วันศุกร์ ที่ 9 พฤษภาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / การเมือง
เอกชนร้องเร่งแยก‘กัญชง-กัญชา’ออกจากกัน ‘ภท.’จวกเล่นการเมืองทำเกิดสุญญากาศ

เอกชนร้องเร่งแยก‘กัญชง-กัญชา’ออกจากกัน ‘ภท.’จวกเล่นการเมืองทำเกิดสุญญากาศ

วันพุธ ที่ 11 ตุลาคม พ.ศ. 2566, 12.59 น.
Tag : กัญชง กัญชา ภูมิใจไทย
  •  

‘สมาคมสหอุตสาหกรรมกัญชงฯ’วอน‘ภูมิใจไทย’ช่วยดัน‘ร่างพ.ร.บ.กัญชาฯ’ หลังเจอปัญหากฎหมายไร้ชัดเจน ด้าน‘สฤษฏ์พงษ์’จวกเล่นการเมืองกันมากไปทำเกิดสุญญากาศ

11 ตุลาคม 2566 ที่รัฐสภา สส.พรรคภูมิใจไทย นำโดย นายสฤษฏ์พงษ์ เกี่ยวข้อง สส.กระบี่ พรรคภูมิใจไทย รับหนังสือจากตัวแทนสมาคมสหอุตสาหกรรมพืชกัญชง กัญชา แห่งประเทศไทย โดยนายทศพร นิลกำแหงนายกสมาคมสหอุตสาหกรรมพืชกัญชงฯ กล่าวว่า ทางสมาคมเป็นผู้ประกอบการขนาดกลาง และขนาดใหญ่ 21 บริษัท มีการลงทุนกว่าสองหมื่นล้านบาท แต่ปัจจุบันติดปัญหาในการประกอบธุรกิจ เนื่องจากมีความไม่แน่ชัดในนโยบายภาครัฐ วันนี้จึงยื่นหนังสือต่อสส.ของพรรคภูมิใจไทยให้ช่วยผลักดันพืชกัญชง กัญชา เป็นพืชเศรษฐกิจ


ขณะที่ น.ส.หิรัญรัศมิ์ มหาดิษย์ธดากุล เลขาสมาคมฯ กล่าวว่า ประกอบกิจการมา 4-5 ปี ประสบปัญหาความไม่ชัดเจนของกฎหมายตั้งแต่ต้น จึงอยากให้รัฐสภาบอกไปถึงรัฐบาลให้มีความชัดเจน แยกกัญชากับกัญชงออกจากกัน โดยกัญชาให้เป็นทางการแพทย์ กัญชงเป็นภาคอุตสาหกรรม และอยากให้ฝ่ายนิติบัญญัติช่วยผลักดันร่างพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) กัญชาฯ เข้าสู่การพิจารณาของสภาฯ

ด้านนายสฤษฏ์พงษ์ กล่าวว่า ยินดีที่ทางสมาคมฯ มายื่นหนังสือในวันนี้ ตนทราบว่ามีการยื่นต่อรมว.สาธารณสุข เมื่อวันที่ 9 ต.ค.ที่ผ่านมา อย่างไรก็ตาม นี่คือผลลัพธ์ที่สภาใช้การเมืองเป็นตัวตั้งโดยไม่ผ่านร่างกฎหมายในสภาชุดที่ผ่านมา ซึ่งหากร่างพ.ร.บ.กัญชา กัญชง ผ่านความเห็นชอบคงไม่เกิดสุญญากาศแบบนี้ วันนี้ช่อดอก เมล็ดพันธุ์ต่างประเทศยังควบคุมไม่ได้ นอกจากนี้ ในส่วนของต้นน้ำที่เป็นเกษตรกรฐานราก หากกฎหมายกัญชาฯ สะดุดหรือยกเลิกแล้วเอากัญชากลับไปเป็นยาเสพติดจะเกิดความเสียหายอย่างมาก

“ผมคิดว่าประเทศไทยต้องทบทวนเรื่องนี้ อย่าเอาการเมืองมาเกี่ยวข้อง แต่ให้นึกถึงประโยชน์ของชาติ เราไม่มีวัตถุประสงค์ในทางสันทนาการ แต่เพื่อเป็นไปทางการแพทย์ และอุตสาหกรรม ซึ่งถือว่ามีประโยชน์หลายด้าน ดังนั้น วันนี้ผมขอฟันธงว่า หากสมาคมฯยืนอยู่ในฐานะผู้ประกอบการ โดยเห็นแก่ประโยชน์ส่วนรวม ท่านต้องไปหาพรรคการเมืองทุกพรรค ทั้งพรรครัฐบาล และพรรคฝ่ายค้าน ไม่ใช่แค่พรรคภูมิใจไทย เพื่อพูดถึงประโยชน์ วิธีป้องกัน และความเสียหาย หากเห็นในทำนองเดียวกัน ไม่เอาการเมืองเป็นตัวตั้ง เชื่อว่าจะเป็นเศรษฐกิจแม่เหล็กตัวใหม่ให้กับประเทศได้” นายสฤษฏ์พงษ์ กล่าว

-005

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

  • \'ประธานวุฒิสภา-รองประธาน\'โดนด้วย! รับหมายเรียก ฮั้วสว. 'ประธานวุฒิสภา-รองประธาน'โดนด้วย! รับหมายเรียก ฮั้วสว.
  • \'ทวี เผย DSI ร่อนหมายเรียกสอบ ส.ว.ชุดแรก ตามคำขอ กกต. 'ทวี เผย DSI ร่อนหมายเรียกสอบ ส.ว.ชุดแรก ตามคำขอ กกต.
  • ด่วน! เปิดรายชื่อ 6 สว.คนดัง หลังโดนหมายเรียกแจง \'คดีฮั้วสว.\'ลอตแรก ด่วน! เปิดรายชื่อ 6 สว.คนดัง หลังโดนหมายเรียกแจง 'คดีฮั้วสว.'ลอตแรก
  • \'ภูมิธรรม\'บอกคดีฮั้ว สว. ไม่ใช่สงครามตัวแทน\'แดง-น้ำเงิน\' ชี้เป็นเรื่องกฎหมาย 'ภูมิธรรม'บอกคดีฮั้ว สว. ไม่ใช่สงครามตัวแทน'แดง-น้ำเงิน' ชี้เป็นเรื่องกฎหมาย
  • กมธ.กาสิโนสว.ลุย จ่อเชิญ‘อิ๊งค์’ชี้แจง คปท.ยื่นภูมิใจไทย ถามจุดยืน‘กาสิโน’ กมธ.กาสิโนสว.ลุย จ่อเชิญ‘อิ๊งค์’ชี้แจง คปท.ยื่นภูมิใจไทย ถามจุดยืน‘กาสิโน’
  • ‘หัวหน้า ภท.’เผยจุดยืน‘คอมเพล็กซ์’ ย้ำพรรคร่วมต้องเป็นหนึ่ง หนุนทำประชามติ ‘หัวหน้า ภท.’เผยจุดยืน‘คอมเพล็กซ์’ ย้ำพรรคร่วมต้องเป็นหนึ่ง หนุนทำประชามติ
  •  

Breaking News

(คลิป) 'นายกอิ๊งค์' อ้าง! ใส่ชุดขาว ตอบนักข่าวเรื่อง 'ทักษิณ' ไม่ได้

ทำบุญอย่างไรให้ได้อานิสงส์มาก

(คลิป) เมื่อกล้องวงจรปิด 'ชั้น14และบ้านจันทร์ส่องหล้า' เสียพร้อมกัน นอนบ้านไม่ได้นอนชั้น14 ด้วยหรือไม่

KNU ประกาศชัยชนะตีฐานทหารเมียนมาตรงข้ามช่องทางพุน้ำร้อนเมืองกาญจน์แตกกระเจิง

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นางสาวอัญชะลี ไพรีรัก
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นที่เกียวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2017 Naewna.com All right reserved