ลุยเดี่ยวไม่สำเร็จแน่! ‘ปธ.วิปรัฐบาล’ขี่คอ’ก้าวไกล’ พร้อมคุยลุยร่วม‘นิรโทษกรรม’

ลุยเดี่ยวไม่สำเร็จแน่! ‘ปธ.วิปรัฐบาล’ขี่คอ’ก้าวไกล’ พร้อมคุยลุยร่วม‘นิรโทษกรรม’

วันพฤหัสบดี ที่ 30 พฤศจิกายน พ.ศ. 2566, 13.46 น.

ลุยเดี่ยวไม่สำเร็จแน่! "ปธ.วิปรัฐบาล"ขี่คอ"ก้าวไกล" พร้อมคุยลุยร่วม"นิรโทษกรรม" ลามแซะตั้งฉายา"ชัยธวัช วัดอ้อน้อย" หลังดอดคุย"พุทธะอิสระ"

เมื่อวันที่ 30 พฤศจิกายน 2566 นายอดิศร เพียงเกษ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคเพื่อไทย (พท.) ในฐานะประธานคณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมรัฐบาล (วิปรัฐบาล) กล่าวต่อกรณีที่รัฐบาลให้พรรคก้าวไกล (ก.ก.) เจรจาถึงการออกร่างกฎหมายนิรโทษกรรมกับวิปรัฐบาล ว่า ตนยังไม่ได้รับการประสานหรือติดต่อมาจากพรรคก้าวไกล อย่างไรก็ดี การเจรจาพูดคุยเรื่องดังกล่าวไม่มีปัญหา วิปรัฐบาลพร้อมเจรจา และพร้อมสนับสนุนร่างกฎหมายที่ได้รับการบรรจุไว้ในระเบียบวาระ


นายอดิศร กล่าวด้วยว่า ส่วนตัวมีความเห็นต่อกระบวนการที่พรรคก้าวไกลขับเคลื่อนร่าง พ.ร.บ.นิรโทษกรรม ที่ไปพบ นายสุวิทย์ ทองประเสริฐ หรือ พุทธะอิสระ อดีตเจ้าอาวาสวัดอ้อน้อย และแกนนำ กปปส.แบบหลบๆ ซ่อนๆ ซึ่งขณะนี้ นายชัยธวัช ตุลาธน ส.ส.บัญชีรายชื่อ และหัวหน้าพรรคก้าวไกล ได้ฉายา "ชัยธวัช วัดอ้อน้อย" แล้ว ทั้งนี้ กับนายสุวิทย์นั้น ที่ผ่านมาได้สร้างความเจ็บช้ำให้กับพรรคเพื่อไทยไม่น้อย ดังนั้น กรณีที่คิดจะโน้มน้าวให้ทุกพรรคการเมืองในสภาฯ และ สว.ร่วมสนับสนุน ตนอยากให้พรรคก้าวไกลเปิดเผย ไม่ใช่แอบไปพบใคร

"ผมไม่อยากให้เรื่องการออก พ.ร.บ.นิรโทษกรรม เป็นภาพหลอน หรือ ภาพซ้อน เหมือนกับการจัดตั้งรัฐบาลพรรคก้าวไกล ที่ตั้งไม่สำเร็จ ผมให้กำลังใจ สำหรับสาระนั้นผมมองว่าหลักการของคนเราอาจจะแตกต่างกัน ความเห็นต่างทางการเมือง ไม่ควรเอาโทษ ให้เป็นอาชญากร เพราะเป็นหลักการทั่วโลก และหลักการของพรรคเพื่อไทยเป็นแบบนั้น และที่ผ่านมาพรรคเพื่อไทยถูกกระทำมาเยอะ ส่วนตัวไม่มีอะไรกับนายสุวิทย์ แต่คนผู้นี้รู้เช่นเห็นชาติกันอยู่ว่าทำให้เกิดความรุนแรง แม้พยายามจะลืมม แต่ลืมไม่ลง หากก้าวไกลฟังพุทธะอิสระแล้วจะปฏิบัติตามหรือไม่ต้องคอยดู" นายอดิศร กล่าว

เมื่อถามถึงรายละเอียดของการเสนอร่างกฎหมายนิรโทษกรรมที่พร้อมจะสนับสนุน นายอดิศร กล่าวว่า ต้องไม่มมีประเด็นเกี่ยวกับประมวลกฎหมายอาญามาตรา 112 เพราะเป็นปัญหาสำคัญต่อการจัดตั้งรัฐบาลของพรรคเพื่อไทย และเป็นนัยที่รู้อยู่แล้วว่าทุกพรรคไม่เอาด้วย ดังนั้น จะหวังความสำเร็จได้ยาก พรรคก้าวไกลจะไปไม่รอด เพราะคะแนนไม่เพียงพอ

"พรรคเพื่อไทยมีประสบการณ์เรื่องนิรโทษกรรมที่ได้รับความเจ็บปวด อยากให้พรรคก้าวไกลได้นำไปให้ตลอด หากตรงกันก็พูดคุยกันได้ไม่เป็นปัญหา ส่วนเรื่องมาตรา 112 ที่เป็นปัญหาในคราวนั้น และอาจจะเป็นปัญหาของคราวนี้ ควรตัดประเด็นให้สั้น อย่าพกมาเยอะ และควรสร้างความเข้าใจทีละขั้นตอน" นายอดิศร กล่าว

- 006

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

Back to Top