วันพฤหัสบดี ที่ 29 พฤษภาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / การเมือง
'ชัยธวัช'ซัดองคาพยพขั้วอำนาจเก่า จ้องสกัด'พิธา'ทำลายหลักการ รธน.

'ชัยธวัช'ซัดองคาพยพขั้วอำนาจเก่า จ้องสกัด'พิธา'ทำลายหลักการ รธน.

วันศุกร์ ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2566, 12.41 น.
Tag : โหวตนายกรอบ2 เศรษฐา จัดตั้งรัฐบาล ก้าวไกล พิธา นายก
  •  

"ก้าวไกล" ส่งไม้ต่อ"เพื่อไทย" เข็น 8 พรรค จัดตั้งรบ. พร้อมเสนอแคนดิเดตพท. เป็นนายกฯคนที่ 30 เปิดทางให้ประเทศไทยกลับสู่ประชาธิปไตย ซัดองคาพยพขั้วอำนาจเก่า จ้องสกัด"พิธา" ทำลายหลักการรธน.ย้ำจุดยืน ไม่มีสองลุงร่วมขบวน

เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 21 ก.ค. 66 ที่อาคารอนาคตใหม่ ที่ทำการพรรคก้าวไกล นายชัยธวัช ตุลาธน เลขาธิการพรรคก้าวไกล แถลงความคืบหน้าการเจรจาจัดตั้งรัฐบาล โดยระบุว่า การเลือกตั้งเมื่อวันที่ 14 พฤษภาคม 66 เป็นการประกาศเจตจำนงของประชาชนที่ชัดเจนว่าต้องการเปลี่ยนขั้วรัฐบาล ด้วยการลงคะแนนเสียงเลือกพรรคก้าวไกล และพรรคเพื่อไทย(พท.)จนชนะเป็นอันดับ 1 และอันดับ 2 ดังนั้น เป้าหมายสูงสุดของเราในฐานะพรรคอันดับ 1 คือการจัดตั้งรัฐบาลใหม่ให้สำเร็จ เพื่อหยุดยั้งการสืบทอดอำนาจของรัฐบาลเดิม แต่ตลอดสองเดือนที่ผ่านมา สถานการณ์ชี้ชัดว่าทุกองคาพยพของฝ่ายอนุรักษ์นิยม ทั้งการเมืองจารีต ทุนผูกขาด และสถาบันองค์กรต่างๆ ที่เป็นบริวารแวดล้อมทั้งหมด ไม่ยอมให้พรรคก้าวไกลเป็นแกนนำจัดตั้งรัฐบาล โดยเอาเรื่องมาตรา 112 มาบังหน้า และอ้างความจงรักภักดีมาปะทะกับการเลือกตั้งของประชาชน นอกจากนี้ ยังมีการเคลื่อนไหวผ่านคณะกรรมการการเลือกตั้ง(กกต.) และศาลรัฐธรรมนูญ เพื่อหวังตัดสิทธิ์ทางการเมืองของแกนนำพรรค และยุบพรรคก้าวไกลให้ได้ 


นายชัยธวัช กล่าวต่อว่า ด้วยเหตุนี้เราจึงเห็นว่า สมาชิกวุฒิสภา(ส.ว.)ฝืนมติมหาชน ไม่โหวตเลือกนายกรัฐมนตรีตามเสียงส่วนใหญ่ของสภาผู้แทนราษฎร มิหนำซ้ำ ยังกล้าทำลายหลักการตีความข้อบังคับของรัฐสภาให้ขัดต่อรัฐธรรมนูญ เปรียบเสมือนการล้มล้างการปกครอง หรือฉีกรัฐธรรมนูญผ่านกฎหมู่ เพียงเพื่อต้องการขัดขวางไม่ให้เสนอชื่อนายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ หัวหน้าพรรคก้าวไกล ในฐานะแคนดิเดตนายกรัฐมนตรี เป็นนายกรัฐมนตรีในครั้งที่ 2 พรรคก้าวไกลไม่ยอมรับการตีความข้อบังคับดังกล่าว แต่ภายใต้การทำงานที่สอดประสานกันทั้งองคาพยพของฝ่ายอนุรักษ์นิยมเช่นนี้ เราจำเป็นต้องขอโทษต่อพี่น้องประชาชน และยอมรับอย่างตรงไปตรงมาว่า พวกเขาไม่ยอมให้พรรคก้าวไกลเป็นแกนนำในการจัดตั้งรัฐบาล 

นายชัยธวัช กล่าวอีกว่า อย่างไรก็ดี การที่นายพิธา ไม่สามารถเป็นนายกรัฐมนตรีได้ ไม่ได้หมายความว่า ภารกิจในการจัดตั้งรัฐบาล เพื่อพลิกขั้วอำนาจรัฐบาลจะไม่สำเร็จไปด้วย เป้าหมายสูงสุดของเราในฐานะพรรคอันดับ 1 ยังคงอยู่ นั่นคือการจัดตั้งรัฐบาล เพื่อหยุดยั้งการสืบทอดอำนาจของรัฐบาลเดิมให้สำเร็จ สิ่งสำคัญในวันนี้จึงไม่ใช่เรื่องนายพิธาจะได้เป็นนายกรัฐมนตรีหรือไม่ แต่คือเรื่องประเทศไทยจะกลับสู่ประชาธิปไตยได้หรือไม่ หยุดการสืบทอดอำนาจได้หรือไม่ เมื่อเป็นเช่นนี้ พรรคก้าวไกลจะเปิดโอกาสให้ประเทศ ให้พรรคอันดับ 2 คือพรรคเพื่อไทยเป็นแกนนำจัดตั้งรัฐบาลของพันธมิตร 8 พรรค ที่เราได้เคยทำเอ็มโอยูร่วมกันเอาไว้ ดังนั้น ในการประชุมรัฐสภาครั้งต่อไป พรรคก้าวไกลจะเสนอชื่อแคนดิเดตจากพรรคเพื่อไทย เป็นนายกรัฐมนตรีคนที่ 30 เช่นเดียวกับที่พรรคเพื่อไทยเคยสนับสนุนพรรคก้าวไกล

เมื่อถามว่า เงื่อนไขเรื่องการแก้มาตรา 112 จะทำให้ 8 พรรค ไม่อยากเข้าร่วมกับก้าวไกลต่อได้หรือไม่ นายชัยธวัช กล่าวว่า เรื่องนี้ยังไม่มีการพูดคุยกันกับพท.ซึ่งจากนี้คงเป็นบทบาทหลักของพท.ในการพูดกันเพื่อจัดตั้งรัฐบาล ทั้งนี้ จากการหารือเบื้องต้นเมื่อวานที่ผ่านมา ยังไม่มีการสรุปว่าพท.จะส่งชื่อแคนดิเดตคนไหน ถือเป็นมติของพท.ที่เราต้องเคารพ 

เมื่อถามว่า พท.ยืนยันใช่หรือไม่ว่าจะจับมือกับก้าวไกลต่อไป นายชัยธวัช กล่าวว่าเจตจำนงค์ของประชาชนผ่านการเลือกตั้งนั้นชัดเจน เมื่อวันนี้ไม่สามารถผลักดันนายพิธาเป็นนายกฯได้สำเร็จ ภารกิจสำคัญที่เหลือคือการจัดตั้งรัฐบาลตามเจตจำนงค์ของประชาชนที่หวังจะเห็นการยุติการสืบทอดอำนาจของขั้วรัฐบาลเดิม

ถามว่า ไม่ติดชัดใช่หรือไม่ ถ้าพท.จะไม่ชูนโยบาย แก้ไขมาตรา 112 นายชัยธวัช กล่าวว่า ยังไม่ได้มีการพูดคุยกัน ตอนนี้ตามมารยาทเมื่อพรรคก้าวไกลเปิดให้พท.เป็นแกนนำจัดตั้งรัฐบาลแล้ว การพูดคุยกันหลังจากนี้คงต้องเป็นบทบาทหลักของพท. ซึ่งจะมีเงื่อนไขอะไร แล้วยอมรับได้หรือไม่ต้องรอพท.ก่อน 

เมื่อถามว่า ที่เคยประกาศว่าจะไม่เอาสองลุง ถ้ามีพรรคของสองลุง มาร่วมเราไม่สามารถร่วมได้ใช่หรือไม่ นาชัยธวัช กล่าวว่า อันนี้ชัดเจนโดยไม่ต้องพูดคุยกันเลย 

เมื่อถามต่อว่า ตอนนี้พรรคก้าวไกลพร้อมจะเป็นฝ่ายค้านหรือไม่ นายชัยธวัช กล่าวว่า สิ่งที่เราสัญญากับประชาชนทั่วประะเทศ เราคงไม่สามารถเสียสัจจะเรื่องนี้ได้ และต้องรอดูอย่าเพิ่งรีบสรุป และก้าวไกลจะต้องพูดคุยกับพท.หลังจากนี้ 

เมื่อถามว่า เห็นอย่างไรกับบทบาทการทำหน้าที่ประธานรัฐสภาของนายวันมูหะมัดนอร์ ในครั้งที่ผ่านมา มะทา นายชัยธวัช กล่าวว่า เรื่องนี้เป็นข้อถกเถียงกันในสมาชิกรัฐสภา เราเองก็เห็นว่าประธานสภายังคงวินิจฉัยได้ แต่เมื่อมีความเห็นแตกต่างกันเยอะ ประธานสภาจึงให้มีการอภิปรายกันอย่างเต็มที่และมีมติร่วมกัน แต่เหตุการณ์มันผ่านไปแล้ว ก็หวังว่ารัฐสภาชุดนี้จะไม่มีเหตุการณ์เช่นนี้เกิดขึ้นอีก

เมื่อถามว่า จากกรณีที่เคยถอยในตำแหน่งประธานสภา ได้คาดการณ์จากสถานการณ์ที่ถอยเก้าอี้นายกฯ หรือไม่ นายชัยธวัชกล่าวว่า ไม่ได้คำนวนอะไรทั้งนั้น เป้าหมายสำคัญที่ยึดไว้ตลอด คือพยายามอย่างถึงที่สุดในการจัดตั้งรัฐบาลตามเจตจำนงประชาชน อย่างที่ย้ำ ประเด็นสำคัญไม่ได้อยู่ที่นายพิธาจะเป็นนายกฯ ได้หรือไม่ แต่ต้องผลักดันให้เกิดการรจัดตั้งรัฐบาล เพื่อหยุดการสืบทอดขั้วอำนาจเดิมให้ได้

เมื่อถามว่า หากมองย้อนกลับไป พรรค ก.ก.​จะยังเสนอแคนดิเดตนายกฯ 1 คนหรือไม่ นายชัยธวัชกล่าว ว่ามองย้อนกลับไป ก.ก. ตัดสินใจเหมือนเดิม เราต้องการคืนความปกติให้กับประชาธิปไตยในระบบรัฐสภา เป็นเรื่องปกติทั่วไปที่แคนดิเดตนายกฯ จะมาจากส.ส. ที่เป็นหัวหน้าพรรค เราไม่ได้ยอมรับกติกาที่ออกแบบไว้สำหรับการสืบทอดอำนาจภายหลังการรัฐประหาร และยืนยันว่าเรื่องนี้ไม่เกี่ยวกับการที่พรรค ก.ก. มีแคนดิเดตนายกฯ 1 คนหรือมากกว่า 1 คน แต่ทุกองคาพยพได้แสดงออกชัดเจนแล้วว่า พวกเขามีความต้องการอย่างเด่นชัด ว่าไม่อยากเห็นพรรค ก.ก. จัดตั้งรัฐบาล จะด้วยความไม่ต้องการสูญเสียอำนาจทางการเมือง หรือผลประโยชน์ทางเศรษฐกิจ หรือไม่ว่าเป็นความต้องการที่ไม่อยากเห็นนโยบายที่พรรค ก.ก. ผลักดัน เพื่อให้เกิดความเปลี่ยนแปลงทางโครงสร้าง แต่เราจะพยายามอย่างถึงที่สุดเพื่อทำภารกิจตามที่สัญญากับประชาชนให้สำเร็จ 

เมื่อถามว่า นายพิธายังมีกำลังใจดีหรือไม่ นายชัยธวัชกล่าวว่า ยังใจยังดี พรุ่งนี้จะกลับมาทำงานแล้ว

เมื่อถามว่า กังวลในความเชื่อมั่นของผู้สนับสนุนพรรค ก.ก.​หรือไม่ เพราะถอยจนไม่รู้จะถอยอย่างไรแล้ว นายชัยธวัชกล่าวว่า คิดว่าไม่ใช่แค่คนที่ลงคะแนนให้พรรค ก.ก. ผู้ลงคะแนนเสียงส่วนใหญ่ที่ลงให้พรรค พท. และ ก.ก.​มีส่วนสำคัญ และตนเชื่อว่าแม้ว่าวันนี้พรรค ก.ก. ยากที่จะเป็นนายกฯ แต่ปประชาชนทั้งสองส่วน อยากเห็นรัฐบาลที่มี ก.ก.​และ พท. เป็นแกนนำ

เมื่อถามว่า พรรค ก.ก.​พร้อมที่จะเป็นฝ่ายค้านหรือไม่ นายชัยธวัชกล่าวว่า เราพยายามอย่างเต็มที่เพื่อจัดตั้งรัฐบาลใหม่เพื่อยุติขั้วอำนาจเดิมให้สำเร็จ นี่เป็นเป้าหมายสำคัญที่สุด

เมื่อถามว่า คิดอย่างไรกับคำว่า “ก้าวไกลต้องเสียสละ” นายชัยธวัชกล่าวว่า คิดว่าเป็นคำถามที่ผิดฝาผิดตัว คนที่ไม่ต้องการเห็นความเปลี่ยนแปลง ไม่ยอมรับหลักการพื้นฐานหลักการของประชาธิปไตยต่างหากที่ควรมีสำนึก ว่าการกระทำเช่นนี้จะไม่เป็นผลดีต่อบ้านเมืองในระยะยาว

เมื่อถามว่า ในการประชุมรัฐสภาวันที่ 27 กรกฎาคม ใครจะเป็นผู้เสนอแคนดิเดตนายกฯ นายชัยธวัชกล่าวว่า ยังไม่ได้คุยกัน วันนี้เราแถลงแล้วว่า พท. และ ก.ก. ส่งไม้ต่อเปิดโอกาสให้พรรคอันดับสองเป็นแกนนำจัดตั้งรัฐบาล และพร้อมส่งแคนดิเดตนายกฯ จากพรรค พท. 

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

  • \'สุระ\'คาดนายกฯถกพรรคร่วมปรับ ครม.หลังผ่านร่างพ.ร.บ.งบประมาณปี69 'สุระ'คาดนายกฯถกพรรคร่วมปรับ ครม.หลังผ่านร่างพ.ร.บ.งบประมาณปี69
  • นายกฯชี้เสียโอกาส ‘แม้ว’ชวดบินกาตาร์พบ‘ทรัมป์’ นายกฯชี้เสียโอกาส ‘แม้ว’ชวดบินกาตาร์พบ‘ทรัมป์’
  • โวคุมสถานการณ์ได้ไม่เกินมือ ‘อิ๊งค์’งงข่าวยุบสภา ย้ำสัมพันธ์พรรคร่วมแน่นปึ้ก โวคุมสถานการณ์ได้ไม่เกินมือ ‘อิ๊งค์’งงข่าวยุบสภา ย้ำสัมพันธ์พรรคร่วมแน่นปึ้ก
  • ‘พิธา’ร่ายยาวหาก 2 ปีก่อน‘ก้าวไกล’เป็นรัฐบาล ‘4 เสาหลัก’จะเป็น‘วาระสำคัญ’ของไทย ‘พิธา’ร่ายยาวหาก 2 ปีก่อน‘ก้าวไกล’เป็นรัฐบาล ‘4 เสาหลัก’จะเป็น‘วาระสำคัญ’ของไทย
  • แท็กทีมยื่นป.ป.ช.ส่งศาลรธน.ถอดถอนครม.‘เศรษฐา-แพทองธาร’พ่วง‘สส.- สว.’ปัจจุบัน แท็กทีมยื่นป.ป.ช.ส่งศาลรธน.ถอดถอนครม.‘เศรษฐา-แพทองธาร’พ่วง‘สส.- สว.’ปัจจุบัน
  • จี้‘อิ๊งค์’ลาออก ปชน.เดินหน้าแผนโรยเกลือ ผ่า‘ตั๋วP/N-ชั้น14-เขาใหญ่’ จี้‘อิ๊งค์’ลาออก ปชน.เดินหน้าแผนโรยเกลือ ผ่า‘ตั๋วP/N-ชั้น14-เขาใหญ่’
  •  

Breaking News

'เมย์-วิว'ไม่พลาด! 'บาส-เฟม'ชนมือหนึ่งก่อนรองสิงคโปร์ฯ

จนท.สนธิกำลัง! บุกรวบ ‘2พี่น้องค้ายาบ้า’ ยึดของกลางเกือบ 5,000 เม็ด

ผู้สมัครนายกฯเทศบาล ต.ดำเนินสะดวก บุกร้องกกต.ค้านผลเลือกตั้ง หลังพบพิรุธ'บัตรเขย่ง'

'​อุ้ม ลักขณา'ไขข้อข้องใจ! ทำไมยังไม่เปิดหน้าแฟนออกสื่อ

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นางสาวอัญชะลี ไพรีรัก
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นที่เกียวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2017 Naewna.com All right reserved