"บิ๊กตู่-รมว.ท่องเที่ยว"ชิ่งตอบกระทู้สภาฯ ด้าน"ก้าวไกล"ได้ทีขย้ำปมทุนจีนสีเทา ลามกระทบตร.ทำคดี-เอี่ยวหลานนายกฯ ซัดใช้อวัยวะส่วนไหนคิด เมินแจงทำให้สังคมเชื่อมีส่วนในขบวนการ ขณะที่"เพื่อไทย-ภูมิใจไทย"บี้เข้มสางปม นทท.ซื้อวีไอพี
เมื่อเวลา 10.00 น.วันที่ 26 มกราคม 2566 ที่รัฐสภา มีการประชุมสภาผู้แทนราษฎร ที่มี นายศุภชัย โพธิ์สุ รองประธานสภาผู้แทนราษฎรคนที่ 2 เป็นประธานการประชุม โดยช่วงตั้งกระทู้ถามสดด้วยวาจาของสภาชิกสภาผู้แทนราษฎร ได้มีกระทู้จาก 3 พรรคการเมือง ได้แก่ พรรคก้าวไกล , พรรคเพื่อไทย และพรรคภูมิใจไทย ตั้งถาม พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม และนายพิพัฒน์ รัชกิจปราการ รมว.การท่องเที่ยวและกีฬา กรณีทุนจีนสีเทา ส่งผลกระทบไปยังระบบโยกย้ายข้าราชการตำรวจที่เกี่ยวข้องกับการทำคดี รวมถึงความเชื่อมโยงไปยังหลานของ พล.อ.ประยุทธ์ และอีกกรณีคือสิทธิแบบบริการพิเศษ หรือวีไอพี สำหรับนักท่องเที่ยวต่างประเทศที่เดินทางมาท่องเที่ยวในประเทศไทย
เริ่มที่ นายรังสิมันต์ โรม ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล ตั้งกระทู้สดถามนายกฯ ว่าด้วยเรื่องของอาชญากรรมข้ามชาติ และการโยกย้ายตำรวจที่ไม่เป็นธรรม โดยมุ่งประเด็นที่มีบุคคลใกล้ชิดนายกรัฐมนตรี ส่อเกี่ยวข้องกับทุนจีนสีเทา ซึ่งมีเอกสารและรายละเอียดที่ค่อนข้างมาก โยงถึงหลายบุคคล แต่กลับยังไม่มีการเรียกสอบสวนบุคคลที่เกี่ยวข้องกับนายกรัฐมนตรีแต่อย่างใด นอกจากนี้ ยังพบว่า ประเด็นที่ส่อถึงความไม่โปร่งใสนี้ ทำให้ตำรวจหลายคนเสียกำลังใจ ทำดีและไม่ได้ดี
"พยานเอกสารหลักฐานต่างๆ ที่มีส่วนเกี่ยวพันธ์และเกี่ยวข้องถึงหลาน พล.อ.ประยุทธ์ แต่ปรากฎว่าหลานของ พล.อ.ประยุทธ์ ไม่ถูกเรียกสอบ เพื่อให้ข้อมูลกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ หากได้คำตอบไม่น่าพอใจว่านายกฯ ของไทย อาจเป็นส่วนหนึ่งของเครือข่ายทุนจีนสีเทาหรือไม่ และไม่ใช่เฉพาะหลานของ พล.อ.ประยุทธ์ เท่านั้น แต่ยังมีการทำลายขวัญกำลังใจของตำรวจ ภายใต้การบริหารงานตำรวจของ พล.อ.ประยุทธ์ พบว่าทำชั่วได้ดี ทำดีซวย เพราะคดี ตุน มิน ลัค ที่เกี่ยวกับยาเสพติด พบว่านายตำรวจที่ทำผลงานชิ้นโบว์แดง และได้รับรางวัลถูกย้ายไปที่ จ.ชัยภูมิ จึงอยากถามนายกฯ ใช้อวัยวะส่วนไหนคิด ไม่ว่า พล.อ.ประยุทธ์ จะหนีสภาฯ แต่ไม่สามารถเปลี่ยนแปลงความจริงได้ ไม่มาตอบคำถามในสภาฯ ทำให้สังคมเชื่อว่ามีส่วนกระบวนการทุนสีเทา" นายรังสิมันต์ กล่าว
ด้าน นายศุภชัย ได้แจ้งว่า กระทู้ดังกล่าว นายกรัฐมนตรีได้มอบหมายให้ พล.อ.ชัยชาญ ช้างมงคล รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงกลาโหม เป็นผู้ตอบคำถามแทน แต่เนื่องด้วย พล.อ.ชัยชาญ มีภารกิจ จึงไม่สามารถตอบกระทู้ได้ ทำให้นายรังสิมันต์ ได้กล่าวว่า เห็นใจท่านชัยชาญที่ต้องมารับเรื่องที่ไม่ได้ดูแล แต่เรื่องแบบนี้ต้องมาตอบคำถามเอง เพราะอยู่ในอำนาจและเกี่ยวพันกับท่าน ท้ายที่สุดไม่ว่าจะหนีสภาฯ อย่างไรก็แล้วแต่ แต่ไม่สามารถเปลี่ยนแปลความจริงได้ และการที่ไม่มาตอบก็ทำให้คนในสังคมเชื่อว่าท่านเกี่ยวข้องกับขบวนการสีเทา หวังว่าในรอบหน้านายกฯ หากยังมีสภาต่อไปควรมาเผชิญหน้ากับการตั้งคำถาม
จากนั้น นายจิรายุ ห่วงทรัพย์ ส.ส.กทม.พรรคเพื่อไทย (พท.) ตั้งกระทู้ถาม พล.อ.ประยุทธ์ ลงรายละเอียดกรณีนักท่องเที่ยวจีนได้รับสิทธิพิเศษ มีรถตำรวจนำแบบวีไอพีตามที่ปรากฏในโซเชียลมีเดีย จะกระทบต่อกระบวนการการท่องเที่ยวหรือไม่ มีกระบวนการอำนวยความสะดวกนักท่องเที่ยวในลักษณะการลัดขั้นตอน และมีผลประโยชน์แอบแฝงหรือไม่ อย่างไรก็ตาม ประธานในที่ประชุมได้แจ้งต่อว่า รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา ติดภารกิจ จึงไม่สามารถมาตอบกระทู้ได้เช่นกัน
ขณะที่ นายสิริพงศ์ อังคสกุลเกียรติ ส.ส.ศรีสะเกษ พรรคภูมิใจไทย ก็ได้ตั้งกระทู้ถาม รมว.การท่องเที่ยวฯ ในกรณีเดียวกันว่า น่าเสียดายที่รัฐมนตรีติดภารกิจ เพราะเป็นประเด็นที่ประชาชนสนใจ จึงขอฝากผ่านประธานที่ประชุม กรณีที่เกิดขึ้น ส่งผลที่ไม่ดีนักต่อการท่องเที่ยวไทย จะมีแนวทางกำชับให้ดำเนินการจัดการอย่างไร รวมถึงวางแนวทางป้องกันอย่างไรไม่ให้เกิดขึ้นในอนาคต ขณะที่อีกเรื่องคือกรณีที่ทัวร์จีนต้องการเข้ามายังไทยเพื่อฉีดวัคซีนทางเลือกโดยเฉพาะ จะมีมาตรการที่ชัดเจนอย่างไร ไม่ให้เกิดปัญหาถกเถียงในอนาคต
- 006