วันพฤหัสบดี ที่ 7 สิงหาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / การเมือง
สโมสรนิสิตจุฬาฯ ออกโรงค้านคำสั่งปลด'เนติวิทย์' อ้างขัดหลักกฎหมายร้ายแรง

สโมสรนิสิตจุฬาฯ ออกโรงค้านคำสั่งปลด'เนติวิทย์' อ้างขัดหลักกฎหมายร้ายแรง

วันเสาร์ ที่ 26 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2565, 18.25 น.
Tag : จุฬาฯ นายก อบจ. เนติวิทย์ ปลดเนติวิทย์ สโมสรนิสิตจุฬาฯ
  •  

26 ก.พ.65 คณะกรรมการบริหาร องค์การบริหารสโมสรนิสิตจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ได้ออกแถลงการณ์คัดค้านการลงโทษตัดคะแนนความประพฤติและปลดนายกสโมสรนิสิตออกจากตำแหน่ง ระบุว่า  กรณีคำสั่งจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ให้ตัดคะแนนความประพฤติของ นางสาวพิชชากร ฤกษ์สมพงษ์ อุปนายกคนที่ 1 และนายเนติวิทย์ โชติภัทร์ไพศาล นายกสโมสรนิสิตจุฬาฯ พ้นจากตำแหน่ง จากกรณีการเชิญนักกิจกรรมการเมืองมาพูดในงานปฐมนิเทศ และมีการใช้คำไม่เหมาะสม โดยระบุว่า

ตามที่รองอธิการบดี ฝ่ายกิจการนิสิต (ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.ชัยพร ภู่ประเสริฐ) ลงนามในคำสั่ง จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย 0821/2565 ให้ตัดคะแนนความประพฤติของ นางสาวพิชชากร ฤกษ์สมพงษ์ อุปนายกคนที่ 1 และนายเนติวิทย์ โชติภัทร์ไพศาล นายกสโมสรนิสิต คนละ 10 คะแนน อันเนื่องมาจากการเชิญ นายพริษฐ์ ชิวารักษ์ มาในกิจกรรมปฐมนิเทศนิสิตใหม่ในช่วงเดือนกรกฎาคม พ.ศ.2564 จนทำให้นายกสโมสรนิสิตต้องพ้นจากตำแหน่งตามข้อ 101.4 แห่งระเบียบจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ว่าด้วยสโมสรนิสิต พ.ศ.2529 นั้น


คณะกรรมการบริหาร องค์การบริหารสโมสรนิสิตจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ขอแสดงจุดยืนคัดค้านการลงโทษตัดคะแนนความประพฤติดังกล่าว เนื่องจากการจัดกิจกรรมดังกล่าวเป็นไปเพื่อการส่งเสริมให้นิสิตใหม่ได้ตระหนักถึงสิทธิและเสรีภาพของตน และส่งเสริมให้นิสิตใหม่ได้มีส่วนร่วมในการตรวจสอบผู้บริหารของมหาวิทยาลัย อีกทั้งยังเป็นเรื่องการใช้เสรีภาพทางวิชาการในฐานะนิสิตนักศึกษาซึ่งพึงกระทำได้ตามรัฐธรรมนูญ การลงโทษตัดคะแนนความประพฤติ 10 คะแนนนั้น ยังเป็นการลงโทษที่ไม่ได้สัดส่วนกับความร้ายแรงของพฤติการณ์ เพราะการกระทำดังกล่าวมิได้ทำให้ผู้ใดหรือบุคคลใดต้องเสียหายแต่อย่างใด เป็นเพียงการแสดงออกทางความคิดที่แตกต่างกันเท่านั้น การที่รองอธิการบดีฝ่ายกิจการนิสิตได้ลงนามตัดคะแนน 10 คะแนน จึงไม่ใช่การลงโทษที่กระทำไปเพื่อตักเตือนนิสิตให้อยู่ในวินัยที่ดี แต่อาจมองได้ว่าเป็นการลงโทษโดยมีความมุ่งหมายในการปลดนายเนติวิทย์ โชติภัทร์ไพศาล ออกจากตำแหน่งนายกสโมสรนิสิตต่างหาก

