วันพฤหัสบดี ที่ 15 พฤษภาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / การเมือง
วันนี้ไม่เห็นวันหน้าก็ต้องเห็น! ‘ชวน’เผยทำหนังสือถึง‘เลขาฯแพทยสภา’ ต่อปมร้อนบน‘รพ.ตำรวจ’

วันนี้ไม่เห็นวันหน้าก็ต้องเห็น! ‘ชวน’เผยทำหนังสือถึง‘เลขาฯแพทยสภา’ ต่อปมร้อนบน‘รพ.ตำรวจ’

วันอาทิตย์ ที่ 21 มกราคม พ.ศ. 2567, 18.51 น.
Tag : โรงพยาบาลตำรวจ อดีตประธานรัฐสภา ชวน หลีกภัย นักโทษเทวดา ทักษิณ
  •  

วันนี้ไม่เห็นวันหน้าก็ต้องเห็น! "ชวน"เผยทำหนังสือถึง"เลขาฯแพทยสภา" ต่อปมร้อนบน"รพ.ตำรวจ" ฝากแนะ"ทีมหมอ"อย่าเซ็นหรือรับรองอะไรที่ไม่ถูกต้อง ยกอุทาหรณ์ในอดีตเตือน"ติดคุก"มาหลายรายแล้วเพราะ"เกรงใจนาย" ลั่นความจริงต้องเป็นความจริงวันยังค่ำ

เมื่อวันที่ 21 มกราคม 2567 ที่หอประชุมใหญ่มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ท่าพระจันทร์ นายชวน หลีกภัย ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาธิปัตย์ อดีตนายกรัฐมนตรี และอดีตประธานรัฐสภา ในฐานะศิษย์เก่ามหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ขึ้นกล่าวปฐากถาในหัวข้อ "Looking back & forward : เหลียวหลังแลหน้า ธรรมศาสตร์" ซึ่งจัดโดยกองทุนทำบุญวันเกิดธรรมศาสตร์ 90 ปี มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ตอนหนึ่งว่า ตอนเกิดวิกฤตเศรษฐกิจ ต้มยำกุ้งปี 40 สมัย พล.อ.ชวลิต ยงใจยุทธ เป็นนายกรัฐมนตรี ต้องลาออกจากตำแหน่ง ซึ่งตอนนั้นตนเป็นฝ่ายค้าน และหากจะพูดถึงเรื่องการแจกเงิน 10,000 บาทแล้ว วันนั้นช่วงต้มยำกุ้งปี 2540 ถือว่าวิกฤตจริงๆ เข้าหลักนิยามของสหประชาชาติ เข้าหลักของวิกฤตที่เกิดขึ้น ซึ่งตนได้ไปชี้แจงในการประชุม ที่ดาวอส ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ ช่วงเดือน พ.ย.ปี 40 สมัยเป็นนายกรัฐมนตรี ครั้งที่สอง ซึ่งวันนั้นอาจเป็นความผิดพลาดที่เราไปสู้ เงินบาทอ่อนจนเงินเราเกือบหมด และต่อมาเกิดโครงการเงินกู้มิยาซาวา ซึ่งทุกคนต้องทำงานถึงจะได้เงิน และเป็นโครงการที่ช่วยวิกฤตเศรษฐกิจในขณะนั้น


นายชวน ยังกล่าวด้วยว่า ต่อกรณีที่เกิดขึ้นที่โรงพยาบาลตำรวจ ตนได้ทำหนังสือถึง พล.อ.ท.นพ.อิทธพร คณะเจริญ เลขาธิการแพทยสภา เมื่อช่วงเดือน ธ.ค.ปี 2566 ว่าควรจะปกป้อง หรือป้องกันแพทย์ไว้ก่อน โดยแนะนำแพทย์เราว่าอย่าไปเซ็นหรือรับรองอะไรที่มันไม่ถูก วันหนึ่งเรื่องนี้จะปรากฎขึ้นมา ปิดไม่มิด ที่ตนพูดเรื่องนี้ เพราะตนเคยได้คุยกับอาจารย์ในคณะแพทย์บางคน เขาบอกกับลูกศิษย์ที่โรงพยาบาลนั้นไว้ว่าอย่าไปเซ็นหรือทำอะไรที่ไม่ถูกต้อง จึงเห็นว่าน่าจะให้แพทยสภารับรู้ไว้ ตนขอยกตัวอย่าง มีรุ่นน้องตน 2 คน จบธรรมศาสตร์ เป็นนายตำรวจ ยศ พล.ต.อ.กับ พ.ต.อ.เป็นนักกฎหมายทั้งคู่ แต่เพราะความเกรงใจ จนเป็นเหตุให้ต้องติดคุก 2 ปี ซึ่งน่าสียดายมาก มาเสียตอนปลายชีวิต เพราะถึงเวลาไปทำอะไรที่ไม่สมควรก็โดน มาตรา 157 วันนี้มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ต้องสอนในสิ่งที่ถูกต้อง

"ไม่ว่าอะไรก็ตาม ความจริงต้องเป็นความจริงวันยังค่ำ วันนี้ไม่ปรากฎ วันหน้าต้องปรากฎ ผมรู้ว่าหลายคนไม่อยากทำผิด แต่ต้องติดคุกก็เพราะเกรงใจนาย ดังนั้น มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์จะต้องสอนลูกศิษย์ให้รักษาความถูกต้องไว้ ผมใช้คำว่ายอมขัดใจนาย ดีกว่าติดคุกในอนาคตเพราะผมเห็นอดีตปลัดกระทรวงคลังคนหนึ่งถูกไล่ออก เพราะไม่เอาเด็กของนักการเมืองขึ้นมาเป็นปลัด นี่คือความจริงที่เกิดขึ้น ถือว่าน่าเสียดายรวมถึงศิษย์เก่าธรรมศาสตร์ของเราด้วยด้วย ที่ไปทำในสิ่งที่ผิดพลาดไม่ใช่ไม่รู้แต่เกิดจากความเกรงใจ วันนี้ความจริงไม่ปรากฏ แต่วันหนึ่งในอนาคต ความจริงก็จะปรากฏหากมีการร้องเรียนขึ้นมา" นายชวน กล่าว

นายชวน กล่าวทิ้งท้ายว่า เมื่อมองไปข้างหน้า ตนอยากเห็นบัณฑิตที่มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ผลิตมานั้นมีความรับผิดชอบ ยึดมั่นประชาธิปไตยยึดหลักนิติธรรมและความซื่อสัตย์สุจริต ซึ่งถือเป็นโจทย์ใหญ่ประชาธิปไตยของประเทศไทย ถ้าเราเลือกผู้แทนขึ้นมาโดยการใช้เงินแล้วมีหรือจะไม่ใช้เงินต่อ

- 006

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

  • ม็อบคปท.บุก‘สธ.’ ค้าน‘สมศักดิ์’แทรกแซงมติ‘แพทยสภา’ ลงดาบ 3 หมอรักษา‘ทักษิณ’ ม็อบคปท.บุก‘สธ.’ ค้าน‘สมศักดิ์’แทรกแซงมติ‘แพทยสภา’ ลงดาบ 3 หมอรักษา‘ทักษิณ’
  • 15 วันต้องจบ!!! มติ\'แพทยสภา\'ส่งถึงมือ\'สมศักดิ์\' ชี้หากไม่ส่งกลับถือว่ายอมรับ 15 วันต้องจบ!!! มติ'แพทยสภา'ส่งถึงมือ'สมศักดิ์' ชี้หากไม่ส่งกลับถือว่ายอมรับ
  • หนาวทั้งบาง! ‘ดิเรกฤทธิ์’ชี้หากราชทัณฑ์ไร้หลักฐานปมชั้น 14 คาดคนผิดรับโทษเพียบ หนาวทั้งบาง! ‘ดิเรกฤทธิ์’ชี้หากราชทัณฑ์ไร้หลักฐานปมชั้น 14 คาดคนผิดรับโทษเพียบ
  • เปิด‘ความลับ’ชั้น14! ‘หมอวรงค์’ชี้‘จุดน่าสนใจ’ห้องพิเศษชั้นดี เปิด‘ความลับ’ชั้น14! ‘หมอวรงค์’ชี้‘จุดน่าสนใจ’ห้องพิเศษชั้นดี
  • นอนรพ. = จำคุก! ต่อไป‘คำพิพากษาศาล’ไร้ความหมาย คนมีอำนาจคงอยู่จนพ้นโทษ นอนรพ. = จำคุก! ต่อไป‘คำพิพากษาศาล’ไร้ความหมาย คนมีอำนาจคงอยู่จนพ้นโทษ
  • \'หมอวรงค์\' พาทัวร์ห้อง VVIP ชั้น 14 หรูหราอลังการ-ไม่ได้สะท้อนภาพของผู้ป่วยวิกฤติ (คลิป) 'หมอวรงค์' พาทัวร์ห้อง VVIP ชั้น 14 หรูหราอลังการ-ไม่ได้สะท้อนภาพของผู้ป่วยวิกฤติ (คลิป)
  •  

Breaking News

'มาวิน-เชฟบุช'พาไปเยือนเมืองสองแคว สัมผัสเรื่องราวทางประวัติศาสตร์ และไม่พลาดชิมเมนูเด็ด

เข้าร่องแข้ง!‘สว.สำรอง’แฉหลักฐาน‘ภาพ-เสียง’ หญิงอำนาจเจริญเอี่ยว‘ฮั้วสว.’

'เจ้าอาวาสวัดไร่ขิง'ยักยอกเงินวัดแทงบาคาร่าต้อง 'ปาราชิก' ขาดจากความเป็นพระหรือไม่?

‘กมธ.มั่นคงฯ’ยกข้อมูลกมธ.ไอซีทีสว.ชุดก่อน พบ‘ประธานกสทช.’คนปัจจุบันขาดคุณสมบัติจริง

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นางสาวอัญชะลี ไพรีรัก
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นที่เกียวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2017 Naewna.com All right reserved