วันพุธ ที่ 2 กรกฎาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / การเมือง
พท.อ้างหลักนิติวิธี ส่งสัญญาณ'ไม่แสดงตน-วอล์กเอ้าท์'ทำแท้งกม.ลูก

พท.อ้างหลักนิติวิธี ส่งสัญญาณ'ไม่แสดงตน-วอล์กเอ้าท์'ทำแท้งกม.ลูก

วันอังคาร ที่ 9 สิงหาคม พ.ศ. 2565, 17.58 น.
Tag : กม.ลูก คสช. ประชุมสภา พ.ร.บ.ประชามติค้างเติ่ง เพื่อไทย ล้างมรดก สภาล่ม
  •  

"เพื่อไทย"อ้างหลักนิติวิธี ส่งสัญญาณพร้อมแลก ไม่แสดงตน-วอล์กเอ้าท์ ส่งผลกฎหมายลูกเลือกตั้ง พิจารณาไม่ทัน 15 ส.ค. เสียดายนัดประชุม 10 ส.ค. ตรงวันกำนันผู้ใหญ่บ้าน คาด ส.ส.โดดร่มเยอะ

เมื่อวันที่ 9 ส.ค.65 ที่พรรคเพื่อไทย นายสุทิน คลังแสง ส.ส.มหาสารคาม พรรคเพื่อไทย และประธานคณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมฝ่ายค้าน(วิปฝ่ายค้าน) กล่าวถึงแนวทางของพรรคเพื่อไทย ในการประชุมร่วมรัฐสภา เพื่อพิจารณาร่างพรป.ว่าด้วยการเลือกตั้งส.ส. ที่จะมีการพิจารณาในวันที่ 10 ส.ค.ท่ามกลางกระแสข่าว สภาอาจจะล่มว่า เรื่องล่มหรือไม่นั้น ไม่ทราบ แต่ครั้งนี้มีปัจจัยที่ทำให้การประชุมร่วมรัฐสภาอาจจะไม่ราบรื่นเหมือนทุกครั้ง วันที่ 10 ส.ค.ตรงกับวันกำนันผู้ใหญ่บ้าน โดยปกติแล้วหากมีการประชุมส.ส.มักจะลาประชุม เพื่อไปร่วมงานกำนันผู้ใหญ่บ้าน ดังนั้นในวันที่ 10 ส.ค.นี้ อาจจะมีส.ส.ลาประชุมบ้าง


ส่วนกรณีที่มีพรรคการเมืองต่างๆส่งสัญญาณว่าจะล่มการประชุมนั้น ตนไม่ทราบ วันที่ 9 ส.ค. พรรคเพื่อไทยจะมีการประชุมหารือกันอีกครั้ง เพราะคิดว่าต้องมีวินัยรับผิดชอบ แต่ความรับผิดชอบของการเป็นสมาชิกรัฐสภานั้น บางครั้งการได้กฎหมายที่ดีหรือการต่อสู้ต้องใช้หลักนิติวิธี ทั้งตามระเบียบแบบแผนและเทคนิคในการออกกฎหมาย ซึ่งเทคนิคที่ว่าบางครั้งเสียงข้างน้อยทำอะไรไม่ได้ เพราะฉะนั้นการไม่แสดงตน หรือวอล์คเอาท์ถือเป็นเทคนิคของการออกกฎหมาย และไม่ควรใช้โดยไม่จำเป็น แต่ครั้งนี้จำเป็น เพื่อจะยับยั้งกฎหมายที่ใช้ไม่ได้ ดังนั้นก็ต้องแลก ต้องได้อย่างเสียอย่าง ส่วนเรื่องนี้จะขัดจริยธรรม ส.ส.หรือไม่นั้น คงต้องดูที่เจตนา

นายสุทิน กล่าวว่า ในฐานะที่เป็นประธานวิปฝ่ายค้าน มองภาพรวมของพรรคร่วมฝ่ายค้านแต่ละพรรคว่า เรื่องนี้เป็นเรื่องเกี่ยวกับรัฐธรรมนูญแต่ละพรรค ก็มีท่าทีที่แตกต่างกัน ฝ่ายค้านให้อิสระต่อกันและความเห็นที่แตกต่างกันตั้งแต่ต้นอยู่แล้วและไม่ไปจำกัดสิทธิ์ซึ่งกันและกัน ซึ่งก็แล้วแต่แต่ละพรรคว่าจะดำเนินการในวันที่10ส.ค.นี้อย่างไร ไม่แน่ใจว่าการประชุมจะล่มหรือไม่ แต่เสียดายที่การประชุมรัฐสภาในวันกำนันผู้ใหญ่บ้าน 10 ส.ค.อาจจะมีส.ส.บางคนลาประชุม จึงอยากฝากประธานรัฐสภาว่า อาจจะกำหนดวันประชุมรัฐสภาเพิ่ม ในที่ประชุมร่วมวิป 3 ฝ่ายนั้น มีการคุยกันให้มีการประชุมร่วมรัฐสภา 2 วัน แต่มีคนเสนอให้เหลือเพียงวันเดียว มีการพูดคุยกันว่าจะเป็นวันที่ 9 ส.ค. แต่เนื่องจากประธานวุฒิสภาไม่ให้วันที่ 9 ส.ค.การประชุมร่วมรัฐสภาจึงเกิดขึ้นในวันที่ 10 ส.ค.

-001

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

  • พลังบวกเชิงลบ!! \'ปกรณ์วุฒิ\'ต้อนรับ\'ภท.\' บอกทำงานสบายๆ เพราะไม่ได้อยู่กันด้วยความสมัครใจ พลังบวกเชิงลบ!! 'ปกรณ์วุฒิ'ต้อนรับ'ภท.' บอกทำงานสบายๆ เพราะไม่ได้อยู่กันด้วยความสมัครใจ
  • ย้อนถาม\'ใครขายชาติ\' \'ภูมิธรรม\'มั่นใจ\'อิ๊งค์\'รอด​ ปมคลิปเสียง ย้อนถาม'ใครขายชาติ' 'ภูมิธรรม'มั่นใจ'อิ๊งค์'รอด​ ปมคลิปเสียง
  • \'แอ๊ด คาราบาว\'ฟันธง! ถ้าเพื่อไทยดันทุรังสร้างกาสิโน \'พรรค-ตระกูลเจ้าปัญหา\'สาปสูญแน่ 'แอ๊ด คาราบาว'ฟันธง! ถ้าเพื่อไทยดันทุรังสร้างกาสิโน 'พรรค-ตระกูลเจ้าปัญหา'สาปสูญแน่
  • ยกระดับ!‘รวมพลังแผ่นดิน’นัดชุมนุมใหญ่กลางเดือนส.ค. ฉะ‘พท.’เกลียดแต่นอนกอดเผด็จการ ยกระดับ!‘รวมพลังแผ่นดิน’นัดชุมนุมใหญ่กลางเดือนส.ค. ฉะ‘พท.’เกลียดแต่นอนกอดเผด็จการ
  • เปิดประวัติ 4 รมต.ใหม่ป้ายแดง ร่วมรัฐบาล\'ครม.อิ๊งค์1/2\' เปิดประวัติ 4 รมต.ใหม่ป้ายแดง ร่วมรัฐบาล'ครม.อิ๊งค์1/2'
  • ‘อิ๊งค์’งดจ้อหลังครม. รีบกลับขึ้นตึกไทยฯ สื่อรุมถามเว้นเก้าอี้‘รมว.กลาโหม’ ‘อิ๊งค์’งดจ้อหลังครม. รีบกลับขึ้นตึกไทยฯ สื่อรุมถามเว้นเก้าอี้‘รมว.กลาโหม’
  •  

Breaking News

ไม่ใช่แค่ม็อบคนแก่! ม็อบ 28 มิถุนาฯ คือฐานเสียง'พรรค ปชน.' ชี้ฝ่ายค้านเอาแต่แก้ รธน. เมินปากท้องคนไทย

'บี-วีณา-อามชุ'จูงมือชาว LGBTQIA+ เติมสีสันความเท่าเทียมใน 'พัทยา อินเตอร์เนชั่นแนล ไพรด์ เฟสติวัล 2025'

ประเดิม'สุริยะ'ทำหน้าที่นายกฯวันแรก ลงนามแต่งตั้ง'ภูมิธรรม'รักษาการนายกฯลำดับที่ 1

‘รวบโจรวิ่งราวทรัพย์’ก่อเหตุ2จังหวัด-รวมเกือบ10ครั้ง เผย!เลือกเหยื่อเป็นผู้สูงวัย

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved