วันอาทิตย์ ที่ 11 พฤษภาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / การเมือง
'หมอระวี'รอด! ศาลยกฟ้องคดีหมิ่น ‘เสรีพิศุทธ์’ ชี้ไม่ได้พาดพิง ปมแถลงร่วมรัฐบาล

'หมอระวี'รอด! ศาลยกฟ้องคดีหมิ่น ‘เสรีพิศุทธ์’ ชี้ไม่ได้พาดพิง ปมแถลงร่วมรัฐบาล

วันอังคาร ที่ 20 ธันวาคม พ.ศ. 2565, 13.59 น.
Tag : เสรีพิศุทธ์ เตมียเวส นพ.ระวี มาศฉมาดล พลังธรรมใหม่ เสรีรวมไทย
  •  

วันที่ 20 ธันวาคม 2565 เวลา 09.30 น. ที่ห้องพิจารณา 808 ศาลอาญา ถ.รัชดาภิเษก ศาลนัดฟังคำพิพากษาคดีดำอ.1729/2562 ที่ พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ เตมียเวส หัวหน้าพรรคเสรีรวมไทย เป็นโจทก์ฟ้อง นพ.ระวี มาศฉมาดล  หัวหน้าพรรคพลังธรรมใหม่ เป็นจำเลยในความผิดฐาน หมิ่นประมาทผู้อื่นโดยการโฆษณา ฯ

กรณีเมื่อวันที่ 13 พ.ค.2562 นพ.ระวี ได้กระทำผิดกฎหมายด้วยการแถลงข่าว การเข้าร่วมสังกัดกลุ่ม 11 พรรคการเมืองโดยแสดงเจตนาเข้าร่วมจัดตั้งรัฐบาลกับพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.)โดยนพ.ระวีกล่าวตอนหนึ่งทำนองว่า การต่อสู้ทางการเมืองครั้งนี้ อาจมองได้ว่า เป็นการต่อสู้ระหว่างฝ่ายที่เอาสถาบัน กับฝ่ายไม่เอาสถาบัน  ซึ่งสมาชิกพรรคมีมติให้เราเลือกข้างที่รักษาสถาบันเท่านั้น  พรรคพลังธรรมใหม่ จึงต้องประกาศจุดยืนตามเสียงข้างมากของสมาชิกพรรคทั่วประเทศ และถ้อยคำอื่นๆ 


การกระทำของจำเลยทำให้โจทก์ สมาชิกพรรค และพรรคการเมืองอื่นรวม 7 พรรคซึ่งเรียกตัวเองว่า "ฝ่ายประชาธิปไตย" ที่เป็นแนวร่วมต่อต้านการสืบทอดอำนาจของคณะรักษาความสงบแห่งชาติ(คสช.)โดยพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา เป็นนายกรัฐมนตรี ได้รับความเสียหาย เสื่อมเสียชื่อเสียง ว่าเป็นฝ่ายไม่เคารพเทิดทูนสถาบัน ซึ่งล้วนเป็นความเท็จทั้งสิ้น  โจทก์จึงขอให้ศาลพิพากษาลงโทษจำเลยตามประมวล กฎหมายอาญา มาตรา 326,328 ด้วย นพ.ระวี จำเลยให้การปฏิเสธ ต่อสู้คดี  และได้รับการประกันตัว 

ล่าสุด นพ.ระวี จำเลยพร้อมทนายความ เดินทางมาศาล ศาลพิเคราะห์พยานหลักฐานที่ทั้งสองฝ่ายนำสืบหักล้างกันแล้ว เห็นว่า จำเลยกล่าวข้อความดังกล่าวเพื่อชี้แจงให้ทราบถึงเหตุผลการตัดสินใจเข้าร่วมรัฐบาลกับพรรคพลังประชารัฐว่า เพราะมีความเชื่อมั่นในตัวพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา และแสดงจุดยืนว่าสมาชิกพรรคพลังธรรมใหม่จะปกป้องและรักษาสถาบันกษัตริย์  โดยเป็นกล่าวข้อความในลักษณะกว้างๆ ไม่ได้ระบุชื่อ พล.อ.เสรีพิศุทธ์ เตมียเวส แต่อย่างใด ข้อเท็จจริงจึงยังฟังไม่ได้ชัดเจนว่าจำเลยมีเจตนาหมิ่นประมาทใส่ความโจทก์  พิพากษายกฟ้อง

