วันจันทร์ ที่ 12 พฤษภาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / การเมือง
แฟนคลับแห่หนุน!‘เพื่อไทย’ขย่มซ้ำก้าวไกลปม‘ประธานสภา’ เชียร์ดัดหลัง‘ถอนตัว’

แฟนคลับแห่หนุน!‘เพื่อไทย’ขย่มซ้ำก้าวไกลปม‘ประธานสภา’ เชียร์ดัดหลัง‘ถอนตัว’

วันศุกร์ ที่ 26 พฤษภาคม พ.ศ. 2566, 11.59 น.
Tag : ประธานสภา เพื่อไทย ก้าวไกล ตั้งรัฐบาล
  •  

แฟนคลับแห่หนุน!‘เพื่อไทย’ขย่มซ้ำก้าวไกลปม‘ประธานสภา’ เชียร์ดัดหลัง‘ถอนตัว’

26 พฤษภาคม 2566 ภายหลัง “พรรคเพื่อไทย” ออกมาทวีตข้อความผ่านทวิตเตอร์ถึงปัญหาตำแหน่ง “ประธานสภา” เมื่อคืนวันที่ 25 พฤษภาคม ที่ผ่านมา (อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง : พท.โต้'ก้าวไกล'ปมครองเก้าอี้ประธานสภาฯ เตือนหลีกเลี่ยงใช้มวลชนมากดดัน) ที่ทั้งพรรคเพื่อไทย และพรรคก้าวไกล ต่างต้องการได้ตำแหน่งนี้ จนกลายเป็นประเด็นร้อนทางการเมืองอยู่ในขณะนี้


ล่าสุด “พรรคเพื่อไทย” โพสต์เรื่องดังกล่าวอีกครั้ง ผ่านทางเฟซบุ๊กของพรรค มีเนื้อหาดังนี้

“ประธานสภา ควรเปิดทางผลักดัน 'ทุกนโยบาย' ของ 'พรรคร่วมรัฐบาล'  ให้สำเร็จ  ไม่ใช่ผลักดันวาระของพรรคใดพรรคหนึ่งเท่านั้น

ปัจจุบันที่เป็น 'รัฐบาลผสม' มีภารกิจสำคัญใน MOU ร่วมกัน ไม่ว่าประธานสภาจะเป็นใคร มาจากพรรคใด ก็ต้องทำภารกิจร่วมกันให้บรรลุเป้าหมาย 

หากจะพิจารณากันอย่างถ่องแท้ ตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 116 และ 119

ประธานสภาต้องปฏิบัติหน้าที่ด้วยความเป็นกลาง โดยเป็นประธานของ ส.ส.ทั้งสภา ทั้งฝ่ายค้านและรัฐบาล  รัฐธรรมนูญมาตรา116 จึงบัญญัติว่าประธานและรองประธานสภาผู้แทนจะเป็นกรรมการบริหารพรรคการเมืองในเวลาเดียวกันไม่ได้ 

ประธานสภาจึงต้องผลักดันญัตติใดๆไม่ว่าจะเป็นของรัฐบาล ฝ่ายค้าน หรือประชาชนเข้าสู่สภา ไม่เลือกปฏิบัติ และหาทางลดอุปสรรคทั้งหลาย ตามหลักการปกครองระบอบประชาธิปไตยในระบอบรัฐสภา

ข้อเท็จจริงที่เกิดขึ้นในวงการเจรจาพรรคร่วมรัฐบาล พรรคแกนนำจัดตั้งรัฐบาล และทุกฝ่ายเห็นตรงกันว่า การจัดสรรตำแหน่งจะคำนึงถึงความยุติธรรมกับทั้งสองฝ่ายเป็นหลัก

หากจะยกกรณีที่เพื่อไทยชนะการเลือกตั้ง ชนะโหวตทั้งนายกฯ และประธานสภามาโดยตลอด  ไม่มีพรรคอันดับสองได้  นั่นเป็นเพราะเพื่อไทยชนะเลือกตั้งเด็ดขาด  ได้คะแนนเสียงเกินครึ่งหนึ่งของสภาผู้แทนราษฎร จึงชนะโหวตด้วยเสียงของ ส.ส.และผู้สนับสนุน

ในกรณีนี้ เราชนะมาด้วยกัน ก็ควรทำงานร่วมกันด้วยความไว้เนื้อเชื่อใจในฐานะพรรคร่วมรัฐบาล หลีกเลี่ยงที่จะใช้มวลชนกดดัน  แต่ควรหาทางทำภารกิจเพื่อประชาชนร่วมกันให้สำเร็จ ประเทศจึงจะได้ประโยชน์สูงสุด”

ทั้งนี้ ภายหลัง “พรรคเพื่อไทย” โพสต์เรื่องดังกล่าวได้มีผู้สนับสนุนพรรคแชร์ข้อความออกไปเป็นจำนวนมาก พร้อมทั้งเข้ามาแสดงความคิดเห็นอย่างเผ็ดร้อน ส่วนใหญ่เห็นด้วยกับพรรคเพื่อไทย และบางส่วนเชียร์ให้พรรคเพื่อไทย “ถอนตัว” จากการร่วมรัฐบาล

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

  • ‘พท.’ยันไม่ยุบสภาฯ ย้ำทุกพรรคยังทำงานร่วมกันได้ ชี้เป็นธรรมดามีเกมการเมือง ‘พท.’ยันไม่ยุบสภาฯ ย้ำทุกพรรคยังทำงานร่วมกันได้ ชี้เป็นธรรมดามีเกมการเมือง
  • ยืนกรานเสถียรภาพรัฐบาลแน่นปึ้ก  ‘พท.’โต้ยุบสภา  เดินหน้าพิจารณางบฯปี’69  ‘ภูมิใจไทย’พร้อมหนุนงบ ยืนกรานเสถียรภาพรัฐบาลแน่นปึ้ก ‘พท.’โต้ยุบสภา เดินหน้าพิจารณางบฯปี’69 ‘ภูมิใจไทย’พร้อมหนุนงบ
  • ไม่ยุบสภาฯแน่นอน! ‘เพื่อไทย’ย้ำชัดทุกพรรคทำงานร่วมกันได้ ไม่ยุบสภาฯแน่นอน! ‘เพื่อไทย’ย้ำชัดทุกพรรคทำงานร่วมกันได้
  • ‘อนุสรณ์’ชี้ปชช.เสียประโยชน์หากร่างงบฯ69ถูกคว่ำ มั่นใจผ่านสภาฯ ย้ำรบ.มีเสถียรภาพ ‘อนุสรณ์’ชี้ปชช.เสียประโยชน์หากร่างงบฯ69ถูกคว่ำ มั่นใจผ่านสภาฯ ย้ำรบ.มีเสถียรภาพ
  • อย่าใช้ความรู้สึกตัดสิน!! ‘นพดล’ขอทุกฝ่ายพิจารณาปม\'ทักษิณ ชั้น 14\'ตามข้อเท็จจริง-กม. อย่าใช้ความรู้สึกตัดสิน!! ‘นพดล’ขอทุกฝ่ายพิจารณาปม'ทักษิณ ชั้น 14'ตามข้อเท็จจริง-กม.
  • \'อิทธิพร’แจงเรียกสอบ55สว. หลักฐานมัดแน่น จะผิดจะถูกอยู่ที่ศาลตัดสิน 'อิทธิพร’แจงเรียกสอบ55สว. หลักฐานมัดแน่น จะผิดจะถูกอยู่ที่ศาลตัดสิน
  •  

Breaking News

อากาศแปรปรวน! เครื่องบินโดยสารลงจอด'อู่ตะเภา' 8 ลำ

‘สหรัฐฯ-จีน’ลดภาษี115%พักรบ90วันดีต่อศก.โลก ห่วงเสถียรภาพการเมืองทำไทยเสียเปรียบเจรจา

'วิโรจน์'ลุยชายแดนสังขละบุรี ถกปัญหา'ที่ดิน'ระหว่าง'กองทัพบก-ปชช.'

(คลิป) แนวหน้าTAlk : 'ปิยะ' ชำแหละ! 'กาสิโน' แบบหมดเปลือก!!

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นางสาวอัญชะลี ไพรีรัก
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นที่เกียวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2017 Naewna.com All right reserved