วันอาทิตย์ ที่ 13 กรกฎาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / การเมือง
ตีตกคำร้อง'หมอวรงค์'ขอวินิจฉัยกสทช.ออกใบอนุญาตไทยคม7,8 ขัดรธน.หรือไม่

ตีตกคำร้อง'หมอวรงค์'ขอวินิจฉัยกสทช.ออกใบอนุญาตไทยคม7,8 ขัดรธน.หรือไม่

วันพุธ ที่ 17 พฤศจิกายน พ.ศ. 2564, 19.08 น.
Tag : กลุ่มไทยภักดี กสทช. ศาลรธน. สถาบันกษัตริย์ หมอวรงค์ 8 ไทยคม7
  •  

ศาลรธน.มติเอกฉันท์ สั่งไม่รับคำร้อง "หมอวรงค์" ขอวินิจฉัยกสทช.ออกใบอนุญาตไทยคม 7 , 8 ขัดรธน.หรือไม่- ชี้บทบัญญัติกม.อ้างไม่ให้สิทธิ์ปชช.ทั่วไปยื่นร้อง-ระบุประกาศกสทช.ไม่ใช่กฎหมายกม.ที่อยู่ในอำนาจศาลรธน.วินิจฉัย

วันที่  17 พ.ย.64 ศาลรัฐธรรมนูญมีมติฃเป็นเอกฉันท์ไม่รับคำร้องไว้พิจารณาวินิจฉัยกรณีน.พ วรงค์ เดชกิจวิกรมขอให้ศาลรัฐธรรมนูญพิจารณาวินิจฉัยตามรัฐธรรมนูญมาตรา 213 ว่าคณะรัฐมนตรีในรัฐบาลน.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ผู้ถูกร้องที่ 1 กระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร ผู้ถูกร้องที่ 2 คณะกรรมการกิจการกระจายเสียงกิจการโทรทัศน์และกิจการโทรคมนาคม(กสทช.)ผู้ถูกร้องที่ 3  คณะกรรมการกิจการโทรคมนาคม(กทค) ผู้ถูกร้องที่ 4 และบริษัทไทยคม จำกัด (มหาชน) ผู้ถูกร้องที่ 5 กระทำการขัดหรือแย้งต่อรัฐธรรมนูญ 2550 มาตรา190 และมาตรา 305 (1) และรัฐธรรมนูญ 2560 มาตรา 60 มาตรา 274 โดยศาลฯเห็นว่า กรณีผู้ถูกร้องที่ 2 และผู้ถูกร้องที่ 1 มีมติมอบให้ผู้ถูกร้องที่ 5 นำเอกสารข่ายงานดาวเทียม (filing) ที่ตำแหน่ง 120 องศาตะวันออกไปทำสัญญาร่วมกับบริษัทAsia Satellite Telecommunications Company Limited ซึ่งเป็นบริษัทเอกชนจากเขตบริหารพิเศษฮ่องกงแห่งสาธารณรัฐประชาชนจีน ขัดหรือแย้งต่อรัฐธรรมนูญ 2550 มาตรา 190 หรือไม่ เห็นว่าการยื่นคำร้องในปัญหาการทำหนังสือสัญญากับนานาประเทศหรือองค์การระหว่างประเทศรัฐธรรมนูญมาตรา 178 ไม่ได้บัญญัติให้สิทธิ์แก่ประชาชนทั่วไปยื่นคำร้องต่อศาลรัฐธรรมนูญได้


ส่วนกรณีผู้ถูกร้องที่ 3 และผู้ถูกร้องที่ 4 ออกใบอนุญาตประกอบกิจการโทรคมนาคมแบบที่สาม เลขที่ 3ก/ 55/002ลงวันที่ 26 มิ.ย. 55 เป็นการกระทำที่ขัดหรือแย้งต่อรัฐธรรมนูญ 50 มาตรา 305 (1)และบทบัญญัติกฎหมายที่เกี่ยวข้องหรือไม่ เห็นว่ารัฐธรรมนูญ 50 มาตรา 305 ( 1)เป็นบทเฉพาะกาลเกี่ยวกับการจัดตั้งองค์กรเพื่อทำหน้าที่จัดสรรคลื่นความถี่ฯ ซึ่งไม่ใช่เรื่องที่เกี่ยวกับการกระทำของผู้ถูกร้องที่ 3 และผู้ถูกร้องที่ 4 และกรณีพ.ร.บ.องค์กรจัดสรรคลื่นความถี่และกำกับการประกอบกิจการวิทยุกระจายเสียงวิทยุโทรทัศน์และกิจการโทรคมนาคม(ฉบับที่ 3) พ.ศ.2562 ขัดหรือแย้งต่อรัฐธรรมนูญ 2560 มาตรา 60 มาตรา 274 หรือไม่เห็นว่า การยื่นคำร้องขอให้ศาลรัฐธรรมนูญตรวจสอบความชอบด้วยรัฐธรรมนูญของกฎหมายรัฐธรรมนูญบัญญัติให้สิทธิ์ไว้เป็นการเฉพาะตามรัฐธรรมนูญมาตรา 212 และมาตรา 231 ( 1)ผู้ร้องจึงไม่อาจยื่นคำร้องดังกล่าวตามรัฐธรรมนูญมาตรา 213 ได้

สำหรับกรณีประกาศคณะกรรมการกิจการกระจายเสียงกิจการโทรทัศน์และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ เรื่องหลักเกณฑ์และวิธีการอนุญาตให้ใช้สิทธิ์ในการเข้าใช้วงโคจรดาวเทียมในลักษณะจัดชุด(Package) เมื่อวันที่ 14 พ.ค.62 ขัดหรือแย้งต่อรัฐธรรมนูญ 60 มาตรา 60 หรือไม่เห็นว่าประกาศดังกล่าวมิได้มีสถานะเป็นบทบัญญัติแห่งกฎหมายที่ตราขึ้นโดยฝ่ายนิติบัญญัติที่จะอยู่ในอำนาจศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัย
-001

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

  • ผ่าพิรุธ 9 ข้อ! กางบทสรุปรายงาน‘แพทยสภา’ ทุบเปรี้ยง‘นักโทษชั้น 14’รอดยาก ผ่าพิรุธ 9 ข้อ! กางบทสรุปรายงาน‘แพทยสภา’ ทุบเปรี้ยง‘นักโทษชั้น 14’รอดยาก
  • ขาประจำ’ออกโรงรุมถล่ม‘ทักษิณ’  ไร้สำนึก-หลงตัวเอง  ‘เทพไท’เย้ย‘ขายฝัน-แก้ตัว’ ขาประจำ’ออกโรงรุมถล่ม‘ทักษิณ’ ไร้สำนึก-หลงตัวเอง ‘เทพไท’เย้ย‘ขายฝัน-แก้ตัว’
  • \'หมอวรงค์\' ซัด \'ทักษิณ\' ไร้สำนึก-ไม่เห็นหัว ปชช. เปิด 5 ประเด็นจวกยับ คำว่า\'ขาประจำ\' 'หมอวรงค์' ซัด 'ทักษิณ' ไร้สำนึก-ไม่เห็นหัว ปชช. เปิด 5 ประเด็นจวกยับ คำว่า'ขาประจำ'
  • ยังคิดได้แค่นี้??? \'หมอวรงค์\'สับแหลก\'อ.พนัส\' ไม่แปลกใจปชต.ไทยถึงโดนไล่มาตลอด ยังคิดได้แค่นี้??? 'หมอวรงค์'สับแหลก'อ.พนัส' ไม่แปลกใจปชต.ไทยถึงโดนไล่มาตลอด
  • ขุดพิรุธอาการ‘แม้ว’ ‘หมอวรงค์’แฉเทวดาชั้น14 แน่นหน้าอกแต่ยังเดินได้ ขุดพิรุธอาการ‘แม้ว’ ‘หมอวรงค์’แฉเทวดาชั้น14 แน่นหน้าอกแต่ยังเดินได้
  • จับโป๊ะชั้น14!‘หมอวรงค์’เปิดเผยข้อมูลเพิ่มการไต่สวน หลุด‘นักโทษ’กลางวันเดินได้ จับโป๊ะชั้น14!‘หมอวรงค์’เปิดเผยข้อมูลเพิ่มการไต่สวน หลุด‘นักโทษ’กลางวันเดินได้
  •  

Breaking News

'นักการเมือง'ครอบงำ?! ความล้มเหลวของระบอบประชาธิปไตย

'ดิว อริสรา'ลุยหาเงินใช้หนี้ เปิดไลฟ์ขายของ 2 วันยอดทะลุ 2 ล้าน

(คลิป) อดีตฝ่ายแค้น'พรรคส้ม'ร้อนรน! เมื่อคนรุ่นใหม่เริ่มตาสว่าง! ตัวปัญหาคือ'ทักษิณ'ไม่ใช่'ทหาร'

(คลิป) เจาะลึก! เล่ห์เหลี่ยม'พรรคส้ม' วาทกรรมลอยๆ ร่างนิรโทษกรรม ม.112

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved