วันอาทิตย์ ที่ 13 กรกฎาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / การเมือง
ส.ว.สมชาย ชี้เปรี้ยง!วิธีที่2นับนายกฯ8ปีของพล.อ.ประยุทธ์

ส.ว.สมชาย ชี้เปรี้ยง!วิธีที่2นับนายกฯ8ปีของพล.อ.ประยุทธ์

วันพฤหัสบดี ที่ 29 กันยายน พ.ศ. 2565, 14.05 น.
Tag : สมชาย แสวงการ นายกฯ8ปีพล.อ.ประยุทธ์ วิธีที่2
  •  

เมื่อวันที่ 29 กันยายน 2565 นายสมชาย แสวงการ สมาชิกวุฒิสภา โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก มีเนื้อหาว่า #30กยตั้งสติรอคำวินิจฉัยศาลรัฐธรรมนูญ

8ปีนายกรัฐมนตรีตามรัฐธรรมนูญนี้นับเมื่อใด?(วิธีที่2)


ความเห็นส่วนตัวทางวิชาการกฎหมาย นับได้ 2 วิธี

นอกเหนือจากวิธีที่1ที่นับครบ8ปี ตั้งแต่2562-2570ไปแล้ว

ยังมีอีก1วิธี คือ

วิธีที่2 ที่นับความเป็นนายกรัฐมนตรีของพลเอกประยุทธ์

นับครบ 8ปีตั้งแต่6 เม.ย.2560-2568 โดยจะต้องนำบทเฉพาะกาล

ของรัฐธรรมนูญและแนวคำวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญมาประกอบพิจารณาด้วย ดังนี้

1)บทเฉพาะมาตรา264 ที่มีหลักการที่ว่าประเทศไม่อาจว่างเว้นการมีคณะรัฐมนตรี เพื่อให้บริหารประเทศได้โดยไม่ติดขัดจึงบัญญัติขึ้นเป็นการเฉพาะ ว่า "ให้คณะรัฐมนตรีที่บริหารราชการแผ่นดินอยู่ในวันก่อนวันประกาศใช้รัฐธรรมนูญนี้ เป็นคณะรัฐมนตรีตามบทบัญญัติแห่งรัฐธรรมนูญ2560 ด้วยจนกว่าคณะรัฐมนตรีที่ตั้งขึ้นใหม่ภายหลังการเลือกตั้งทั่วไปครั้งแรกจะเข้ารับหน้าที่” โดยผ่อนปรนเกี่ยวกับคุณสมบัติและการปฏิบัติหน้าที่บางประการไว้ให้เป็นการเฉพาะ

มีผลให้คณะรัฐมนตรีรวมทั้งนายกฯ ที่ดำรงตำแหน่งอยู่ในวันก่อน

วันประกาศใช้รัฐธรรมนูญ 2560 เป็นคณะรัฐมนตรีตั้งแต่วันที่รัฐธรรมนูญนี้ใช้บังคับตั้งแต่ วันที่ 6 เม.ย.2560 ด้วย

2)แนวคำวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญเคยมีคำวินิจฉัยที่5/2561

เรื่องสถานะความเป็นรัฐมนตรี ของนายดอน ปรมัตถ์วินัย มีความเป็นรัฐมนตรีตามรัฐธรรมนูญ2560เมื่อใด

โดยคำวินิจฉัยดังกล่าวได้วินิจฉัยตามบทเฉพาะกาลมาตรา264

ให้ถือเอาวันที่รัฐธรรมนูญ ประกาศใช้บังคับ 6 เม.ย. 2560 เป็นวันเริ่มต้นเข้ารับตําแหน่งรัฐมนตรีตามรัฐธรรมนูญนี้ด้วย

สรุปความเห็นทางวิชาการกฎหมายในการนับวิธีที่2

จึงเริ่มนับตั้งแต่ 6 เม.ย.2560ไปครบการดำรงตำแหน่ง8ปี เม.ย.2568

ส่วนวิธีการนับแบบอื่นที่จะให้ความเป็นนายกรัฐมนตรีของพลเอกประยุทธ์ ครบ8ปี และต้องพ้นไปตั้งแต่24 ส.ค.2565 นั้น

ความเห็นส่วนตัวมองไม่เห็นจริงๆ ว่าจะเขียนคำวินิจฉัยและคำอธิบายเช่นนั้นได้อย่างไร แต่ไม่ปิดกั้นความเห็นต่างทางกฎหมายเช่นกันครับ

สมชาย แสวงการ

29 ก.ย. 2565

#เชื่อมั่นในหลักนิติธรรม
#เคารพคำวินิจฉัยศาลรัฐธรรมนูญ

- 004

 

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

  • \'อดีตสว.สมชาย\'สิ้นหวัง! พ.ร.บ.ตำรวจไร้ผล ชี้ระบบอุปถัมภ์-การเมืองทำปฏิรูปแป๊ก 'อดีตสว.สมชาย'สิ้นหวัง! พ.ร.บ.ตำรวจไร้ผล ชี้ระบบอุปถัมภ์-การเมืองทำปฏิรูปแป๊ก
  • \'ศาลฎีกาฯ’สังไต่สวนคดีชั้น14 \'แม้ว’อาการหนัก ปมไม่ปฏิบัติตามคำพิพากษา 'ศาลฎีกาฯ’สังไต่สวนคดีชั้น14 'แม้ว’อาการหนัก ปมไม่ปฏิบัติตามคำพิพากษา
  • ‘สว.สมชาย’ทิ้งบอมบ์ลูกสุดท้าย!ชงยื่นป.ป.ช.สอบ‘ราชทัณฑ์-ยธ.’ ส่อเอื้อ‘ทักษิณ’อยู่นอกคุก ‘สว.สมชาย’ทิ้งบอมบ์ลูกสุดท้าย!ชงยื่นป.ป.ช.สอบ‘ราชทัณฑ์-ยธ.’ ส่อเอื้อ‘ทักษิณ’อยู่นอกคุก
  • พกโพยมาด้วยเหรอ!‘สมชัย’แฉตกแถวเมืองทอง ‘สมชาย’จี้กกต.สอบคุณสมบัติก่อนรับรอง พกโพยมาด้วยเหรอ!‘สมชัย’แฉตกแถวเมืองทอง ‘สมชาย’จี้กกต.สอบคุณสมบัติก่อนรับรอง
  • ‘สว.สมชาย’ขุดเจอ‘ตัวการสำคัญ’ ทำผู้สมัคร‘สว.’ผิดฝาผิดตัว เปิดช่องฮั้ว ‘สว.สมชาย’ขุดเจอ‘ตัวการสำคัญ’ ทำผู้สมัคร‘สว.’ผิดฝาผิดตัว เปิดช่องฮั้ว
  • ฮั้วเลือกสภาสูง!!! ปูด‘ค่าหัว’พุ่ง 1 ล้าน พ่วงต่อรองสิทธิ-ตำแหน่ง ฮั้วเลือกสภาสูง!!! ปูด‘ค่าหัว’พุ่ง 1 ล้าน พ่วงต่อรองสิทธิ-ตำแหน่ง
  •  

Breaking News

'นักการเมือง'ครอบงำ?! ความล้มเหลวของระบอบประชาธิปไตย

'ดิว อริสรา'ลุยหาเงินใช้หนี้ เปิดไลฟ์ขายของ 2 วันยอดทะลุ 2 ล้าน

(คลิป) อดีตฝ่ายแค้น'พรรคส้ม'ร้อนรน! เมื่อคนรุ่นใหม่เริ่มตาสว่าง! ตัวปัญหาคือ'ทักษิณ'ไม่ใช่'ทหาร'

(คลิป) เจาะลึก! เล่ห์เหลี่ยม'พรรคส้ม' วาทกรรมลอยๆ ร่างนิรโทษกรรม ม.112

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved