Logo วันพุธ ที่ 13 พฤษภาคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
533.jpg
หน้าแรก / การเมือง
ชำแหละ 7 เหตุผล!ดีเบตม.112 ทำไม‘ธนาธร’พลาดท่ากลางอากาศให้‘อภิสิทธิ์’

ชำแหละ 7 เหตุผล!ดีเบตม.112 ทำไม‘ธนาธร’พลาดท่ากลางอากาศให้‘อภิสิทธิ์’

วันพุธ ที่ 3 พฤษภาคม พ.ศ. 2566, 07.10 น.
Tag : ดีเบต ธนาธร เลือกตั้ง อภิสิทธิ์ ม.112 เลือกตั้ง66
  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

ชำแหละ 7 เหตุผล!ดีเบตม.112 ทำไม‘ธนาธร’พลาดท่ากลางอากาศให้‘อภิสิทธิ์’

3 พฤษภาคม 2566 นายเถกิง สมทรัพย์ อดีตนายกสมาคมนักข่าววิทยุโทรทัศน์ไทย โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก “เถกิง สมทรัพย์” แสดงความคิดเห็นกรณีนายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าคณะก้าวหน้า ดีเบตกับนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ อดีตนายกรัฐมนตรี มีเนื้อหาดังนี้...


ในประเด็นเรื่อง มาตรา 112 นั้น จะหาคนมาดีเบตกับชาวคณะก้าวไกลยากมาก…นอกจากอาจมีความรู้ความเข้าใจในเรื่องนี้ไม่แน่นเพียงพอแล้ว

คนส่วนใหญ่ไม่มีใครอยากเผชิญหน้าถกเถียงกับชาวคณะก้าวไกลเพราะมันอ่อนไหว..

แต่คุณธนาธร กลับเลือกที่จะมาดีเบตเรื่องนี้กับคุณอภิสิทธิ์…และพลาดท่ากลางอากาศให้คุณอภิสิทธิ์ “จับไต๋” ได้ว่า คุณธนาธร พยายามซ่อนเร้นประเด็นการ ยกเลิกมาตรา 112 ต่อหน้าสื่อมวลชน

คุณธนาธร โกยคะแนนจากการออกสื่อมาโดยตลอด แต่ทำไมคราวนี้พลาดท่า…

ผมลองหาเหตุผลได้ 7 ข้อ…

1.คุณอภิสิทธิ์ ไม่ได้แม่นเพียงข้อมูลเรื่องมาตรา 112 เท่านั้น แต่ผ่านการทำงานเรื่องแก้ปัญหามาตรา 112 มานาน จึงมีความเข้าใจแทบทุกมิติของปัญหา

2.คุณธนาธร ไม่แม่นข้อมูลเรื่องกระบวนการเคลื่อนไหวมาตรา 112 ของคนในพรรคก้าวไกล จึงพูดสับสนระหว่าง “แก้ไขมาตรา 112” กับ “ยกเลิกมาตรา 112” ว่า ก้าวไกลจะแก้ไขหรือยกเลิก เพราะ พิธาไปพูดว่ายกเลิก (ช่อ ก็พูดชวนคนมากองเพื่อยกเลิก) แต่คุณธนาธรพยายามจะเน้นแค่ว่า “แก้ไข”

3.แต่คุณอภิสิทธิ์ …ทั้งๆที่อยู่นอกพรรคก้าวไกล… กลับจดจำข้อมูล ขั้นตอน คำพูด ของคนในพรรคก้าวไกล (รวมไปถึงสมัยเป็นอนาคตใหม่) ได้ละเอียดว่า ใครพูดอะไรเอาไว้อย่างไรในเรื่อง มาตรา 112 จึงสามารถหยิบข้อเท็จจริงต่างๆที่สำคัญๆมายันใส่คุณธนาธรทุกดอก

4.คุณธนาธร มีความไม่มั่นใจในการนำเสนอเรื่องมาตรา 112 จึงแสดงความสับสนออกมาและออกอาการ “แถ” ว่า เรื่องการยกเลิกมาตรา112 เป็นความเห็นส่วนตัวของคุณพิธาในฐานะหัวหน้าพรรค และคุณธนาธรไปเสียบคุณอภิสิทธิ์นอกเรื่องว่า เลือกตั้งคราวก่อนคุณอภิสิทธิ์พูดอะไรไว้ คุณอภิสิทธิ์ก็เสียบคืนทันทีว่า “ก็ลาออกแล้ว..คุณพิธาจะลาออกไหมถ้าไม่ยกเลิก”…คุณธนาธรก็ออกอาการสะดุด

5.ความไม่มั่นใจของคุณธนาธร(อาจ)มาจากความไม่กล้าพูดเรื่องนี้ต่อหน้าสื่อมวลชนที่ออกอากาศไปทั่วประเทศในช่วงเลือกตั้ง เพราะอาจเกรงว่าจะเสียคะแนนหรือสร้างประเด็นขัดแย้งมาอีกหลังจากกรณีพิธากับงานศพพ่อ….ดังจะเห็นคุณธนาธรพยายามหลีกเลี่ยงที่จะพูดคำว่า “ยกเลิกมาตรา 112” แต่เน้นว่า แก้ไข…และพยายามบอกว่าการเสนอแก้กฎหมายไปพูดในรัฐสภาเป็นเรื่องธรรมดา ไม่เอาด้วยก็ตกไป แต่ควรจะนำมาพูดกัน หรือการสรุปว่า คะแนนปาร์ตี้ลิสต์คือคะแนนที่จะบอกว่า คนต้องการแก้ไขมาตรา 112 (จนทำให้คุณอภิสิทธิ์ต้องขัดคอว่า คนที่มาเลือกพรรคก้าวไกลจำนวนมากไม่ได้สนใจมาตรา 112  เขาเลือกเพราะอย่างอื่นก็มี ) …แสดงให้เห็นว่า คุณธนาธรมีประเด็นแก้ไขมาตรา 112 ซ่อนในใจไว้มากมาย แต่ไม่กล้าพูดเต็มปากเต็มคำในการดีเบตครั้งนี้

6.คุณธนาธร ประมาทคุณอภิสิทธิ์…เพราะอาจคิดว่า คุณอภิสิทธิ์ไม่ใช่คุณอภิสิทธิ์คนเดิม ไม่มีบทบาทต่อการเมืองไทยในปัจจุบันเท่าตัวเอง…ดังนั้น ภาษากายของคุณธนาธรจึงแสดงออกมาในทางเหนือกว่าคุณอภิสิทธิ์ จึงอาจประมาทในการเตรียมตัวมาคุยเรื่องหนักๆแบบนี้…ส่วนคุณอภิสิทธิ์นั้นมาแบบพร้อมเสมอ และสายตาท่าทางของคุณอภิสิทธิ์ในคืนนั้นคือสมาธิสูงสุดไม่มีวอกแวกเรื่องอื่นในความคิด

7.คุณธนาธร พยายามซ่อนเร้นประเด็นใหญ่ในเรื่องสถาบันฯที่ตนเองและพรรคตั้งวาระเอาไว้ จึงพยายามพูดปกปิด หลบเลี่ยง และกลบเกลื่อน จากที่โดนคุณอภิสิทธิ์จิ้มหาความจริง…ซึ่งอาจเป็นไปได้ว่า คุณธนาธรกำลังรอผลการเลือกตั้งว่าจะมีเสียงสนับสนุนพรรคก้าวไกลมากเพียงพอที่จะนำคะแนนมาใช้เป็นฐานเสียงนำเสนอประเด็นใหญ่และอ่อนไหวของสังคมไทยไปแบบสุดโต่งได้แค่ไหน  ถ้าเสียงไม่มากก็อาจอยู่แค่เสนอแก้ไข ถ้ามากันเป็นพายุแบบโพลล์เขาบอก น่าจะไปไกลกว่าคำว่า “แก้ไข” เพราะมวลชนจำนวนหนึ่งก้าวนำหน้าไปไกลแล้ว

#หมายเหตุ

ก่อนการเลือกตั้ง…คุณธนาธรไม่ควรขึ้นเวทีดีเบตที่มีคุณอภิสิทธิ์อยู่ด้วยอีก

 

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

Breaking News

ทภ.2 แจงปมทหารเขมรรัวปืน 11 นัด แนวชายแดนโอร์เสม็ด คาดฝีมือทหารขาดวินัย

'มิลลิ' ออกโรงขอโทษ ปมกดไลก์ 'มายด์-พาย' ยันไม่สนับสนุนความรุนแรง

รัสเซีย รู้ทัน ทรัมป์ แฉยับวางแผนคุมตลาดพลังงานโลก จ้องฮุบเส้นทางขนส่งทั้งหมด

อนุทิน เปิดทำเนียบฯ ถก CEO ยักษ์ใหญ่ ศุกร์นี้! ผุดเวที ผู้ประกอบการพูด รัฐบาลฟัง ปรับทิศทางเศรษฐกิจไทย

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved