วันเสาร์ ที่ 12 กรกฎาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / การเมือง
‘วิษณุ’เตือนพรรค-ขรก.การเมือง ไลฟ์สดประชุมหน่วยงานรัฐเสี่ยงผิดระเบียบ กกต.

‘วิษณุ’เตือนพรรค-ขรก.การเมือง ไลฟ์สดประชุมหน่วยงานรัฐเสี่ยงผิดระเบียบ กกต.

วันพุธ ที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2566, 14.18 น.
Tag : กกต. ข้าราชการการเมือง ไลฟ์สด วิษณุ
  •  

‘วิษณุ’เตือนพรรค-ขรก.การเมือง ไลฟ์สดประชุมหน่วยงานรัฐเสี่ยงผิดระเบียบ กกต.

18 มกราคม 2566 ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ได้ประสานมายังรัฐบาลถึงกรอบการลงพื้นที่ของนายกรัฐมนตรี และคณะรัฐมนตรี (ครม.) เพื่อไม่ให้สุ่มเสี่ยงผิดกฎหมายหรือไม่ ว่า เขาไม่จำเป็นต้องมาหารือ หากผิด กกต.ก็สั่งเลยว่าผิด แต่ถ้าเป็นเรื่องที่กลัวจะมีคนอื่นทำซ้ำ กกต.จะประกาศมาเอง


ผู้สื่อข่าวถามว่า ต้องนำระเบียบของ กกต.มาย้ำในที่ประชุม ครม.หรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า เป็นเรื่องที่น่าจะทำ แต่ยังไม่ได้ทำ ที่ผ่านมา กกต.ออกระเบียบมาหลายครั้งจนจับต้นชนปลายไม่ถูก เมื่อแน่ชัดแล้วจะประมวลออกมา ปกติ กกต.ทำทุกครั้งที่มีการเลือกตั้ง เป็นข้อเตือนแก่ ครม. รวมถึงข้าราชการการเมือง

เมื่อถามว่า เป็นไปได้หรือไม่ ที่การประชุม ครม.ในสัปดาห์หน้าจะมีการเตือน นายวิษณุ กล่าวว่า ยังย้ำไม่ได้ เพราะเขายังออกระเบียบมาไม่หมด และกฎหมายลูกเกี่ยวกับการเลือกตั้งยังไม่มีผลใช้บังคับ เมื่อกฎหมายใหม่มีการบังคับใช้เมื่อไรก็ควรดำเนินการ แต่เบื้องต้นขอให้ยึดหลัก อย่าใช้ทรัพยากร งบประมาณ บุคลากร สถานที่ และเวลาของทางราชการเพื่อประโยชน์ในการหาเสียงให้แก่ตนเองหรือพรรคการเมือง อย่างบางคนลาราชการหรือไปหลัง 16.30 น. ก็เป็นการหลีกเลี่ยงเรื่องเวลา บางคนใช้รถส่วนตัว แต่ กกต.ระบุว่ารถหลวงสามารถใช้ได้ แต่เติมน้ำมันเอง แต่อย่าใช้รถส่วนกลางแล้วกัน 

เมื่อถามว่า กรณีมีการประชุมของส่วนราชการที่มีสมาชิกพรรคการเมืองเป็นประธานหรือร่วมประชุม สามารถถ่ายทอดทางเพจเฟซบุ๊กของพรรคการเมืองได้หรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า เป็นความเสี่ยงหากพรรคการเมืองเอาไปถ่ายทอดเอง แต่ต้องดูทั้งหมดถึงจะตัดสินได้ว่าเป็นการทำซ้ำหรือไม่ หรือถ่ายทอดเพื่อแฝงประโยชน์ทางการเมือง เรื่องนี้ถือว่ามีรายละเอียด ตนคงตอบไม่ถูก

เมื่อถามย้ำว่า เพจพรรคการเมืองสามารถถ่ายทอดได้ แต่คำพูดไม่ควรแฝงการหาเสียงใช่หรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า ใช่ อย่างกรณีขึ้นไปอวยพรงานแต่งงานไม่มีใครห้าม แต่อวยพรในลักษณะหาเสียงไม่ได้ ไม่ได้ห้ามผู้สมัคร ส.ส.ทำกิจกรรมสังคม ไปงานศพและให้ซองได้ เพียงแต่อย่าเกิน 3,000 บาท

-005

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

  • ‘กกต.’ประกาศ 10 ส.ค.เลือกตั้งซ่อม‘สส.ศรีสะเกษ เขต 5’ แทน‘อมรเทพ สมหมาย’ที่เสียชีวิต ‘กกต.’ประกาศ 10 ส.ค.เลือกตั้งซ่อม‘สส.ศรีสะเกษ เขต 5’ แทน‘อมรเทพ สมหมาย’ที่เสียชีวิต
  • \'วิษณุ\'กางข้อกฎหมาย ยัน\'แพทองธาร\'เข้าถวายสัตย์ปฏิญาณได้ 'วิษณุ'กางข้อกฎหมาย ยัน'แพทองธาร'เข้าถวายสัตย์ปฏิญาณได้
  • ‘ประเสริฐ’ไม่ให้น้ำหนัก‘ฮุน เซน’ไลฟ์สด วอนคนไทยอย่าฟังคนนอก หวังสร้างความแตกแยก ‘ประเสริฐ’ไม่ให้น้ำหนัก‘ฮุน เซน’ไลฟ์สด วอนคนไทยอย่าฟังคนนอก หวังสร้างความแตกแยก
  • ‘มทภ.2’เมิน\'ฮุน เซน\'ไลฟ์สด ชี้ขาประจำ ขอปชช.งดแสดงออกล่อแหลมบริเวณ\'ตาเมือนธม\' ‘มทภ.2’เมิน'ฮุน เซน'ไลฟ์สด ชี้ขาประจำ ขอปชช.งดแสดงออกล่อแหลมบริเวณ'ตาเมือนธม'
  • ปิดรับสมัคร สรรหา กกต. ยอด รวม 19 คน ปิดรับสมัคร สรรหา กกต. ยอด รวม 19 คน
  • ‘สว.สำรอง’ยื่น‘5 ไม่’ให้ กกต.ยืนหยัดสอบคดีฮั้วเลือกสว. ‘สว.สำรอง’ยื่น‘5 ไม่’ให้ กกต.ยืนหยัดสอบคดีฮั้วเลือกสว.
  •  

Breaking News

'กัน จอมพลัง'ไม่ทน! เห็นคลิปหลานชายทำร้ายตาวัย 80 บุกมาสอนหลานถึงบ้าน

'ทิดประดิษฐ์'อดีตเจ้าอาวาสวัดพระพุทธฉาย โชว์ส่งมอบเอกสารวัด ปัดข่าวหอบเงินหนี

'สะพานเข้าชุมชนถล่ม' ชาวบ้านกว่า30หลังคาเรือน-ถูกตัดขาดจากโลกภายนอก

‘ขอนแก่น’ยกขบวนศิลปินดัง-สินค้าเด็ด‘ของดีเมืองแคน’บุกเวสต์เกต ครบจบถึง 14 ก.ค.นี้

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved