วันจันทร์ ที่ 30 มกราคม พ.ศ. 2566
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / การเมือง
ตัวแทนสมาพันธ์สายเขียว’บุกยื่น 10 ข้อ เรียกร้อง’กมธ.กัญชา’จี้แยกให้ชัด ใช้ทางการแพทย์-นันทนาการ

ตัวแทนสมาพันธ์สายเขียว’บุกยื่น 10 ข้อ เรียกร้อง’กมธ.กัญชา’จี้แยกให้ชัด ใช้ทางการแพทย์-นันทนาการ

วันอังคาร ที่ 29 พฤศจิกายน พ.ศ. 2565, 14.54 น.
Tag : กมธ.กัญชา กัญชา ทางการแพทย์ นันทนาการ สมาพันธ์สายเขียว
  •  

กัญชานันทนาการภายใต้การควบคุม!‘ตัวแทนสมาพันธ์สายเขียว’บุกยื่น10 ข้อเรียกร้อง’กมธ.กัญชา’จี้แยกให้ชัดใช้ทางการแพทย์-นันทนาการ ชี้หากกลับลำขึ้นบัญชียาเสพติดอีกปัญหาเพียบ

วันที่ 29 พฤศจิกายน 2565 ที่รัฐสภา นายชัชปัฐวี อัฏฐพรเมธา ตัวแทนสมาพันธ์กัญชาเพื่อประชาชน พร้อมคณะ ยื่นหนังสือถึงนายศุภชัย ใจสมุทร ส.ส. บัญชีรายชื่อพรรคภูมิใจไทย(พท.) ในฐานะประธานคณะกรรมาธิการวิสามัญพิจารณาร่างพระราชบัญญัติกัญชา กัญชง สภาผู้แทนราษฎร เพื่อเรียกร้องให้พิจารณาแก้ไขกฎหมายและระเบียบต่างๆ ในการควบคุมกัญชาทางการแพทย์กัญชาเพื่อการนันทนาการ และกัญชง


โดยนายชัชปัฐวี กล่าวว่า เนื่องด้วยสถานการณ์เรื่องกัญชาในประเทศไทย ได้กลายมาเป็นประเด็นที่ถกเถียงและเป็นปัญหาอย่างกว้างในสังคม ประกอบกับความขัดแย้งในทางการเมืองส่งผลให้เกิดความความสับสนแก่สังคม เกิดความไม่แน่นอนในเรื่องของกฎหมายและการบังคับใช้ที่ทำงานผลักดันเรื่องการเปลี่ยนแปลงกฎหมาย ในฐานะกลุ่มตัวแทนของภาคประชาชน กัญชาในประเทศไทยมามากกว่า 10 ปีตลอดระยะเวลาที่ผ่านมาแม้เราจะยืนยันสิทธิในการใช้กัญชาของเราบนขอบเขตที่ไม่สร้างความเดือดร้อนให้แก่สังคม แต่สิ่งที่ประชาชนต้องเจอนั้นมีมากกว่าที่สังคมได้รับรู้และเข้าใจได้อย่างมาก เราในฐานะประชาชนคนธรรมดาที่ถูกกฎหมายบัญญัติว่าการใช้กัญชาของเรานั้นเป็นอาชญากรรม ส่งผลให้เราต้องเผชิญกับการเอารัดเอาเปรียบการรีดไถจากเจ้าหน้าที่รัฐ ถูกปฏิบัติเยี่ยงอาชญากร ถูกสังคมตีตราว่าเป็นคนไม่ดี ถูกดำเนินคดีด้วยโทษที่รุนแรงอย่างไม่เป็นเหตุเป็นผล ทำให้ประชาชนจำนวนมากต้องอยู่อย่างหลบๆ ซ่อนๆ ภายใต้ความหวาดกลัวและไม่ปลอดภัย

“หากวันนี้กัญชาต้องกลับเข้าไปอยู่ในบัญชียาเสพติดอีกครั้งจะส่งผลให้มีประชาชนมากมายที่จะถูกดำเนินคดีทางอาญาทั้งในฐานะผู้เสพ ผู้ค้า ผู้ผลิต และส่งผลให้ทุกอย่างกลับลงไปสู่ระบบใต้ดินที่รัฐไม่มีความสามารถในการควบคุมใดๆและสุดท้ายปัญหาเหล่านี้ก็จะทวีความรุนแรงมากขึ้น”นายชัชปัฐวี กล่าว

นายชัชปัฐวี กล่าวว่า ทั้งนี้สมาพันธ์ในฐานะตัวแทนภาคประชาชน ผู้ป่วย และผู้ใช้กัญชาทั่วประเทศขอเรียกร้องให้สมาชิกสภาผู้แทนราษฎร คณะกรรมาธิการ และผู้เกี่ยวข้อง โปรดวางมาตรฐานทางกฎหมายเพื่อกำกับดูแลกัญชาเสรีอย่างเสมอภาคเท่าเทียมมีขอบเขต ขอให้เพิ่มเนื้อหากฎหมายควบคุมกัญชานันทนาการ ที่ชัดเจนตามรูปแบบในต่างประเทศที่สากลยอมรับ โดยมีตัวบทแยกกันอย่างชัดเจน ระหว่างเชิงการแพทย์ และนันทนาการ 

นายชัชปัฐวี กล่าวอีกว่า ดังนั้นเพื่อคุ้มครองสิทธิผู้ป่วยและผู้ใช้ ผู้จำหน่ายกัญชา ควบคู่ไปกับป้องกันการเข้าถึงของเยาวชนภายใต้ระเบียบควบคุมชัดเจนโดยไม่สร้างเงื่อนไขกีดกันทางการค้า หรือ จำกัดสิทธิ์ใดๆ ที่ขัดแย้งกับเจตนารมย์ของกฎหมาย ที่ประชาชนควรจะได้รับอย่างถูกต้อง ดังนี้

1. คัดค้านกัญชากลับไปเป็นยาเสพติด

2. เพิ่มเนื้อหาใน พรบ.เรื่องการใช้กัญชานันทนาการภายใต้การควบคุม

3. แยกโมเดลกัญชาทางการแพทย์และกัญชานันทนาการออกจากกันให้ชัดเจน

4. ต้องไม่มีการผูกขาคสัมปทานกัญชา และการผูกขาดโดยแพทย์เท่านั้น

5. เสนอให้ร้านกัญชาสามารถสูบได้ในพื้นที่ปิดเพื่อป้องกันการสูบในที่สาธารณะ

6. เปิดให้สามารถขายออน ไลน์ได้ผ่านการลงทะเบียนยืนยันตัวตนตามคุณสมบัติที่กฎหมายกำหนด

7. อนุญาตให้ประชาชนสามารถสกัดยากัญชาใช้ได้เองในครัวเรือนโดยผ่านการอบรม

8. แยกกฎหมายควบคุม กัญชง กัญชา ออกจากกันให้ชัดเจน

9. ผู้ขายต้องมีใบอนุญาตโดยต้องผ่านการอบรม ให้มีความรู้ขั้นพื้นฐาน

10. ตั้งกำแพงภาษีนำเข้ากัญชาต่างประเทศเพื่อเป็นการสนับสนุนกัญชาที่ผลิตในประเทศ

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

  • ‘อุ๊งอิ๊ง’ เมิน ‘จตุพร’ หักเหลี่ยมโหด! แวะชิมข้าวจี่ของอร่อยเมืองหนองคาย ‘ณัฐวุฒิ’ขอไม่ขยายความ ‘อุ๊งอิ๊ง’ เมิน ‘จตุพร’ หักเหลี่ยมโหด! แวะชิมข้าวจี่ของอร่อยเมืองหนองคาย ‘ณัฐวุฒิ’ขอไม่ขยายความ
  • \'อุ๊งอิ๊ง\'หาเสียงเมืองเลย บอก\'ทักษิณ-อาปู\'โทร.ฝากความคิดถึง ประกาศฟื้นกระเช้าภูกระดึง 'อุ๊งอิ๊ง'หาเสียงเมืองเลย บอก'ทักษิณ-อาปู'โทร.ฝากความคิดถึง ประกาศฟื้นกระเช้าภูกระดึง
  • \'เต้น\'สภาโจ๊กคุยเขื่อง ไม่ต้องแข่ง\'พท.\'ก็ชนะ  ขึ้นเวทีด่ากราดปลุกแลนด์สไลด์ 'เต้น'สภาโจ๊กคุยเขื่อง ไม่ต้องแข่ง'พท.'ก็ชนะ ขึ้นเวทีด่ากราดปลุกแลนด์สไลด์
  • ‘เด็กภูมิใจไทย’ชงยุบสภา เหตุล่มบ่อยผลาญงบ-เสียเวลา ดัน‘กม.กัญชา’หาเสียงรอบหน้า ‘เด็กภูมิใจไทย’ชงยุบสภา เหตุล่มบ่อยผลาญงบ-เสียเวลา ดัน‘กม.กัญชา’หาเสียงรอบหน้า
  • ‘พิเชษฐ’ปูด 4 พรรครวมหัวคว่ำร่างกม.กัญชา ‘ปานเทพ’ตะเพิดส.ส.ลาออก ‘พิเชษฐ’ปูด 4 พรรครวมหัวคว่ำร่างกม.กัญชา ‘ปานเทพ’ตะเพิดส.ส.ลาออก
  • ‘สภาล่ม’!ร่างกม‘กัญชา’ติดหล่มอีกแล้ว เช็คองค์ประชุมครบ ลงมติหายเป็นแถบ ‘สภาล่ม’!ร่างกม‘กัญชา’ติดหล่มอีกแล้ว เช็คองค์ประชุมครบ ลงมติหายเป็นแถบ
  •  

Breaking News

'สมศักดิ์'ควง​ปลัดยธ. ถก'ไผ่ ดาวดิน-แอมมี่' ปมผู้ต้องขังอดอาหารในคุก

เหลือแต่ตอ! ชายคลั่งย่องเผาบ้านญาติวอดทั้งหลัง

อุตุฯประกาศฉบับ24 ไทยอากาศยังหนาวเย็น-‘ใต้’ฝนตกหนักถึง 31 ม.ค.

'ชูวิทย์'ขอโทษดาราสาวไต้หวัน ขู่เปิดคลิปเด็ดคนจ่ายเงินให้ตำรวจ 2.7 หมื่น

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายประพันธ์ สุขทะใจ ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นที่เกียวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2017 Naewna.com All right reserved