วันพุธ ที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / การเมือง
'นพดล'เข้าใจกกต.ต้องปฏิบัติตามกม.เลือกตั้ง แนะช่วง 180 วันมีปัญหา ก็ควรแก้ไขให้ดีขึ้น

'นพดล'เข้าใจกกต.ต้องปฏิบัติตามกม.เลือกตั้ง แนะช่วง 180 วันมีปัญหา ก็ควรแก้ไขให้ดีขึ้น

วันอาทิตย์ ที่ 25 กันยายน พ.ศ. 2565, 14.46 น.
Tag : กกต. กฎหมายเลือกตั้ง การเมือง นพดล ปัทมะ เพื่อไทย เลือกตั้ง
  •  

"นพดล"เข้าใจว่ากกต. ต้องปฏิบัติตามกฎหมายเลือกตั้ง แต่ถ้าบทบัญญัติเรื่องนับค่าใช้จ่ายและข้อห้ามต่างๆ ช่วง 180 วันมีปัญหา ก็ควรแก้ไขให้ดีขึ้น

เมื่อวันที่ 25 กันยายน 2565 นายนพดล ปัทมะ รองประธานคณะกรรมการยุทธศาสตร์พรรคเพื่อไทย กล่าวถึงการออกระเบียบของ กกต.ที่กำหนดว่านับแต่ 24 ก.ย.65 ไปถึงการเลือกตั้ง ผู้สมัครและพรรคต้องรวมนับค่าใช้จ่ายต่างๆ เป็นค่าใช้จ่ายเลือกตั้ง และมีข้อห้ามอื่นๆ เรื่องแจกของและวิธีการหาเสียง ซึ่งเข้าใจได้ว่า กกต.ต้องทำตามที่กฎหมายเลือกตั้ง ส.ส.กำหนด บทบัญญัติเรื่องระยะเวลา 180 วันก่อนครบอายุสภาผู้แทนฯ แต่ก่อนไม่เคยมี และที่แปลกคือถ้าในการเลือกตั้งภายหลังการยุบสภา จะต้องใช้บทบัญญัติอื่นที่ระยะเวลาในการคำนวณค่าใช้จ่ายและห้ามกระทำบางเรื่องจะสั้นกว่ามาก ตนฟังว่านักการเมืองและพรรคการเมืองแม้อยากทำให้ถูกต้อง แต่ก็กังวลว่าอะไรทำได้ อะไรทำไม่ได้ ซึ่ง กกต.ก็ได้ชี้แจง แต่ยังมีข้อกังวลต่ออีกว่าถ้านักการเมืองทั่วไปทำไม่ได้ แต่คนมีตำแหน่งทางฝ่ายบริหาร เช่น รัฐมนตรีทำได้หรือไม่ อาจรู้สึกว่าลักลั่นกัน มีปัญหาเรื่องความเท่าเทียมเป็นธรรมในการดำเนินกิจกรรมทางการเมืองก่อนเข้าสู่การเลือกตั้งหรือไม่ นอกจากนั้นมีคำถามว่าข้อห้ามทำกิจกรรมที่ค่อนข้างนานกระทบต่อการดูแลช่วยเหลือประชาชนถ้ามีกรณีภัยพิบัติต่างๆ หรือไม่


นายนพดล กล่าวต่อว่า ตนคิดว่าโจทย์สำคัญของการเลือกตั้งคือสุจริต เสรีและเป็นธรรม ดังนั้น กฎหมายเลือกตั้งต้องตอบโจทย์นี้ให้ได้ ถ้าบทบัญญัติเรื่องค่าใช้จ่ายและการห้ามทำกิจกรรมในบางเรื่องในช่วงเวลา 180 วันก่อนสภาผู้แทนฯ ครบวาระ ไม่ตอบโจทย์และไม่ได้ทำให้การเลือกตั้งสุจริต เสรี และเป็นธรรมมากขึ้น เราก็ต้องช่วยกันพิจารณาหาทางแก้ไข และพรรคเพื่อไทยพร้อมที่จะพิจารณาเรื่องนี้ร่วมกับประเด็นการแก้ไขรัฐธรรมนูญเพื่อปรับปรุงกฎหมายให้ดียิ่งขี้น กฎหมายที่ดีต้องชัดเจน ปฏิบัติตามได้ สอดคล้องกับสามัญสำนึกและหลักนิติธรรม

- 006

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

  • ปิดประตูหวนจูบปาก‘เพื่อไทย’  ‘อนุทิน’ฉะ‘แม้ว’  โวยภท.ถูกจ้องล้างบางมาตลอด  พท.ดินเนอร์พรรคร่วม22ก.ค. ปิดประตูหวนจูบปาก‘เพื่อไทย’ ‘อนุทิน’ฉะ‘แม้ว’ โวยภท.ถูกจ้องล้างบางมาตลอด พท.ดินเนอร์พรรคร่วม22ก.ค.
  • ขยับเป็น สส.! \'เอกพร รักความสุข\'ปาร์ตี้ลิสต์ พท.คนใหม่ แทน\'สุชาติ ตันเจริญ\' ขยับเป็น สส.! 'เอกพร รักความสุข'ปาร์ตี้ลิสต์ พท.คนใหม่ แทน'สุชาติ ตันเจริญ'
  • \'กกต.\'โต้\'ไม่จริง\'ปมจ่อพิจารณาคำร้องยุบ 6 พรรค ชี้ขั้นตอนยังอีกยาว 'กกต.'โต้'ไม่จริง'ปมจ่อพิจารณาคำร้องยุบ 6 พรรค ชี้ขั้นตอนยังอีกยาว
  • \'เพื่อไทย\'เจ้าภาพ ดินเนอร์พรรคร่วมรัฐบาล 22 ก.ค.นี้ 'เพื่อไทย'เจ้าภาพ ดินเนอร์พรรคร่วมรัฐบาล 22 ก.ค.นี้
  • \'อนุทิน\'รับเคยส่งหนังสือแจง\'กกต.\'เข้า\'จันทร์ส่องหล้า\'สมัยเปลี่ยน รบ. ยัน\'ภท.\'ไม่มีใครครอบงำได้ 'อนุทิน'รับเคยส่งหนังสือแจง'กกต.'เข้า'จันทร์ส่องหล้า'สมัยเปลี่ยน รบ. ยัน'ภท.'ไม่มีใครครอบงำได้
  • \'อนุทิน\'เอาใจช่วยขรก.มท. หลัง\'ภูมิธรรม\'ไล่โยกล้างบาง ยัน\'เขากระโดง\'กรมที่ดินใช้อำนาจตามกรอบ 'อนุทิน'เอาใจช่วยขรก.มท. หลัง'ภูมิธรรม'ไล่โยกล้างบาง ยัน'เขากระโดง'กรมที่ดินใช้อำนาจตามกรอบ
  •  

Breaking News

'รมว.ยุติธรรม'หารือ UNODC ผนึกกำลังคุมเข้มยาเสพติด-สารตั้งต้นในภูมิภาค เตรียมเป็นเจ้าภาพประชุมยาบ้าโลกปี68

จับไต๋เคสอินโดฯเคลียร์ภาษีทรัมป์ ‘กรณ์’ยก 7 ข้อกรณี‘ไทย’ ไม่เปิดตลาด0% ปิดดีลไม่ลง

หนุ่มเกาหลีสุดแสบ! หลอกสาวใต้ 'พี้กัญชา-กินเยลลี่' เมาหนักวิ่งหนีขอชาวบ้านช่วย

เมกะดีล!! 'ทรัมป์-อินโดฯ' ลดภาษีครั้งใหญ่ แลกการค้า 19.5 พันล้านดอลลาร์

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved