'เพื่อไทย'ฝันหวาน! อ้างประสบการณ์บอก รัฐบาลกำลังจะแพแตก'อยู่ได้อีกไม่นาน'

'เพื่อไทย'ฝันหวาน! อ้างประสบการณ์บอก รัฐบาลกำลังจะแพแตก'อยู่ได้อีกไม่นาน'

วันเสาร์ ที่ 5 มิถุนายน พ.ศ. 2564, 19.08 น.

'เพื่อไทย’เสี้ยมหนักปูดพรรคร่วมรัฐบาลกำลังเปราะบางส่อแพแตก อ้างประสบการณ์จับตาให้ดี ถ้าต่อรองผลประโยชน์กันแบบนี้อีกไม่นานจบเห่แน่

5 มิ.ย.64 นายประเสริฐ จันทรรวงทอง เลขาธิการพรรคเพื่อไทย ให้สัมภาษณ์ถึงการพิจารณาร่างพ.ร.บ.งบประมาณในชั้นกรรมาธิการว่า พรรคเพื่อไทยจะแบ่งภารกิจให้ชัดเจนว่าใครจะเป็นหลักในการดูงบประมาณของกระทรวงใด เช่นกระทรวงการคลัง ให้นายไชยา พรหมา รองหัวหน้าพรรคเพื่อไทย ในฐานะประธานคณะกรรมาธิการศึกษาการจัดทำและติดตามการบริหารงบประมาณ เป็นผู้รับผิดชอบ กระทรวงศึกษา นายวรวัจน์ เอื้ออภิญญกุล เป็นผู้รับผิดขอบ ขณะที่กระทรวงกลาโหม มีนายยุทธพงศ์ จรัสเสถียร รับผิดชอบ ตนซึ่งเป็นเลขาธิการพรรค จะดูในภาพรวม และสมาชิกพรรคทุกคนเราให้ความสำคัญว่าต้องเสนอความเห็นที่เป็นประโยชน์ต่อการจัดทำงบประมาณ เพื่อให้ประชาชนได้รับประโยชน์มากที่สุด ขอให้ความมั่นใจกับประชาชนว่าพรรคเพื่อไทยจะทำหน้าที่อย่างเต็มความสามารถเพื่อให้งบประมาณออกมาดีที่สุด


เมื่อถามถึงกรณีพรรคร่วมรัฐบาลอภิปรายท้วงติงงบอย่างมากแต่สุดท้ายก็ให้ผ่าน นายประเสริฐกล่าวว่า กรณีดังกล่าวชี้ให้เห็นถึงความเปราะบางในการอยู่ร่วมกันของพรรคร่วมรัฐบาล แต่เมื่อเขาลงมติไปในทิศทางเดียวกันก็ทำให้ตั้งข้อสังเกตว่าอาจมีนัยเรื่องการต่อรองผลประโยชน์ด้านที่ลงตัวกันแล้ว แต่สิ่งที่เกิดขึ้นทำให้ประชาชนสับสนและรับรู้ได้ว่ารัฐบาลขาดเสถียรภาพคงต้องต่อรองผลประโยชน์แบบนี้กันทุกที่มีเรื่องสำคัญเข้าสภา ขอให้ประชาชนจับตาเรื่องนี้ให้ดี เพราะจากประสบการณ์การเมืองของตนเห็นว่า รัฐบาลที่ต้องชิงไหวชิงพริบ ต่อรองผลประโยชน์กันทุกครั้งแบบนี้มักจะอยู่ไม่นาน เพราะวันไหนถ้าตกลงกันไม่ลงตัวก็ต้องแยกทาง

เมื่อถามถึงการพิจารณา พ.ร.ก.กู้เงิน 5 แสนล้านบาท ที่จะมีขึ้นวันที่ 9 มิ.ย.นายประเสริฐ ตอบว่า ในเรื่องนี้พรรคเพื่อไทยจะหารือกันในที่ประชุมส.ส.พรรควันที่ 8 มิ.ย. ว่าจะมีมติไปในทิศทางใด และกำหนดส.ส.ที่จะอภิปรายในเรื่องดังกล่าวเพื่อชี้ให้เห็นถึงความผิดพลาดในการบริหารของรัฐบาลที่กู้มาจนจะเต็มเพดานหนี้สาธารณะ ส่วนมติจะเป็นอย่างไร คงต้องรอฟังการชี้แจงรัฐบาลถึงความจำเป็นในการออกพ.ร.ก. ว่ามีน้ำหนักหรือไม่ หากรัฐบาลชี้แจงไม่มีน้ำหนักเพียงพอเราก็คงไม่เห็นชอบกับพ.ร.ก.ดังกล่าว แม้ว่าเสียงรัฐบาลจะทำให้พ.ร.ก.ผ่านไปได้ แต่ฝ่ายค้านขอทำหน้าที่อภิปรายฟ้องให้ประชาชนได้เห็นถึงการใช้เงินแบบไม่มีประสิทธิภาพของรัฐบาล


 

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

Back to Top