วันศุกร์ ที่ 4 กรกฎาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / การเมือง
‘เพื่อไทย’จี้ ‘รัฐบาล’เร่งดึงเงินกู้5แสนล้านบาท ช่วยปชช.เจอ‘โควิด-น้ำท่วม’

‘เพื่อไทย’จี้ ‘รัฐบาล’เร่งดึงเงินกู้5แสนล้านบาท ช่วยปชช.เจอ‘โควิด-น้ำท่วม’

วันเสาร์ ที่ 16 ตุลาคม พ.ศ. 2564, 15.58 น.
Tag : ช่วยปชช. น้ำท่วม-โควิด เพื่อไทย รัฐบาล เงินกู้5แสนล้าน
  •  

‘เพื่อไทย’จี้ ‘รัฐบาล’เร่งดึงเงินกู้ 5 แสนล้านบาท ช่วยปชช.เจอโควิด-น้ำท่วมซ้ำ แนะพณ. เร่งขายข้าวก่อนข้าวใหม่ออก


เมื่อวันที่ 16 ตุลาคม 2564 ที่พรรคเพื่อไทย (พท.) นายยุทธพงศ์ จรัสเสถียร ส.ส.มหาสารคาม และรองหัวหน้าพรรคพท. และ น.ส.ชนก จันทราทอง ส.ส.หนองคาย พรรคพท. ร่วมกันแถลงถึงสถานการณ์น้ำท่วมในพื้นที่ภาคอีสาน โดยนายยุทธพงศ์ กล่าวว่า จากการลงพื้นที่ช่วยเหลือพี่น้องประชาชนของพรรคโดยเฉพาะในภาคอีสานพบว่า ในอำเภอโกสุมพิสัย น้ำท่วมสูงมาก สภาพน้ำเริ่มเน่าเหม็น เพราะน้ำมาตั้งแต่วันที่ 9 ตุลาคม เราไปลงพื้นที่วันที่ 15 ตุลาคม เวลาผ่านมาเป็นอาทิตย์แล้ว แต่น้ำยังไม่ลดลง การคมนาคมถูกตัดขาด ประชาชนยังไม่ได้รับการช่วยเหลือเยียวยาใดๆจากกทางรัฐบาล วันนี้ประชาชนขาดเครื่องอุปโภค บริโภค ข้าวที่ชาวบ้านปลูกไว้ก็เสียหาย เรียกได้ว่า ประชาชนหมดเนื้อหมดตัว

นายยุทธพงศ์ กล่าวว่า จากการลงพื้นที่ภาคอีสาน สรุปปัญหาได้ดังนี้ 1.ก่อนหน้านี้เกิดปัญหาภัยแล้งในภาคอีสาน 2.ต่อมาได้เกิดฝนเข้ามาจนเกิดอุทกภัยในภาคอีสาน เมื่อสอบถามชาวบ้านพบว่าเมื่อเทียบกับปี 54 แล้วพอกันเลย 3.ประชาชนได้รับผลกระทบจากการระบาดของโควิด-19 ขณะที่ปี 54 ไม่มีโควิด การที่น้ำท่วมเช่นนี้ยิ่งทำให้เกิดการระบาดง่ายขึ้นอีก 4.ราคาพืชผลทางการเกษตรตกต่ำ ราคาข่าวเปลือกหอมมะลิขณะนี้ ราคา 8 บาท แต่ปุ๋ยกระสอบละ 900 กว่าบาท รถเกี่ยวข้าวไร่ละ 600 กว่าบาท และน้ำมันราคาผลิตละกว่า 30 บาท วันนี้เกิดภาวะที่ประชาชนเดือดร้อนอย่างหนักในภาคอีสาน เพราะโควิดก็ยังระบาดอย่างหนัก แต่รัฐบาลกลับไม่มีมาตรการในการช่วยเหลือเยียวยาพี่น้องประชาชนเลย นายกฯลงพื้นที่ก็ไปตรวจเยี่ยมหน่วยงานราชการ ทั้งที่ควรลงไปดูพี่น้องประชาชนที่ยากลำบาก

“พรรคพท.ในฐานะพรรคการเมืองที่มีส.ส.มากที่สุดและส.ส.ส่วนใหญ่ของพรรคเป็นส.ส.ภาคอีสาน เราเห็นว่าสิ่งที่รัฐบาลต้องเร่งทำอย่างเร่งด่วนเพื่อช่วยเหลือเยียวยาประชาชนคือ ใช้เงินกู้จาก พ.ร.ก.เงินกู้ 5 แสนล้านบาทที่ได้รับความเห็นชอบจากสภาไป เพราะในเงินกู้จำนวน 5 แสนล้านบาทนี้ มีการแบ่งเป็นด้านสาธารณสุข 3 หมื่นล้านบาท และการช่วยเหลือเยียวยาประชาชน 3 แสนล้านบาท และเงินกระตุ้นเศรษฐกิจอีก 1.7 แสนล้านบาท แต่เงินในส่วนของการเยียวยาช่วยเหลือประชาชนจำนวน 3 แสนล้านบาทนั้น จนถึงขณะนี้ อนุมัติไปเพียง 125,794 ล้านบาท เบิกจ่ายไปเพียง 50,675 ล้านบาท หรือร้อยละ 40.28 ของยอดที่อนุมัติไปเท่านั้น ยังเหลือเงินอีก 175,000 ล้านบาท” นายยุทธพงศ์ กล่าว

นายยุทธพงศ์ กล่าวว่า พรรคพท. ขอเรียกร้องไปยังรัฐบาลว่า ควรทีจะเอาเงินก้อนนี้มาช่วยเหลือเยียวยาประชาชนที่ประสบปัญหาอุทกภัย โดยครั้งนี้ทั้งโควิดและอุทกภัยเกิดทั่วทุกภาคในประเทศ เมื่อการระบาดรอบแรก รัฐบาลให้เงินเยียวยาครอบครัวละ 5,000 บาท 3 เดือน แต่ปีนี้มีทั้งโควิด ภัยแล้ง และอุทกภัย แต่รัฐบาลกลับยังไม่ได้ให้ความช่วยเหลือพี่น้องประชาชน เราจึงขอให้รัฐบาลเร่งเยียวยาพี่น้องประชาชนก่อน วันนี้ประชาชนเดือดร้อนมาก ไม่มีเงินแม้แต่จะซื้อของที่จะอุปโภค บริโภคแล้ว ขณะเดียวกันปัญหาราคาพืชผลทางการเกษตรที่ตกต่ำ ค่าครองชีพสูง แต่ค่าเงินบาทอ่อน ซึ่งเป็นผลดีหากจะส่งออกช่วงค่าเงินบาทอ่อนเช่นนี้ รวมถึงอยากเรียกร้องไปยังรัฐบาล โดยเฉพาะกระทรวงพาณิชย์ให้เร่งส่งออกข้าว เพราะปลายเดือนพฤศจิกายนและธันวาคมนั้นข้าวใหม่จะออกแล้ว ถ้าไม่เร่งส่งออกเมื่อข้าวใหม่ออกมา ราคาก็จะตกต่ำอีก

- 004

 

 

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

  • ‘ภูมิธรรม’นำ 2 รมช.มหาดไทย เข้าเฝ้าสมเด็จพระสังฆราช หลังเข้ารับตำแหน่ง ‘ภูมิธรรม’นำ 2 รมช.มหาดไทย เข้าเฝ้าสมเด็จพระสังฆราช หลังเข้ารับตำแหน่ง
  • \'ก่อแก้ว\'ขำกลิ้งข่าวดัน\'อนุทิน\'นั่งนายกฯ ชั่วคราวแก้รธน. ชี้ย้อนแย้ง เหตุภท.ได้ประโยชน์ 'ก่อแก้ว'ขำกลิ้งข่าวดัน'อนุทิน'นั่งนายกฯ ชั่วคราวแก้รธน. ชี้ย้อนแย้ง เหตุภท.ได้ประโยชน์
  • ผ่าเหลี่ยม‘ฝ่ายค้าน’ ‘สมชัย’หยันไม่มีสาระจัดการ‘รัฐบาล’ ผ่าเหลี่ยม‘ฝ่ายค้าน’ ‘สมชัย’หยันไม่มีสาระจัดการ‘รัฐบาล’
  • ‘ปชน.’ปัดเล่นเกมนับองค์ประชุมป่วน‘สภาล่ม’ เหน็บสะท้อนรัฐบาลไม่มั่นคง ‘ปชน.’ปัดเล่นเกมนับองค์ประชุมป่วน‘สภาล่ม’ เหน็บสะท้อนรัฐบาลไม่มั่นคง
  • อำนาจจำกัดของนายกรัฐมนตรีรักษาการกับทางออกที่เป็นไปได้ อำนาจจำกัดของนายกรัฐมนตรีรักษาการกับทางออกที่เป็นไปได้
  • ‘สุริยะ’บอกให้รมต.เป็นสส.หอบงานไปทำในสภาฯ แก้เกมฝ่ายค้านนับองค์ประชุม ‘สุริยะ’บอกให้รมต.เป็นสส.หอบงานไปทำในสภาฯ แก้เกมฝ่ายค้านนับองค์ประชุม
  •  

Breaking News

‘ดร.เอ้’เปิดใจ! ลั่นเปลี่ยนเป้าเล่นการเมืองระดับประเทศ

ศาลอุทธรณ์ยืนจำคุก 'ตี้ วรรณวลี' 2 ปี 8 เดือน ไม่รอลงอาญา คดี ม.112

จับแหล่งผลิตน้ำกระท่อม4x100สูตรใหม่ส่งขายขาโจ๋

'วันนอร์'แจงสภาล่มวันแรก เชื่อแม้รัฐบาลเสียงปริ่มน้ำ งานฝ่ายนิติบัญญัติไม่สะดุด

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved