วันพฤหัสบดี ที่ 30 มีนาคม พ.ศ. 2566
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / การเมือง
ถอด‘สมการ’การเมือง ‘พท.’ถึงแลนด์สไลด์ก็วืดนายกฯ ‘ทักษิณ’ไม่ได้กลับบ้าน

ถอด‘สมการ’การเมือง ‘พท.’ถึงแลนด์สไลด์ก็วืดนายกฯ ‘ทักษิณ’ไม่ได้กลับบ้าน

วันเสาร์ ที่ 28 มกราคม พ.ศ. 2566, 14.51 น.
Tag : พรรคเพื่อไทย พท. แลนด์สไลด์ เลือกตั้ง จับชีพจรเลือกตั้ง ทักษิณกลับบ้าน
  •  

ถอด‘สมการ’การเมือง ‘พท.’ถึงแลนด์สไลด์ก็วืดนายกฯ ‘ทักษิณ’ไม่ได้กลับบ้าน

28 มกราคม 2566 นายวันชัย สอนศิริ หรือ “ทนายวันชัย” สมาชิกวุฒสภา (ส.ว.) โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก “ทนายวันชัย สอนศิริ” มีเนื้อหาดังนี้...


ถึงแลนด์สไลด์ก็ไม่ได้เป็นนายกฯ

เคยพูดแล้วว่าเพื่อไทยแลนด์สไลด์แล้วไง...ให้ได้ถึง 250 เสียงก็ยังเป็นรัฐบาลไม่ได้ บวกกับก้าวไกลให้อีก 50 กว่าเสียงก็ยังไม่ถึง 376 เสียง ยังไงๆก็ยังเป็นรัฐบาลไม่ได้อยู่ดี จะเอามวลชนมากดดัน ชุมนุมประท้วง ชูอุ๊งอิ๊ง ชูทักษิณ ชูเศรษฐามาเป็นหัวหอกจะไหวมั้ยในสถานการณ์อย่างนั้น จะปลุกคนเสื้อแดง ปลุกคนรักทักษิณมาเขย่าเพื่อจะตั้งรัฐบาลให้ได้ คนจะเอาด้วยหรือเปล่า ตอนเลือกตั้งกับตอนเป็นรัฐบาลมันต่างกันนะ

ตอนหย่อนบัตรอำนาจเป็นของประชาชน ตอนเป็นนายกเป็นรัฐบาลอำนาจมันอยู่ที่มือของส.ส. ส.ว. จะมาเย้วๆไชโยโห่ร้องเหมือนตอนปราศรัยหาเสียงคงไม่ได้ และจะมาตะโกนแลนสไลด์ๆ ในรัฐสภาก็คงไม่ได้เช่นกัน

ยิ่งบอกว่าจะให้อุ๊งอิ๊งเป็นคนประกาศว่าทักษิณจะกลับบ้านเมื่อไหร่และจะเป็นคนนำทักษิณกลับบ้าน ผมว่ายิ่งไปกันใหญ่ ทั้งทักษิณและสายสิญจน์ก็จะมาพร้อมๆกันในสถานการณ์นั้น ยิ่งใจเร็วด่วนได้จะพากันแลนด์สไลด์ตกนรกหมกไหม้กันไปเปล่าๆ

ผมเชื่อว่าพรรคร่วมรัฐบาลเดิมยังแตะมือกันไว้ ถ้าเลือกตั้งแล้วรวมเสียงกันได้เกินกึ่งหนึ่งของส.ส. พลเอกประยุทธ์ก็อาจจะนอนมาเป็นนายกต่อไป

แต่ดูแล้วรวมไปรวมมาไม่น่าจะถึง แตกไปพรรคโน้นพรรคนี้และเสียงของพรรคร่วมเดิมเป็นมาแล้ว 4 ปีก็ไม่เปรี้ยงปร้างเหมือนเก่า เอามารวมกับ ส.ว.อาจได้เกิน 376 ก็จริง แต่จะทนแรงเสียดทาน กระแสประชาธิปไตยทั้งในและนอกสภาได้หรือไม่ ความสับสนอลหม่านจะเกิดขึ้นหรือเปล่า เป็นอันว่าทั้งแลนด์สไลด์และใช้วิธีนี้ก็มีเรื่องได้ทั้งนั้น

ทักษิณและเพื่อไทยก็ควรจะกลืนเลือดบ้าง ควรอดเปรี้ยวไว้กินหวาน อำนาจส.ว.ก็เหลือแค่ปีครึ่ง ถึงตอนนั้นเพื่อไทยก็ใหญ่คับสภาแล้ว สถานการณ์ตอนนี้ต้องประนอมอำนาจกัน

เชื่อว่าพลเอกประวิตร พลังประชารัฐจะเป็นผู้ประสานทั้งภูมิใจไทย เพื่อไทย ร่วมกันเป็นรัฐบาล นอกนั้นรวมทั้งก้าวไกลด้วยก็อาจเป็นฝ่ายค้าน สมการการเมืองจะลงตัวในลักษณะนี้ในช่วงปีครึ่งถึง 2 ปี

ทักษิณยังไม่ได้กลับบ้าน

อุ๊งอิ๊งก็ไม่ได้เป็นนายกฯ...

หลังจากนั้นค่อยว่ากันอีกที...

-005

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

  • พท.ปราศรัยใหญ่เมืองปทุมฯ ปลุกโหวตเชิงยุทธศาสตร์ชนะแลนด์สไลด์ พท.ปราศรัยใหญ่เมืองปทุมฯ ปลุกโหวตเชิงยุทธศาสตร์ชนะแลนด์สไลด์
  • \'อนุทิน\'ยกทัพช่วย\'เอกภพ\'หาเสียง \'พุทธิพงษ์\'อ้างโพล ภท.มาแรงใกล้แซงอันดับ1 'อนุทิน'ยกทัพช่วย'เอกภพ'หาเสียง 'พุทธิพงษ์'อ้างโพล ภท.มาแรงใกล้แซงอันดับ1
  • เอาเงินจากไหน?สช.ชวน‘พรรคการเมือง’ไขข้อข้องใจนโยบายจัดสวัสดิการ เอาเงินจากไหน?สช.ชวน‘พรรคการเมือง’ไขข้อข้องใจนโยบายจัดสวัสดิการ
  • \'เศรษฐา\'เคลียร์ปมไม่ลงส.ส.ปาร์ตี้ลิสต์ พท. อ้างตั้งใจที่จะเข้าไปทำหน้าที่บริหาร 'เศรษฐา'เคลียร์ปมไม่ลงส.ส.ปาร์ตี้ลิสต์ พท. อ้างตั้งใจที่จะเข้าไปทำหน้าที่บริหาร
  • ‘เอกภพ สายไหมต้องรอด’เปิดใจ ทำไมต้องสวมเสื้อ‘ภท.’กระโจนเข้าการเมือง ‘เอกภพ สายไหมต้องรอด’เปิดใจ ทำไมต้องสวมเสื้อ‘ภท.’กระโจนเข้าการเมือง
  • หวดดังป้าบ!‘น้องแรมโบ้’บอมบ์‘พ่อมดดำ’ พูดเอาใจเจ้าของคอก หวดดังป้าบ!‘น้องแรมโบ้’บอมบ์‘พ่อมดดำ’ พูดเอาใจเจ้าของคอก
  •  

Breaking News

'พระพยอม'เตือนพระสงฆ์ลงนะหน้าทอง แตะตัวจับมือสีกาเป็นอาบัติ-ศิษย์นอกครู

(คลิป) สุดน่ารัก! 'ลีเดีย'เผยคลิป'น้องเดมี่'จับไมค์โชว์ร้องเพลง

พท.ปราศรัยใหญ่เมืองปทุมฯ ปลุกโหวตเชิงยุทธศาสตร์ชนะแลนด์สไลด์

สลด!!! พนักงานปศุสัตว์ฯก่อเหตุสยอง ฆ่าปาดคอเมียหมกคาบ้าน ก่อนดิ่งตึก รพ.หนีผิด

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายประพันธ์ สุขทะใจ ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นที่เกียวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2017 Naewna.com All right reserved