วันอาทิตย์ ที่ 11 พฤษภาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / การเมือง
200ล้าน!!! ผบ.ทร.แจงงบกู้'เรือหลวงสุโขทัย' ชี้อยู่ระหว่างการพิจารณา

200ล้าน!!! ผบ.ทร.แจงงบกู้'เรือหลวงสุโขทัย' ชี้อยู่ระหว่างการพิจารณา

วันพฤหัสบดี ที่ 1 มิถุนายน พ.ศ. 2566, 14.54 น.
Tag : เรือหลวงสุโขทัยอับปาง กองทัพเรือ เรือหลวงสุโขทัย กู้เรือ
  •  

“ผบ.ทร.”เผยงบกู้เรือหลวงสุโขทัย 200 ล้าน ที่เสนอ เป็นไปตามระเบียบการจัดซื้อจัดจ้าง อยู่ระหว่างการพิจารณา พร้อมยืนยันเรือยังอยู่ในสภาพเดิม ชี้ห้ามผู้ใดที่เข้าไปในพื้นที่ที่เรืออับปาง หรือนำทรัพย์สินของเรืออกมา มีความผิดทางอาญา

เมื่อวันที่ 1 มิถุนายน 2566 ที่กองบัญชาการกองทัพเรือ (ผบ.ทร.) พล.ร.อ.เชิงชาย ชมเชิงแพทย์ ผู้บัญชาการทหารเรือ เปิดเผยถึงการกู้เรือหลวงสุโขไทย ว่ากองทัพเรือได้มีการเสนอของบประมาณจากงบกาลาง จำนวน 200 ล้านบาท ในการกู้เรือ ซึ่งกองทัพเรือได้เตรียมพร้อมทำสัญญากับบริษัทที่จะเข้ามาดำเนินการในการกู้เรือ


ทั้งนี้ จำนวนเงินที่กู้ไปกับกระทรวงหลาโหม 200 ล้านบาท อยู่ระหว่างการพิจารณา ซึ่งการใช้งบกลางต้องขออนุญาตกับ คณะกรรมการการเลือกตั้ง แต่ปัจจุบันยังอยู่ในการพิจารณาของสำนักงบประมาณ โดยจะพิจารณาจัดสรรงบประมาณเท่าใดนั้น จะแจ้งให้กับกองทัพเรือทราบ อาจจะใช้งบกลางทั้งหมด หรือใช้งบกลางบางส่วน และให้กองทัพเรือใช้งบประมาณเหลือจ่ายของกองทัพเรือสมทบให้ครบตามจำนวน 200 ล้านบาท พร้อมยืนยันงบประมาณที่เสนอเป็นไปตามระเบียบการจัดซื้อจัดจ้าง โดยกองทัพเรือมีความพร้อมที่จะจัดตั้งบริษัทเข้าทำการกู้เรือทันทีที่งบประมาณอนุมัติ ซึ่งขณะนี้มีบริษัทที่มาเสนอประมาณ 4 - 5 บริษัท

พล.ร.อ.เชิงชาย กล่าวว่า กองทัพเรือ มีความต้องการกู้เรือทั้งลำ ไม่ให้ตัดชิ้นส่วนหรือแยกชิ้นส่วนของเรือ ทั้งนี้ เรือจมอยู่ที่ระดับความลึก 50 เมตร การทำงานใต้น้ำที่ระดับความลึกดังกล่าวนั้น มีข้อจำกัดในการดำน้ำลึก จึงต้องใช้ผู้เชี่ยวชาญในการปฏิบัติการกู้เรือและนำเรือขึ้นมาในระดับความลึกที่สามารถปฏิบัติงานได้ก่อนที่จะนำเรือขึ้นมาลอยลำให้สามารถซ่อมแซมเรือ และนำเรือกลับมาที่อู่ของกองทัพเรือได้ โดยระยะเวลาการกู้เรือประมาณ 3 เดือน ส่วนกระบวนการจัดซื้อจัดจ้างต้องดำเนินการไปตามระเบียบ คาดว่าอาจจะไม่ทันภายในปี 2566 เนื่องจากเมื่อรับงบประมาณมาครบแล้ว จะใช้เวลาการจัดซื้อจัดจ้างประมาณ 2 - 3 เดือน จากนั้นจะใช้เวลาในการกู้เรืออย่างน้อย 3 เดือน

ผู้บัญชาการทหารเรือ กล่าวอีกว่า บริเวณที่เรือหลวงสุโขทัยอับปาง กองทัพเรือ ยังคงส่งเรือ และอากาศยาน เข้าตรวจสอบพื้นที่ โดยพบว่า สภาพเรือจมอยู่ที่เดิมและเป็นภาพที่ตั้งลำเหมือนเดิม ไม่มีการเปลี่ยนแปลง เพียงแต่มีเพรียง หรือสัตว์น้ำเข้ามาเกาะอยู่บ้าง โดยระยะทางปัจจุบันที่เรือจมอยู่ห่างจาก อ.บางสะพาน จ.ประจวบคีรีขันธ์ ประมาณ 20 ไมล์ทะเล เป็นพื้นที่ที่ศูนย์อำนวยการรักษาผลประโยชน์ของชาติทางทะเล จำกัดให้เป็นเขตภันพิบัติ ห้ามไม่ให้ผู้ใดเข้าไปในพื้นที่ดังกล่าว เพราะอาจจะเกิดอันตรายได้ อีกทั้งเรือหลวงสุโขทัยยังเป็นทรัพย์สินของราชการ ดังนั้น บุคคลที่เข้าไปในพื้นที่ มีความผิดตามพระราชัญญัติการรักษาผลประโยชน์ของชาติทางทะเล ปี พ.ศ.2562 หากฝ่าฝืนมีโทษทั้งจำและปรับ และหากผู้ใดนำชิ้นส่วน อุปกรณ์ ยุทธภัณฑ์ ของเรือออกจากเรือ มีโทษลักทรัพย์ ทั้งจำและปรับ

- 006

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

  • ‘บิ๊กอ้วน’ไม่ติด! ให้งบ‘กองทัพเรือ’จัดหา‘เรือฟริเกต’หากจำเป็น-งบเพียงพอ ‘บิ๊กอ้วน’ไม่ติด! ให้งบ‘กองทัพเรือ’จัดหา‘เรือฟริเกต’หากจำเป็น-งบเพียงพอ
  • รอง เสธ.ทร.ติวนักศึกษาวิทยาลัยเสนาธิการทหาร รุ่นที่ 66 รอง เสธ.ทร.ติวนักศึกษาวิทยาลัยเสนาธิการทหาร รุ่นที่ 66
  • เปิดภาพ‘4 ลูกเรือประมงไทย’ ทัพเรือยืนยันปลอดภัยดี รับตัวกลับไทยวันนี้ เปิดภาพ‘4 ลูกเรือประมงไทย’ ทัพเรือยืนยันปลอดภัยดี รับตัวกลับไทยวันนี้
  • \'คำนูณ\'เข้าใจวงเสวนา ทร.ไม่แสดงท่าทีแบ่งผลประโยชน์พื้นที่อ้างสิทธิ์ทับซ้อนไทย-กัมพูชา 'คำนูณ'เข้าใจวงเสวนา ทร.ไม่แสดงท่าทีแบ่งผลประโยชน์พื้นที่อ้างสิทธิ์ทับซ้อนไทย-กัมพูชา
  • สื่อจี้ถามจุดยืน ทร.ปมปักปันเขตแดน-จัดการผลประโยชน์ทับซ้อน\'ไทย-กัมพูชา\' ทำวงเสวนาเดือดปุด สื่อจี้ถามจุดยืน ทร.ปมปักปันเขตแดน-จัดการผลประโยชน์ทับซ้อน'ไทย-กัมพูชา' ทำวงเสวนาเดือดปุด
  • \'บิ๊กอ้วน\'ไม่ชัดจะเอายังไงกับ\'เรือดำน้ำ\' บอกสื่อคิดไปเองล้มโครงการยุค\'บิ๊กป้อม\' 'บิ๊กอ้วน'ไม่ชัดจะเอายังไงกับ'เรือดำน้ำ' บอกสื่อคิดไปเองล้มโครงการยุค'บิ๊กป้อม'
  •  

Breaking News

'หมอวรงค์'สอนมวย'นพดล' หยุดถูไถ!ก้มหน้าก้มตาปกป้อง'คนชั้น 14'

'สืบตม.อุบลฯ'ลุยตรวจสถานประกอบการ สกัดกันค้ามนุษย์ผิดกฎหมาย

'พิพัฒน์'ขับเคลื่อนความร่วมมือแรงงานอาเซียน พบ'รมว.เกาหลี–มาเลเซีย' เตรียมยกระดับแรงงานไทยสู่มาตรฐานสากล

'สมเด็จพระสังฆราช'ประทานพระคติธรรมเนื่องในวันวิสาขบูชา

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นางสาวอัญชะลี ไพรีรัก
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นที่เกียวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2017 Naewna.com All right reserved