ภายหลัง นพ.ระวี ให้สัมภาษณ์ว่า  ศาลพิจารณาแล้วเห็นว่า เราไม่ได้กล่าวหาพล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ แต่พูดถึงสถานการณ์บ้านเมืองว่ามีการต่อสู้ระหว่างฝ่ายเอากับไม่เอาสถาบันฯ และพรรคพลังธรรมใหม่ยึดหลักการว่า เราต้องปกป้องสถาบันฯ จึงเข้าร่วมกับพล.อ.ประยุทธ์ ซึ่งต้องดูว่าจะมีการยื่นอุทธรณ์คดีหรือไม่ 

นพ.ระวี ยังชี้แจงถึง กรณีสมาชิกพรรคพลังธรรมใหม่ร้องเรียนหน่วยงานรัฐว่า มีการยักยอกเงินบริจาคของพรรคว่า ว่าไม่เป็นความจริงแต่อย่างใด  จริงๆ แล้ว สมาชิกพรรคมีการร้องเรียนในหลายๆประเด็น ที่นายทะเบียนพรรคและเหรัญญิก รับผิดชอบดูแลอยู่ ขณะที่ตนเองสามารถชี้แจงได้  ทั้งนี้สาเหตุของปัญหาที่เกิดขึ้นส่วนหนึ่งมาจากบุคคลากรภายในพรรคพลังธรรมใหม่ และยืนยันจะไม่ถึงขั้นยุบพรรคพลังธรรมใหม่

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

  • ทำตัวดีๆ เผื่อได้นั่งรองนายกฯ! ‘ทักษิณ’แสบขุดสรรพนาม‘หนูรี’โต้ปมชั้น14 ทำตัวดีๆ เผื่อได้นั่งรองนายกฯ! ‘ทักษิณ’แสบขุดสรรพนาม‘หนูรี’โต้ปมชั้น14
  • \'วรชัย\'วอน\'เสรีพิสุทธ์\'ใจร่มๆ หยุดตั้งป้อมโจมตี รอรัฐบาลทำงานก่อนค่อยวิจารณ์ 'วรชัย'วอน'เสรีพิสุทธ์'ใจร่มๆ หยุดตั้งป้อมโจมตี รอรัฐบาลทำงานก่อนค่อยวิจารณ์
  • \'ทวี\'พร้อมรับฟังข้อมูล\'เสรีพิศุทธิ์\' โยนถาม รพ.ตำรวจ ทำไม\'ป.ป.ช.\'ยังไม่ได้ภาพวงจรปิดชั้น14 'ทวี'พร้อมรับฟังข้อมูล'เสรีพิศุทธิ์' โยนถาม รพ.ตำรวจ ทำไม'ป.ป.ช.'ยังไม่ได้ภาพวงจรปิดชั้น14
  • มันส์ละงานนี้!!! \'เสรีพิศุทธ์\'นัดแถลงจุดยืนพรรคเสรีรวมไทยฯ-จับตาเขย่าชั้น14 มันส์ละงานนี้!!! 'เสรีพิศุทธ์'นัดแถลงจุดยืนพรรคเสรีรวมไทยฯ-จับตาเขย่าชั้น14
  • น้อยใจ\'เพื่อไทย\' สะพัด\'เสรีรวมไทย\'ถอนตัวร่วมรัฐบาล จ่อแถลงศุกร์นี้ น้อยใจ'เพื่อไทย' สะพัด'เสรีรวมไทย'ถอนตัวร่วมรัฐบาล จ่อแถลงศุกร์นี้
  •  

Breaking News

สง่างาม! 'โอปอล สุชาตา'เปิดตัวสุดอลังการในชุดไทยบนเวที Miss World 2025

‘กมธ.ป.ป.ช.’ ซ้ำดาบฮั้ว สว.! เรียก‘กกต.-ผู้ร้อง’ให้ข้อมูลอุดช่องโหว่-สาวขบวนการ

‘สหรัฐฯ-จีน’ถกคลี่คลายศึกกำแพงภาษี ‘ทรัมป์’เผยเป็นนิมิตหมายอันดี

ลมกระโชกแรง! บ้านริมน้ำกระบี่ทรุดตัวพังถล่ม บาดเจ็บ 2 ราย

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นางสาวอัญชะลี ไพรีรัก
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นที่เกียวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2017 Naewna.com All right reserved