วันอาทิตย์ ที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / การเมือง
'นิด้าโพล'เผยประชาชนส่วนใหญ่ ตัดใจงดสาดน้ำสงกรานต์สกัดโควิด

'นิด้าโพล'เผยประชาชนส่วนใหญ่ ตัดใจงดสาดน้ำสงกรานต์สกัดโควิด

วันพุธ ที่ 17 มีนาคม พ.ศ. 2564, 09.02 น.
Tag : โควิด งดสาดน้ำสงกรานต์ นิด้าโพล โควิด-19
  •  

วันที่ 17 มีนาคม 2564 ศูนย์สำรวจความคิดเห็นนิด้าโพล สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ (นิด้า) เปิดเผยผลสำรวจของประชาชน เรื่อง “อยากเล่นน้ำสงกรานต์…กลัวเชื้อไวรัสโควิด-19 หรือไม่” ทำการสำรวจระหว่างวันที่ 15 – 16 มีนาคม 2564 จากประชาชนที่มีอายุ 15 ปีขึ้นไป กระจายทุกภูมิภาค รวมทั้งสิ้น 1,315 หน่วยตัวอย่าง 

โดยการสำรวจเมื่อถามถึงความคิดเห็นของประชาชนต่อกรณีหากรัฐบาลอนุญาตให้เล่นน้ำสงกรานต์ 2564 พบว่า ส่วนใหญ่ 43.73% ระบุว่า ไม่ควรอนุญาตให้เล่นน้ำสงกรานต์ทุกพื้นที่ รองลงมา 20.45% ระบุว่า ควรอนุญาตให้เล่นน้ำสงกรานต์เฉพาะพื้นที่ที่ไม่มีการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ในรอบ 2 17.87% ระบุว่า ควรอนุญาตให้เล่นน้ำสงกรานต์ได้ทุกพื้นที่อย่าง New Normal เช่น สวมเฟซชิลด์ แว่นตากันน้ำ ชุดกันฝน 10.80% ระบุว่า ควรอนุญาตให้เล่นน้ำสงกรานต์ได้ทุกพื้นที่อย่างอิสระ และ 7.15% ระบุว่า ควรอนุญาตให้เล่นน้ำสงกรานต์เฉพาะพื้นที่ที่ไม่มีการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ในรอบ 14 วันที่ผ่านมา


ด้านความกังวลของประชาชนต่อการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด–19 ถ้ารัฐบาลอนุญาตให้เล่นน้ำสงกรานต์ 2564 พบว่า 26.54% ระบุว่า กังวลมาก เพราะ การกลับภูมิลำเนา การรวมตัวของประชาชนเพิ่มมากขึ้นทำให้ละเลยในการเว้นระยะห่างทางสังคม ผู้สูงอายุมีความเสี่ยงสูงที่จะติดเชื้อ และสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด–19 ยังไม่เป็นที่น่าไว้วางใจ 38.02% ระบุว่าค่อนข้างกังวล เพราะการเดินทางเข้ามาเล่นน้ำสงกรานต์จากหลายพื้นที่ทำให้ควบคุมไม่ทั่วถึง อาจมีเชื้อโรคปนเปื้อนมากับน้ำ ประชาชนบางกลุ่มยังละเลยในการป้องกันตนเอง ถึงแม้จะมีวัคซีนแต่ก็ยังไม่ปลอดภัย 100% และอาจทำให้เกิดการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด–19 ในรอบ 3  18.78% ระบุว่า ไม่ค่อยกังวล เพราะ ประชาชนส่วนใหญ่มีการดูแลและป้องกันตนเองอย่างดี หลีกเลี่ยงไม่ไปเล่นน้ำสงกรานต์ในพื้นที่ที่มีความเสี่ยงสูง ภาครัฐมีมาตรการควบคุมป้องกันที่ดี และไม่ได้อาศัยในพื้นที่ที่มีความเสี่ยงต่อการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด–19 และ 16.66% ระบุว่าไม่กังวลเลย เพราะภาครัฐมีมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด–19 ในช่วงเทศกาลสงกรานต์ที่ดี มั่นใจในการทำงานบุคลากรทางการเเพทย์ และประชาชนส่วนใหญ่ไม่ออกมาเล่นน้ำสงกรานต์

สำหรับวิธีป้องกันตนเองหากรัฐบาลอนุญาตให้เล่นน้ำสงกรานต์ 2564 พบว่า ส่วนใหญ่ 49.28% ระบุว่า สวมหน้ากากอนามัย/หน้ากากผ้า รองลงมา 35.36% ระบุว่า รักษาระยะห่างอย่างน้อย 1-2 เมตร 31.94% ระบุว่า หลีกเลี่ยงการสัมผัสตัว 26.16% ระบุว่า สวมเฟซชิลด์ 23.12% ระบุว่าห้ามดื่มสุราและของมึนเมา 19.16% ระบุว่าห้ามประแป้ง 13.69% ระบุว่าหลีกเลี่ยงการให้มือสัมผัสใบหน้า ตา ปาก จมูก 10.80% ระบุว่าห้ามสาดน้ำ  10.65% ระบุว่าสวมชุดกันฝน 10.27% ระบุว่า สวมแว่นตากันน้ำ และ 0.15% ระบุว่า วัดอุณหภูมิก่อนเข้าสถานที่เล่นน้ำ 

ส่วนเรื่องที่ประชาชนกังวลมากที่สุดในช่วงเทศกาลสงกรานต์ 2564 พบว่า ส่วนใหญ่ 43.95% ระบุว่าอุบัติเหตุทางถนน รองลงมา 38.17% ระบุว่าการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด–19 ที่มากขึ้น 15.29% ระบุว่า การท่องเที่ยวที่ไม่คึกคัก เศรษฐกิจซบเซา และ 2.59% ระบุว่า การเกิดอาชญากรรม

ท้ายที่สุดเมื่อถามถึงการให้ความสำคัญระหว่างการเล่นน้ำสงกรานต์ 2564 กับการป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด–19 ส่วนใหญ่ 82.28% ระบุว่ายอมหยุดเล่นน้ำสงกรานต์ 2564 เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด–19 ขณะที่ 15.29% ระบุว่ายอมเสี่ยงกับการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด–19 เพื่อให้ได้เล่นน้ำสงกรานต์ 2564 และ 2.43% ระบุว่า ไม่แน่ใจว่าควรเลือกอะไรก่อนดี

 

 

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

  • อย่าดันทุรัง! ผลโพลสะท้อนชัด จี้‘ทักษิณ-อิ๊งค์-เพื่อไทย’ ลาออก-ยุบสภา อย่าดันทุรัง! ผลโพลสะท้อนชัด จี้‘ทักษิณ-อิ๊งค์-เพื่อไทย’ ลาออก-ยุบสภา
  • นิด้าโพลกระทุ้ง\'แพทองธาร\'ลาออก เปิดทางหานายกฯคนใหม่ นิด้าโพลกระทุ้ง'แพทองธาร'ลาออก เปิดทางหานายกฯคนใหม่
  • ‘นิด้าโพล’เผยผลสำรวจชี้‘ฮุน เซน’ไม่น่าไว้วางใจ ซัดคำทำนายเปลี่ยนตัวนายกฯมั่ว! ‘นิด้าโพล’เผยผลสำรวจชี้‘ฮุน เซน’ไม่น่าไว้วางใจ ซัดคำทำนายเปลี่ยนตัวนายกฯมั่ว!
  • \'อดีต ส.ว.สมชาย\'สรุปฟังไต่สวนพยานคดีชั้น 14 บอกพยานเท็จอาการหนักมาก!!! 'อดีต ส.ว.สมชาย'สรุปฟังไต่สวนพยานคดีชั้น 14 บอกพยานเท็จอาการหนักมาก!!!
  • ‘นิด้าโพล’สำรวจหล่นไปอยู่อันดับ5 คะแนน‘อิ๊งค์’ลดฮวบ หนุน‘เท้ง’เหมาะนั่งนายกฯที่สุด ‘นิด้าโพล’สำรวจหล่นไปอยู่อันดับ5 คะแนน‘อิ๊งค์’ลดฮวบ หนุน‘เท้ง’เหมาะนั่งนายกฯที่สุด
  • เอาแล้ว!เช็คเรตติ้งการเมือง โพลชี้คนหนุน‘เท้ง’นั่งนายกฯอันดับ1 \'อิ๊งค์\'ดิ่งเหวตกที่ 5 เอาแล้ว!เช็คเรตติ้งการเมือง โพลชี้คนหนุน‘เท้ง’นั่งนายกฯอันดับ1 'อิ๊งค์'ดิ่งเหวตกที่ 5
  •  

Breaking News

เก๋งพุ่งชนคนหน้าไนท์คลับที่‘แอลเอ’ บาดเจ็บอย่างน้อย30ราย

วุฒิภาวะ หรือ แฟชั่น? ฉะ'รมว.ศึกษาฯ'แต่งยีนส์ขาดออกงานราชการ

'ลุงสมหมาย'ชกทหารเขมรขึ้นศาล 21 ก.ค.นี้ ทนายแจ้งความจับ'โมนิก้า'หญิงเขมรยุยงปลุกปั่น

เปิดดวง 2 ราศี ช่วงนี้มีดวงรวยโชค รวยลาภ มีเกณฑ์ได้ของขวัญ ถูกรางวัล

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved