มาอย่างหล่อ! ‘ไผ่ ลิกค์’ เผย ‘ส.ส.พปชร.’ ทุกคนโหวตหนุนแคนดิเดตนายกฯ ‘เพื่อไทย’ แบบไร้เงื่อนไข ยังไม่คุยถึงขั้น ‘ดึงลุงร่วมก๊วน’ ลั่นเป็น ‘ฝ่ายค้าน’ ก็ยอมทำเต็มที่ ขอเปิดทางมีรัฐบาล เร่งแก้ปัญหาประเทศ แบะท่าถ้าจะชวนร่วมรัฐบาลก็พร้อมเต็มที่ แฉพรรคก้าวไกลก็เคยมาขอให้ช่วยโหวตนายกฯเหมือนกัน
10 ส.ค.2566 เมื่อเวลา 15.15 น. ที่รัฐสภา นายไผ่ ลิกค์ ส.ส.กำแพงเพชร พรรคพลังประชารัฐ ให้สัมภาษณ์ถึงจุดยืนพรรคพลังประชารัฐในการโหวตนายกรัฐมนตรี ได้มีการทาบทามมาจากพรรคเพื่อไทยหรือไม่ว่า ตั้งแต่ที่ไปหารือกับพรรคเพื่อไทย ตั้งแต่เมื่อวันที่ 23 ก.ค.ที่ผ่านมา ยังไม่ได้มีการทาบทามอะไร แต่ในพรรคพลังประชารัฐได้หารือกันเห็นว่าประเทศจำเป็นต้องมีรัฐบาลเร่งด่วน เนื่องจากปัญหาหลายๆอย่าง เช่น ภัยแล้ง น้ำท่วม ต้องได้รับการแก้ไขอย่างเร่งด่วน ประเทศควรมีรัฐบาล จึงเห็นว่าควรโหวตสนับสนุนแคนดิเดตนายกฯจากพรรคเพื่อไทย โดยจะสนับสนุนทั้งพรรคไม่ขาดแม้แต่คนเดียว
“เราจะมาก็มาทั้งหมด จากที่ได้คุยกับพรรคเพื่อไทยคร่าวๆ ได้หารือเกี่ยวกับนโยบายต่างๆที่อยากจะผลักดันร่วมกันไม่จะเป็นเรื่องที่ดินสปก. ภัยแล้ง การเพิ่มเบี้ยยังชีพผู้สูงอายุ รวมถึงการดำเนินการต่อในนโยบายบัตรประชารัฐ ถือว่าได้รับการสนับสนุน ที่สำคัญคือเราเคยทำงานกับพรรคเพื่อไทยมา ผมก็เคยเป็นเด็กเก่าพรรคเพื่อไทย เชื่อมั่นว่าจะทำได้ ผ่านวิกฤตการเมือง เศรษฐกิจทั้งหมด ที่สำคัญที่สุดก่อนหน้านี้ในช่วงการโหวตแคนดิเดตนายกฯจากพรรคก้าวไกล ผมก็ได้รับการประสานจากทางพรรคก้าวไกลมาให้ช่วยโหวตได้หรือไม่ ผมว่าก็ไม่เห็นเป็นเรื่องแปลก วันนี้พวกเราพร้อมที่จะทำให้บ้านเมืองก้าวข้ามปัญหาเหล่านี้ไป” นายไผ่ กล่าว
เมื่อถามว่า ยืนยันได้หรือไม่ว่าพรรคพลังประชารัฐจะเข้าร่วมรัฐบาลกับพรรคเพื่อไทย นายไผ่ กล่าวว่า ไม่มีการพูดคุยเรื่องนี้ การเข้าร่วมหรือไม่ร่วมรัฐบาลเป็นเรื่องเล็ก ขอให้ผ่านตรงนี้ไปก่อน แล้วค่อยว่ากัน ถ้าพรรคเพื่อไทยทำได้ดีก็ว่าไป ถ้าเรามีโอกาสเราก็พร้อมทำเต็มที่ แต่ถ้าไม่มีโอกาสเราก็พร้อมตรวจสอบเต็มที่
เมื่อถามว่าเงื่อนไขพรรค 2 ลุง ที่กำลังเป็นปัญหาสำหรับพรรคเพื่อไทย จะเป็นประเด็นหรือไม่ นายไผ่ กล่าวว่า เรายังไม่ได้คุยถึงการร่วมรัฐบาลเลย เราพูดถึงนโยบาย พรรคตนก็สนับสนุนอยู่แล้ว มีลุงไม่มีแล้ง ยืนยันว่าไม่มีการตกลงร่วมรัฐบาลกับพรรคเพื่อไทย เราจะสนับสนุนให้มีการจัดตั้งรัฐบาลได้ก่อน
เมื่อถามว่าพล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ หัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ ทราบหรือยินยอมแล้วหรือไม่ว่าจะโหวตนายกฯให้พรรคเพื่อไทย นายไผ่ กล่าวว่า ตนว่าเราคุยเรื่องนโยบายกันดีกว่า การให้สัมภาษณ์ของนพ.ชลน่าน ศรีแก้ว หัวหน้าพรรคเพื่อไทย ก็บอกแล้วว่าพร้อมนำนโยบายของแต่ละพรรคมาทำตนก็เห็นว่าเป็นข้อดี เพราะหากเว้นไป 10 เดือนเราไม่มีรัฐบาล สู้มีรัฐบาลไป 10 เดือนแล้วค่อยว่ากันดีกว่าหรือไม่
เมื่อถามว่าการโหวตให้พรรคเพื่อไทยจำเป็นต้องร่วมรัฐบาลหรือไม่ นายไผ่ กล่าวว่า ไม่มีข้อแม้ ข้อเสนออะไรทั้งสิ้น เมื่อถามย้ำว่ามีการแจ้งไปยังพรรคเพื่อไทยแล้วหรือไม่ นายไผ่ กล่าวว่า ไม่ต้องแจ้ง เราก็ออกมาเต็มที่
เมื่อถามว่า จะโหวตให้ทั้ง 40 คนเลยใช่หรือไม่ นายไผ่ กล่าวว่า พวกเราไปกันทั้งหมด ถามย้ำว่า ไปกันทั้งหมดถือเป็นมติพรรคหรือไม่ นายไผ่ กล่าวว่า วันนี้เป็นจุดยืน ถ้าเป็นมติมันเป็นทางการที่ต้องมาแถลง แต่วันนี้เราคุยกันแล้วว่าจะสนับสนุนให้จัดตั้งรัฐบาลให้ได้ เผลอๆจะไปหาเสียงให้ด้วย
เมื่อถามว่า พรรคพลังประชารัฐจะได้อะไร นายไผ่ กล่าวว่า พรรคพลังประชารัฐมีนโยบายหลายอย่างที่ได้ทำ และนโยบายที่ไปพูดกับชาวบ้านแล้ว กำแพงเพชรเราได้ส.ส.ยกจังหวัด ชาวบ้านคาดหวัง เราต้องทำตามที่พูด ประเทศจะได้ประโยชน์มากที่สุด เพราะพรรคเพื่อไทยพูดเองว่าถ้าได้จัดตั้งรัฐบาล นโยบายดีๆหลายอย่างจะทำให้สำเร็จ
เมื่อถามว่า หากโหวตให้มีเงื่อนไขในการร่วมรัฐบาลภายหลังหรือไม่ นายไผ่ กล่าวยืนยันว่า เรายังไม่ได้คุยกันเลย สิ่งจำเป็นตอนนี้คือต้องจัดตั้งรัฐบาลให้ได้ก่อน เมื่อถามว่า หากพรรคพลังประชารัฐโหวตให้ แต่ต้องไปเป็นฝ่ายค้านก็รับได้ใช่หรือไม่ นายไผ่ กล่าวว่า อย่างไรก็ได้ไม่มีข้อแม้อะไรทั้งสิ้น
เมื่อถามว่า พล.อ.ประวิตร จะโหวตให้ด้วยหรือไม่ นายไผ่ กล่าวว่า เรามาทุกคน
เมื่อถามว่า กลัวหรือไม่ว่าสุดท้ายจะโดนพรรคเพื่อไทยหลอก นายไผ่ กล่าวว่า เราไม่ได้โดนหลอก เราไม่คาดหวังก็จะไม่ผิดหวัง ส่วนถ้าพรรคเพื่อไทยจะทาบทามร่วมรัฐบาล เราก็พร้อมเต็มที่ เพราะเราเป็นรัฐบาลมาแล้ว หากช่วยประเทศตรงไหนได้เราก็พร้อม (อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง : ‘สมศักดิ์’รับชวน‘ธนกร-อนุชา’ร่วมรัฐบาลจริง แบะท่าดึง‘รทสช.-พปชร.’เพิ่มเสถียรภาพ)
-001
โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น
1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์
2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี
3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี