"ธรรมนัส"แถลงใหญ่ ทลายแก๊งหมูเถื่อน อาชญากรความมั่นคงอาหาร รับมี"นักการเมืองใหญ่"เอี่ยวถึงต้นตอ ปัดตอบชื่อ"ป."อ้างสำนวนอยู่ในป.ป.ช.แล้ว ยันสิ้นเดือนโชว์คลิปเผาทำลาย "ดีเอสไอ"เผยมีขรก.-นักการเมือง ร่วมขบวนการนับสิบ เชื่อต้นปีปัญหาคลี่คลาย
เมื่อวันที่ 24 พฤศจิกายน 2566 ที่ทำเนียบรัฐบาล ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รมว.เกษตรและสหกรณ์ แถลงความคืบหน้าเรื่องการปราบปรามนำเข้าเนื้อสัตว์เถื่อน ร่วมกับหน่วยงานเกี่ยวข้อง ประกอบด้วย กรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) กรมสรรพากร คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน (ปปง.) กรมปศุสัตว์ และกรมประมง โดย ร.อ.ธรรมนัส กล่าวว่า ก่อนที่จะแถลงข่าวนี้ ตนได้ไปพบนายกรัฐมนตรี และเคยโทรคุยกับ รมว.ยุติธรรม ซึ่งตอนนี้กลุ่มผู้กระทำผิดที่เราออกหมายจับ หมายค้น และมีการมอบตัว ซึ่งดีเอสไอได้ทำสำนวนส่งไปที่คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ที่มีการซัดทอดไปถึงนักการเมืองใหญ่ และถึงต้นตอ ส่วนรายละเอียดชื่อนั้นยังไม่สามารถเปิดเผยได้ เพราะมีกฎหมายคุ้มครอง สรุปแล้วหมูเถื่อน 161 ตู้ ที่จับได้สาวถึงต้นตอทั้งหมด ส่วนความผิดรายย่อยนั้นจะดำเนินการทุกคดี
"เอาเป็นว่ามีนักการเมืองใหญ่ และกลุ่มนักการเมือง กลุ่มพ่อค้า กลุ่มชิปปิ้ง ระดับลูกจ้าง" ร.อ.ธรรมนัส กล่าว
เมื่อถามว่า นักการเมืองใหญ่ที่เกี่ยวข้อง ซึ่งก่อนหน้านี้มีกระแสข่าวระบุว่า ชื่อ ป.สามารถเปิดเผยได้หรือไม่ ร.อ.ธรรมนัส กล่าวว่า เราอย่าไปเอ่ยอย่างนั้น มันผิดกฎหมาย เดี๋ยวจะได้ไปขึ้นศาลด้วยกัน แต่ตนขอปกป้องคนที่แถลงข่าวด้วยกันก่อน เพราะต้องทำงานด้วยกันต่อไป ส่วนการขยายผลต่อนั้น ตนได้ตั้งทีมพญานาคราชเป็นชุดปฏิบัติการพิเศษ และเรื่มทำงานเชิงรุกแล้ว อีกทั้งตนได้รับนโยบายจากนายกฯ ให้เซ็ทซีโร่ห้องเย็นทั้งหมดทั่วประเทศ รวมถึงห้องเย็นที่อยู่ตามรถบรรทุกต่างๆ ให้ขึ้นทะเบียนกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องใหม่ทั้งหมด หากไม่มาขึ้นทะเบียนภายในวันที่ 15 ธันวาคม จะถือว่าเป็นผู้ประกอบการเถื่อนทั้งหมด และจะดำเนินคดีอาญาทันที
เมื่อถามอีกว่า การทำลายเนื้อสัตว์ผิดกฎหมายที่จับได้ทั้ง 161 ตู้คอนเทนเนอร์นั้น หลังมีกระแสว่าชาวบ้านกลัวเรื่องโรคระบาด และเนื้อหมูจะหายโดยไม่มีการทำลายจริง ร.อ.ธรรมนัส กล่าวว่า พอรู้ว่าเราจะทำลาย ผู้อยู่เบื้องหลังที่เป็นขบวนการจะเข้ามาขัดขวางไม่ให้เราทำลายได้ ที่ผ่านมาที่เราเงียบไป ตนได้ดำเนินการและให้มีการบันทึกวีดีโอ และภายในสิ้นเดือนพฤศจิกายนนี้ เมื่อมีการทำลายและฝังกลบทั้งหมดจะเปิดเผยให้สังคมรับทราบ รับรองว่ามีคณะกรรมการตรวจสอบทั้งหมด
ด้าน พ.ต.ต.สุริยา สิงกมล อธิบดีดีเอสไอ กล่าวถึงการเปิดเผยรายชื่อนักการเมืองที่อยู่เบื้องหลังขบวนการหมูเถื่อน ที่ดีเอสไอส่งให้ ป.ป.ช.ตรวจสอบนั้น ว่า ตัวละครรายชื่อต่างๆ ต้องขอสงวนไว้จริงๆ แต่เชื่อว่าแต่ละท่านก็มีข้อมูลที่มีการสื่อสารอย่างเปิดเผยไปแล้วบางส่วน แต่เมื่อเราส่งเรื่องไปที่ ป.ป.ช.แล้ว เราไม่ส่ามารถเปิดเผยได้ แต่ขอยืนยันข้อเท็จจริงทุกรายละเอียดได้นำเรียนผู้บริหารสูงสุดไปแล้ว ส่วนจำนวนผู้ร่วมขบวนการที่เป็นทั้งข้าราชการ และอดีตข้าราชการนั้น ตัวเลขอยู่ในหลักสิบ และข้าราชการการฝ่ายการเมืองเบื้องต้นมีไม่ถึง 10 คน และยังมีกลุ่มนายทุน กลุ่มขบวนการบริษัท ซึ่งตนมองว่าเป็นเรื่องชั้นต้นที่ดีเอสไอนำส่ง ป.ป.ช.จำนวน 161 ตู้ แต่ความผิดในลักษณะแบบนี้ จะเกิดขึ้นไม่ได้ถ้าความต้องการหมูไม่เกิดขึ้น ในคดีที่เราทำอยู่ซึ่งจะต้องสานต่อให้จบ ก็คือกลุ่มที่มีดีมาน เชื่อมไปยังกลุ่มแรก เพราะว่ากลุ่มข้าราชการ และนักการเมืองคงไม่เอาหมูเข้ามาขายเอง มันจะต้องมีกลุ่มบุคคลที่ต้องการสั่ง ซึ่งดีเอสไอจะดำเนินการให้ครบทั้งวงจร เพราะมองว่าเป็นกลุ่มอาชญากรขนาดใหญ่ ซึ่งสร้างความเสียหายให้กับความมั่นคงด้านอาหาร และอาชีพเกษตรกร
"เราต้องการจับตัวคนผิดไปให้ถึงตัว และต้นตอ เป็นความประสงค์ของนายกฯ เราคิดว่าภายในต้นปีนี้เรื่องทุกอย่างจะคลี่คลาย ฉะนั้น หากใครมีข้อมูล เบาะแส แจ้งมาโดยตรงที่กระทรวงเกษตรฯ และดีเอสไอ" พ.ต.ต.สุริยา กล่าว
- 006
โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น
1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์
2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี
3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี