“วิษณุ”ระบุไม่มีกรอบเวลา กกต.ตอบกลับครม.เรื่องค่าไฟกี่วัน แจงแก้ช่วงนี้ เพราะปชช.บ่น แต่ขอฝนตกก็อย่าแช่ง ฝนแล้งก็อย่าด่า
เมื่อวันที่ 3 พฤษภาคม 2566 ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีคณะรัฐมนตรี (ครม.) ได้อนุมัติงบกลาง 10,464 ล้านบาท เพื่อดำเนินมาตรการบรรเทาราคาพลังงาน และได้เสนอต่อคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) พิจารณาให้ความเห็นชอบ ทาง กกต.จะต้องแจ้งกลับมาภายในกี่วัน ว่า ไม่ได้มีกำหนดว่าภายในกี่วัน แต่ทาง กกต.มีการจัดการประชุมทุกสัปดาห์อยู่แล้ว ซึ่งเมื่อวันที่ 2 พ.ค.ที่ผ่านมา ทาง ครม.ได้มีการส่งหนังสือไปอย่างเป็นทางการ เพราะไม่ได้มีการแก้ตัวเลขอะไรเพิ่มเติมที่ผิดไปจากสัปดาห์ที่แล้ว ผู้สื่อข่าวถามว่า หลังจาก กกต.อนุมัติ จะสามารถดำเนินการได้เลยใช่หรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า ตั้งแต่ต้นเดือน พ.ค.ไปจนถึงเดือน ส.ค.
เมื่อถามว่า สังคมมีการตั้งคำถามว่าเรื่องค่าไฟทำไมรัฐบาลพึ่งมาทำตอนช่วงใกล้เลือกตั้ง นายวิษณุกล่าวว่า ไม่ทราบ เขาพึ่งมาด่ากันตอนนี้ก็ต้องทำตอนนี้ ประชาชนพึ่งจะมาบ่นกันว่าเดือดร้อน ก่อนหน้านี้มีคำถามในที่ประชุม ครม.ว่า ทำไมไม่ลดตั้งแต่ที่โรงงาน ปรากฏได้คำตอบว่า ทางโรงงานได้ลดไปแล้ว 1 บาทก่อนหน้านี้ ทางรัฐบาลเข้าใจว่าเพียงพอ แต่ทางโรงงานบอกว่าไม่พอและอยากให้ลดมากกว่านี้ ทางรัฐบาลจึงบอกว่าลดมากกว่านี้ได้ แต่ต้องตั้งราคาสินค้าให้ดูก่อน เพราะมีการอ้างว่าค่าไฟแพงจึงต้องขึ้นราคาสินค้า แต่พอค่าไฟลด 1 บาท ก็ไม่ได้ลดราคาสินค้าลง ดังนั้น ที่ประชุม ครม.เมื่อวันที่ 2 พ.ค. ที่ผ่านมาจึงยังไม่มีมติให้ลดเพิ่ม เพราะต้องการให้ลดราคาสินค้าลงก่อน แต่ในส่วนประชาชนยังไม่เคยได้รับอานิสงส์จากเรื่องนี้ เมื่อประชาชนบ่นเรื่องค่าไฟ เมื่อบ่นกันมากรัฐบาลก็ให้ความช่วยเหลือ เป็นเรื่องธรรมดา พวกคุณอย่าไปเป็นฝนตกก็แช่ง ฝนแล้งก็ด่า เพราะถึงอย่างไรก็ไม่มีผล ต้องลองผิดลองถูก ทำอะไรกันสักอย่างหนึ่ง เมื่อถามว่า กกต.จะไม่ได้เป็นเพียงแค่ตรายางใช่หรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า ไม่ตรายางหรอก เขาไม่ใช่ตรายาง
- 006
โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น
1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์
2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี
3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี