26 พ.ค.66 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า FC เพื่อไทย-เสื้อแดง ยังคงมีความเคลื่อไหวอย่างต่อเนื่องต่อปมปัญหาตำแหน่งประธานสภาฯ ระหว่างพรรคเพื่อไทยกับพรรคก้าวไกล โดยล่าสุดเพจเฟซบุ๊ก ปีใหม่ ปีใหม่ ได้โพสต์ข้อความระบุว่า ...
มีคำถามว่า “ก้าวไกลไปทำอะไรให้เพื่อไทยเจ็บช้ำเหรอ เห็นเวลาให้สัมภาษณ์เขาก็ให้เกียรติทุกอย่าง” คำตอบคือ ก้าวไกลเล่นไพ่ 2 หน้า ไร้ความจริงใจ ซ่อนมีดไว้ข้างหลัง พร้อมจ้วงแทงตลอดเวลา
ปี 62 ในฐานะพี่ใหญ่ ที่ตื่นเต้นมีน้องใหม่เข้ามาเติมบนถนนการเมือง และ เข้าใจผิดมาตลอดว่าเขาคือ “พวก” เพื่อไทยจึงมีแต่ให้
1. ทษช ถูกยุบก็รณรงค์เทคะแนนให้ เช่น คุณฐิติมา ฉายแสง น้องสาวคุณจาตุรนต์นี่แหละ ขึ้นรถแห่ปราศรัยเทคะแนนให้เลย เช็ค google ตอนไหนก็ยังมีหลักฐานภาพข่าวนี้
2. ให้โอกาส ธนาธร ดีลพรรคร่วมรัฐบาลแข่ง
3. ปิยบุตรขอ ก็เสียสละตำแหน่งแคนดิเดตนายกรัฐมนตรีให้ธนาธร ส.ส. ในพรรคถึงกับน้ำตาตกใน ไปถามอดีต ส.ส. เพื่อไทยดูก็ได้ว่าเขาเจ็บช้ำกันขนาดไหน
ระหว่างร่วมรัฐบาลด้วยกันมา ก้าวไกล ปั่นข่าวโจมตีเพื่อไทยมาโดยตลอด ทั้ง สส, ติ่งส้ม และ สื่อในมือที่มี รวมถึงสื่อของพรรคคู่แข่งที่มีใจให้พรรคก้าวไกล รวมหัวกันโจมตีทุกจังหวะย่างก้าว ทำตัวเป็นฝ่ายค้านในฝ่ายค้าน สู้กว่าเพื่อไทยมากกว่าสู้กับฝ่าย 3ป เรื่องที่ปั่นไม่เลิกลา และ เป็นเรื่องที่ FC เพื่อไทย “หมดความอดทน”
1. ลือดีลลับกับประวิตร
2. ลือดีลลับกับเบื้องบนตั้งนายกพระราชทาน รัฐบาลแห่งชาติ
3. ปั่นม็อบ ปั่นแฮ็ชแท็ค “พรรคเพื่อใคร”
ระหว่างหาเสียง โจมตีเพื่อไทยทุกทิศทาง ทั้งแกนนำพรรคอย่างปิยบุตร อมรัตน์ ชัยธวัช ส่งลูกให้ติ่งส้มขย่มต่อ ขยายผลด้วยสื่อในมือที่พร้อมใจกัน “ตี” จนเพื่อไทยพ่ายแพ้แก่สงครามจิตวิทยา ด้วยวลีนี้ “ไม่ชัดเจน” จะจับมือประวิตรตั้งรัฐบาล ทิมพิธาหัวหน้าพรรคแสดงออกถึงความเห็นแก่ตัว “ไม่โหวตให้เพื่อไทย ถ้าไม่ได้ร่วมรัฐบาล”
หลังเลือกตั้ง “มัดมือชก “ พรรคเพื่อไทย พร้อมใช้วิธีเล่นไพ่ 2 หน้าตามถนัด
1. ทิมพิธาชิงแถลงทันที “พร้อมตั้งรัฐบาลกับเพื่อไทย” ทั้งที่ยังไม่ได้คุยกัน
2. ปล่อย MOU ออกมาโยนหินถามทาง ทั้งที่ยังไม่ได้คุยกับเพื่อไทย
3. ใน MOU ตัวเองไม่ได้ใส่แก้ 112, iCC, นิรโทษกรรมสุดซอยไว้แต่แรก แต่ปล่อยให้ติ่งและสื่อโจมตีเป็นเพราะเพื่อไทยทำให้ไม่มีข้อเหล่านี้ใน MOU
4. เพื่อไทยแสดงความจริงใจ แถลงหลายครั้ง ให้ก้าวไกลจัดตั้งรัฐบาลจนสำเร็จ เพื่อไทยไม่แข่งตั้งรัฐบาลแน่นอน ก็ยังปล่อยติ่ง และ สื่อปั่นหวาดระแวงว่าจะไปจับมือกับพรรคอื่นตั้งรัฐบาลแข่ง
5. ปล่อยโผ ครม ปลอมออกมาหลายครั้ง ครั้งแรก ๆ เอากระทรวงเกรด A ไว้กับตัว เอาเพื่อไทยวางเป็นรัฐมนตรีช่วย โดยเฉพาะ “กระทรวงคลัง” ที่กุมหัวใจเศรษฐกิจ พอโดนกระแสตีกลับก็ปล่อยโผ ครม ปลอมใหม่ เอากระทรวงด้านเศรษฐกิจให้เพื่อไทย แต่เอากระทรวงคลัง หัวใจเศรษฐกิจไว้กับตนตามเดิม แล้วปล่อยติ่งตีกินเพื่อไทย “ได้กระทรวงเกรด A ไปแล้วยังจะเอาประธานสภา” ทั้งที่ยังไม่มีการเจรจาเรื่อง ครม โดยคีย์แมนก้าวไกลนิ่งเฉย ไม่แก้ไขข่าวให้ถูกต้อง
6. นายกรัฐมนตรีก็เอา ประธานสภาก็เอา “เอาทุกเม็ด ขี้ไม่ให้หมาแดก” ทั้งที่ควรแบ่งกันดูแลคนละอำนาจ นิติบัญญัติ / บริหาร นี่คือความเหลืออดเหลือทนของ FC เพื่อไทย ที่มองเห็นความเห็นแก่ตัวของพรรคก้าวไกล และ เห็นพรรคเพื่อไทยต้องจำยอมทุกเรื่อง ทั้งที่ไม่จำเป็น
7. ฟางเส้นสุดท้าย การปล่อยให้ ศิธา ทิวารี พรรคไทยสร้างไทย ที่ดูเหมือนว่ามีใจเอนเอียงไปทางส้ม หลายคนเชื่อ “หวังส้มหล่น” เก้าอี้รัฐมนตรีสักตัวสองตัว “ล้ำเส้น” เล่นเรื่อง advanced MOU ไม่เลิก แม้หมอชลน่านหัวหน้าพรรคตำหนิให้รักษามารยาทในฐานะพรรคร่วม ก็ยัง “เล่นซ้ำ” อย่างต่อเนื่อง เหมือนจงใจปั่นดิสเครดิต เรียกแนวร่วมบีบบังคับเพื่อไทยให้กระดิกตัวไม่ได้
FC เพื่อไทยจึงไม่ขออดทนอีกต่อไป ที่จะให้พรรคเพื่อไทยต้องถูกมัดตราสังข์ไว้กับพรรคก้าวไกล เดินสู่หายนะไปด้วยกัน
ทั้งหมดนี้จึงเป็นที่มาของการนัดหมาย FC เพื่อไทย ในวันอาทิตย์ที่ 28 พฤษภาคมนี้ เพื่อแสดงออกว่าในประเทศนี้ พรรคเพื่อไทยยังมี FC เคียงข้าง ไม่จำเป็นต้องงอนง้อขอใครกินให้เขาหยามหมิ่นศักดิ์ศรี FC ยินดีให้พรรครักษามารยาททางการเมือง โหวตให้ทิมพิธาเป็นนายกสมความปรารถนาของเขา แล้วตัดสินใจปล่อยมือ ปลดพันธนาการให้ตัวเอง เดินออกมาอย่างมีเกียรติยศศักดิ์ศรี
จะเลือกเป็นฝ่ายค้าน หรือ เลือกใครเป็นพรรคร่วมรัฐบาลก็ได้ตามอัธยาศัย เพราะทุกพรรคก็มาจากการเลือกตั้งของประชาชน ส.ส. ทุกคนทุกพรรคจึงมีศักดิ์ศรีเท่ากัน คนผูกขาดคำว่า “ประชาธิปไตย” แต่เห็นแก่ตัว เอาแต่ได้ ใช้กำลังคนหมู่มากบังคับ เราไม่สนับสนุน และ ไม่อาจยอมรับได้เลยว่าเขาคือนักประชาธิปไตย
"จบจากกิจกรรมการยื่นหนังสือแสดงจุดยืนให้พรรคแล้ว ต่อไปก็ขึ้นอยู่กับการตัดสินใจของพรรคเพื่อไทยเองว่า จะเลือกแคร์ใจ FC ของพรรคหรือเลือกที่จะเอาใจ FC ของก้าวไกล ไม่ว่าจะตัดสินใจแบบไหน FC เพื่อไทยก็พร้อมจะเคารพการตัดสินใจของพรรค"แฟนคลับระบุทิ้งท้าย
ล่าสุดเพจดังกล่าว ระบุทิ้งท้ายว่า "หลังไมค์ปีใหม่ไฟไหม้แล้วค่ะ ทั้งแฟน ๆ เพื่อไทย ทั้งสื่อ ตอบไม่ทันต้องขออภัยด้วยนะคะ แต่ยืนยันวันอาทิตย์ 28/5 นี้เวลาบ่าย2 FC เพื่อไทยไปรวมพลังกันที่พรรคแน่นอนค่ะ ใครอยากไปชิมมิ้นท์ช็อก ก็โอกาสนี้แหละค่ะ
ชวนกันไปเยอะ ๆ เพื่อแสดงออกว่าเราก็มีตัวตน เราก็เจ้าของประเทศเหมือนกัน และ เราเลือกพรรคเพื่อไทยมาเพื่อให้ทำหน้าที่อย่างมีศักดิ์ศรีในฐานะตัวแทนเรา ไม่ใช่ให้มาเพื่อให้กลุ่มคนใดคุกคามข่มขู่ให้ทำตามความต้องการของเขาอย่างเดียว ห่างกันเพียง 10 เก้าอี้ ไม่ใช่เราหมดสิทธิในประเทศนี้ ต้องอยู่อย่างผู้อาศัย 10 ล้านเสียงต้องมีสิทธิมีเสียงด้วย"
ขอบคุณข้อมูลเฟซบุ๊ก ปีใหม่ ปีใหม่