วันศุกร์ ที่ 18 กรกฎาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / การเมือง
ฝุ่นตลบ!‘สามมิตร’ส่ง‘สรวุฒิ-บุญยิ่ง’ชิงดำรมต. ‘กลุ่ม 3 ช.’ส่ง‘ชัยวุฒิ-ไผ่ ลิกค์’ลงแข่ง

ฝุ่นตลบ!‘สามมิตร’ส่ง‘สรวุฒิ-บุญยิ่ง’ชิงดำรมต. ‘กลุ่ม 3 ช.’ส่ง‘ชัยวุฒิ-ไผ่ ลิกค์’ลงแข่ง

วันอาทิตย์ ที่ 28 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2564, 07.01 น.
Tag : กลุ่มสามมิตร ปรับครม. กลุ่ม3ช.
  •  

“2 กลุ่ม พปชร.” วิ่งกันฝุ่นตลบ “สรวุฒิ-บุญยิ่ง” ชื่อโผล่ชิงดำรมต.สัดส่วน “กลุ่มสามมิตร” ส่วน “กลุ่ม 3 ช.” ส่ง “ชัยวุฒิ-ไผ่ ลิกค์” แข่ง ขณะพรรคร่วมรัฐบาล “ภูมิใจไทย” สงวนท่าที “ประชาธิปัตย์” ขอยึดสัดส่วนโควตา 7 ต่อ 1

28 กุมภาพันธ์ 2564 ผู้สื่อข่าวรายงานความเคลื่อนไหวการปรับคณะรัฐมนตรี (ครม.) “ประยุทธ์ 2/3” หลังเก้าอี้ว่างลง 3 ตำแหน่ง ว่า ในส่วยนของพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ต้องติดตามการประชุมคณะกรรมการบริหารพรรค (กก.บห.) ในวันที่ 2 มีนาคม 2564 ที่จะมีการเสนอรายชื่อให้ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ในฐานะหัวหน้าพรรค พิจารณา ก่อนนำชื่อส่งพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว. กลาโหม ตัดสินใจ


อย่างไรก็ตาม ขณะนี้ในพรรค พปชร. มีความเคลื่อนไหวกันอย่างคึกคัก โดยที่ทั้ง “กลุ่มสามมิตร” และ “กลุ่ม 3 ช.” พยายามวิ่งผลักดันคนในกลุ่มของตัวเอง ล่าสุด “กลุ่มสามมิตร” ได้ผลักดันนายสรวุฒิ เนื่องจำนงค์ ส.ส.ชลบุรี และนางบุญยิ่ง นิติกาญจนา ส.ส.ราชบุรี ให้พรรคพิจารณาในการประชุม กก.บห. ในวันที่ 2 มีนาคม 2564

ขณะที่ “กลุ่ม 3 ช.” ก็พยายามผลักดันนายชัยุฒิ ธนาคมานุสรณ์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ และนายไผ่ ลิกค์ ส.ส.กำแพงเพชร เสนอให้ที่ประชุม กก.บห.ได้พิจารณาเช่นกัน  

ส่วน “ส.ส.ภาคใต้” ของพรรค ที่มี ส.ส.อยู่ 13 คน ก็ต้องการโควตารัฐมนตรีเช่นกัน แต่อาจจะยาก เนื่องจาก 13 ส.ส.ในภาคใต้ยังขาดเอกภาพ ต่างคนต่างเสนอตัวเองขึ้นมาเป็น จึงอาจทำให้เสียเปรียบกลุ่มอื่นๆ  

ทั้งนี้ ทั้ง 2 กลุ่ม คือ “กลุ่มสามมิตร” และ “กลุ่ม 3 ช.” จะมีการเสนอรายชื่อคนในกลุ่มตัวเอง ให้ พล.อ.ประวิตร พิจารณา ก่อนนำรายชื่อส่ง พล.อ.ประยุทธ์ ตัดสินใจต่อไป

ส่วนพรรคร่วมรัฐบาลทั้ง “พรรคภูมิใจไทย” (ภท.) และ “พรรคประชาธิปัตย์” (ปชป.) ยังคงสงวนท่าทีอยู่ โดยกำลังรอการส่งสัญญาณจากนายกรัฐมนตรีในการปรับ ครม.ครั้งนี้ โดยเฉพาะพรรคภูมิใจไทยที่มองว่าน่าจะได้เพิ่มมาอีก 1 ตำแหน่ง เนื่องจากพรรคมีจำนวน ส.ส. เพิ่มมากขึ้นเป็น 61 เสียง ขณะที่พรรคประชาธิปัตย์ ยังอยู่ที่ 51 เสียง ดังนั้นน่าจะนำสัดส่วน 1 ตำแหน่งที่ว่างลงของพรรคประชาธิปัตย์ จากนายถาวร เสนเนียม มาให้ภูมิใจไทยได้ ส่วนพรรคประชาธิปัตย์ ก็ยังคงยืนยันให้ยึดโควตาเดิมที่ตกลงกันไว้ตั้งแต่ร่วมรัฐบาลในครั้งแรกคือ 7 ต่อ 1

อย่างไรก็ตาม หากดูจำนวนเสียงของพรรคร่วมรัฐบาลแล้ว ปรากฏว่า พรรคพลังประชารัฐ​ มี​ ส.ส.121 คน พรรคประชาธิปัตย์​ มี 51 คน แต่จากคดี กปปส.ทำให้นายชุมพล จุลใส อดีต ส.ส.ชุมพร และนายอิสระ​ สมชัย ส.ส.บัญชีรายชื่อ​ ถูกตัดสิทธิ์ ส่วนกรณีของนายถาวร​ เสนเนียม​ ส.ส.สงขลา ยังรอความชัดเจน ขณะที่พรรคภูมิใจไทยมี​ 61​ เสียง​ ยังไม่นับรวม​ 4​ ส.ส.พรรคก้าวไกล

 

 

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

  • ‘นายกรัฐมนตรี’เฉลยแล้วทำไมนั่งควบ‘รมว.วัฒนธรรม’ ปัดไม่เกี่ยวคดีคลิปเสียง ‘นายกรัฐมนตรี’เฉลยแล้วทำไมนั่งควบ‘รมว.วัฒนธรรม’ ปัดไม่เกี่ยวคดีคลิปเสียง
  • ‘สรวงศ์’จ่อคุยพรรคร่วมโควตา‘รองปธ.สภาคนที่ 2’ รับ‘สส.อีสาน พท.’ส่งชื่อขอตำแหน่งด้วย ‘สรวงศ์’จ่อคุยพรรคร่วมโควตา‘รองปธ.สภาคนที่ 2’ รับ‘สส.อีสาน พท.’ส่งชื่อขอตำแหน่งด้วย
  • ปรับครม.ยังวุ่นไม่เลิก รทสช.ข่ถอนตัว ขวาง‘สุชาติ’นั่งรมช.มท. ปรับครม.ยังวุ่นไม่เลิก รทสช.ข่ถอนตัว ขวาง‘สุชาติ’นั่งรมช.มท.
  • ‘สส.อีสานเพื่อไทย’จ่อถกเก้าอี้‘รองประธานสภาฯ คนที่ 2’ อ้าง‘ปรับครม.’ไม่มีตัวแทนภาค ‘สส.อีสานเพื่อไทย’จ่อถกเก้าอี้‘รองประธานสภาฯ คนที่ 2’ อ้าง‘ปรับครม.’ไม่มีตัวแทนภาค
  • เบื้องหลัง‘ครม.อิ๊งค์2’ 3 ปรากฏการณ์สะท้อน‘สุกเอาเผากิน’ มุ่งค้ำเก้าอี้‘นายกฯ’ เบื้องหลัง‘ครม.อิ๊งค์2’ 3 ปรากฏการณ์สะท้อน‘สุกเอาเผากิน’ มุ่งค้ำเก้าอี้‘นายกฯ’
  • ‘อดีตสว.’เหน็บ‘อิ๊งค์’นั่งควบเก้าอี้ แท็กติกศรีธนญชัย ไม่ลาออก ไม่สำนึก ‘อดีตสว.’เหน็บ‘อิ๊งค์’นั่งควบเก้าอี้ แท็กติกศรีธนญชัย ไม่ลาออก ไม่สำนึก
  •  

Breaking News

ผวาถูกเอาผิดม.144! ‘กมธ.งบฯปี69’ไฟเขียวหั่นงบสภาฯ 178 ล้าน

'แจ็คสัน หวัง'ทุบกรอบความเจ็บปวด! ผ่าน MAGICMAN 2 ปล่อยอัลบั้มเต็ม

'บอสโจ'จัดชุดใหญ่บึ้ม!งานGALA PREMIERE ภาพยนตร์'คายอ้อ ลบหลู่ ศรัทธา อาถรรพ์'

มท.1 สั่งการอธิบดี ปภ.เตรียมรับมือสถานการณ์น้ำท่วม ชี้'วิภา'พายุลูกใหม่น่าห่วง

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved