ไม่ได้เป็นอุปสรรคขวางแก้รธน.! "สว.วันชัย"ค้านรัฐบาลแก้ไขมาตรา 13 พรบ.ประชามติ แนะใช้กมธ.ร่วม เหตุเป็นกม.หมวดปฏิรูปประเทศ รอคุย"กมธ.พัฒนาการเมืองฯวุฒิสภา"เคาะส่งความเห็นแย้งกลับไป
เมื่อวันที่ 21 พฤศจิกายน 2566 นายวันชัย สอนศิริ สมาชิกวุฒิสภา (สว.) ในฐานะรองประธานกรรมาธิการ (กมธ.) การพัฒนาการเมือง การมีส่วนร่วมของประชาชน วุฒิสภา กล่าวถึงกรณีที่ นายนิกร จำนง ประธานอนุกรรมการรับฟังความเห็นของประชาชน เกี่ยวกับแนวทางในการทำประชามติ เพื่อแก้ไขรัฐธรรมนูญ 2560 เตรียมเสนอกรรมการประชามติชุดใหญ่ วันที่ 24 พ.ย.เพื่อเสนอให้แก้ไขพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) ว่าด้วยการออกเสียงประชามติ มาตรา 13 ว่าด้วยหลักเกณฑ์ผ่านประชามติ ว่า ตนไม่เห็นด้วยกับแนวคิดที่จะแก้ไข พ.ร.บ.ประชามติ เพราะหลักเกณฑ์ที่กำหนดในมาตรา 13 นั้น ถูกพิจารณาด้วยความรอบคอบ ทั้งนี้ ตนในฐานะอดีต กมธ.พิจารณาร่าง พ.ร.บ.ประชามติ นั้น มองว่าหลักเกณฑ์ที่ใช้เป็นกติกาให้การทำประชามติผ่าน ทั้งประเด็นต้องมีผู้ออกมาใช้สิทธิเกินกึ่งหนึ่งของผู้มีสิทธิ และเกณฑ์ผ่านประชามติที่ต้องได้เสียงเกินกึ่งหนึ่งของผู้ออกมาใช้สิทธินั้นจะทำให้การทำประชามติเรื่องใดๆ นั้นได้รับการยอมรับ เช่น กรณีที่มีการทำประชามติสอบถามถึงการเปิดบ่อนคาสิโนในประเทศ จำเป็นต้องได้รับเสียงเห็นชอบที่ได้รับการยอมรับ จึงจะถือว่าชอบธรรม
เมื่อถามว่า หากไม่เห็นด้วยที่จะแก้ไข กมธ.การเมือง จะทำหนังสือหรือความเห็นแย้งไปยังกรรมการประชามติหรือไม่ นายวันชัย กล่าวว่า ต้องรอหารือในที่ประชุม กมธ.การพัฒนาการเมือง ที่คาดว่าจะมีการนัดประชุมสัปดาห์หน้า แต่หากระหว่างนี้มีการสอบถามความเห็น จะนำเสนอประเด็นตอบกลับไป
"ผมมองไม่เห็นว่าหลักเกณฑ์ตามมาตรา 13 ของกฎหมายประชามติจะเป็นเดดล็อกที่ทำให้การแก้ไขรัฐธรรมนูญไม่ผ่านเพราะหากมีการรณรงค์ให้กว้างขวางเชื่อว่าจะทำให้คนออกมาใช้สิทธิได้ตามเกณฑ์ อย่างไรก็ดีหากคิดจะแก้ พ.ร.บ.ประชามติ ผมเกรงว่าเป็นการคิดประเด็นปลีกย่อย ที่อาจทำให้การทำประชามติไม่เกิดขึ้น ซึ่งรวมถึงการแก้รัฐธรรมนูญด้วย" นายวันชัย กล่าว
เมื่อถามถึงข้อถกเถียงถึงกระบวนการแก้ไข พ.ร.บ.ประชามติ ว่าต้องเป็นไปตามขั้นตอนปกติ หรือใช้ กมธ.ร่วมกันของรัฐสภา เพราะที่มาถือเป็นกฎหมายในหมวดปฏิรูปประเทศ นายวันชัย กล่าวว่า ตนมองว่าหากต้นทางใช้วิธีพิจารณาตามกระบวนการของกฎหมายปฏิรูปประเทศ ดังนั้น การแก้ไขควรเป็นไปตามกระบวนการเดิม คือ ใช้ กมธ.ร่วมกันของรัฐสภาพิจารณา
- 006
โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น
1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์
2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี
3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี