วันพฤหัสบดี ที่ 26 มิถุนายน พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / การเมือง
ทบ.วาง 7 กองกำลังป้องกันชายแดน ใช้กระสุนควันยิงเตือน หากพบการรุกล้ำแดน

ทบ.วาง 7 กองกำลังป้องกันชายแดน ใช้กระสุนควันยิงเตือน หากพบการรุกล้ำแดน

วันเสาร์ ที่ 9 กรกฎาคม พ.ศ. 2565, 15.19 น.
Tag : กระสุนควัน กองทัพบก เครื่องบินรบล้ำน่านฟ้า เฝ้าระวังชายแดน
  •  

กองทัพบก ย้ำมาตรการเฝ้าระวังชายแดน หลังเครื่องบินรบล้ำน่านฟ้า ใช้กระสุนควันยิงเตือน-แจ้งกรรมการชายแดนทุกระดับ ให้เหตุคลี่คลายเร็วที่สุด ขณะ ผบ.ทบ. สั่ง กกล.ชายแดน ทำให้เรียบร้อย-ประชาชนปลอดภัย

วันที่ 9 กรกฎาคม 2565 พลเอก สันติพงศ์ ธรรมปิยะ เสนาธิการทหารบก ในฐานะโฆษกกองทัพบก กล่าวถึงมาตรการเฝ้าระวังพื้นที่ชายแดนด้านตะวันตกทางบก ช่วงปะทะของกองกำลังประเทศเพื่อนบ้าน หลังเกิดเหตุเครื่องบินรบเมียนมาล้ำแดน ว่า กองทัพบกมีกองกำลังป้องกันชายแดน 7 กองกำลัง ซึ่งทำหน้าที่อย่างเต็มที่ในการป้องกันภาคพื้นดิน โดยกำลังในการเฝ้าตรวจลาดตระเวน ป้องกันสกัดกั้น เมื่อมีสถานการณ์เกิดขึ้นเราจะอำนวยการให้สถานการณ์ที่เกิดขึ้นคลี่คลายเร็วที่สุด

ส่วนพื้นที่ชายแดนด้านตะวันตกที่มี การสู้รบของประเทศเพื่อนบ้านโดยเฉพาะ จ.แม่ฮ่องสอน และ จ.ตาก มีคณะกรรมการประสานงานชายแดนระดับกองทัพภาค และในระดับท้องถิ่น พูดคุยกันตลอดเวลา หากมีสถานการณ์เกิดขึ้นในพื้นที่ใดก็ตาม คณะกรรมการฯ ก็จะมีการพูดคุยกันเสมอ เช่น เหตุการณ์สู้รบในประเทศเพื่อนบ้านมีประชาชนบางส่วนที่ได้รับผลกระทบข้ามเข้ามาในพื้นที่ปลอดภัย ฝั่งไทยก็จะมีการดูแลด้านมนุษยธรรม ให้ที่พักพิงชั่วคราว เมื่อสถานการณ์คลี่คลายแล้วคนเหล่านั้นก็กลับไป


"ถ้ามีกระสุน หรือการปฏิบัติที่ล้ำแดนเกิดขึ้น สิ่งสำคัญคือได้มีการพูดคุยกันรู้เรื่อง แจ้งเตือนกันโดยการประสานงาน และการยิงเตือนแจ้งเตือนว่านี่คือการล้ำแดนแล้ว เช่น การยิงกระสุนควัน เขาก็จะเห็นและเข้าใจ ต้องระมัดระวังมากขึ้น และให้ความร่วมมือกับไทย ซึ่งกระบวนการเหล่านี้คือสิ่งที่ดำเนินการมาตลอดเพื่อให้ประชาชนและพื้นที่ชายแดนปลอดภัยที่สุดส่วนการปฏิบัติของเจ้าหน้าที่ทหารได้มีการกำชับให้ระมัดระวังอย่างไร ทั้งนี้ย้ำเป็นประจำว่าทุกอย่างต้องเรียบร้อย ต้องดี ประชาชนต้องปลอดภัยตลอดแนวชายแดน"พล.อ.สันติพงศ์ กล่าว

พร้อมระบุว่า ส่วนผู้หนีภัยจากการสู้รบที่ข้ามมาฝั่ง จ.ตาก ในรอบสัปดาห์ที่แล้ว ยอดรวมกว่า 200 คน แต่เป็นลักษณะเข้าๆ ออกๆ ถือว่าตัวเลขไม่มากนัก สำหรับแรงงานข้ามแดนนั้น เมื่อรัฐบาลมีมติคณะรัฐมนตรีออกมา ทำให้การเข้ามาของประเทศเพื่อนบ้าน ซึ่งไม่ใช่แค่จากเมียนมา แต่มีลาว และกัมพูชาด้วย เป็นไปอย่างถูกต้อง ส่วนทหารก็อำนวยความสะดวก ทำให้ผู้หลบหนีเข้าเมืองน้อยลง
 

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

  • ‘กองทัพบก’ยืนยันไม่มีนโยบายขอ‘เรี่ยไร-รับบริจาค’เงินและสิ่งของ ‘กองทัพบก’ยืนยันไม่มีนโยบายขอ‘เรี่ยไร-รับบริจาค’เงินและสิ่งของ
  • ทบ.ออกกฎเหล็ก! คุมเข้ม‘กำลังพล’ การใช้สื่อโซเชียล ฝ่าฝืนมีโทษวินัย ทบ.ออกกฎเหล็ก! คุมเข้ม‘กำลังพล’ การใช้สื่อโซเชียล ฝ่าฝืนมีโทษวินัย
  • ทบ.ประกาศกฎเหล็ก! คุมเข้ม ‘หน่วยงาน-กำลังพล’ ใช้โซเชียล ฝ่าฝืนมีโทษวินัย ทบ.ประกาศกฎเหล็ก! คุมเข้ม ‘หน่วยงาน-กำลังพล’ ใช้โซเชียล ฝ่าฝืนมีโทษวินัย
  • สวนกลับเขมร!! \'ทบ.\'แจงปมนักปั่นเยี่ยมชมปราสาทตาเมือนธม พร้อมเผยเหตุผลปิดด่านสานตะกู สวนกลับเขมร!! 'ทบ.'แจงปมนักปั่นเยี่ยมชมปราสาทตาเมือนธม พร้อมเผยเหตุผลปิดด่านสานตะกู
  • ทบ.แจงทหารไทยเจรจา นทท.กัมพูชา หยุดทำกิจกรรมปราสาทตาควาย เชิงสัญลักษณ์ ขัดข้อตกลง ทบ.แจงทหารไทยเจรจา นทท.กัมพูชา หยุดทำกิจกรรมปราสาทตาควาย เชิงสัญลักษณ์ ขัดข้อตกลง
  • ทบ.แจงภาพให้กำลังใจ\'มทภ.2\' บนจอ LED ไม่เกี่ยวประเด็นการเมือง ทบ.แจงภาพให้กำลังใจ'มทภ.2' บนจอ LED ไม่เกี่ยวประเด็นการเมือง
  •  

Breaking News

'ธนาคารที่ดิน'มอบสิทธิ มอบสุขที่ดินทำกินเกษตรกร เชียงใหม่-ลำพูน

'แจ็ค ไททัส'คว้าตำแหน่ง 'Mister Model International 2025'ได้สำเร็จ !

ไทยเจ้าภาพจัดแข่งขันภูมิศาสตร์โอลิมปิกครั้งที่21

จำแทบไม่ได้! ตำนานสาวหน้าเด็กตลอดกาล 'นิโคล เทริโอ'กับนิวลุคย้อนวัย

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved