วันพุธ ที่ 14 พฤษภาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / การเมือง
'เอก อังสนานนท์'ชื่นชม'สส.พนิดา'อภิปรายงบ ตร.หวังรัฐบาลแก้ปัญหาจริงจัง

'เอก อังสนานนท์'ชื่นชม'สส.พนิดา'อภิปรายงบ ตร.หวังรัฐบาลแก้ปัญหาจริงจัง

วันจันทร์ ที่ 8 มกราคม พ.ศ. 2567, 19.38 น.
Tag : ก้าวไกล เอกอังสนานนท์ พนิดา อภิปรายงบ รัฐบาล
  •  

'พล.ต.อ.เอก อังสนานนท์'ก.ตร.ผู้ทรงคุณวุฒิชื่นชม'สส.พนิดา'อภิปรายงบฯตำรวจหวังรัฐบาลแก้ไขปัญหาอย่างจริงจัง

วันที่ 8 ม.ค.67 พล.ต.อ.เอก อังสนานนท์ ก.ตร.ผู้ทรงคุณวุฒิ โพสต์ข้อความลงในเฟซบุ๊กส่วนตัว Aek Angsananont  (พล.ต.อ.เอก อังสนานนท์) มีใจความว่า อนุสนธิ คุณพนิดา มงคลสวัสดิ์ สส.พรรคก้าวไกล ได้อภิปรายเกี่ยวกับเรื่องงบประมาณของสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ในการประชุมสภาผู้แทนราษฎรเพื่อพิจารณาร่าง พ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2567 ที่ผ่านมา


ศูนย์ปฏิบัติการสำนักงานตำรวจแห่งชาติ โดยฝ่ายประชาสัมพันธ์ ได้มีการนำคลิปการอภิปรายของ สส.พนิดา นำเรียนให้ผู้บังคับบัญชารับทราบ

คลิปดังกล่าวได้เป็นไวรัลแพร่กระจายในหมู่ข้าราชการตำรวจ อดีตตำรวจ ครอบครัวตำรวจ และพี่น้องประชาชนทั่วประเทศ

สส.พนิดา ได้เกริ่นนำถึงวิกฤติศรัทธาตำรวจ ปัญหาการปฏิบัติงานของตำรวจ การเรียกรับสินบน ส่วยทางหลวง ฯลฯ ซึ่งเป็นเรื่องจริงที่รับรู้กันทั่วไปและไม่อาจปฏิเสธได้

สส.พนิดา เห็นว่าเป็นปัญหาเชิงโครงสร้างต้องแก้ปัญหาโดยการจัดสรรงบประมาณให้ตำรวจสามารถปฏิบัติหน้าที่ได้ ตลอดจนเพิ่มเงินเดือนและสวัสดิการให้ตำรวจอย่างเพียงพอ

สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ได้รับการจัดสรรงบประมาณทั้งหมด 117,198 ล้านบาท เป็นงบประมาณถึงผู้ปฏิบัติงาน 16,749 ล้านบาท คิดเป็น 14.29 % ซึ่งไม่เพียงพอ รันทดและแร้นแค้น

รายละเอียดของปัญหาบางส่วนที่สะท้อนความจริง เช่น น้ำมันรถสายตรวจไม่เพียงพอ (รถยนต์ 3,000 บาท/เดือน รถจักรยานยนต์ 1,000 บาท/เดือน) ต้องไปขอสนับสนุนจากผู้ประกอบการธุรกิจสีเทา วัสดุอุปกรณ์ในการทำงานของพนักงานสอบสวนไม่เพียงพอ ต้องจัดหาเอง (สถานีตำรวจ 1,484 สถานี เฉลี่ยสถานีละ 2,000 บาท/เดือน) ตำรวจ จำนวนประมาณ 200,000 คนเศษ มีหนี้สิน (สหกรณ์ตำรวจ ธนาคารออมสิน ธนาคารอาคารสงเคราะห์) รวม 220,000 ล้านบาท เฉลี่ยตำรวจเป็นหนี้คนละ 1,000,000 บาท สถิติตำรวจเครียดจากการทำงานป่วยด้วยโรคซึมเศร้าเข้ารับการรักษาจำนวน 605 คน เปรียบเทียบอัตรา 1 ใน 4 ของประชาชนโดยทั่วไป สถิติตำรวจลาออกปี 2566 เพิ่มขึ้น จำนวน 1,407 คน และ 1 ใน 3 เป็นพนักงานสอบสวน

การจัดงบประมาณของ ตร.ไม่เหมาะสม งบประมาณจำเป็นสำหรับการปฏิบัติงานถูกปรับลดไม่เพียงพอ จัดงบประมาณไปในส่วนการจัดซื้ออาวุธปืน และวัสดุอุปกรณ์ที่ไม่จำเป็น เป็นต้น 

สส.พนิดา ตอกย้ำด้วยประโยคที่ว่า “ตำรวจยังดูแลตัวเองไม่ได้ จะไปดูแลพี่น้องประชาชนได้อย่างไร”

โดยมีข้อเสนอให้จัดสรรงบประมาณให้ตำรวจอย่างเพียงพอ ปฏิรูปโครงสร้างตำรวจให้กระจายอำนาจ ส่วนกลาง ส่วนท้องถิ่น เพิ่มงบในส่วนบริการประชาชน พัฒนาคุณภาพตำรวจ ปรับปรุงเงินเดือน สวัสดิการตำรวจให้อยู่ได้อย่างมีศักดิ์ศรีไม่ต้องไปเก็บส่วย เพื่อให้ตำรวจดูแลประชาชนอย่างมีประสิทธิภาพต่อไป

อันที่จริงปัญหาเรื่องต่างๆ ดังกล่าว อดีตผู้บังคับบัญชาตำรวจ และตำรวจหลายคนได้เคยหยิบยกนำเสนอต่อสังคม แต่ไม่มีผู้ใดให้ความสนใจ กลับฟังว่าเป็นการแก้ตัวของตำรวจที่ทำผิดกฎหมายตามที่ปรากฏเป็นข่าวต่างๆ ซึ่งเป็นเรื่องปัจเจกคน 

ผมหวังว่าต่อจากนี้สังคมจะต้องตระหนักให้ความสำคัญเกี่ยวกับการปฏิรูปโครงสร้างตำรวจ ตลอดจนการจัดทำงบประมาณให้ตำรวจเพียงพอ โดยให้รัฐบาลดำเนินแก้ไขปัญหาอย่างจริงจัง

ขอชื่นชมและขอขอบพระคุณ สส.พนิดา แทนพี่น้องตำรวจทุกคน สส.พนิดา จะอยู่ในความทรงจำของพวกเราตลอดไปครับ

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

  • ‘หม่อมกร’ซัดรัฐบาล! ขึ้น‘ภาษีน้ำมัน’ซ้ำเติม ปชช.ไร้ความจริงใจ ‘หม่อมกร’ซัดรัฐบาล! ขึ้น‘ภาษีน้ำมัน’ซ้ำเติม ปชช.ไร้ความจริงใจ
  • ‘พปชร.’ทวงแรง! ถาม‘รัฐ’กลัวอะไร กับ‘กัมพูชา’ร้องเพลงชาติบนปราสาทตาเมืองธม ‘พปชร.’ทวงแรง! ถาม‘รัฐ’กลัวอะไร กับ‘กัมพูชา’ร้องเพลงชาติบนปราสาทตาเมืองธม
  • \'สรวงศ์\'เผยเล็งพิจารณาร้านอาหาร-ของชำขายเหล้าวันพระใหญ่ได้ 'สรวงศ์'เผยเล็งพิจารณาร้านอาหาร-ของชำขายเหล้าวันพระใหญ่ได้
  • \'อิ๊งค์\'งงข่าว\'ยุบสภาฯ\' ยัน\'พรรคร่วมฯ\'แน่นปึ้ก ลั่น!คุมสถานการณ์ได้ไม่เกินมือ 'อิ๊งค์'งงข่าว'ยุบสภาฯ' ยัน'พรรคร่วมฯ'แน่นปึ้ก ลั่น!คุมสถานการณ์ได้ไม่เกินมือ
  • \'วราวุธ\'มั่นใจไม่มีการคว่ำงบฯ 69 เปรียบ\'พท.-ภท.\'เหมือนผัวเมีย มีกระทบกระทั่งกันบ้าง 'วราวุธ'มั่นใจไม่มีการคว่ำงบฯ 69 เปรียบ'พท.-ภท.'เหมือนผัวเมีย มีกระทบกระทั่งกันบ้าง
  • ‘ครม.’ป่วย!!! ‘อนุทิน-พิชัย’ผ่าตัด/‘นฤมล’ข้อเท้าแตก ‘ครม.’ป่วย!!! ‘อนุทิน-พิชัย’ผ่าตัด/‘นฤมล’ข้อเท้าแตก
  •  

Breaking News

นช.แหกคุกนาทวี เรือนจำประกาศล่า ตั้งรางวัลนำจับ 5 หมื่นแจ้งเบาะแส

'วิโรจน์'ชี้ พ.ร.ฎ.2481 เป็นรากเหง้าปัญหาที่ดินกาญจนบุรี ดันคืนพื้นที่ให้ประชาชนใช้ประโยชน์

'บิ๊กอ๊อบ'เปิดตัวนักบินหญิงคนแรก บินภารกิจพิเศษ ผบ.ทสส.สู่'เลย'

ไฟไหม้บ้านเรือนไทย 'ธีระชัย แสนแก้ว'ฉายาอีโต้อีสานกลางดึก

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นางสาวอัญชะลี ไพรีรัก
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นที่เกียวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2017 Naewna.com All right reserved