วันศุกร์ ที่ 9 พฤษภาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / การเมือง
โดดป้อง‘อุ๊งอิ๊ง’ ‘ตรีชฎา’สวน‘สว.สมชาย’หยุดว่าร้ายคนอื่น

โดดป้อง‘อุ๊งอิ๊ง’ ‘ตรีชฎา’สวน‘สว.สมชาย’หยุดว่าร้ายคนอื่น

วันพฤหัสบดี ที่ 23 พฤศจิกายน พ.ศ. 2566, 16.37 น.
Tag : อุ๊งอิ๊ง แพทองธาร ตรีชฎา เพื่อไทย พท. สว.สมชาย ซอฟต์พาวเวอร์ หมูกระทะ
  •  

"ตรีชฎา"สวน"สว.สมชาย"หยุดว่าร้ายคนอื่น ชี้"แพทองธาร"ผลักดันซอฟต์พาวเวอร์ สร้างเงินสร้างงานให้คนไทย

เมื่อวันที่ 23 พฤศจิกายน 2566 น.ส.ตรีชฎา ศรีธาดา ประจำสำนักเลขาธิการนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า ตามที่ นายสมชาย แสวงการ สมาชิกวุฒิสภา (สว.) โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊คส่วนตัวระบุว่า "ขำกลิ้ง คิดได้ไง soft power หมูกะทะ ต้นแบบหมูกระทะมาจากเกาหลี/จีน ใช้สมองคิดใหม่เถอะ" นั้น รู้สึกสลดหดหู่ใจอย่างยิ่ง เพราะสิ่งที่ประชาชนคนไทยจะต้องอับอายคือ คนที่เป็นถึง สว.แต่กลับเขียนคำว่ากระทะผิด ทั้งๆ ที่คำที่เขียนถูกต้องตามพจนานุกรมราชบัณฑิต คือ กระทะ แค่สิ่งนี้ก็พิสูจน์ให้เห็นว่านายสมชายรู้ทุกเรื่องยกเว้นเรื่องของตัวเอง ความผิดคนอื่นเท่าภูเขาความผิดตัวเองเท่าเส้นผม การแสดงความคิดเห็นก็เช่นกันมีเพียงการวิพากษ์วิจารณ์คนอื่นได้แค่เขียนข้อความเยาะเย้ยถากถางได้แค่นี้ นายสมชายจะขำกลิ้งหรือจะแสดงอากัปกิริยาอย่างไรก็ทำไปเถิด เพราะสิ่งที่แสดงออกมาบ่งบอกถึงความคิดที่ซุกซ่อนภายในจิตใจ เพียงแต่ขออย่าได้เหยียดหยามถากถางรัฐบาลที่่มีความคิดใหม่ในการผลักดันนโยบายเพื่อมาแก้ปัญหาให้กับประชาชน


น.ส.ตรีชฎา กล่าวว่า เรื่องหมูกระทะ น.ส.แพทองธาร ชินวัตร หัวหน้าพรรคเพื่อไทย และรองประธานกรรมการยุทธศาสตร์ซอฟต์พาวเวอร์แห่งชาติ ได้นำเสนอเรื่องนี้เพื่อจะสื่อสารให้สังคมได้เข้าใจง่ายๆ มองเห็นภาพที่จะช่วยกันสร้างสรรค์สิ่งดีๆ ในเรื่องอาหารไทยให้เป็นที่รู้จักและจดจำไปทั่วโลก ซึ่งหมูกระทะเป็นตัวอย่างอาหารที่มีอัตลักษณ์ของครอบครัวไทยในปัจจุบันและเป็นที่นิยมในเมืองไทย ทุกเทศกาลกลายเป็นสัญลักษณ์ของความสุขครอบครัวต้องจัดเป็นเมนูในการสังสรรค์ แสดงว่านายสมชายไม่เคยมีปฏิสัมพันธ์กับเพื่อนฝูงหรือคนใกล้ชิด หรือไม่เคยมีใครชวนกินหมูกระทะ หรือไม่เคยฝ่านไปดูร้านหมูกระทะที่เปิดให้บริการในปัจจุบัน เราจะได้ยินเสียงหัวเราะด้วยความสุขของคนที่ร่วมวงหมูกระทะ ถึงขั้นละครดัง พรหมลิขิต ยังหยิบยกเอาหมูกระทะไปเป็นส่วนหนึ่งในละคร เพื่อแสดงถึงอาหารไทยที่มีชื่อเสียงจนต้องย้อนยุคไปในอดีต ถึงขั้นบรรดาผู้ประกอบการหมูกระทะต่างออกมายินดีและพร้อมจะพัฒนาร้านหมูกระทะให้ทันสมัยทำเมนูหลายภาษาเพื่อเตรียมพร้อมให้บริการนักท่องเที่ยงต่างชาติ ซึ่งเป็นเรื่องที่น่ายินดี หรือหากระหว่างนี้มีผู้คิดและต้องการเสนอไอเดียเรื่องขนมจีนและขนมโตเกียวด้วย ก็หวังว่านายสมชายคงไม่ออกมาต่อต้านว่าเป็นของประเทศอื่นไม่ใช่ของคนไทย

น.ส.ตรีชฎา กล่าวว่า ถ้านายสมชายเสนอแนะให้รัฐบาลทำอะไรโดยตัดมิจฉาทิฐิออกไป รัฐบาลก็พร้อมรับฟังเหมือนกับที่ฟังความเห็นของคนอื่นๆ การถนัดแต่ตำหนิติเตียนในทางลบหรือทางร้ายในทุกๆ เรื่องตลอดเวลาเป็นสิ่งที่ไม่สมควร สิ่งไหนที่ดีควรส่งเสริมและมาร่วมมือกันขับเคลื่อนประเทศไปด้วยกันดีกว่า เพราะอีกไม่กี่เดือนนายสมชายก็หมดวาระการเป็น สว.แต่งตั้งแล้ว ตั้งแต่อดีตจนปัจจุบันนายสมชายก็ยังเหมือนเดิม ขณะที่หันไปมองคนรอบข้าง สว.หลายคนร่วมโหวตนายกรัฐมนตรีเพื่อให้ประเทศเดินไปข้างหน้า เปลี่ยนไปในทางที่ดี การเมืองวันนี้ต้องร่วมมือร่วมใจกันส่งเสริมเพื่อการพัฒนาสร้างรายได้ให้ประชาชนดีกว่า (ข่าวที่เกี่ยวข้อง : 'สว.สมชาย'ฮาก๊าก! 'อุ๊งอิ๊ง' คิดได้ไง 'หมูกระทะ' เป็นซอฟต์พาวเวอร์)

- 006

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

  • \'ไพบูลย์\'เชื่อมติแพทยสภา เป็นหลักฐานสําคัญ ชี้ชะตา\'ทักษิณ\' 13 มิ.ย.วันศาลไต่สวน 'ไพบูลย์'เชื่อมติแพทยสภา เป็นหลักฐานสําคัญ ชี้ชะตา'ทักษิณ' 13 มิ.ย.วันศาลไต่สวน
  • ‘ปธ.กมธ.กิจการสภาฯ’โร่แจงสร้าง\'โรงหนัง4D\'ต้องการฉายประวัติศาสตร์การเมืองให้ปชช. ‘ปธ.กมธ.กิจการสภาฯ’โร่แจงสร้าง'โรงหนัง4D'ต้องการฉายประวัติศาสตร์การเมืองให้ปชช.
  • \'อนุสรณ์\'แนะเปิดใจรับฟังเหตุผลงบรีโนเวตสภาฯ ไม่ใช่ตัดสินไปก่อน 'อนุสรณ์'แนะเปิดใจรับฟังเหตุผลงบรีโนเวตสภาฯ ไม่ใช่ตัดสินไปก่อน
  • \'ประธานวุฒิสภา-รองประธาน\'โดนด้วย! รับหมายเรียก ฮั้วสว. 'ประธานวุฒิสภา-รองประธาน'โดนด้วย! รับหมายเรียก ฮั้วสว.
  • \'ทวี เผย DSI ร่อนหมายเรียกสอบ ส.ว.ชุดแรก ตามคำขอ กกต. 'ทวี เผย DSI ร่อนหมายเรียกสอบ ส.ว.ชุดแรก ตามคำขอ กกต.
  • \'สรวงศ์\'ขออย่าโยงการเมือง กับการลงโทษ 3 หมอปม \'ทักษิณ\' ย้ำไม่เกี่ยว\'รัฐบาลอิ๊งค์\' 'สรวงศ์'ขออย่าโยงการเมือง กับการลงโทษ 3 หมอปม 'ทักษิณ' ย้ำไม่เกี่ยว'รัฐบาลอิ๊งค์'
  •  

Breaking News

มิตรภาพแน่นแฟ้น! 'ปูติน-สี จิ้นผิง'ร่วมชมขบวนพาเหรดวันแห่งชัยชนะ

อดทนต่อคำปรามาส! 'นิพิฏฐ์'ขอบคุณทุกฝ่าย ยืนหยัดต่อสู้'คดีชั้น 14'

มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 9-15 พ.ค.68

(คลิป) แนวหน้าTAlk : 'กูพูดไม่ได้' ย้อนอดีตเพื่อนรัก สุรนันทน์ ถึง บุญทรง

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นางสาวอัญชะลี ไพรีรัก
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นที่เกียวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2017 Naewna.com All right reserved