กันประชุมล่มซ้ำ!‘อดิศร’แจ้งพรรคร่วมรัฐบาลให้ช่วยรักษาองค์ประชุมแล้ว ชี้ล่มครั้งแรกแค่เมาหมัด พร้อมการันตีรัฐบาลไม่หนีตอบกระทู้ของสภาฯ ย้ำ‘เศรษฐา’เปรยว่าอยากมาสภาเพื่อตอบกระทู้
20 กันยายน 2566 ที่รัฐสภา นายอดิศร เพียงเกษ สส.บัญชีรายชื่อ พรรคเพื่อไทย ในฐานะประธานคณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมรัฐบาล (วิปรัฐบาล) ให้สัมภาษณ์ว่า วิปรัฐบาลได้แจ้งพรรคร่วมรัฐบาลให้ช่วยรักษาองค์ประชุมเพื่อไม่ให้เกิดปัญหาสภาฯ ล่มซ้ำอีก ส่วนกรณีที่สภาฯล่มครั้งแรก นั้นเป็นเพียงการเมาหมัดเท่านั้น และเป็นสิทธิของฝ่ายค้านที่จะใช้สิทธินับองค์ประชุมรวมถึงวอล์คเอ้าท์ออกจากที่ประชุมได้ อย่างไรก็ดีตนมองว่าองค์ประชุมเป็นหน้าที่ของสส.ทุกคน หลังจากที่หาเสียงขอเป็นตัวแทนประชาชนเข้ามาทำหน้าที่ในสภาฯ ดังนั้นทุกฝ่ายต้องช่วยเป็นองค์ประชุม
นายอดิศร กล่าวถึงการพิจารณาร่างพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) ว่า ขณะนี้ยังไม่มีร่างกฎหมายของรัฐบาลเสนอ มีเพียงร่างกฎหมายของสส.ที่เสนอเท่านั้น ซึ่งวิปรัฐบาลได้แจ้งไปยังรัฐบาลให้เร่งรัดว่าขอให้พิจารณาเสนอร่างกฎหมายที่เป็นนโยบายของรัฐบาลเสนอให้สภาฯพิจารณา อย่างไรก็ดีร่างกฎหมายที่ค้างอยู่ก่อนหน้านั้นถือว่าตกไปทั้งหมดแล้ว เพราะรัฐบาลไม่ยืนยันภายในกรอบเวลา 60 วัน ซึ่งวิปรัฐบาลพยายามส่งสัญญาณไปยังรัฐบาลเช่นกัน
เมื่อถามถึงข้อกังวลต่อความรับผิดชอบของรัฐบาลต่อการตอบกระทู้ของสภาฯ นายอดิศร กล่าวโดยเชื่อมั่นว่ารัฐมนตรีจะมาชี้แจงกระทู้ถามสด รวมถึงกระทู้ถามทั่วไปของสภาฯ เพราะเวทีการชี้แจงในสภาฯ นั้นเป็นจุดวัดผลงานของรัฐมนตรี ขณะที่นายเศรษฐา ทวีสิน นายกฯและรมว.คลัง นั้น ตนเชื่อว่าจะมาชี้แจงต่อสภาฯ เช่นกัน เพราะนายเศรษฐาเคยระบุว่าอยากมาสภา เพื่อมาตอบกระทู้ที่จะเกิดขึ้นในอนาคตที่สภา และตนเชื่อว่าไม่มีปัญหา
“ผมอยากเป็นความสง่างามของนายกฯ และรัฐมนตรีมาตอบกระทู้สด ไม่อยากให้มอบหมาย เพราะศักยภาพของรัฐมนตรีแสดงออกในการตอบกระทู้ ซึ่งเชื่อว่ารัฐบาลพร้อมให้ความร่วมมือ” นายอดิศร กล่าว
-005
โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น
1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์
2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี
3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี