วันศุกร์ ที่ 9 พฤษภาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / การเมือง
ไม่ต้องรื้อทั้งฉบับ! 'พรเพชร'หนุนแก้รธน.เฉพาะที่เป็นปัญหา

ไม่ต้องรื้อทั้งฉบับ! 'พรเพชร'หนุนแก้รธน.เฉพาะที่เป็นปัญหา

วันศุกร์ ที่ 22 กันยายน พ.ศ. 2566, 12.01 น.
Tag : รัฐธรรมนูญ แก้รธน. วุฒิสภา พรเพชร
  •  

"พรเพชร"หนุนแก้รธน.เฉพาะที่เป็นปัญหาไม่ต้องรื้อทั้งฉบับ เผยสว.เตรียมเสนอแก้องค์ประกอบการสรรหาองค์กรอิสระ

เมื่อวันที่ 22 กันยายน 2566 ที่รัฐสภา นายพรเพชร วิชิตชลชัย ประธานวุฒิสภา กล่าวถึงกรณีที่รัฐบาลตั้งคณะกรรมการขึ้นมาดำเนินการแก้ไขรัฐธรรมนูญ ว่า เป็นหน้าที่ของรัฐบาล และ ส.ส.เป็นหลัก ส่วน สว.ไม่มีอะไรขัดข้องในการดำเนินการร่วมกันแก้ไขรัฐธรรมนูญ เพราะ สว.ก็มีบางประเด็นที่จะต้องเสนอให้แก้ไขรัฐธรรมนูญ ตอนนี้ต้องฟังรัฐบาลก่อน ถ้ารัฐบาลมีความเห็นอย่างไรก็คงจะมีความเห็นในแนวทางนั้น ส่วนรูปแบบจะทำอย่างไร จะมี ส.ส.ร.หรือไม่ ขึ้นอยู่กับรัฐบาล


เมื่อถามว่า ดูเหมือนจะมีการรื้อทั้งฉบับ นายพรเพชร กล่าวว่า ตนยังไม่ทราบ เพราะอยู่ที่นโยบายของรัฐบาล อะไรที่จำเป็นเร่งด่วน หรืออะไรที่เห็นว่าควรต้องทำอย่างยิ่งก็ทำก่อน ก็ทำได้ในหลายอย่าง คราวที่แล้วก็แก้มาแต่แก้น้อยไปหน่อย เพียงเกี่ยวกับกระบวนการเลือกตั้ง ส่วนที่มีการวิพากษ์วิจารณ์ว่ามีการตั้งคณะกรรมการขึ้นถูกมองว่าเป็นการซื้อเวลาหรือไม่ นายพรเพชร กล่วว่า เรื่องนี้ตนวิเคราะห์ไม่ได้

เมื่อถามว่า สว.ที่จะเสนอเกี่ยวกับเรื่องอะไรบ้าง นายพรเพชร กล่าวว่า เกี่ยวกับองค์ประกอบในการสรรหาองค์กรอิสระ เพื่อให้มีความแยกกันให้ชัดเจนว่าองค์อิสระจะดำเนินการสรรหาเป็นอย่างไร ส่วนวุฒิสภาจะพิจารณาเฉพาะการตรวจสอบประวัติและความประพฤติในทางจริยธรรมของผู้ที่ได้รับการสรรหา ทำให้เห็นชัดเจนว่าเป็นการบาลานซ์ก่อนที่จะมีความเห็นชอบจาก สว.

เมื่อถามว่า ส่วนตัวเห็นด้วยใช่หรือไม่เกี่ยวกับการแก้ไขรัฐธรรมนูญ นายพรเพชร กล่าวว่า ตนเห็นด้วยว่าเมื่อรัฐธรรมนูญใช้มาระยะหนึ่งก็ควรแก้ไข ฝ่าย ส.ส.อาจจะมีหลายประเด็น และการแก้ไขที่ตนเห็นด้วยเสมอคือหลายประเทศเขาก็ดำเนินการแก้ไขโดยไม่ต้องแก้ไขทั้งฉบับ อย่างสหรัฐฯ เขาก็ใช้มาตั้งแต่เกิดปฏิบัติอังกฤษ เขาใช้รัฐธรรมนูญฉบับนั้นตลอดมา แต่มีการแก้ไขมาแล้ว 27 ครั้ง

- 006

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

  • ย้อนไทม์ไลน์!!! ‘คดีฮั้วเลือก สว.’...จนถึงวัน‘ออกหมายเรียก’ ย้อนไทม์ไลน์!!! ‘คดีฮั้วเลือก สว.’...จนถึงวัน‘ออกหมายเรียก’
  • \'ณัฐวุฒิ\'โหนปมฮั้ว สว.-อ้างนึกไม่ถึงจะทำได้ขนาดนี้ โยนเป็นเพราะรัฐธรรมนูญ 'ณัฐวุฒิ'โหนปมฮั้ว สว.-อ้างนึกไม่ถึงจะทำได้ขนาดนี้ โยนเป็นเพราะรัฐธรรมนูญ
  • ใส่ร้ายทำ สว.ตกเป็นจำเลย! ‘พิสิษฐ์’ปรี๊ดแตก โต้‘วุฒิสภา’เปล่าผลาญงบ 69 ใส่ร้ายทำ สว.ตกเป็นจำเลย! ‘พิสิษฐ์’ปรี๊ดแตก โต้‘วุฒิสภา’เปล่าผลาญงบ 69
  • ไร้‘นายใหญ่’หนุน! ‘พิสิษฐ์’มึนข่าว‘ฮั้วเลือกสภาสูง’ ยัน 200 สว.เป็นอิสระ ไร้‘นายใหญ่’หนุน! ‘พิสิษฐ์’มึนข่าว‘ฮั้วเลือกสภาสูง’ ยัน 200 สว.เป็นอิสระ
  • ‘ผู้ว่าฯอำนาจเจริญ’แจ้ง‘ปลัด มท.’ พบบุคคลอ้างตัวเป็น‘DSI’ บังคับ‘2 อดีตผู้สมัคร’ให้ยอมรับว่าฮั้วเลือกสว. ‘ผู้ว่าฯอำนาจเจริญ’แจ้ง‘ปลัด มท.’ พบบุคคลอ้างตัวเป็น‘DSI’ บังคับ‘2 อดีตผู้สมัคร’ให้ยอมรับว่าฮั้วเลือกสว.
  • ‘กมธ.คุมเหล้า สว.’จ่อชงรายงานเข้าที่ประชุมวุฒิสภาต้นสิงหาคม ‘กมธ.คุมเหล้า สว.’จ่อชงรายงานเข้าที่ประชุมวุฒิสภาต้นสิงหาคม
  •  

Breaking News

คดี‘ชั้น 14’พ้นพิษ! ‘บิ๊กต่าย’สั่งกองวินัยเตรียมสอบ‘หมอ รพ.ตำรวจ’

ได้โอกาสส่งออก! ‘อินโดนีเซีย’เผยปี’68คาดผลผลิตข้าวเหลือเกินบริโภคในปท.

'DSI'ลงนามด่วนถึง'ผบ.ตร.-ปลัด มท.' ร่วมมือสอบสวนเอาผิดฟอกเงินคดีฮั้วเลือก สว.

'รมว.ยุติธรรม'เป็น ปธ.มอบเงินเยียวยาให้เหยื่อตึก สตง.ถล่ม

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นางสาวอัญชะลี ไพรีรัก
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นที่เกียวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2017 Naewna.com All right reserved