นอกจากนี้ สำหรับข้อกล่าวอ้างจากคณะกรรมการส่งเสริมวินัยนิสิตที่ว่า การกระทำของทั้งสองคนทำให้มหาวิทยาลัยเสื่อมเสียชื่อเสียงนั้นไม่เป็นความจริงแต่อย่างใด ในทางตรงกันข้าม การใช้ดุลพินิจตามอำเภอใจของคณะกรรมการส่งเสริมวินัยนิสิตเช่นนี้ต่างหากจะเป็นการทำลายความน่าเชื่อถือของมหาวิทยาลัยในเวทีระดับโลก ดังจะสังเกตได้จากที่ Director of the Harvard University Asia Center ได้เตือนนักศึกษาว่าอาจมีการลงโทษจากการแสดงออกทางความคิด และมีการจำกัดเสรีภาพในวิชาการ สิ่งเหล่านี้ย่อมเป็นการลดทอนสถานภาพของมหาวิทยาลัยในสายตาของนานาอารยประเทศ และกระทบต่อชื่อเสียงอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ คณะกรรมการบริหาร องค์การบริหารสโมสรนิสิตจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย จึงเห็นว่า การลงโทษตัดคะแนนความประพฤติและการปลดนายเนติวิทย์ โชติภัทร์ไพศาล ออกจากตำแหน่งนายกสโมสรนิสิตนี้ เป็นการ กระทำที่ไม่มีความชอบธรรม และขัดต่อหลักความชอบด้วยกฎหมาย (legality) อย่างร้ายแรง

 

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

  • \'เนติวิทย์\'ขึ้นศาล! คดีหนีทหารครั้งแรก ยืนยันจุดยืนมโนธรรม พร้อมสู้คดี 'เนติวิทย์'ขึ้นศาล! คดีหนีทหารครั้งแรก ยืนยันจุดยืนมโนธรรม พร้อมสู้คดี
  • อย่าลืม!!! เปิดตารางนัดรวมพลัง ต้านกาสิโนจุฬาฯวันนี้ อย่าลืม!!! เปิดตารางนัดรวมพลัง ต้านกาสิโนจุฬาฯวันนี้
  • ล้อการเมืองจัดเต็ม \'รักวัวให้ผูก รักลูกให้เป็นรัฐมนตรี\' หุ่น\'พิธา-ทักษิณ\'วิวาห์ล่ม ล้อการเมืองจัดเต็ม 'รักวัวให้ผูก รักลูกให้เป็นรัฐมนตรี' หุ่น'พิธา-ทักษิณ'วิวาห์ล่ม
  • ภท.พอใจนายกอบจ.ใต้เข้าวินเพียบ ภท.พอใจนายกอบจ.ใต้เข้าวินเพียบ
  • \'ช่อ\'สวนกลับ\'แม้ว\' ส้มกินแล้วดี ไม่เหมือนสตรอเบอรี่ หลอกว่าหวานแต่สุดท้ายเปรี้ยว 'ช่อ'สวนกลับ'แม้ว' ส้มกินแล้วดี ไม่เหมือนสตรอเบอรี่ หลอกว่าหวานแต่สุดท้ายเปรี้ยว
  • กกต.ประกาศตั้งรางวัลสูงสุด 1 ล้านบาท แจ้งเบาะแสโกงเลือกตั้ง อบจ. กกต.ประกาศตั้งรางวัลสูงสุด 1 ล้านบาท แจ้งเบาะแสโกงเลือกตั้ง อบจ.
  •  

Breaking News

'ภูมิธรรม'ย้ำแล้วย้ำอีก!! ปลดล็อก'โป๊กเกอร์'เพื่อการกีฬา หวังจัดแข่งระดับสากล

'ภูมิธรรม'รับฟัง ทหารชายแดนใต้ร้องเยียวยาเทียบเท่าเหตุชายแดนไทย-กัมพูชา"

พิพิธภัณฑ์เด็กกทม.1 จตุจักร ชวนมาเป็นนักสำรวจตัวจิ๋ว สัปดาห์วิทยาศาสตร์ 12-17 ส.ค.นี้

‘ภูมิธรรม’มอบนโยบายมหาดไทย ลั่นไม่ได้ข่มขู่-อำนาจบาตรใหญ่ แต่มีแกะดำมาเป็นราชการ​

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved