโดยทั่วไปในบางกลุ่ม บางสาขาอาชีพด้วย ส่วนการลงทะเบียนในโครงการเราไม่ทิ้งกัน ของกระทรวงการคลังที่ผ่านมา มีประชาชนจำนวนมากที่เข้าไม่ถึงการลงทะเบียนผ่านแอพพลิเคชั่น ที่จัดทำขึ้น และทำให้เสียเวลาในการลงทะเบียนใช้สิทธิ์ มีการพิสูจน์สิทธิ์ มีการทบทวนสิทธิ์ต้องใช้เวลานานกว่าจะได้รับเงินเยียวยา จนก่อให้เกิดการประท้วงอย่างวุ่นวาย


“เพราะฉะนั้นถ้าหากรัฐบาลจะรื้อฟื้นโครงการเราไม่ทิ้งกัน2ขึ้นมา จึงอยากจะเสนอวิธีการเยียวยาใหม่ โดยจ่ายให้กับประชาชนเป็นรายครัวเรือน ซึ่งมีจำนวน21ล้านครัวเรือน โดยยึดเอาหลักฐานทะเบียนบ้าน จากสำนักทะเบียนราษฎร ของกรมการปกครอง กระทรวงมหาดไทย ถ้าหากมีการจ่ายเยียวยาตามทะเบียนบ้าน เป็นรายบ้านเลขที่ ก็จะครอบคลุมทุกครัวเรือน และทุกคนที่มีรายชื่ออยู่ในทะเบียนบ้านอย่างทั่วถึง” นายเทพไท กล่าว

นายเทพไท กล่าวอีกว่า ส่วนกรณีของกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ที่นายเฉลิมชัย ศรีอ่อน ได้สั่งเตรียมการเยียวยาให้กับเกษตรกรจำนวน7ครัวเรือนนั้น ก็สามารถทำได้ในทันที เพราะมีข้อมูลดาต้าที่เคยขึ้นทะเบียนกับสำนักงานเศรษฐกิจการเกษตร(สศก.)และ ธกส.ไว้แล้ว แต่ปัญหาใหญ่ก็คือ รัฐบาลจะนำเงินงบประมาณส่วนไหนมาเยียวยาผู้ได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 รอบ2อีก จะใช้การปรับเปลี่ยน พ.ร.ก.เงินกู้เดิม หรือจะต้องกู้เพิ่มเติมอีก ซึ่งจะต้องดูเพดานการกู้ของรัฐบาล ว่าจะชนเพดานแล้วหรือไม่ เป็นเรื่องที่รัฐบาลจะต้องหาวิธีการ หรือใช้ความรู้ความสามารถ ในการบริหารการเงินการคลังของประเทศอย่างรอบคอบที่สุด

 

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

  • ขาประจำ’ออกโรงรุมถล่ม‘ทักษิณ’  ไร้สำนึก-หลงตัวเอง  ‘เทพไท’เย้ย‘ขายฝัน-แก้ตัว’ ขาประจำ’ออกโรงรุมถล่ม‘ทักษิณ’ ไร้สำนึก-หลงตัวเอง ‘เทพไท’เย้ย‘ขายฝัน-แก้ตัว’
  • ลางร้าย\'รัฐบาลอิ๊งค์\' เปิด\'สภา\'วันแรกก็ล่มแล้ว จี้\'ยุบสภา\'คืนอำนาจ ลางร้าย'รัฐบาลอิ๊งค์' เปิด'สภา'วันแรกก็ล่มแล้ว จี้'ยุบสภา'คืนอำนาจ
  • 5 เงื่อนไข\'ครม.อิ๊งค์2\' \'รัฐบาลลิงแก้แห\'ตกอยู่ในวังวนไปมาไม่จบสิ้น 5 เงื่อนไข'ครม.อิ๊งค์2' 'รัฐบาลลิงแก้แห'ตกอยู่ในวังวนไปมาไม่จบสิ้น
  • ลาออกเถอะ! \'เทพไท\'กระตุกสำนึก\'อิ๊งค์\'คิดใหม่อีกครั้ง ลาออกเถอะ! 'เทพไท'กระตุกสำนึก'อิ๊งค์'คิดใหม่อีกครั้ง
  • ไต่สวนนัดแรก ก็ได้คำตอบแล้ว! \'เทพไท\'เชื่อหลักฐานคดี\'ชั้น 14\' เพียงพอตัดสิน\'ทักษิณป่วยทิพย์\' ไต่สวนนัดแรก ก็ได้คำตอบแล้ว! 'เทพไท'เชื่อหลักฐานคดี'ชั้น 14' เพียงพอตัดสิน'ทักษิณป่วยทิพย์'
  • ‘เทพไท’จี้‘เพื่อไทย’หยุดอ้าง‘รัฐประหาร’เล่นงาน ชี้จบไปแล้วตั้งแต่‘ตระบัดสัตย์’ข้ามขั้ว ‘เทพไท’จี้‘เพื่อไทย’หยุดอ้าง‘รัฐประหาร’เล่นงาน ชี้จบไปแล้วตั้งแต่‘ตระบัดสัตย์’ข้ามขั้ว
  •  

Breaking News

(คลิป) ตายแน่!! นักกฎหมายดังชี้! โทษทักษิณ ปมชั้น14 อาจเจอคุกอ่วม 8 ปี!

​ระวังคุก!‘ศุภชัย’อัด‘มท.1’ จ้องตั้งธงเอาคืนปม‘เขากระโดง’ไม่ศึกษาข้อเท็จจริง-กม.

เอาอะไรไปแลกบ้าง?! ‘ลูกโกเกี๊ยะ’ข้องใจ‘พิชัย’ ชิ่งตอบสภาฯเจรจา‘ภาษีทรัมป์’

‘สีกากอล์ฟ’นอนคุก! ไร้ญาติยื่นประกัน หลังตำรวจ ปปป.คุมฝากขัง

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved