วันพุธ ที่ 2 กรกฎาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / การเมือง
'พิธา'โหนวันแรงงาน! ประกาศสู้ ผลักดันรัฐสวัสดิการ-ยกคุณภาพชีวิต

'พิธา'โหนวันแรงงาน! ประกาศสู้ ผลักดันรัฐสวัสดิการ-ยกคุณภาพชีวิต

วันอาทิตย์ ที่ 1 พฤษภาคม พ.ศ. 2565, 15.49 น.
Tag : ก้าวไกล พิธา รัฐสวัสดิการ แรงงาน วันแรงงาน
  •  

"พิธา"นำทีมก้าวไกลเยือนทำเนียบฯ โหนวันแรงงาน ประกาศสู้ ผลักดันรัฐสวัสดิการ ยกคุณภาพชีวิตผู้ใช้แรงงาน

เมื่อวันที่ 1 พฤษภาคม 2565 นายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ หัวหน้าพรรคก้าวไกล และ นายชัยธวัช ตุลาธน เลขาธิการพรรค พร้อมด้วย นายสุเทพ อู่อ้น , นายทวีศักดิ์ ทักษิณ ส.ส.แบบบัญชีรายชื่อ และ นายจรัส คุ้มไข่น้ำ ส.ส.ชลบุรี พรรคก้าวไกล ร่วมกันเดินขบวนไปพร้อมกับกลุ่มสหภาพแรงงาน ที่มารวมตัวกันหน้าทำเนียบรัฐบาล เพื่อเรียกร้องสิทธิเนื่องในวันแรงงานแห่งชาติ และวันแรงงานสากล 1 พฤษภาคม 2565


นายพิธา กล่าวว่า ถึงเวลาที่พวกเราต้องสู้ในเรื่องรัฐสวัสดิการ ซึ่งจะไปสู่จุดนั้นได้ต้องเริ่มจากการลดงบประมาณที่ไม่จำเป็นลง ไม่ว่างบประมาณด้านความมั่นคง หรืองบที่เกี่ยวกับสถาบันพระมหากษัตริย์ที่ตรวจสอบไม่ได้ เพื่อนำมาสร้างรัฐสวัสดิการให้กับประเทศไทย พรรคก้าวไกล เสนอให้มีเบี้ยบำนาญเพื่อคนหลังวัยเกษียณถ้วนหน้า 3,000 บาท เสนอให้มีการจ้างงานและระบบพัฒนาคนทำงานเพื่อไปดูเเลผู้สูงอายุ เพราะด้วยงบประมาณก้อนนี้ ทำให้คนอีกจำนวนมากที่ต้องยอมออกจากงานไปดูแลพ่อแม่หรือผู้สูงอายุที่บ้านได้รับศักยภาพของเขากลับคืนมาแล้วออกไปทำงานได้อีกครั้ง

"ที่สำคัญ เราต้องส่งเสริมให้การจัดตั้งสหภาพแรงงานเป็นเรื่องถูกต้องตามกฎหมายและทำได้สะดวก เพราะเมื่อการจัดตั้งเกิดขึ้น เมื่อนั้นเเรงงานในประเทศไทยจะมีกำลังวังชาในการสร้างประเทศ สร้างเศรษฐกิจ และนำพาแรงงานไทยผ่านวิกฤตร้ายและโรคระบาดในรอบ 100 ปีที่ผ่านมา เขาต้องต่อสู้เพื่อแรงงานของเขา ต่อสู้เพื่อแก้เงื่อนไขสัญญาการจ้างงานที่ไม่เป็นธรรมเพื่อปฏิวัติชีวิตความเป็นอยู่ให้ดีขึ้น  สิ่งที่แรงงานเรียกร้องคือตัวเลข 8 ชั่วโมง หมายถึง 8 ชั่วโมงในการทำงาน , 8 ชั่วโมงในการพักผ่อน , 8 ชั่วโมงในการหาความรู้เพิ่มเติม แต่ 136 ปีผ่านไป ยังไม่มีอะไรคืบหน้า คุณภาพชีวิตความเป็นอยู่แรงงานไทย มีเเต่ล้าหลัง" นายพิธา กล่าว

นายพิธา กล่าวต่อว่า พรรคก้าวไกลขอร่วมต่อสู้เพื่อเรียกร้องสิทธิไปกับผู้ใช้แรงงาน ไม่ว่าจะเป็นแรงงานในระบบ แรงงานอิสระ แรงงานข้ามชาติ แรงงานในกรุงเทพมหานครกว่า 5 ล้านคน แรงงานในภาครัฐราชการจำนวน 12 ล้านคน แรงงานในภาคเหนือ 16 ล้านคน แรงงานภาคอีสาน 12 ล้านคน แรงงานในภาคใต้ 5 ล้านคน ทุกคนคือประชาชน เเละพรรคก้าวไกลพร้อมต่อสู้เพื่อพี่น้องแรงงานทุกคนแน่นอน

นายพิธา กล่าวด้วยว่า สิทธิในการทำงานด้วยคุณภาพชีวิตที่ดีและสิทธิในการรวมตัวกัน เป็นสิทธิขั้นพื้นฐานที่ประชาชนทุกคนต้องได้รับตามรัฐธรรมนูญ พรรคก้าวไกลได้ยื่นร่าง พ.ร.บ.แรงงานสัมพันธ์ เพื่อสนับสนุนสิทธิดังกล่าวที่เทียบเท่ากับมาตรฐานสากลเข้าสู่สภาเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ขณะนี้อยู่ในขั้นตอนการรับฟังความเห็นจากประชาชนตาม มาตรา 77 จึงอยากขอเชิญชวนให้ทุกคนเข้าไปแสดงความเห็นกันให้มากๆ เพื่อส่งเสียงถึง ส.ส.ในสภาไม่ว่าฝ่ายค้านหรือรัฐบาลให้ช่วยกันผลักดันร่างกฎหมายที่เป็นประโยชน์ต่อผู้ใช้แรงงานทุกคน และสำหรับตนสัญญาว่า ทุกปีจะมาเจอในการเดินขบวนแบบนี้แน่นอน

- 006

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

  • \'พิธา\' ของจริง หรือ ของปลอม? วิจารณ์แนวคิด\'ขี้ข้าชาวตะวันตก\' ไม่สอดคล้องความจริง 'พิธา' ของจริง หรือ ของปลอม? วิจารณ์แนวคิด'ขี้ข้าชาวตะวันตก' ไม่สอดคล้องความจริง
  • \'มาริษ\'ประสาน\'จอร์แดน\' อำนวยความสะดวก\'คนไทย\'ออกจาก\'อิสราเอล\' 'มาริษ'ประสาน'จอร์แดน' อำนวยความสะดวก'คนไทย'ออกจาก'อิสราเอล'
  • ไม่เกี่ยงกระทรวง!\'ประเสริฐ\'รับทำงานได้หมดหลังชื่อหลุดโผ\'มหาดไทย\'นั่ง \'แรงงาน\' ไม่เกี่ยงกระทรวง!'ประเสริฐ'รับทำงานได้หมดหลังชื่อหลุดโผ'มหาดไทย'นั่ง 'แรงงาน'
  • กต.แถลงผิดหวัง\'กัมพูชา\'ไม่จริงใจแก้ปมเขตแดน ยันไม่ใช้มาตรการผลักดันแรงงาน กต.แถลงผิดหวัง'กัมพูชา'ไม่จริงใจแก้ปมเขตแดน ยันไม่ใช้มาตรการผลักดันแรงงาน
  • \'มาริษ\'ย้ำ\'ทูต ศก.เชิงรุก\' ดันเครื่องยนต์ ศก.อุตสาหกรรมใหม่รับเทรนด์โลก 'มาริษ'ย้ำ'ทูต ศก.เชิงรุก' ดันเครื่องยนต์ ศก.อุตสาหกรรมใหม่รับเทรนด์โลก
  • เช็คด่วนที่นี่!!! อัตราค่าจ้างตามมาตรฐานฝีมือ 13 สาขา เช็คด่วนที่นี่!!! อัตราค่าจ้างตามมาตรฐานฝีมือ 13 สาขา
  •  

Breaking News

(คลิป) ระทึก! นักกฎหมายดัง ฟันฉับ! สึนามิการเมือง จ่อถล่มรัฐบาล ส.ค.นี้ กวาดเรียบ!

ประเดิมส.ค.นี้!กำหนดวันเปิดสนามไทยลีกฤดูกาลใหม่

สตม.โชว์ผลงาน! รวบ'ชาวจีน'หนีคดีค้ายา-แชร์ลูกโซ่

เชิญชมเทศกาลศิลปะ ‘พระนคร ออน โอ่งอ่าง : หันน่าเข้าคลอง’ 11-13 ก.ค.นี้

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved