วันอังคาร ที่ 1 กรกฎาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / การเมือง
ศาลปกครองกลาง สั่งป.ป.ช.เปิดเผยผลสอบนาฬิกาหรู-คำชี้แจง'บิ๊กป้อม'

ศาลปกครองกลาง สั่งป.ป.ช.เปิดเผยผลสอบนาฬิกาหรู-คำชี้แจง'บิ๊กป้อม'

วันพุธ ที่ 15 กันยายน พ.ศ. 2564, 19.10 น.
Tag : นาฬิกาหรู บิ๊กป้อม ศาลปกครองกลาง
  •  

ศาลปกครองกลาง สั่ง ป.ป.ช.เผยผลสอบคดีนาฬิกาหรูและคำชี้เเจงของ“บิ๊กป้อม”ทั้ง 4 ครั้ง ระบุการเปิดเผยข้อมูลข่าวสารแสดงให้เห็นว่าโปร่งใสและตรวจสอบได้

วันนี้( 15 ก.ย.64)  ศาลปกครองกลางอ่านคำพิพากษาคดีหมายเลขดำที่ 2557/2562 คดีหมายเลขแดงที่ 1327/2564  ในคดีที่ผู้สื่อข่าวสำนักข่าวออนไลน์ The MATTER  ยื่นฟ้อง ป.ป.ช.กรณีไม่เปิดเผยข้อมุลข่าวสารเกี่ยวกับคดีนาฬิกาหรูของพล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ  สมัยเป็นรองนายกรัฐมนตรีในรัฐบาล คสช.  ซึ่งป.ป.ช.มีมติไม่รับคดีนี้ไว้ไต่สวนแล้ว ตั้งแต่วันที่ 27 ธันวามคม 2561  โดยศาลปกครองกลาง  ได้พิพากษาให้ ป.ป.ช.ต้องเปิดเผยข้อมูลข่าวสาร จำนวน 2 รายการที่เกี่ยวข้องกับคดีนี้ให้กับผู้สื่อข่าวสำนักข่าวออนไลน์ The MATTER   ประกอบด้วย 1.รายงานสรุปผลการแสวงหาข้อเท็จจริงและรวบ รวมพยานหลักฐานซึ่งคณะทำงานรวบรวมเสนอต่อที่ประชุม ป.ป.ช.ในวันที่มีมติเกี่ยวกับคดีนี้ รวมถึงเอกสารอื่นๆที่เกี่ยวข้อง และ 2. คำชี้แจงของพล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ ที่ยื่นต่อ ป.ป.ช. ในคดีนี้รวม 4 ครั้ง  ทั้งนี้ ให้ปกปิดข้อมูลที่มีลักษณะเฉพาะของบุคคล และให้เปิดเผยข้อมูลข่าวสารดังกล่าวเผยใน 15 วัน  นับแต่วันที่คดีถึงที่สุด


โดยในคำพิพากษาบางส่วน ระบุว่าการเปิดเผยข้อมูลข่าวสารนี้  จะแสดงให้เห็นถึงความโปร่งใสและตรวจสอบได้ อันจะก่อให้เกิดความน่าเชื่อถือและศรัทธาในการปฏิบัติงานของ ป.ป.ช.อีกทั้งผู้ฟ้องคดีสมควรจะได้รับความคุ้มครองสิทธิในการรับรู้ข้อมูลข่าวสาร  ซึ่งอยู่ในความครอบครองของหน่วยงานของรัฐ  ซึ่งเป็นหน้าที่ของรัฐจะต้องเปิดเผยตามรัฐธรรมนูญฉบับปี 2560 มาตรา 41 และ 59  เพื่อเปิดโอกาสให้มีการรับรู้ข้อมูลข่าวสารเกี่ยวกับการดำเนินการต่างๆ ของรัฐ ซึ่งเป็นสิ่งจำเป็นในระบอบประชาธิปไตยตามหลักการและเจตนารมณ์ของ พ.ร.บ.ข้อมูลข่าวสารฯ และเพื่อให้มีการตรวจสอบความโปร่งใสในการปฏิบัติหน้าที่ของ ป.ป.ช.ให้สิ้นสงสัย อันเป็นการแสดงให้เห็นถึงการปฏิบัติหน้าที่และการใช้อำนาจ ที่ต้องเป็นไปโดยสุจริต เที่ยงธรรม กล้าหาญ และปราศจากอคติทั้งปวงในการใช้ดุลยพินิจ

อย่างไรก็ตาม  ทาง ป.ป.ช.ยังสามารถอุทธรณ์คดีนี้ต่อศาลปกครองสูงสุดได้ภายใน 30 วัน  นับแต่วันที่มีคำพิพากษา.-001

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

  • \'บิ๊กป้อม\'สยบข่าวลือ รัฐประหาร ชี้ทหารคิดเป็น จี้นายกฯ ลาออก 'บิ๊กป้อม'สยบข่าวลือ รัฐประหาร ชี้ทหารคิดเป็น จี้นายกฯ ลาออก
  • \'ลุงป้อม\'เอาด้วย!! ประกาศร่วมลงชื่อยื่นซักฟอก\'อิ๊งค์\' ชี้หวั่นพาประเทศสู่ความเสี่ยงเสียอธิปไตย 'ลุงป้อม'เอาด้วย!! ประกาศร่วมลงชื่อยื่นซักฟอก'อิ๊งค์' ชี้หวั่นพาประเทศสู่ความเสี่ยงเสียอธิปไตย
  • \'บิ๊กป้อม\'ลั่นไทยไม่ใช่ทางผ่าน ที่ใครจะเข้ามาไล่ล่าก็ได้ 'บิ๊กป้อม'ลั่นไทยไม่ใช่ทางผ่าน ที่ใครจะเข้ามาไล่ล่าก็ได้
  • \'บิ๊กป้อม\'เล่าให้ฟัง! ถูกเสนอเก้าอี้\'รองนายกฯ\'ควบ\'รมว.กลาโหม\' แต่ปฏิเสธไปแล้ว 'บิ๊กป้อม'เล่าให้ฟัง! ถูกเสนอเก้าอี้'รองนายกฯ'ควบ'รมว.กลาโหม' แต่ปฏิเสธไปแล้ว
  • \'บิ๊กป้อม\'แถลงชัด! ไม่ร่วมรัฐบาล\'แพทองธาร\' จี้ให้ลาออกจากตำแหน่งนายกฯ 'บิ๊กป้อม'แถลงชัด! ไม่ร่วมรัฐบาล'แพทองธาร' จี้ให้ลาออกจากตำแหน่งนายกฯ
  • ‘วันนอร์’ชี้สภาเดินหน้าได้ รับ‘บิ๊กป้อม’มีลุ้น เหตุมีชื่อในบัญชีเดิม‘แคนดิเดตนายกฯ’ ‘วันนอร์’ชี้สภาเดินหน้าได้ รับ‘บิ๊กป้อม’มีลุ้น เหตุมีชื่อในบัญชีเดิม‘แคนดิเดตนายกฯ’
  •  

Breaking News

ภาพล่าสุด'เจนี่ เทียนโพธิ์สุวรรณ' เตรียมเข้าพิธีบวชสามเณรีในวันนี้

ด่วน!!! โปรดเกล้าฯ'ครม.อุ๊งอิ๊งค์ 1/2' 'นายกฯ'ควบ'รมว.วัฒนธรรม'

รวบแล้ว!! 2 ใน 7 คนร้ายปล้น 3.4 ล้านบาท ห้างดังย่านลาดพร้าว

'ปากีสถาน'อ่วม! ฝนถล่มหนักทั้งสัปดาห์ คร่าชีวิต 46 ราย

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved